Đậu ngự từ lâu được biết đến là một sản phẩm rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, loại đậu này còn được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon, thanh nhiệt cơ thể cho mùa hè này. Và để có thể biết chi tiết hơn về đậu ngự, bạn hãy cùng theo chân Thực phẩm khô đi tìm hiểu nhé.
Đậu ngự là gì?
Đậu ngự hay còn được biết với tên gọi là đậu Lima, đậu bơ, đậu thận hay đậu quyên. Tên gọi Tiếng Anh là Phaseolus. Kích thước hạt lớn khoảng đầu ngón tay út. Nếu so với các loại đậu khác thì đậu ngự to hơn nhiều. Loại đậu này có kích thước từ 1 – 3cm, hình quả thận.
Chúng có màu trắng, một số giống thì có màu xanh lá cây, đỏ, đen, nâu hoặc tím. Ở Việt Nam, loại đậu này thường có màu trắng và đỏ đan xen với nhau.
Giống đậu ngự hiện được trồng rất phổ biến tại Việt Nam và được coi như một giống đậu mang tới nguồn thu nhập chính cho bà con, giúp thúc đẩy nền kinh tế nước nhà phát triển. Hiện nay, giống đậu này đang phát triển mạnh ở các khu vực Tây Nguyên như: Gia Lai, Lâm Đồng, DakLak, Dak Nong,…
Thông tin về sản phẩm đậu ngự tại Thực phẩm khô Dũng Hà
Thành phần | 100% đậu ngự tươi nguyên chất. Không chất bảo quản. |
Xuất Xứ | Việt Nam. |
Đóng gói | Túi 500gr, 1kg. |
Mùi vị | Vị ngọt thanh, béo bùi đặc trưng. |
Bảo quản | Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. |
Hạn sử dụng | 12 tháng tính từ ngày sản xuất. |
Cách sử dụng | Nấu sữa, xôi, chè, cháo súp,… |
Giao hàng | Giao hàng toàn quốc. |
Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu ngự
Theo như những gì chúng mình tìm hiểu, đậu ngự là một trong những loại đậu rất giàu protein, nguồn dinh dưỡng đa dạng và đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, 100gr đậu ngự cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- 21.9gr protein
- 62.5gr carbohydrate
- 15.6mg natri
- 1725mg kali
- 62.5mg canxi
- 2mg sắt
Với những chất dinh dưỡng này, vì thế mà đậu thận sẽ có một số tác dụng cụ thể khi sử dụng như:
- Tăng nồng độ Cholesterol tốt: Chất xơ hòa tan lớn sẽ giúp vận chuyển thức ăn, giải trừ cholesterol xấu, tăng cholesterol có lợi cho sức khỏe, giúp cân bằng lượng đường trong máu.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Chất xơ hòa tan không chỉ giúp giảm cholesterol trong máu, mà còn cung cấp magie và folate cho cơ thể. Duy trì mức magie đủ trong cơ thể sẽ giúp bạn ổn định huyết áp, giảm áp lực lên hệ thống tim mạch, phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm về tim mạch.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Với hàm lượng chất xơ hòa tan lớn, đậu ngự giúp kiểm soát lượng đường hấp thụ nhanh sau khi ăn, giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường type 2.
- Ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư: Thiếu hụt Folate có thể gây ra một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư não, ung thư trực tràng,… Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ những thực phẩm giàu folate sẽ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Tăng cường sự lưu thông máu: Với hàm lượng sắt dồi dào, đây chính là một sản phẩm hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu và cải thiện sự lưu thông tuần hoàn máu. Bổ sung sắt sẽ giúp ngừa bệnh thiếu máu, ngừa hoa mắt chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ dồi dào, đậu ngự sẽ đem tới rất nhiều lợi ích tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp kích thích hoạt động ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong ruột, làm quá trình tiêu hóa dễ dàng, ngăn chặn tình trạng táo bón.
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể: Mình đã đề cập bên trên, đậu ngự rất giàu protein, ít chất béo và calo. Do đó đây là sản phẩm giúp bổ sung nguồn năng lượng sạch cho cơ thể, giúp cơ thể luôn mạnh khỏe.
- Giúp xương khớp chắc khỏe: Với hàm lượng Mangan dồi dào, việc kết hợp đậu ngự sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới xương khớp.
- Bảo vệ làn da: Đồng là một chất chống oxy hóa mạnh đem tới nhiều lợi ích cho làn da. Việc ăn đậu ngự đồng thời cũng giúp bổ sung đồng vào cơ thể, góp phần bảo vệ da, giúp da luôn trắng sáng, hồng hào, mịn màng.
Đậu ngự và một số món ăn ngon miệng?
Chè đậu thận
Nguyên liệu:
- 200gr đậu ngự tươi
- 200gr hạt sen khô
- 50gr bột sắn dây
- 3 la dứa tươi
- 5ml tinh dầu bưởi
- 100gr đường phèn
- 100gr dừa nạo
Cách làm:
- Rửa đậu ngự với nước sạch, để ráo nước. Cho đậu vào nồi và luộc chín trong 30 – 40 phút. Vớt ra, để đậu nguội.
- Sen khô rửa với nước sạch, để ráo nước. Luộc sen khô chín trong 20 phút. Vớt ra, để nguội.
- Lá dứa rửa với nước sạch cho loại bỏ bụi bẩn
- Cho lá dứa vào nồi cùng với 1 lít nước và nấu sôi. Vớt lá dứa ra, cho 100gr đường phèn vào nấu, quậy nhẹ cho đường hòa tan.
- Cho 50gr bột sắn dây + 100ml nước vào chén, khuấy đều.
- Cho từ từ hỗn hợp bột sắn dây vào nồi nước đường lá dứa đang sôi, quậy đều tay để không bị vón cục.
- Tiếp đó, bạn cho hạt sen + đậu ngự luộc chín + 5ml tinh dầu bưởi vào, khuấy đều và đun thêm 10 phút thì tắt bếp.
- Múc chè ra chén, thêm chút dừa nạo sợi + đá viên rồi thưởng thức.
Sữa đậu thận
Nguyên liệu:
- 50gr đậu ngự
- 40gr hạt điều
- 1 lít nước lọc
- 30gr đường thốt nốt
Cách làm:
- Đậu ngự mua về rửa sạch, ngâm 6 tiếng nước ấm cho mềm. Vớt lên, để ráo nước.
- Hạt điều rửa sạch, ngâm 3 tiếng nước ấm cho mềm. Vớt lên, để ráo nước.
- Cho toàn bộ nguyên liệu gồm đậu ngự + hạt điều + 1 lít nước lọc vào máy xay.
- Xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 30 phút.
- Sau đó, bạn thêm 30gr đường thốt nốt vào xay chung trong 2 – 3 phút.
- Đổ sữa ra, lọc sữa qua rây lọc để loại bỏ cặn bã.
- Cho sữa đậu ngự vào nồi, nấu sôi trong 10 phút thì tắt bếp.
- Đổ sữa ra ly và thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích.
Chân giò hầm đậu thận
Nguyên liệu:
- 800gr giò heo
- 200gr đậu ngự
- 1 quả dừa tươi
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 1/2 hành lá cắt nhỏ
- 1 thìa bột màu điều
- 1 thìa cà phê tương ớt
- 1 thìa cà phê tương cà
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
- Đậu ngự rửa sạch, ngâm 4 – 6 tiếng cho mềm. Vớt đậu lên, để ráo nước. Cho đậu vào nồi, luộc đậu chín tới trong 20 phút. Vớt đậu ra rồi để nguội.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc 1 lóng tay. Cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
- Hành tím + tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Rửa chân giò thật kỹ cùng nước muối để khử bớt mùi hôi. Chặt chân giò thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn.
- Ướp chân giò cùng với tỏi băm + hạt nêm + gia vị + mì chính + tương ớt + tương cà + bột màu điều. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau và ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho chân giò vào, xào đều cho săn lại.
- Đổ nước cốt dừa + nước lọc vào nồi cho ngập mặt thịt. Nước sôi, hạ nhỏ lửa, hầm 15 phút thì cho đậu ngự vào hầm chung.
- Hầm thêm 30 phút nữa thì bạn cho cà rốt + củ cải trắng vào nồi, tiếp tục hầm 15 phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Thêm chút tiêu, hành lá rồi tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức.
Giá đậu ngự hiện nay bao nhiêu tiền 1kg?
Giá đậu ngự hiện nay tại thị trường đang ghi nhận ở mức độ biến động tích cực, dao động trong khoảng từ 110.000vnđ – 130.000vnđ/kg cho hàng loại 1. Thường thì giá đậu ngự phụ thuộc vào thị trường, mùa vụ và các yếu tố thời tiết.
Chính điều này có ý nghĩa là giúp người mua có thể tận dụng được thời điểm thích hợp để mua đậu ngự với giá ổn định hoặc giảm giá. Ngoài ra, việc giữ chặt quản lý chất lượng và kiểm soát giá tại các điểm bán lẻ như Thực phẩm khô cũng đóng góp vai trò quan trọng cho việc đảm bảo về chất lượng và giá sản phẩm.
Còn mấy loại đậu ngự dùng chất bảo quản thì giá chỉ loanh quanh từ 90.000vnđ – 120.000vnđ/kg mà thôi. Vào mùa thì giá sẽ còn rẻ nữa.
Để có được đậu ngự chất lượng, giá bình ổn quanh năm suốt tháng hãy đến với Thực phẩm khô bạn nhé. Tại đây, giá đậu ngự hàng loại 1 cao cấp có giá 75.000vnđ – 95.000vnđ/kg.
Bạn nên mua đậu ngự ở đâu chất lượng, giá tốt?
Đậu ngự được nhiều nhà cung cấp bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp nào cũng đảm bảo sản phẩm chất lượng cao nhất. Để mua được với mức giá tốt nhất, bạn hãy tham khảo qua Website https://thucphamkho.vn/ của Thực phẩm khô. Chúng mình cam kết cung cấp đến bạn loại đậu ngự có nguồn gốc 100% từ tự nhiên, an toàn và vô cùng bổ dưỡng. Đậu thận được thu hoạch theo quy trình công nghiệp, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khi đến tay người dùng.
Khi mua đậu ngự của Thực phẩm khô bạn sẽ nhận được bảng hướng dẫn sử dụng chi tiết, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng. Giá mua hàng luôn luôn ở mức hợp lý. Càng mua nhiều, bạn càng nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn, các chương trình khuyến mãi. Chỉ cần nhấc máy gọi tới số 1900 986865 khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ Thực phẩm khô.
Thông tin liên hệ:
Số Hotline: 1900 986865
Website: thucphamkho.vn
Fanpage Facebook: facebook.com/thucphamkhodh
Địa chỉ:
- Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.
Đậu ngự và một số câu hỏi liên quan khác?
Vỏ đậu ngự ăn được không?
Như mình vừa trình bày bên trên, đậu ngự giàu dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho tim mạch, làn da, mái tóc, xương khớp,… Tuy nhiên, một thắc mức mà rất nhiều người đang quan tâm hiện nay đó là “vỏ đậu ngự có ăn được không?”.
Hiện nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng mình vỏ đậu ngự không ăn được cả.
Phần vỏ đậu ngự không hề chứa chất độc hay gây tác dụng phụ nên về mặt y khoa, phần vỏ đậu này có thể ăn được.
Khi nấu đậu tươi, bạn không cần tách bỏ lớp vỏ đậu này đi vì lớp vỏ tươi khá mềm, có thể nấu ăn được.
Còn khi nấu đậu khô, cần ngâm nước trước khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó, lột bỏ lớp vỏ đậu này đi vì lớp vỏ đậu này rất khô và cứng làm ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị món ăn.
Tác hại của đậu ngự
Không thể phủ nhận toàn bộ những lợi ích sức khỏe mà đậu thận mang lại. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều, tác hại của đậu ngự có thể xuất hiện quá nhiều và có thể kể tới như:
- Gây dị ứng da với người có tiền sử dị ứng với đậu.
- Giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.
- Nguy cơ ngộ độc.
Phía trên là tất cả thông tin chi tiết về đậu ngự, mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích đôi chút với những bạn lần đầu tiên tìm hiểu về một sản phẩm mới mẻ trong họ nhà đậu. Xin chào và hẹn gặp lại cả nhà trong những bài chia sẻ kế tiếp nha!
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/
Reviews
There are no reviews yet.