Đậu đỏ bao nhiêu calo? Ăn đậu đỏ có giảm cân không?

dau-do-bao-nhieu-calo

Đậu đỏ rất phổ biến tại Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ngon cũng như có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Và đậu đỏ được khuyến cáo sử dụng như một phần của chế độ ăn lành mạnh. Vậy bạn có biết 100gr đậu đỏ bao nhiêu calo hay không? Theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu chi tiết xem đậu đỏ bao nhiêu calo cũng như ăn đậu đỏ có tăng cân không bạn nhé.

Đậu đỏ là gì?

Đậu đỏ hay còn được gọi với tên gọi khác là xích tiểu đậu, tên khoa học là Adzuki Bean, thuộc họ nhà Đậu. Đậu đỏ có nguồn gốc từ Đông Bắc Trung Quốc. Sau này, giống đậu này được du nhập vào các nước như Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, khí hậu rất thuận tiện để đậu đỏ sinh trưởng và cho thành phẩm. Hồ Chí Minh, Kháng Hòa chính là 2 địa danh trồng đậu đỏ cực kì mạnh mẽ và có thể xuất khẩu ra Quốc Tế. Thời gian thu hoạch đậu đỏ là vào tháng 7 – tháng 8 hàng năm.

dau-do-bao-nhieu-calo-ban-co-biet

Chứa rất nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để có thể hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất này, đậu đỏ nên được đem đi chế biến thành món ăn. Đậu đỏ rất thích hợp dùng cho mùa lạnh lẫn mùa nóng. Loại đậu này nằm trong danh mục đồ khô nên chúng có thể được bảo quản dễ dàng và tiện lợi.

Công dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe?

Họ nhà đậu phần lớn là những thực phẩm được đánh giá là rất giàu nguồn dinh dưỡng và tất nhiên là không thể bỏ qua được đậu đỏ. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, 100gr đậu đỏ cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 329 calo
  • 0.5gr lipid
  • 0.2gr chất béo bão hòa
  • 5mg natri
  • 1254mg kali
  • 63gr carbohydrate
  • 13gr chất xơ
  • 20gr protein
  • 5mg sắt
  • 0.4mg vitamin B6
  • 127mg magie
  • 66mg canxi
  • 230mcg folate (vitamin B9)

Ngừa bệnh tiểu đường

Công dụng đầu tiên khi ăn đậu đỏ chính là giúp kiểm soát đường huyết ổn định. Đậu đỏ có chỉ số đường huyết thấp (GI=26), không gây ra sự tăng đột ngột đường huyết khi ăn. Cho nên, tiêu thụ đậu đỏ sẽ giúp kiểm soát sự ảnh hưởng của các loại thực phẩm khác có thể gây tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường triệu chứng? Cách chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Bảo vệ hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dồi dào, 100gr đậu đỏ cung cấp 13gr chất xơ. Chất xơ trong đậu đỏ cực kì tốt đối với hệ tiêu hóa. Ăn đậu đỏ sẽ giúp giảm kích thích ruột, bảo vệ ruột, tăng cường lợi khuẩn cũng như giúp cho quá trình hấp thu dưỡng chất diễn ra thuận lợi nhất.

100gr-dau-do-bao-nhieu-calo

Tốt cho não bộ

Não bộ là cơ quan quan trọng của hệ thống con người. Để não bộ mạnh khỏe, bổ sung sắt là điều rất cần thiết. Ăn đậu đỏ có thể bổ sung 55 – 60% nhu cầu sắt hàng ngày của cơ thể. Sắt sẽ giúp cung cấp oxy cho máu, vận chuyển tới toàn bộ cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. 

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong đậu đỏ có tác dụng hiệu quả trong việc phòng bệnh và nâng cao sức khỏe. Nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong đậu đỏ có tới 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau có tác dụng chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.

Tốt cho xương và răng

Với hàm lượng khoáng chất canxi, magie, kẽm và protein dồi dào, đậu đỏ chính là thực phẩm giúp cải thiện hệ thống xương khớp con người trở nên chắc khỏe, dẻo dai và bền vững. Thiếu hụt những chất này, cơ thể con người sẽ rơi vào trạng thái còi cọc, suy dinh dưỡng.

dau-do-bao-nhieu-calo-100gr 

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Để có một trái tim mạnh khỏe, bạn cần có một chế độ ăn uống đa dạng, khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đậu đỏ thì lại có dư thừa những chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch. Đậu đỏ cung cấp nhiều chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B. Kali trong đậu đỏ giúp làm giãn thành mạch máu, tăng cường sự lưu thông máu tới cơ tim, giảm áp lực lên hệ thống tim mạch.

Ngừa dị tật ống thần kinh

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu hãy bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình sẽ giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi rất hiệu quả nhờ hàm lượng chất folate. 100gr đậu đỏ cung cấp 230mcg folate, chiếm tới 38% nhu cầu cho thai phụ.

Phòng chống bệnh thận

Các nhà y tế cho rằng, hàm lượng chất xơ và Proanthocyanidins trong vỏ đậu đỏ dồi dào sẽ giúp cải thiện tình trạng tổn thương thận cũng như bệnh thận mãn tính.

Cải thiện khối lượng cơ bắp

Công dụng cuối của đậu đỏ là cải thiện sự săn chắc của cơ bắp. Một chén đậu đỏ nhỏ cung cấp tới 17.3gr protein thiết yếu với cơ bắp. Protein chính là dưỡng chất quan trọng để xây dựng cơ bắp vững chắc, mạnh khỏe. Xây dựng chế độ ăn giàu chất xơ và protein sẽ giúp bạn có một thân hình đẹp, cơ bắp săn chắc, giảm mỡ thừa.

Đậu đỏ bao nhiêu calo 100gr?

Nếu bạn đang xây dựng thực đơn giảm cân thì thực sự đang rất quan tâm tới đáp án câu thắc mắc 100gr đậu đỏ bao nhiêu calo phải không? Đậu đỏ có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món ăn thì lại có hàm lượng calo rất riêng biệt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự cân đối mức calo cho riêng bản thân mình.

dau-do-bao-nhieu-calo-trong-100gr

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết:

  • 100gr đậu đỏ sống cung cấp 329 calo
  • 100gr đậu đỏ luộc chín cung cấp 128 calo
  • 1 tô chè đậu đỏ (nước cốt dừa, đường, dừa khô, dừa sợi, thạch đen, trân châu,…) cung cấp 412 calo
  • 1 tô cháo đậu đỏ cung cấp 142 calo

Đừng bỏ lỡ: Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?

Ăn đậu đỏ có tăng cân không?

Calo trong đậu đỏ đã được mình giải đáp rất cụ thể ở bên trên. 100gr đậu đỏ luộc chín cung cấp 129 calo cho cơ thể, với hàm lượng calo thấp như vậy thì việc bạn tiêu thụ đậu đỏ hoàn toàn không hề gây tăng cân béo phì. Trong khi đó, đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Việc theo đuổi một chế độ ăn uống giàu chất xơ rất tốt cho người thực hiện chế độ giảm cân.

Chất xơ có trong đậu đỏ sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt, giảm Cholesterol xấu, tăng Cholesterol có lợi. Đồng thời, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ruột già co thắt, đào thải chất béo ra ngoài cơ thể, hạn chế khả năng tích trữ mỡ trong cơ thể. Từ đó, giúp giảm cân hiệu quả.

Thực đơn giảm cân với đậu đỏ an toàn

Sữa đậu đỏ nguyên chất

Nguyên liệu:

  • 300gr đậu đỏ
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 70gr đường trắng
  • 500ml nước tinh khiết

Cách làm:

  • Đậu đỏ ngâm cùng nước lạnh 4 – 6 tiếng cho mềm
  • Vớt đậu đỏ lên, xả lại với nước sạch, để ráo nước
  • Cho đậu đỏ vào nồi cùng với 500ml nước và nấu chín nhừ đậu đỏ
  • Vớt đậu đỏ ra, cho đậu vào máy xay và xay nhuyễn đậu đỏ
  • Cho đậu đỏ xay nhuyễn vào nồi nước cốt đậu + 100ml sữa không đường + đường trắng
  • Khuấy đều tay và đun sôi toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Tắt bếp, đổ sữa ra ly thủy tinh, để sữa nguội rồi thưởng thức

sua-dau-do-nguyen-chat-giam-can

Đừng bỏ lỡ: 9 cách nấu sữa đậu đỏ bổ dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình

Cháo đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 300gr gạo tẻ
  • 200gr đậu đỏ
  • 100ml nước cốt dừa
  • 300ml nước tinh khiết

Cách làm:

  • Gạo vo sạch, ngâm gạo 2 – 3 tiếng cho mềm
  • Vớt gạo lên, rửa lại gạo với nước sạch rồi để ráo nước
  • Ngâm đậu đỏ 4 – 6 tiếng cho đậu đỏ mềm
  • Vớt đậu đỏ lên, xả lại với nước sạch rồi để ráo nước
  • Cho đậu đỏ vào nồi cùng 300ml nước tinh khiết, nấu chín nhừ đậu đỏ
  • Thêm gạo tẻ vào nồi đậu đỏ, khuấy đều tay và nấu chín nhừ gạo trong 2 tiếng
  • Đậy nắp nồi, hầm cháo đậu đỏ trong 1 tiếng đồng hồ cho chín nhừ toàn bộ
  • Cháo đậu đỏ chín nhừ bạn tắt bếp đi, múc cháo ra tô cho nước cốt dừa lên rồi thưởng thức

chao-dau-do-giam-can

Nước đậu đỏ rang

Nguyên liệu:

  • 300gr đậu đỏ
  • 300ml nước tinh khiết

Cách làm:

  • Đậu đỏ đem ngâm 4 – 6 tiếng với nước lạnh cho mềm
  • Vớt đậu lên, xả lại với nước sạch, để ráo nước
  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, đổ đậu đỏ vào rang chín vàng thơm, dậy mùi
  • Đổ đậu đỏ rang chín vào nồi cùng 300ml nước tinh khiết, nấu chín nhừ
  • Múc nước đậu đỏ ra ly thủy tinh, để nguội rồi thưởng thức

nuoc-dau-do-nguyen-chat-giam-can

Những lưu ý khi sử dụng đậu đỏ giảm cân

Mặc dù đậu đỏ chứa hàng tá thành phần dinh dưỡng và công dụng có lợi cho sức khỏe. Nhưng việc ăn đậu đỏ quá nhiều hoặc sử dụng sai cách sẽ biến đậu đỏ trở thành con dao hai lưỡi cực kì nguy hiểm. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng đậu đỏ giảm cân bạn xem qua nhé:

  • Đầu tiên, đậu đỏ chứa một lượng lớn protein độc hại phytohaemagglutinin. Chất này có thể gây ra hiện tượng ngộ độc, nôn mửa, đau đầu chóng mặt, tiêu chảy,… Cho nên, khi chế biến, bạn nên ngâm đậu đỏ từ 4 – 6 tiếng đồng hồ.
  • Thứ hai, tiêu thụ quá nhiều đậu đỏ sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể.
  • Thứ ba, đậu đỏ có tác dụng phụ có thể gây chướng bụng, đầy hơi do hàm lượng chất xơ Alpha-galactoside.
  • Thứ tư, những người mắc hội chứng kích thích ruột hoặc dị ứng với các loại đậu thì nên tránh xa.

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc 100gr đậu đỏ bao nhiêu calo cũng như ăn đậu đỏ có giảm cân không mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Đậu đỏ đem tới nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp chế độ ăn của bạn thêm đa dạng và lý tưởng hơn. Mặc dù, đậu đỏ sống chứa hàm lượng calo dồi dào nhưng khi luộc chín thì hàm lượng calo lại cực kì thấp. Hi vọng rằng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ có cho mình thông tin bổ ích về đậu đỏ.

Đừng bỏ lỡ: [Bí Mật] Váng đậu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

3 thoughts on “Đậu đỏ bao nhiêu calo? Ăn đậu đỏ có giảm cân không?

  1. Pingback: Mua đậu đen xanh lòng ở đâu uy tín giá rẻ hiện nay?

  2. Pingback: 4+ CÁCH NẤU CHÈ RONG SỤN GIẢI NHIỆT CHO NGÀY HÈ

  3. Pingback: 100GR Đỗ xanh bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đỗ xanh?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *