Long nhãn, một vị thuốc quý trong y học cổ truyền, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe. Rượu long nhãn chính là một trong những cách chế biến phổ biến nhất, được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và công dụng bồi bổ. Hiện nay, có hai phương pháp ngâm rượu long nhãn được sử dụng rộng rãi là long nhãn tươi và long nhãn khô, mỗi cách đều mang đến những đặc trưng riêng biệt. Hãy cùng khám phá cách ngâm rượu long nhãn qua bài viết dưới đây nhé.
Mẹo chọn mua long nhãn chất lượng
Mẹo chọn mua long nhãn tươi
Chọn mua long nhãn tươi không khó nếu bạn nắm được những mẹo sau đây:
- Quan sát vỏ: Chọn quả có lớp gai sần, màu vàng sậm. Tránh chọn những quả có vỏ nứt, thâm đen, vỏ quá sáng bóng.
- Độ đàn hồi: Dùng tay bóp nhẹ xung quanh quả nhãn, nếu thấy độ đàn hồi tốt, không quá cứng cũng không quá mềm thì đó là nhãn tươi ngon.
- Mùa vụ: Nhãn ngon nhất là phải nhãn lồng Hưng Yên. Nhãn Hưng Yên vào chính vụ từ tháng 7 đến tháng 9. Mua nhãn đúng vụ sẽ đảm bảo chất lượng và giá tốt.
- Bóc thử: Nếu có thể, xin người bán bóc ăn quả để kiểm chứng chất lượng. Nhãn ngon cùi dày, mọng nước, hột bé, vị ngọt thanh vừa đủ, không quá gắt.
Mẹo chọn mua long nhãn khô
- Màu sắc: Long nhãn sấy khô ngon sẽ có màu vàng nâu tự nhiên, không quá đậm hoặc quá nhạt. Tránh chọn long nhãn có màu sắc quá bóng bẩy, có thể được ngâm tẩm thêm đường hóa học.
- Độ khô: Long nhãn khô chất lượng sẽ luôn khô ráo, không ẩm ướt và dính tay. Ấn nhẹ vào long nhãn, nếu thấy mềm hoặc ướt không nên mua.
- Hương vị: Long nhãn khô ngon có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu nhẹ.
- Nếm thử: Nếu có thể, hãy nếm thử một miếng nhỏ. Long nhãn khô ngon có vị ngọt thanh, không quá gắt. Nếu long nhãn mà có vị ngọt gắt bạn không nên mua.
- Mua tại cửa hàng uy tín: Mua long nhãn khô tại cửa hàng uy tín để được đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách ngâm rượu long nhãn tươi
Nguyên liệu:
- 1kg long nhãn tươi
- 3 thìa mật ong rừng
- 10 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Thực hiện:
- Nhãn mua về ngắt từng quả ra khỏi cành
- Rửa nhãn dưới vòi nước sạch rồi để ráo nước
- Dùng dao, khứa nhẹ lên phần vỏ cho nứt ra
- Dùng tay bóc bỏ phần vỏ để lộ phần thịt nhãn
- Tiếp tục sử dụng dao, khứa nhẹ lên thịt nhãn rồi từ từ tách phần hạt
- Rửa thịt nhãn dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Xếp long nhãn vào bình, đổ rượu ngập
- Đậy kín nắp bình, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Ngâm khoảng 4-6 tháng là dùng được
Cách ngâm rượu long nhãn khô
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg long nhãn khô
- 5 lít rượu nếp trắng ngon
- Bình ngâm rượu
Thực hiện:
- Rửa sạch long nhãn khô, để ráo nước
- Xếp long nhãn khô vào bình, đổ rượu ngập
- Đậy kín nắp bình, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Ngâm khoảng 3-4 tháng là dùng được
Cách ngâm rượu long nhãn thuốc bắc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg long nhãn khô
- 500gr kỷ tử đỏ
- 500gr táo đỏ khô
- 5 lít rượu nếp trắng
- Bình ngâm
Các bước thực hiện:
- Long nhãn khô, kỷ tử đỏ, táo đỏ khô rửa sạch, để ráo nước
- Xếp long nhãn cùng toàn bộ nguyên liệu vào trong bình
- Đổ rượu ngập, đảm bảo nguyên liệu ngập hoàn toàn
- Đậy kín miệng bình rượu, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Ngâm khoảng 3-6 tháng là có thể sử dụng
Lưu ý khi sử dụng rượu long nhãn
Cách ngâm rượu long nhãn rất đa dạng, sự khác biệt nằm ở chính các loại dược liệu kết hợp với nhau. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn nguyên liệu chất lượng, nguồn gốc rõ ràng.
- Ngâm rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Không nên lạm dụng rượu long nhãn để chữa bệnh. Chỉ nên dùng khoảng 2 lần/ngày, mỗi lần dùng khoảng 50ml.
- Phụ nữ mang thai, người tiểu đường, cao huyết áp, trẻ em, người nóng trong, người có vấn đề gan không nên dùng rượu long nhãn.
- Không ngâm rượu trong chai sắt, nhôm, đồng vì rượu long nhãn kỵ với các loại kim loại này. Ngoài ra, nếu ngâm lâu còn cực độc hại cho sức khỏe.
Một số câu hỏi thường gặp về rượu long nhãn
1kg long nhãn ngâm bao nhiêu lít rượu trắng
Nếu bạn là người mới tìm hiểu về cách ngâm rượu long nhãn thì chắc chắn rất tò mò không biết chính xác 1kg ngâm bao nhiêu lít rượu trắng phải không?
Theo kinh nghiệm của những người thường xuyên ngâm rượu, tỷ lệ ngâm rượu long nhãn khô chuẩn là 1:3 hoặc 1:5. Tức là, 1kg long nhãn khô sẽ đem ngâm với 3 lít rượu trắng hoặc 5 lít rượu trắng. Tuy nhiên, tỷ lệ ngâm cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích từng người. Nếu muốn uống rượu long nhãn đậm vị, bạn có thể chọn tỷ lệ ngâm 1:3. Còn thích uống nhẹ thì chọn tỷ lệ ngâm 1:5.
1kg long nhãn giá bao nhiêu?
Giá long nhãn trên thị trường dao động khá nhiều, tùy thuộc vào chất lượng, mùa vụ, loại nhãn và địa chỉ mua nhãn. Tuy nhiên, nhìn chung, 1kg giá long nhãn sẽ nằm trong khoảng:
- Giá 1kg long nhãn khô Hưng Yên trên thị trường dao động từ 250.000vnđ-320.000vnđ/kg. Nếu vào chính vụ, giá có thể tăng thêm khoảng 10.000vnđ.
Mua long nhãn ở đâu chất lượng?
Trên thị trường có rất nhiều nơi bán long nhãn. Nhưng để tìm nơi bán long nhãn chất lượng, uy tín và giá rẻ thì rất khó khăn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua long nhãn ở đâu chất lượng thì hãy đến với Thực phẩm khô nhé. Tại đây, long nhãn Dũng Hà đã được sấy khô sẵn, mua về có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu. Sản phẩm đã được kiểm chứng từ Bộ y tế. Mức giá luôn cạnh tranh so với thị trường.
Cách ngâm rượu long nhãn không chỉ đơn giản mà còn mang đến cho bạn một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy tự tay chuẩn bị một bình rượu long nhãn để thưởng thức và chia sẻ cùng người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt.