4+ loại măng khô tây bắc thơm ngon, đặc sản của mẹ thiên nhiên

mang-kho-tay-bac

Măng khô Tây Bắc chính là một đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc. Măng khô rất ngon, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây chính là một món quà từ mẹ thiên nhiên ban tặng. Nhưng hiện nay, măng khô Tây Bắc ngày một đa dạng với rất nhiều hình dáng, công dụng và được bán ngày một rộng rãi hơn. Nhưng có lẽ, chỉ có số ít những loại măng tây bắc sau đây là được bầy bán và nhiều người tìm mua nhất. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu về 5 loại măng khô tây bắc thơm ngon từ mẹ thiên nhiên ban tặng nhé.

1. Măng khô Tây Bắc là gì?

Măng khô Tây Bắc chính là một di sản ẩm thực của người dân vùng Tây Bắc Việt Nam. Măng khô được đánh giá là một món ăn cực kì chất lượng và quan trọng trong mâm cơm người Việt. Giống măng khô được bà con dân tộc vùng cao khai thác hoàn toàn trong các cánh rừng nguyên sinh. Ăn măng khô rất ngon và có mùi thơm đặc trưng riêng. Trong những ngày lễ Tết, đám giỗ, hiếu hỷ,… bát canh măng đã trở thành món ăn chính không thể thiếu trong thực đơn.

mang-kho-tay-bac-la-gi

Măng khô ngày này rất đa dạng về kiểu dáng và chủng loại. Mỗi một loại măng khô thì lại đem tới cho người dùng những hương vị và trải nghiệm rất riêng biệt. Măng khô nơi đây không hề có sự chăm sóc từ bàn tay của con người. Chúng mọc và lớn lên hoàn toàn từ bàn tay của mẹ thiên nhiên. Nhận thấy măng khô có giá thành cao, nhiều công dụng nên được bà con nơi đây trồng rất nhiều.

Thời gian thu hoạch, khai thác, chế biến măng khô bắt đầu từ tháng 8. Măng khô được bán rất mạnh trong dịp tết Nguyên Đán 2023 vừa rồi. Quy trình khai thác, chế biến măng khô rất tỉ mỉ, nghiêm ngặt và phải đảm bảo đủ yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm.  

Mách bạn: Măng khô bao nhiêu calo? Ăn măng khô có tác dụng gì?

2. Giá trị dinh dưỡng trong măng khô Tây Bắc

Là một món quà tới từ mẹ thiên nhiên ban tặng. Không thể không khẳng định giá trị dinh dưỡng trong măng khô Tây Bắc là không có. Ngược lại, dinh dưỡng trong măng khô còn rất nhiều. Theo các nghiên cứu chuyên sâu của nhà khoa học cho hay. Trong 100gr măng khô Tây Bắc có chứa:

  • Protid: 4.1gr
  • Lipid: 0.1gr
  • Glucid: 5.7gr
  • Canxi: 22mg
  • Photpho: 56mg
  • Fe: 0.08mg
  • Vitamin B1: 0.08mg
  • Vitamin B2: 0.08mg
  • Vitamin B3: 0.6mg
  • Vitamin C: 1mg

Ngoài ra, trong măng khô có chứa rất nhiều Mg và rất giàu chất xơ. Những thành phần giá trị dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho cơ thể con người. Để dễ dàng hấp thụ những dưỡng chất này, bạn nên chế biến măng khô thành những món ăn để dễ dàng hấp thụ hơn. Khi hấp thụ được những chất này, măng khô có công dụng rất tốt cho sức khỏe như:

  • Giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, ngừa táo bón, đầy bụng, khó tiêu,…
  • Chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho hệ thống tim mạch, ngừa đau tim, đột quỵ
  • Tăng cường vi khuẩn bảo vệ đường ruột, ngừa ung thư ruột kết
  • Rất tốt cho làn da chị em phụ nữ, ngừa nám, tàn nhang, mờ sẹo, đồi mồi và vết chân chim

Tham khảo thêm: Cách sơ chế măng khô đúng cách để loại bỏ chất độc?

3. Măng khô Tây Bắc có những loại nào?

Nói về Tây Bắc thì không chỉ có măng khô. Tây Bắc còn nổi tiếng với rất nhiều sản phẩm đa dạng làm nên thương hiệu nơi đây. Một số sản phẩm nổi tiếng của vùng Tây Bắc như: hạt dổi, hạt mắc khén, thịt trâu gác bếp, trà tây bắc,… Mỗi một sản phẩm lại là đặc trưng riêng của từng dân tộc vùng miền. Đã đến với Tây Bắc thì nhiều cánh mày râu rất yêu thích các loại đồ ngâm rượu Tây Bắc. Đây là một loại rượu thuốc trị bệnh cực kì hiệu quả. 

Măng khô chính là một cụm từ chỉ chung tất cả những loại măng. Nhưng khi đi sâu vào từng loại măng khô, chúng ta lại có cái nhìn rất rõ và tổng quan nhất. Cùng tìm hiểu nhé:

3.1 Măng nứa khô tây bắc

Măng nứa khô vùng Tây Bắc là một loại măng thơm ngon, được đánh giá rất cao về chất lượng trên thị trường. Măng nứa được thu hoạch từ mầm măng nứa non. Sau khi được thu hoạch từ mầm măng nứa non tươi, măng nứa sẽ được tiến hành phơi khô để dễ dàng bảo quản, tránh nấm mốc, hư hỏng. Bởi vậy, chúng được gọi với tên là măng nứa khô. 

Măng nứa có đường kính trung bình từ 5 – 8cm. Mặt trong măng nứa có chia thành từng khoang nhỏ. Đặc điểm này bằng mắt thường cũng có thể nhận ra được. 

Vụ mùa chính của măng nứa bắt đầu từ tháng 7 – 8. Đây là thời điểm mưa nhiều nên măng hấp thụ rất nhiều giá trị dinh dưỡng, và to khỏe so với đầu vụ. Thu hoạch vào đúng vụ, công dụng măng nứa khô là rất nhiều:

  • Giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
  • Giảm cân
  • Giảm cholesterol xấu trong máu
  • Trị táo bón, đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, kiết lỵ,…

Tham khảo thêm: Bán măng khô chất lượng 100% thơm ngon cho chợ Tết 2022

3.2 Măng bẹ khô

Măng bẹ khô hay còn được gọi là măng vầu. Giống măng này được thu hoạch khi bắt đầu vào mùa mưa. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch măng bẹ khô đó chính là rơi vào tháng 5 và tháng 10. Măng bẹ khô có thớ thịt dày, không có xơ, ăn rất giòn và ngon. Khi nấu quá lửa không bị nhừ hoặc nhuyễn. Loại măng này rất giàu giá trị dinh dưỡng cũng như nhiều công dụng tốt:

mang-kho-tay-bac-co-nhung-loai-nao

  • Hỗ trợ giảm cân tốt, đánh bay lượng mỡ ở bắt tay và bắp chân, bụng
  • Giàu chất xơ nên rất quan trọng cho hệ tiêu hóa
  • Chất chống oxy hóa mạnh sẽ ngăn chặn sự hình thành của khối u và ung thư
  • Rất tốt cho hệ thống tim mạch, ngừa đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch

3.3 Măng lưỡi lợn khô

Măng lưỡi lợn hay còn được gọi là tre non. Đây chính là mầm non mới nhú, có màu vàng nhạt và là bộ phận rất dinh dưỡng của cây tre. Măng lưỡi lợn được thu hoạch vào giai đoạn cuối đông sang xuân. Măng lưỡi lợn khô có vị ngọt, giai dòn sần sật, chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và chất xơ. Măng lưỡi lợn khi đã được phơi khô có độ bóng vừa phải, có màu nâu nhạt, phân bố đồng đều và không có đốm trắng trên bề mặt của măng.

Các đầu bếp chuyên gia hàng đầu họ rất thích sử dụng măng lưỡi lợn khô vào mùa đông vì thời điểm này măng rất mềm, ngon và có hương vị đặc biệt. Theo các nhà nghiên cứu khoa học phương Đông, công dụng măng lưỡi lợn khô rất nhiều và có giá trị cao:

  • Đặc tính kháng khuẩn, chống viêm loét dạ dày, viêm đường hô hấp, mau lành vết thương
  • Tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể
  • Loại bỏ gốc tự do và các phytosterol tự nhiên, góp phần phòng ngừa ung thư
  • Giàu chất xơ và hàm lượng calo thấp nên rất tốt cho việc giảm cân
  • Kiểm soát Cholesterol LDL ở mức xấu xuống mức an toàn, bảo vệ tim mạch, ngừa đau tim, đột quỵ

Mách bạn: Giá măng khô lưỡi lợn hiện nay tại Thực phẩm khô là bao nhiêu?

3.4 Măng rối khô

Măng rối khô còn được gọi với tên gọi là măng xé khô, măng khô xé sợi. Đây chính là sản phẩm được chế biến từ măng rừng Tây Bắc tươi. Hương thơm của măng rối khô rất riêng biệt và không giống với các loại măng khô kể trên. Giống măng này rất tiện lợi đó là chúng đã được tước sẵn dạng sợi và về sẵn sàng sử dụng. Thường măng rối khô dùng để xào hoặc nấu canh

Măng rối rất dai giòn, ngọt vị béo bùi đậm vị thiên nhiên núi rừng Tây Bắc. Măng có màu vàng đậm, dạng sợi rất dễ phân biệt. Măng rối khô Tây Bắc chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, khoáng chất và Vitamin thiết yếu. Bởi vậy, công dụng của măng rối khô rất lớn:

  • Kiểm soát Cholesterol
  • Bảo vệ tim mạch, ngừa đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch,…
  • Ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u trong cơ thể
  • Tăng cường sức đề kháng ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn
  • Chống viêm, kháng viêm
  • Điều trị các bệnh về hô hấp 

4. Giá măng khô Tây Bắc hiện nay là bao nhiêu?

Mặc dù, giá măng khô Tây Bắc hiện nay khá cao nhưng nó vẫn là một sản phẩm được nhiều người tìm mua. Giá măng khô Tây Bắc trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như: Nơi bán, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. Hiện đang có rất nhiều đơn vị đứng ra phân phối măng khô hàng giả, đểu, kém chất lượng bán giá cao để thu lợi bất chính. Việc sử dụng những loại măng khô như vậy sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi do lớn tới mặt sức khỏe. Măng khô rất nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng cao

gia-mang-kho-tay-bac-la-bao-nhieu

Giá 1kg măng khô Tây Bắc hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Mỗi chủng loại lại có những mức giá rất khác nhau. Cụ thể như:

  • Giá 1kg măng bẹ khô trên thị trường có giá: 300.000vnđ/kg
  • Giá 1kg măng rối khô trên thị trường có giá: 220.000vnđ/kg
  • Giá 1kg măng nứa khô trên thị trường có giá: 380.000vnđ/kg
  • Giá 1kg măng lưỡi lợn khô trên thị trường có giá: 420.000vnđ/kg.

Đây chính là mức giá chi tiết của măng khô Tây Bắc đang được bán trên thị trường. Mức giá này khá cao nhưng chất lượng thì không rõ có tốt hay không? Tiêu chí của người tiêu dùng hiện nay đó là đang muốn mua măng khô Tây Bắc chất lượng giá rẻ. Đến ngay với Nông sản Dũng Hà để có giá măng khô tốt nhất nhé:

  • Giá 1kg măng bẹ khô Dũng Hà giá: 260.000vnđ/kg
  • Giá 1kg măng rối khô Dũng Hà giá:180.000vnđ/kg
  • Giá 1kg măng nứa khô Dũng Hà giá: 360.000vnđ/kg
  • Giá 1kg măng lưỡi lợn khô Dũng Hà giá: 400.000vnđ/kg.

Tham khảo thêm: Mua măng khô ở đâu bình ổn giá nhất hiện nay?

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *