Thông tin hạt mắc khén tại Thực phẩm khô Dũng Hà:
Phân loại | Mắc khén rừng Tây Bắc |
Quy cách đóng gói | Đóng gói 1Kg |
Xuất xứ | Việt Nam |
Hạn sử dụng | Trên 12 tháng kể từ ngày sản xuất |
Giao hàng | Giao hàng toàn quốc |
Hình ảnh hạt mắc khén tại Thực phẩm Khô Dũng Hà
Hạt mắc khén là gì?
Hạt mắc khén hay có tên gọi khác là cóc hôi, sẻn hôi, vàng me. Hạt mắc khén có mùi thơm rất đặc trưng: dịu nhẹ mang lại cảm giác sảng khoái, thư giãn tương tự như mùi tinh dầu. Hạt mắc khén có vị gì? Quả mắc khén khi vừa ăn sẽ có cảm giác hơi đắng một chút, đầu lưỡi tê nhẹ. Tuy nhiên, để một lúc sau bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt và thơm của loại hạt này. Hạt mắc khén khô là thành phẩm được thu hoạch, chế biến và bảo quản của quả quả mắc khén khi cây đến độ trưởng thành.
Mắc khén dùng để làm gì? Hạt mắc khén được coi là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn đặc sản vùng Tây Bắc chẳng hạn như: thịt trâu gác bếp, thịt nướng, cá nướng. Hương vị của tất cả các món ăn này trở lên hấp dẫn hơn mọt phần cũng nhờ vào mùi vị đặc trưng của hạt mắc khén. Đây cũng trở thành một nét đặc trưng riêng biệt của con người vùng Tây Bắc.
Mắc khén có tác dụng gì?
Hạt mắc khén có vị cay, ấm do đó hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm chứng khó tiêu, chướng bụng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa đau xương khớp.
Với các món ăn ngon, đặc trưng của nhân dân đồng bào vùng Tây Bắc thì hạt mắc khén là một trợ thủ vô cùng đắc lực. Là một gia vị không bao giờ vắng mặt góp phần tạo nên mùi vị có một không hai của một số món ăn đặc trưng như: thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, chẳm chéo,…
Không những thế hạt mắc khén ngâm rượu còn được sử dụng như một để xoa bóp giúp giảm đau, giảm bầm tím, tụ máu,…
Hạt mắc khén làm gì ngon?
Như phần trên đã đề cập tới mắc khén rừng là một gia vị có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Cùng nhau tìm hiểu ngay công thức một số món ăn ngay thôi nào.
Gà nướng mắc khén
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gà nướng mắc khén:
- Gà tươi ngon nguyên con: 1,5 – 1,7 kg.
- Hạt mắc khén: 2 thìa.
- Ớt tươi, lá chanh, gừng, sả, hành.
- Các loại rau thơm: mùi tàu, hành lá, bạc hà.
- Mật ong: 2 thìa.
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, bột canh.
Cách chế biến gà nướng mắc khén:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Gà nguyên con sau khi mua về đem làm và rửa sạch. Sau đó chặt bỏ phần cổ và chân gà đi.
Hạt mắc khén đem rang thơm sau đó giã nhỏ.
Các loại rau thơm đem rửa sạch rồi để ráo. Lá chanh, gừng, hành rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sả và ớt tươi thái lát.
Bước 2: Sả, hành, ớt cho vào cối giã nhuyễn rồi cho thêm rau thơm và hạt mắc khén khô vào trộn đều. Sau đó cho thêm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa mật ong, 1 thìa bột canh vào. Dùng hỗn hợp trên xoa gà, xoa cả ngoài và trong bụng của gà để thấm đều gia vị. Sau đó ướp gia vị trong thời gian 2 tiếng.
Bước 3: Nhóm lửa than hoa, than hồng thì bắt đầu cho gà vào nướng, nhớ quay đều gà để lớp da bên ngoài chín, vàng đều không bị cháy. Nếu cảm thấy da gà hơi khô thì có thể quét thêm ít dầu ăn vào. Khi gà gần chín, lớp vỏ ngoài đã vàng đều quét một lớp mật ong để tăng thêm hương vị của gà.
Bước 4: Cho ra đĩa và cùng thưởng thức. Gà nướng mắc khén có thể để nguyên con xé ăn hoặc chặt ra bày đãi đều được.
Đặc biệt vào những ngày cuối tuần cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức món gà nướng mắc khén thì quả là một điều tuyệt vời.
Thịt trâu nướng mắc khén
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món thịt trâu nướng mắc khén:
- Thịt trâu tươi. Để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn bạn nên chọn phần bắp ở lưng, vai, miếng thịt thăn.
- Hạt mắc khén.
- Rau thơm: mùi tàu, rau húng lìu.
- Gia vị: hạt nêm, bột canh.
Cách làm món thịt trâu nướng mắc khén:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Thịt trâu sau khi mau về đem rửa sạch. Rồi thái thành các lát có kích thước khoảng 2 ngón tay, vừa ăn.
Rau thơm đem rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Cho thịt trâu vào một bát lơn. Sau đó cho rau thơm: mùi tàu, húng lìu, hạt mắc khén và gia vị vào trộn đều. Tiếp theo ướp trong khoảng thời gian là 20 – 30 phút cho gia vị ngấm thịt.
Bước 3: Dùng xiên sắt xiên từng miếng thịt, xiên chặt để miếng thịt sau nướng không bị khô, ngon hơn.
Bước 4: Nướng thịt trâu mắc khén trên bếp than hoa để dậy được mùi thơm của thịt cũng như các nguyên liệu. Lưu ý là đảo đều tay để thịt chín đều và không bị cháy. Khi thấy mỡ trong thịt bắt đầu chảy ra có nghĩa là thịt đã gần chín, chỉ cần nướng thơm cút nữa là được.
Bước 5: Cho các xiên nướng ra đĩa và thưởng thức cùng với rau sống hoặc ăn kèm bún và một số nguyên liệu làm món cuộn cũng rất hấp dẫn đó.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau làm xong món thịt trâu nướng mắc khén cực ngon rồi. Bạn nhớ lưu ngay công thức vào để có dịp trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé.
Đừng bỏ lỡ: Cách sử dụng hạt mắc khén như nào là đúng cách nhất?
Giá mắc khén bao nhiêu một kg?
Hạt mắc khén hiện giờ tìm mua không hề khó. Thậm chí có rất nhiều cửa hàng bán hạt mắc khén với mức giá chênh lệch có sự khác nhau. Điều này tùy thuộc vào vùng miền, khu vực và chất lượng sản phẩm. Nhìn chung, giá mắc khén dao động trong khoảng từ 280.000 – 320.000 đồng/ kg.
Tại cửa hàng thực phẩm khô Dũng Hà, chúng tôi đang bán mắc khén khô với giá là 280.000 đồng/kg. Cam kết chất lượng và giá cả vô cùng phải chăng.
Hạt mắc khén mua ở đâu uy tín, chất lượng, giá rẻ ở HN và TP HCM?
Hạt mắc khén bán ở đâu? Là câu hỏi mà rất nhiều người đang băn khoăn, thắc mắc. Tuy có nhiều địa điểm chọn mua nhưng mọi người còn khá e ngại về chất lượng sản phẩm. Do đó, bạn nên chọn mua hạt mắc khén ở những địa điểm uy tín. Cửa hàng Dũng Hà là một trong những địa điểm mà bạn có thể lựa chọn với thương hiệu được người tiêu dùng cực kỳ ưa chuộng.
Với giá trị, chất lượng là tiêu chí luôn đi đầu, các sản phẩm chúng tôi cung cấp luôn đảm bảo vệ sinh cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Ngoài bán hạt mắc khén, chúng tôi còn một số mặt hàng đặc sản Hà Giang khác như: hạt dổi, hạt muồng, sâm đương quy khô, hạt tiêu đen, mật ong bạc hà…
Mọi thắc mắc về sản phẩm xin quý khách hàng liên hệ ngay với:
Hotline: 1900 986865
Website: https://thucphamkho.vn/
Reviews
There are no reviews yet.