Nếu bạn đặt chân du lịch tới Hải Phòng hay Quảng Ninh mà không thưởng thức món ăn làm từ sá sùng thì quả thực là một sự tiếc nuối vô cùng lớn. Sá sùng là một loại hải sản biển, chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, được rất nhiều du khách săn lùng để mua về làm quà tặng. Vậy, sá sùng khô là gì, cách chế biến có khó không và tác dụng của sá sùng khô là gì? Cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này của Thực phẩm khô nhé.
Giới thiệu khái quát về sá sùng khô?
Sá sùng khô là gì?
Sá sùng khô hay còn được biết đến với tên gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, mồi, tên gọi khoa học là Sipunculus nudus, tên Tiếng Anh là Peanut worms. Đây là một loại hải sản biển sinh sống nhiều ở các vùng biển Móng Cái (Quảng Ninh), Nha Trang, Côn Đảo,… Nơi sống lý tưởng của sá sùng chính là hang đá, khe cát, nơi có độ sâu lên đến 30m.
Sá sùng khô thực chất là sản phẩm được phơi khô từ chính con sá sùng tươi. Sá sùng được sơ chế sạch, loại bỏ đầu, ruột, đất cát bên trong miệng và được đem hong khô hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời trong 5 – 7 ngày.
Vụ thu hoạch chính của sá sùng là vào tháng 3 – 7 hàng năm. Để thu hoạch được sá sùng, ngư dân phải đi vào buổi sáng sớm (đây là lúc thủy chiều rút).
Đặc điểm sá sùng
Sá sùng có hình dạng như một con giun đất khổng lồ, bên trong chúng hoàn toàn không hề có tim, gan, phổi, chỉ có duy nhất 1 đường ruột chạy dài từ đầu đến cuối. Ai lần đầu nhìn thấy sá sùng sẽ thấy chúng ngo ngoe và có cảm giác “dựng tóc gáy”.
Loại hải sản này có kích thước từ 5 – 10cm, đường kính khoảng 20cm. Với những con to, có chiều dài từ 15 – 40cm, nặng từ 1 – 3kg. Da của chúng khi chạm vào khá mềm và mát, đặc biệt là có thể thay đổi màu sắc tùy vào môi trường sống.
Nguồn gốc xuất xứ
Do là một loại hải sản biển nên sá sùng sẽ sống chủ yếu ở khu vực biển. Tuy nhiên, nơi khác thác chủ yếu sá sùng đó chính là: Vân Đồn và Móng Cái, Quảng Ninh, Nha Trang, Cửa Bé, Hòn Rùa, Côn Đảo, bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc.
Giá trị dinh dưỡng trong sá sùng?
Là một loại hải sản biển, sá sùng chứa vô vàn các thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin khác nhau (trong đó có 8 loại axit amin đóng vai trò chủ chốt, không thể thay thế được).
Sá sùng được đánh giá là vô cùng hiệu quả, chúng hiệu quả tới nỗi chỉ cần sử dụng 1 con sá sùng khô vào là thấy nước ngọt như nước hầm cả ký xương, có hàm lượng đạm cao, rất tốt cho sức khỏe người già, trẻ em đang giai đoạn phát triển, người mới ốm dậy.
Công dụng của sá sùng khô?
Trong Đông y, sá sùng có tính mát, vị mặn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng khí, hỗ trợ điều trị một số triệu chứng về da rất hiệu quả. Ngoài ra, một số tác dụng nổi bật khác của sá sùng khô có thể kể tới như:
- Chữa chứng còi cọc, suy nhược cơ thể ở trẻ em.
- Tốt cho nam giới, cải thiện tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, cải thiện chất lượng tinh trùng.
- Chữa trị các chứng bệnh về viêm phổi, hen suyễn, ho có đờm lâu ngày không dứt.
- Trị các chứng đổ mồ hôi trộm, sốt về chiều và đêm.
- Bổ máu, bổ thận, tăng cường lưu thông khí huyết.
- Giảm đau răng, sưng lợi, nhiệt miệng.
Tìm hiểu về sá sùng khô bán tại Thực phẩm khô Dũng Hà:
Thành phần | 100% sá sùng tươi phơi khô tự nhiên, không chất bảo quản độc hại, không tạo màu, tạo mùi. |
Xuất xứ | Quan Lạn, Quảng Ninh |
Đóng gói | Túi hút chân không 250gr, 500gr. |
Hạn sử dụng | 12 tháng tính từ ngày sản xuất. |
Hướng dẫn sử dụng | Làm nước nấu phở, làm món chiên, ngâm rượu, nướng, nấu cháo. |
Cách bảo quản | Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt cao. |
Sá sùng khô làm món gì ngon?
Sá sùng có vị ngọt thanh tự nhiên, mang đậm hương thơm từ biển cả, nhiều người coi sá sùng chính là “gia vị món ăn” chính sá sùng có thể giúp bạn phần nào vơi đi việc sử dụng mì chính khi nấu ăn. Sá sùng khô có thể làm được thành rất nhiều các món ngon, điển hình như:
- Nấu phở sá sùng
- Bún hải sản sá sùng
- Sá sùng xào rau cải
- Canh sá sùng cà chua
- Canh chua sá sùng
- Sá sùng khô chiên giòn
- Sá sùng ngâm rượu
- Cháo sá sùng
- Sá sùng xào chua ngọt
Một số câu thắc mắc khác liên quan về sá sùng khô?
Mặc dù sá sùng mang tới cho người dùng rất nhiều lợi ích tốt về mặt sức khỏe, chữa bệnh. Tuy nhiên, cái tên sá sùng vẫn còn rất xa lạ với số đông người tiêu dùng hiện nay. Dưới đây chính là một số băn khoăn thường gặp về sá sùng khô:
Có bao nhiêu loại sá sùng hiện nay?
Hiện nay, trên thị trường đang có 2 loại sá sùng chính là: Sá sùng tươi và sá sùng khô
- Sá sùng tươi: Là loại sá sùng vẫn còn sống, mua về phải sơ chế. Loại sá sùng này có thể được dùng ở dạng tươi hoặc sấy khô để sử dụng, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người dùng.
- Sá sùng khô: Là loại sá sùng đã được sơ chế sẵn, loại bỏ tim, gan, ruột, phổi, đất cát bên trong miệng. Được phơi khô hoàn toàn dưới ánh nắng mặt trời để khô lại. Sau đó, chúng được đóng gói, đem bán ra thị trường.
Cách bảo quản sá sùng khô như nào?
Nếu bảo quản sá sùng ở nhiệt độ thường có thể bảo quản trong vòng 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản sau để giữ được lâu hơn nhé:
- Hút chân không sá sùng khô sẽ giúp bảo quản lâu hơn, không bị ẩm mốc. Sau mở túi, nên sử dụng sá sùng trong vòng 7 ngày là tốt nhất.
- Cho sá sùng vào túi nilong, cột chặt miệng túi lại rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
- Để sá sùng ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nơi có nguồn nhiệt cao. Không đặt sá sùng khô dưới nền đất, nền gạch.
Sá sùng khô giá bao nhiêu hiện nay?
Để mua được sá sùng khô chất lượng, an toàn, bạn nên lưu ý chọn mua ở những cửa hàng, Công ty có nguồn nhập uy tín. Điển hình như cửa hàng Đặc sản Bá Kiến, Nông sản Dũng Hà, Hải sản Xanh, Công ty Đặc sản Việt Nam DASAVINA.
Bên cạnh đó, tùy vào nguồn gốc, kích thước, giá sá sùng khô sẽ khác nhau. Cụ thể:
- Sá sùng tươi: Loại này vẫn tươi sống, đánh bắt trực tiếp, chưa qua chế biến, giá dao động 500.000vnđ – 550.000vnđ/kg.
- Sá sùng khô cơ bản: Loại này đã được phơi khô, kích thước vừa phải, lẫn con to con bé, giá dao động khoảng 900.000vnđ – 1.400.000vnđ/kg.
- Sá sùng khô cao cấp: Loại này con to đều nhau, chắc khỏe, màu đẹp mắt, giá dao động khoảng 2.500.000vnđ – 3.800.000vnđ/kg.
- Sá sùng Quảng Ninh: Loại này có màu tươi sáng tự nhiên, thân dày, con to đều nhau. Khi ăn có vị ngọt thanh, ngọt nước, mức giá dao động từ 2.500.000vnđ – 5.000.000vnđ/kg.
- Sá sùng Nha Trang, Phúc Quốc: Loại này có màu sẫm hơn, khi ăn vẫn có vị ngọt ngon nhưng ăn lâu sẽ thấy vị tanh đặc trưng, giá dao động từ 1.500.000vnđ – 3.000.000vnđ/kg.
Mua sá sùng khô ở đâu giá tốt
Hiện nay, có rất nhiều cơ sở bán sá sùng khô kém chất lượng, sử dụng nhiều chất bảo quản, thuốc hóa học quá liều, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy, nếu có dịp tới các vùng biển, bạn có thể mua sá sùng khô hoặc tươi trực tiếp từ tay ngư dân sẽ được cam kết về chất lượng cũng như giá tốt nhất nhé.
Ngoài việc mua sá sùng tại các khu vực biển, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua sá sùng khô tại các thương hiệu uy tín trên địa bàn mình sinh sống. Một số thương hiệu bán sá sùng khô cực kì nổi tiếng, chất lượng tốt mà bạn nên tìm tới như: Thực phẩm khô Dũng Hà – Trực thuộc Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà. Mua sá sùng tại thương hiệu này, bạn hòan toàn nhận được cho mình sản phẩm tốt, mức giá tốt và nhiều chương trình khuyến mãi vô cùng lớn.
Đặt mua sá sùng tại Thực phẩm khô Dũng Hà qua số Hotline: 1900 986865 để được tư vấn kĩ càng, cụ thể nhất nhé.
Ghé thăm Nông sản Dũng Hà để mua sản phẩm mức giá tốt nhất tại:
- 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thucphamkhodh
Tham khảo thêm: https://thucphamkho.vn/do-kho/
Không cần đến Quan Lạn mà vẫn có thể thưởng thức sá sùng khô ngay tại chính hệ thống siêu thị cửa hàng Thực phẩm khô Dũng Hà.
Reviews
There are no reviews yet.