Chồng mê mẩn cơm nhà với 4+ cách ngâm tiêu xanh đơn giản?

cach-ngam-tieu-xanh-khien-chong-me-man-com-nha-vo-nau

Hạt tiêu xanh là một loại gia vị ẩm thực yêu thích của rất nhiều người. Đặc biệt là những tín đồ khoái khẩu “nghiền” ăn cay. Không những chỉ dùng như một loại gia vị, hạt tiêu xanh còn mang tới cực kì nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Và có lẽ, món hạt tiêu xanh ngâm chua ngọt chính là thứ mà các đấng mày râu cực kì yêu thích sử dụng trong bữa cơm gia đình. Vậy các chị em có biết các cách ngâm tiêu xanh giòn ngon tại nhà, bảo quản lâu để giữ chồng mê mẩn cơm nhà không? Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà khám phá ngay các cách ngâm tiêu xanh giòn ngon, giữ trọn vẹn hương vị cơm nhà nhé.

1. Hạt tiêu xanh là gì?

Tiêu xanh là một loại gia vị xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ. Người dân nơi đây coi tiêu xanh là một loại “hạt vàng đen” trong ẩm thực và không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Sau 2000 năm, hạt tiêu đã có mặt hậu như ở mọi Quốc Gia trên Thế Giới. 

Hạt tiêu trên Thế Giới rất đa dạng và có nhiều loại như tiêu sọ, tiêu đen, tiêu trắng, tiêu hồng, và tiêu xanh. Mỗi một loại tiêu đều có những cách gọi của riêng mình để người dùng có thể dễ dàng phân biệt. Nhưng điểm chung của những loại hạt tiêu này đó chính là chúng có vị cay nồng đặc trưng, thường được sử dụng nhiều trong ẩm thực các món hầm để tạo hương vị. 

cach-ngam-tieu-xanh-nhu-nao

Và có lẽ, tiêu xanh chính là sản phẩm được nhiều chị em nội trợ sử dụng nhất. Tiêu xanh chính là một loại hạt tiêu đã già, chưa chín hẳn, hạt chưa tạo sọ và vẫn còn rất mềm. Thường được hái thành từng chùm xanh mơn mởn ở trên cây. Tiêu xanh thông dụng nhất đó chính là được dùng ngâm dấm, ngâm nước mắm ăn cực kì kích thích. 

Không chỉ dừng lại trong ẩm thực, tiêu xanh còn là một loại thảo dược Đông y trị bệnh cực kì tốt. Một số căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, khó tiêu, tiêu chảy,… gặp tiêu xanh thì các bệnh này tiêu biến lúc nào không hay. Vậy, có những cách ngâm tiêu xanh như nào vừa ăn vừa trị bệnh hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

2. Các cách ngâm tiêu xanh đơn giản, bảo quản sử dụng lâu dài?

2.1 Cách 1: Cách ngâm tiêu xanh với nước mắm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 chùm hạt tiêu xanh (~300gr)
  • 100gr tỏi Sơn La
  • 500ml nước mắm ngon
  • 100gr đường trắng
  • 20gr ớt kim (cắt nhỏ hoặc để cả trái)
  • Giấm trắng: 1 chai
  • Hũ thủy tinh

nguyen-lieu-lam-tieu-xanh-ngam-mam

Cách làm:

  1. Rửa sạch hạt tiêu xanh dưới vòi nước
  2. Hòa chậu muối loãng, cho tiêu xanh vào ngâm 5 phút với nước muối
  3. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước, để tiêu ráo nước
  4. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng
  5. Ớt bỏ cuống, rửa sạch
  6. Cho tỏi thái lát + ớt cay + hạt tiêu xanh vào lọ thủy tinh
  7. Cho 500ml nước mắm + 100gr đường trắng + giấm trắng vào tô. Khuấy đều để đường hòa tan
  8. Nêm nước cho vừa khẩu vị ăn của mình
  9. Nước vừa miệng, đổ vào trong lọ tiêu xanh. Đậy kín nắp lọ và tiến hành ngâm tiêu xanh trong 15 ngày là có thể sử dụng được

cach-ngam-tieu-xanh-ngam-nuoc-mam

Tiêu xanh ngâm mắm có hương vị thơm ngon, vị mặn ngọt, rất thích hợp sử dụng vào những ngày tiết trời se lạnh. 

2.2 Cách 2: Cách ngâm tiêu xanh với mắm tỏi ớt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr tiêu xanh
  • Mắm ngon: 1 chai
  • 50gr tỏi (bóc vỏ, thái lát)
  • 50gr ớt kim (cắt cuống, rửa sạch)
  • Giấm trắng: 1 chai
  • Rượu trắng
  • Muối
  • Đường phèn

nguyen-lieu-lam-tieu-xanh-ngam-mam-toi-ot-tai-nha

 

Các bước thực hiện:

  1. Tiêu xanh rửa sạch để loại bỏ bụi bặm
  2. Hòa chậu muối loãng, cho tiêu xanh vào ngâm cùng muối 5 phút
  3. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch
  4. Cho tiêu xanh trụng qua tô rượu trắng. Vớt lên, để tiêu xanh ráo nước
  5. Cho giấm trắng + muối + nước mắm + đường phèn vào tô. Khuấy đều cho đường phèn hòa tan
  6. Đổ hỗn hợp nước vào nồi và đặt nồi lên bếp tiến hành đun sôi
  7. Vừa đun, vừa khuấy đều tay. Trong quá trình đun, hớt bỏ phần bọt và váng nổi trên bề mặt 
  8. Hỗn hợp sôi, tắt bếp, hạ nồi xuống và để nguội
  9. Xếp toàn bộ nguyên liệu tiêu xanh + ớt cay + tỏi thái lát vào trong hũ thủy tinh
  10. Đổ từ từ hỗn hợp nước muối chua vừa đun sôi vào trong lọ thủy tinh
  11. Đậy kín lọ và tiến hành ngâm trong vòng 10 ngày là có thể bỏ ra sử dụng được

cach-ngam-tieu-xanh-ngam-nuoc-mam-toi-ot

Tiêu xanh ngâm mắm tỏi ớt bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị chua đặc trưng của giấm, vị đậm ngọt từ đường phèn và nước mắm. Đảm bảo món này ăn vào mùa hè thì hết nước chấm luôn đó.

2.3 Cách 3: Cách ngâm hạt tiêu xanh với giấm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr hạt tiêu xanh
  • 1 chai giấm gạo
  • Muối
  • Tỏi (bóc vỏ, thái lát)
  • Ớt (cắt cuống, cắt nhỏ)
  • Hũ thủy tinh

nguyen-lieu-lam-tieu-xanh-ngam-giam-toi-ot

Các bước thực hiện:

  1. Rửa sạch hạt tiêu xanh dưới vòi nước
  2. Hòa chậu muối loãng, ngâm tiêu xanh 5 phút
  3. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để tiêu xanh khô, ráo nước
  4. Cho vào lọ thủy tinh tiêu xanh + tỏi thái lát + ớt cắt nhỏ
  5. Rót từ từ giấm trắng vào trong lọ tiêu xanh cho chìm nguyên liệu
  6. Đậy kín miệng lọ lại và tiến hành ngâm
  7. Tiêu xanh ngâm giấm có thể sử dụng được sau 7 ngày

cach-ngam-tieu-xanh-ngam-giam-trang

Với món tiêu xanh ngâm giấm này thì bạn có thể dùng chúng như giấm tỏi ớt vậy. Nhưng được cái, tiêu xanh bao giờ cũng có vị thơm ngon hơn và được nhiều người sử dụng. 

2.4 Cách 4: Hạt tiêu xanh ngâm giấm – nước muối đặc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gr hạt tiêu xanh
  • 70gr tỏi Lý Sơn
  • 50gr ớt kim (cắt đôi hoặc để nguyên trái)
  • 1 chai giấm trắng
  • Rượu trắng
  • Muối 
  • Hũ thủy tinh

tieu-xanh-ngam-giam-nuoc-muoi-dac

Các bước thực hiện:

  1. Hạt tiêu xanh rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bặm
  2. Hòa chậu muối loãng, cho tiêu xanh vào ngâm với nước muối 5 phút
  3. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch
  4. Cho tiêu xanh trụng qua với một lớp rượu trắng. Để khô, ráo nước
  5. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước, thái lát mỏng
  6. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước
  7. Cho muối + giấm gạo vào tô cùng với 2 chén nước ấm. Khuấy đều cho muối hòa tan
  8. Nêm hỗn hợp nước cho vừa miệng mình
  9. Xếp toàn bộ nguyên liệu tiêu xanh + tỏi thái lát + ớt kim vào trong hũ thủy tinh
  10. Rót hỗn hợp nước muối đặc vào trong hũ tiêu xanh
  11. Đậy kín hũ và tiến hành ngâm tiêu xanh trong 2 tuần là có thể thưởng thức được

cach-ngam-tieu-xanh-ngam-nuoc-muoi-dac

Tiêu xanh ngâm giấm muối đặc với vị chua mặn đặc trưng. Đây sẽ là thứ vũ khí các chị em lên dùng để “trói chân” ông xã đi đâu cũng phải nhớ về món cơm nhà vợ nấu. 

3. Các bảo quản tiêu xanh ngâm đúng cách?

Tiêu xanh ngâm là một món ăn đặc sản của Việt Nam được rất nhiều gia đình sử dụng. Nhưng để bảo quản tiêu xanh đúng cách không phải ai cũng biết được đâu. Bạn sẽ cần bảo quản tiêu xanh theo các hướng dẫn sau đây:

  • Nơi khô ráo và thoáng mát: Tiêu xanh ngâm cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh bị nấm mộc hoặc hư hỏng. Nếu tiêu xanh còn ẩm, nó có thể dẫn đến sự sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, bạn nên chọn nơi khô ráo và thoáng mát để bảo quản tiêu xanh. Trong quá trình sơ chế, hãy để cho tiêu xanh khô ráo, không còn nước bạn nhé.
  • Để trong hũ thủy tinh: Nên ngâm tiêu xanh trong hũ thủy tinh kín để tránh tiếp xúc với không khí và các tác nhân bên ngoài. Hũ thủy tinh cũng giúp bảo quản mùi vị của tiêu xanh ngâm trọn vẹn hơn
  • Tránh ánh nắng trực tiếp: Ánh nắng mặt trời có thể làm giảm chất lượng và mùi vị của tiêu xanh ngâm. Vì vậy, bạn nên bảo quản tiêu xanh ở nơi không có ánh nắng 
  • Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản tiêu xanh ngâm trong một thời gian dài. Tủ lạnh sẽ giữ cho tiêu xanh ngâm luôn tươi ngon, không bị nổi váng và không nấm mốc. Nhưng cần lưu ý không nên để trong tủ lạnh quá lâu vì nó sẽ bị lẫn với những mùi hương từ các loại tạp chất xung quanh

Nếu bảo quản đúng cách, bạn sẽ giữ tiêu xanh ngâm luôn tươi ngon, và có thể dùng với thời gian dài.

Xem thêm: 3+ cách làm ớt khô cực kì đơn giản tại nhà từ A đến Z

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu về 4 cách ngâm tiêu xanh đơn giản tại nhà mà Thực phẩm khô đã chia chi tiết nhất tới chị em. Đảm bảo ông xã chỉ có nghiện cơm vợ nấu mà thôi. Và đặc biệt, tiêu xanh ngâm có thể được bảo quản kín trong tủ mát từ 2 – 3 tháng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon mà không lo bị hỏng. Chúc chị em luôn thành công nha!

Nếu có nhu cầu tìm mua đồ khô, trà các loại, hạt dinh dưỡng, nguyên liệu nấu chè,… chị em có thể ghé thăm qua Website: https://thucphamkho.vn hoặc:

Liên hệ đặt mua qua số Hotline: 1900 986865.

Địa chỉ Công ty:

  • Địa chỉ miền Bắc 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Địa chỉ miền Bắc 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ miền Nam: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp Hồ Chí Minh

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *