Các món ngon từ cá lăng? 5+ món ăn tuyệt đỉnh từ cá lăng

cac-mon-ngon-tu-ca-lang-thom-ngon-tuyet-dinh

Cá lăng có thể được chế biến thành những món ăn gì bạn có biết hay không? Cá lăng thực sự là một loại cá rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng điều đáng tiếc là không phải ai cũng biết cách chế biến cá lăng đúng và chuẩn cả. Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ bật mí cho bạn các món ngon từ cá lăng thơm ngon tuyệt đỉnh nhé.

1. Tìm hiểu về cá lăng?

Cá lăng là một loại cá nước ngọt, da trơn. Giống cá này phân bố chủ yếu ở khu vực Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Cá lăng có kích thước rất lớn. Nhiều tài liệu trên Thế Giới đã ghi chép rằng có người từng đánh bắt được con cá lăng nặng tới 40 – 50kg. Thuộc họ cá da trơn nên cá lăng hoàn toàn không có vảy, đầu hơi dẹp, chiều dài của thân cá từ 1.5 – 1.7cm. Thường sống chủ yếu ở ao, hồ, sông,… hoặc những nơi có nhiều chất dinh dưỡng. 

Cá lăng chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bao gồm chất đạm, chất béo, Vitamin và khoáng chất thiết yếu. Thành phần dinh dưỡng trong cá lăng bao gồm:

  • Chất đạm: Cá lăng chứa lượng Protein cực kì. Khoảng 20 – 25gr Protein trong 100gr cá lăng. Protein trong cá lăng cung cấp cho cơ thể các axit amin cần thiết để tạo ra các tế bào mới và sửa chữa các tế bào hư hỏng
  • Chất béo: Cá lăng là nguồn cung cấp chất béo tốt cho cơ thể. Chủ yếu là các axit béo không bão hòa và Omega – 3
  • Vitamin: Cá lăng cung cấp cho cơ thể nhiều loại Vitamin như: Vitamin B12, Vitamin D và Vitamin E
  • Khoáng chất: Cá lăng cung cấp khoáng chất như: sắt, kẽm, kali, magie, và selen

Vậy, cùng tìm hiểu ngay các món ngon từ cá lăng để bạn có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng này nhé.

Tham khảo thêm nhiều sản phẩm đồ khô khác TẠI ĐÂY!

2. Các món ngon từ cá lăng thơm ngon đậm vị hoàn hảo tuyệt đỉnh nhất

2.1 Cách làm cá lăng kho tộ

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr cá lăng đã sơ chế, cắt khúc nhỏ
  • 500gr sả (250gr sả băm nhuyễn + 250gr sả cắt khúc)
  • 500gr giềng (250gr giềng thái lát + 250gr giềng băm nhuyễn
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 trái ớt tươi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính,…

2.1.2 Các bước thực hiện

  1. Cá lăng mua về, đem rửa sạch cá dưới vòi nước 
  2. Hòa một chậu nước muối loãng, cho cá vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn
  3. Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch, để cá ráo nước
  4. Cho vào tô gồm: 1 thìa nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + đường + sả băm nhuyễn + giềng băm nhuyễn. Trộn đều lên cùng với nhau
  5. Cho cá lăng cắt khúc vào tẩm ướp chung cùng gia vị
  6. Bọc màng bọc thử phẩm, cho cá lăng tẩm ướp vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút để cá ngấm mắm muối
  7. Xếp vào nồi sả cắt khúc + giềng thái lát ở bên dưới đáy nồi
  8. Đổ tô cá lăng tẩm ướp vào nồi
  9. Cho vào nồi 350ml nước, cắt 1 trái ớt tươi
  10. Tiến hành bật bếp với lửa lớn, đun sôi 
  11. Nước cá sôi, hạ nhỏ lửa xuống tiến hành kho cá khoảng 30 – 40 phút với lửa nhỏ để cá chín nhừ, ngấm gia vị
  12. Đun cá đủ thời gian, tắt bếp múc cá ra tô và thưởng thức cá lăng kho kèm cơm trắng nóng là tuyệt nhất

mon-ngon-tu-ca-lang-ca-lang-kho-to

2.2 Cách làm chả cá lăng (chả cá Lã Vọng)

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr thịt cá lăng đã sơ chế (cắt khúc nhỏ)
  • 1 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ)
  • 100gr bột năng
  • 1 củ hành tím băm
  • 1 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa muối

2.2.2 Các bước thực hiện

  1. Cá lăng mua về, rửa sạch dưới vòi nước
  2. Hòa một chậu nước muối, cho cá lăng vào ngâm chung cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn
  3. Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước, để cá khô ráo nước
  4. Cho cá lăng lên thớt, băm cá lăng thật nhỏ và nhuyễn
  5. Cho cá lăng vào tô. Cho vào tô cá lăng gồm: tỏi băm + hành tím băm + lòng đỏ trứng gà + bột năng + dầu ăn + hạt tiêu xay + nước mắm + đường
  6. Đeo bao tay ni lông, trộn đều gia vị lên cùng với cá. Nhào đến khi hỗn hợp bột và cá lăng hòa quyện với nhau thành một cục dẻo, mịn, không dính tay
  7. Ủ cá lăng khoảng 30 phút
  8. Lấy 1 tàu lá chuối sạch, đặt hỗn hợp cá lăng vào giữa, cuộn tròn lại để tạo thành hình trụ
  9. Đun chả cá lăng bằng cách đun nước sôi trong nồi, cho chả cá lăng vào nấu trong khoảng 30 – 40 phút là chả cá lăng sẽ chín
  10. Đun đủ thời gian, chả cá chín, cho chả cá ra ngoài và để nguội
  11. Thái chả cá lăng thành từng miếng vừa đủ ăn, bầy biện ra đĩa và thưởng thức

mon-ngon-tu-ca-lang-cha-ca-lang

2.3 Món ngon từ cá lăng? Cách làm cá lăng nướng

2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con cá lăng khoảng 1,2 – 1,5kg
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 củ sả băm nhuyễn
  • 1 củ gừng băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu ăn

Với món cá lăng nướng này. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể bảo người bán hàng thịt cá lăng sẵn cho mình. Bảo người bán hàng cắt đuôi, bỏ đầu.

2.3.2 Các bước thực hiện

  1. Cá lăng đã thịt sẵn ngoài chợ, rửa sạch cá dưới vòi nước
  2. Hòa một chậu nước muối loãng, cho cá lăng vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn
  3. Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch
  4. Chặt cá thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn
  5. Cho các nguyên liệu vào tô to gồm: nước mắm + bột ngọt + hạt nêm + ớt bột + hạt tiêu xay + đường + sả băm + gừng băm + tỏi băm + hành tím băm. Trộn đều lên để các nguyên liệu hòa trộn cùng với nhau
  6. Cho toàn bộ cá lăng cắt khúc nhỏ vào tẩm ướp chung cùng các loại gia vị trộn
  7. Ướp cả khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị trộn
  8. Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút
  9. Lót giấy bạc vào lò nướng, xếp từng miếng cá vừa tẩm ướp vào trong lò nướng
  10. Bật lò, tiến hành nướng cá với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút
  11. Nướng đủ thời gian, lấy cá ra, lật mặt kia của cá lại
  12. Tiếp tục nướng cá với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút để cá chín hoàn toàn
  13. Hai mặt của cá chín vàng đều, lấy cá ra khỏi lò nướng, xếp vào đĩa rồi thưởng thức

mon-ngon-tu-ca-lang-ca-lang-nuong

2.4 Cách làm cá lăng om chuối đậu

2.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cá lăng đã sơ chế sạch
  • 3 – 4 trái chuối xanh
  • 3 – 4 bìa đậu phụ thái nhỏ đủ ăn
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 thìa dầu ăn
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 lít nước
  • 1 thìa muối
  • 200gr nước vôi trong
  • Rau thơm (rau mùi, hành lá,…)

2.4.2 Các bước thực hiện

  1. Cá lăng mua về, đem rửa sạch cá lăng dưới vòi nước
  2. Hòa một chậu nước muối loãng, cho cá lăng vào ngâm cùng với nước muối 5 phút để khử khuẩn
  3. Vớt cá lăng lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch
  4. Chặt cá lăng thành từng khúc nhỏ đủ ăn
  5. Chuối xanh lột vỏ, cắt lát cheo
  6. Cho nước vôi trong vào thau cùng 250ml nước sạch. Cho chuối cắt lát vào ngâm 5 – 7 phút với nước vôi trong để làm sạch nhựa chuối
  7. Vớt chuối lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  8. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho đậu phụ vào chảo chiên chín vàng đều hai mặt. Gắp ra tô, để ráo dầu
  9. Cho vào nồi 250ml nước sạch + gia vị + hạt nêm + mì chính + bột nghệ + hạt tiêu xay. Khuấy đều và đun thật sôi
  10. Hỗn hợp nước sôi, cho chuối xanh vào ninh trước khoảng 40 phút để chuối chín
  11. Tiếp theo, cho cá lăng vào ninh chung chuối 45 phút để cá ngấm mắm muối gia vị
  12. Cuối cùng, cho đậu phụ vào nồi và om chung cùng chuối và cá lăng 40 phút
  13. Cho rau mùi + hành lá thái nhỏ vào. Khuấy nhẹ tay để toàn bộ nguyên liêu ngấm gia vị
  14. Nêm thử xem đã vừa miệng ăn mình chưa
  15. Om đủ thời gian, tắt bếp và múc toàn bộ thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi nóng

mon-ngon-tu-ca-lang-ca-lang-om-chuoi-dau

2.5 Cách nấu lẩu cá lăng măng chua

2.5.1 Các bước thực hiện

  • 500gr cá lăng đã sơ chế sạch
  • 3 lạng măng chua
  • 2 quả cà chua thái múi cau
  • 1 thìa muối tinh
  • 1/2 trái dứa cắt nhỏ
  • 500g bún
  • Hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả
  • Ngò gai
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, mì chính,…

2.5.2 Các bước thực hiện

  1. Hành tím + tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ rửa sạch, thái lát nhỏ. Sả bóc vỏ, cắt gốc, rửa sạch, băm nhuyễn
  2. Cá lăng mua về, rửa sạch cá dưới vòi nước
  3. Hòa một chậu nước muối loãng, cho cá lăng vào ngâm chung cùng nước muối 5 phút để khử khuẩn
  4. Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch
  5. Măng chua mua về, tước măng chua thành từng sợi nhỏ đủ ăn. Rửa măng chua dưới vòi nước sạch. Dùng tay bóp thật mạnh để măng kiệt nước
  6. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho tỏi + hành tím + sả vào chiên chung cùng nhau dậy mùi thơm
  7. Cho cá lăng vào nồi chiên chung cùng tỏi + hành tím + sả băm
  8. Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi, đảo đều lên để cá ngấm gia vị
  9. Cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi nước
  10. Nêm thử xem nước lẩu đã vừa miệng ăn hay chưa
  11. Chuyển nồi lẩu ra bếp từ, cắm điện, cho toàn bộ nguyên liệu phụ gia đi kèm vào nồi lẩu
  12. Đun lẩu sình sịch trên bếp và cùng thưởng thức
  13. Bạn có thể chan nước lẩu cá lăng và ăn chung cùng bún cũng rất tuyệt vời

mon-ngon-tu-ca-lang-lau-ca-lang-mang-chua

3. Để làm các món ngon từ cá lăng, bạn cần lưu ý những gì?

Một số điều bạn cần lưu ý khi chế biến cá lăng để món ăn nào cũng tươi ngon. Đó là:

  • Chọn cá lăng tươi: Để đảm bảo món ăn ngon, bạn nên chọn cá lăng tươi ngon. Nên mua cá lăng tại các siêu thị như WinMart, Bách hóa XANH, hoặc Nông sản Dũng Hà để được bảo đảm chất lượng.
  • Chế biến đúng cách: Cá lăng có thịt dai, chắc và rất ít xương. Nên bạn hoàn toàn có thể chế biến cá lăng thành 1 trong số những món ăn ngon vừa liệt kê ở bên trên
  • Kết hợp gia vị tinh tế: Để làm món cá lăng được thơm ngon, bạn cần thực hiện đúng thứ tự trong quá trình chế biến. Lên sử dụng đầy đủ nguyên liệu gia vị để gia tăng độ thơm ngon
  • Chú ý thời gian chế biến: Mỗi món ngon từ cá lăng sẽ có thời gian chế biến khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý đến thời gian chế biến để đảm bảo cá được chín đúng cách, thịt không bị bở hoặc vỡ vụn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải các món từ cá lăng được thucphamkho tổng hợp và cập nhật chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này thì chị em có thể tha hồ thảo sức chế biến cá lăng thành nhiều món ăn ngon để thực đơn ăn uống của gia đình mình trở lên đa dạng và độc đáo hơn. Chúc chị em luôn thành công.

Xem thêm: Cá trôi làm món gì ngon? 6+ món ngon bổ dưỡng từ cá trôi?

Hotline thân thiện: 1900 986865.

Website: www.thucphamkho.vn

Địa chỉ:

  • 11 Kim Đồng – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM
Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *