Ở Việt Nam, đậu gà không phổ biến bằng các loại đậu khác như đậu nành, đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của đậu gà thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn so với các loại đậu khác. Đậu gà là một loại đậu rất giàu đạm thực vật, rất tốt cho tim mạch, người bị tiểu đường và giảm cân. Nếu bạn vẫn chưa biết nhiều về loại đậu tuyệt vời này, hãy tham khảo bài viết “15 tác dụng đậu gà” của chuyên mục tin tức của thucphamkho.vn dưới đây nhé!
Đậu gà là gì?
Đậu gà thường được gọi là đậu garbanzo, tên khoa học Cicer arietinum L. Ngoài ra, tùy từng địa phương, chúng còn có tên gọi khác là đậu Ceci, đậu gram hay đậu Ai Cập.
Nguồn gốc của đậu gà được cho là đến từ vùng Levant và Ai Cập cổ đại, khoảng 7000 năm trước. Điều này khá phù hợp vì bản chất của loại cây đậu gà là thích hợp với vùng ôn đới và bán hoang mạc.
Đậu gà có hai loại phổ biến. Loại đầu tiên là kabuli. Thường được sử dụng trong món salad hoặc các sản phẩm đóng hộp. Đậu gà loại này có màu kem hoặc đôi khi màu trắng, tròn và khá đồng đều. Chúng lớn gấp đôi so với loại thứ hai, desi, phổ biến ở Hoa Kỳ.
Đậu gà desi có màu từ nâu nhạt đến đen, hình dạng không đều. Vỏ ngoài của đậu gà desi cũng dày hơn đậu kabuli. Loại đậu thường được sử dụng ở Ấn Độ và Trung Đông.
Mặc dù có hình dạng khác nhau nhưng cả hai loại đậu gà đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng của đậu gà
1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Đậu gà là thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan, có chỉ số đường huyết thấp và amylose (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm). Có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, ngăn ngừa tiểu đường.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường. Từ đó giúp bạn cải thiện lượng đường trong máu. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn và giảm nguy cơ biến chứng thành bệnh tiểu đường loại 2.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm để so sánh tác dụng của đậu gà và lúa mì đối với độ nhạy insulin. Kết quả được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy tác dụng của đậu gà giúp điều chỉnh lượng đường trong máu có lợi
2. Tác dụng đậu gà bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn
Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ những yếu tố sau. Đầu tiên, hàm lượng chất xơ hòa tan cao giúp cân bằng và giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Thứ hai, trong đậu gà có chứa axit béo omega-3, là một chất béo không bão hòa đa. Chất béo này có khả năng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm các triệu chứng viêm của cơ thể.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ Elsevier, tác dụng đậu gà cũng giúp cải thiện mức lipid trong máu. (2)
3. Phòng chống ung thư – Tác dụng đậu gà
Một trong những tác dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm đó là phòng chống ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy quá trình sản xuất butyrate trong cơ thể. Đây là một loại axit béo có khả năng giảm viêm trong tế bào ruột. Đồng thời giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết hay ung thư đại trực tràng
Ngoài ra, đậu gà có chứa saponin, là hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh vai trò của saponin trong việc ức chế sự phát triển của các khối u hoặc tế bào ung thư.
Đậu gà cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Vitamin B giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi.
4. Tác dụng ngăn ngừa khiếm khuyết di truyền
Folate là một dạng vitamin B, đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là cơ thể phụ nữ. Khi mang thai, lượng folate thấp có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh cho thai nhi và các biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở.
Phụ nữ mang thai có thể thêm đậu gà vào chế độ ăn hàng ngày để bổ sung folate. Đồng thời, cũng nên kết hợp ăn các loại thực phẩm giàu folate khác để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và đảm bảo quá trình sinh nở an toàn hơn.
Xem thêm: Tác dụng của bột rau má mà không phải ai cũng biết
5. Ổn định các chỉ số huyết áp
Đối với người bị cao huyết áp, luôn được khuyến cáo nên ăn ít muối để giảm thiểu lượng natri nạp vào cơ thể. Đồng thời, tăng cường hấp thụ kali.
Đậu gà chứa lượng natri thấp tự nhiên. Trái ngược với hàm lượng kali khá cao. Ngoài ra, khi nấu nếu cho đậu gà khô vào sẽ giúp hạn chế lượng muối.
6. Tác dụng đậu gà phòng chống thiếu máu
Nếu không có sắt, cơ thể bạn không thể cung cấp oxy đầy đủ cho tế bào. Điều này dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường có biểu hiện như mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao. Giảm khả năng hoạt động của não bộ và cơ thể.
Trong 100g đậu gà có chứa 4,31 mg sắt. Là thực phẩm thích hợp giúp bổ sung sắt cho những người bị thiếu máu. Do thiếu sắt. Đậu gà còn chứa vitamin C, giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.
7. Tăng cường trí não của bạn
Đậu gà rất giàu chất choline. Có tác dụng hỗ trợ chức năng não và các hoạt động khác của hệ thần kinh. Choline cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn ổn định tâm trạng. Kiểm soát cơ bắp, tăng cường trí nhớ và sự trao đổi chất.
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên các mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa choline để não bộ phát triển tốt hơn. Theo khuyến nghị của Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống NIH (ODS), người lớn nên tiêu thụ từ 400 đến 550 mg choline mỗi ngày. Lượng này thay đổi tùy theo giới tính và trong trường hợp phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
8. Tác dụng đậu gà giúp xương chắc khỏe
Tác dụng đậu gà giúp xương chắc khỏe. Trông đậu gà có các khoáng chất bao gồm canxi, sắt, magiê, đồng, phốt pho và kẽm. Rất tốt cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Các khoáng chất này giúp ngăn ngừa loãng xương. Cải thiện mật độ xương ở người cao tuổi.
Xem thêm: 11 công dụng bột trà xanh và cách sử dụng bột trà xanh nguyên chất
9. Hỗ trợ giảm cân – Tác dụng đậu gà
Tác dụng đậu gà đối với việc giảm cân. Đậu gà là thực phẩm giảm cân lý tưởng cho người đang thừa cân béo phì. Lượng calo trong đậu gà khá thấp so với hàm lượng các chất khác. Vậy nên, nếu bạn đang ăn kiêng thì có thể bổ sung thêm loại đậu này vào thực đơn của mình.
Hơn nữa, protein và chất xơ trong đậu gà sẽ khiến bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Trong một nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của đậu gà, tỷ lệ béo phì ở người ăn đậu gà thường xuyên thấp hơn 53% so với những người không ăn.
Ngoài ra, một phân tích khác cho biết chế độ ăn kiêng với ít nhất một khẩu phần đậu (ví dụ như đậu gà) mỗi ngày giúp giảm cân tốt hơn 25% so với chế độ ăn không có các thành phần này
Mặc dù những phát hiện này rất đáng khích lệ. Nhưng chúng cần được xem xét cẩn thận. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ ăn với lượng phù hợp nhất.
10. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Trong đậu gà hầu hết các chất xơ đều là chất xơ hòa tan. Khi gặp nước, chất xơ hòa tan sẽ tạo thành hỗn hợp gel trong đường tiêu hóa.
Loại chất xơ này được gọi là raffinose, giúp tăng cường vi khuẩn tốt trong đường ruột và giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Khả năng này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc ung thư ruột kết.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, chức năng đường ruột của 12 đối tượng được cho ăn 104g đậu gà mỗi ngày được cải thiện.
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa. Hãy thử bổ sung đậu gà vào bữa ăn hàng ngày để phát huy tác dụng của đậu gà nhé!
11. Tác dụng đậu gà giúp tăng cường thị lực
Trong đậu gà có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và vitamin nhóm B rất có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực. Bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.
Ngoài ra, vitamin C và E giúp ngăn ngừa bệnh mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể hay bệnh võng mạc. Do biến chứng tiểu đường.
Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời của tinh dầu cam ngọt đối với sức khỏe và sắc đẹp
12. Cân bằng nội tiết tố
Tác dụng đậu gà giúp cân bằng nội tiết tố. Một chế độ ăn uống hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng và bốc hỏa.
Trong đậu gà có chứa hormone phytoestrogen thực vật. Chất này có cấu trúc tương tự như hormone estrogen tự nhiên của cơ thể. Hormone phytoestrogen hoạt động giống như hormone estrogen. Chúng có khả năng làm chậm quá trình lão hóa da. Đồng thời giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim.
13. Chống lão hóa da
Mangan có trong đậu gà là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Chúng sẽ ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra. Tác dụng đậu gà giúp da bạn khỏe mạnh hơn. Ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Ngoài ra, đậu gà còn có thành phần molypden giúp loại bỏ sulfit và giải độc cho da. Các chất dinh dưỡng khác như folate, kẽm và vitamin cũng giúp chữa lành những tổn thương trên da. Do tia UV và độc tố tích tụ gây ra. Lấy lại làn da săn chắc và tươi sáng.
14. Ngăn ngừa rụng tóc
Nhờ chứa nhiều sắt và protein, tác dụng đậu gà sẽ giúp bạn bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho tóc, giảm gãy rụng hiệu quả. Vitamin A, B, E và axit béo omega-6 tăng cường lưu thông máu, giúp da đầu khỏe mạnh.
Xem thêm: Mua đậu gà ở đâu chất lượng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?
15. Một số lợi ích khác của đậu gà
- Choline trong đậu gà không chỉ giúp tăng cường trí não. Chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các bệnh viêm mãn tính của cơ thể. Chất lượng này cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. Giúp điều chỉnh “đồng hồ sinh học” theo hướng tích cực hơn.
- Nếu bạn có làn da dầu, bạn cũng có thể làm mặt nạ với bột đậu gà để loại bỏ bã nhờn. Bạn cho sữa và một chút nước hoa hồng vào bột đậu gà với lượng phù hợp. Sau khi trộn đều hỗn hợp, bạn đắp lên mặt khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Đối với da đầu bị gàu, trộn bột đậu gà với một ít nước và xoa lên da đầu. Mát xa nhẹ nhàng rồi ủ tóc trong nửa giờ. Sau đó, xả lại tóc với nước và gội đầu như bình thường. Để mang lại hiệu quả tốt, bạn nên thực hiện đều đặn 2-3 lần / tuần.
- Đậu gà rất tốt đối với sức khỏe. Bởi vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đậu gà có tác dụng phòng chống các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và tim mạch.
Trên đây là những tác dụng của đậu gà. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn tuyệt vời khác nhau như salad đậu gà, đậu gà nấu cà ri, đậu xanh nước cốt dừa …Hãy bổ sung đậu gà vào thực đơn hàng ngày của gia đình để tăng cường sức khỏe của những người thân yêu nhé!
Ghé thăm website nongsandungha.com để tham khảo giá đậu gà và nhiều sản phẩm khác như thực phẩm khô, hạt dinh dưỡng, trà các loại, thực phẩm tươi sống nhé!
http://www.google.com.by/url?q=https://nongsandungha.com