5+ cách làm đồ chua ăn liền giòn ngon hoàn hảo cho ngày hè

cach-lam-do-chua-an-lien

Các đồ ăn muối chua không bao giờ thiếu trong mâm cơm ngày hè của người Việt Nam. Đồ muối chua của Việt Nam rất đa dạng, bao gồm: dưa cà muối chua, củ cải trắng cà rốt muối chua, kim chi muối chua,… Mỗi một món ăn muối chua lại mang tới cho người dùng những trải nghiệm rất riêng biệt. Đặc biệt, những món ăn này bạn hoàn toàn có thể làm chúng tại nhà để thiết kiệm chi phí. Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ mách bạn 5 cách làm đồ chua ăn liền hoàn hảo giòn ngon cho ngày hè chống ngấy không thể thiếu trên mâm cơm người Việt nhé. 

1. Cách làm đồ chua carot củ cải trắng ăn liền

Nếu như bạn đã từng ăn bánh mì pate hoặc bánh mì trứng thì chắc chắn không thể không thưởng thức thêm Topping cà rốt củ cải trắng muối chua. Chính những nguyên liệu muối chua này sẽ giúp cho bạn dễ ăn bánh mì hơn vì trong các loại bánh mì này thì chúng chứa một lượng dầu mỡ tương đối cao. Nếu ăn nhiều dầu mỡ bạn sẽ nhanh ngấy và không thể nuốt hết một chiếc bánh mì. Cùng bắt tay làm carot củ cải trắng muối chua ngay nhé!

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 5 củ cà rốt
  • 5 củ cải trắng
  • 5 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 3 thìa muối
  • 3 thìa đường
  • 1 khay đá viên
  • 70ml giấm trắng

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-carot-cu-cai-trang-muoi-chua-an-lien

1.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt mua về, nạo vỏ cà rốt bỏ đi
  • Rửa cà rốt sạch dưới vòi nước, để khô ráo nước
  • Tiến hành bào cà rốt dạng sợi mỏng, đựng vào tô
  • Củ cải trắng nạo sạch vỏ
  • Rửa sạch, để khô, ráo nước
  • Tiến hành bào củ cải trắng thành dạng sợi mỏng, đựng vào tô
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng

Bước 2: Ngâm nguyên liệu

  • Đổ cà rốt + củ cải trắng nạo sợi vào một chiếc thau sạch
  • Cho 200ml nước + 2 thìa muối, khuấy đều lên
  • Ngâm cà rốt + củ cải trắng trong nước muối 5 phút
  • Vớt lên, cho vào ngâm vào nước đá lạnh 5 phút để giữ độ giòn
  • Vớt cà rốt + củ cải trắng lên, để ráo nước

Bước 3: Làm nước ngâm

  • Cho vào chum/vại/lọ nhựa/lọ sành, sứ 400ml nước ấm + 2 thìa muối + 3 thìa đường + 70ml giấm trắng
  • Dùng đũa, khuấy đều các nguyên liệu này hòa quyện vào cùng với nhau
  • Nêm thử xem nước ngâm đã đủ vị chua ngọt hay chưa
  • Cho toàn bộ cà cốt + củ cải trắng + tỏi băm + hành tím thái lát vào nước ngâm
  • Đậy kín miệng chum/vại/lọ nhựa/lọ sành, sứ tiến hành ngâm carot củ cải trắng 2 – 3 ngày cho chúng lên men là có thể dùng
  • Dùng tới đâu, gắp ra đĩa, số còn lại đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần

cach-lam-do-chua-carot-cu-cai-trang-an-lien

2. Cách làm đồ chua cà rốt dưa chuột ăn liền 

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10 – 15 củ cà rốt
  • 3 trái dưa chuột
  • 2 thìa muối
  • 70m giấm trắng
  • 2 thìa đường
  • 2 trái ớt
  • 1 khay đá viên
  • 2 – 3 củ tỏi

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-ca-rot-dua-chuot-muoi-chua-an-lien

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt mua về, đem rửa sạch vỏ để loại bỏ bụi bặm
  • Dùng nạo, nạo sạch lớp vỏ bên ngoài đi
  • Rửa qua phần ruột bên trong, để ráo nước
  • Bào cà rốt thành dạng sợi mỏng
  • Dưa chuột cắt bỏ đầu, rửa sạch
  • Bổ đôi cà rốt, nạo bỏ phần ruột
  • Thái chéo dưa chuột
  • Ớt tươi rửa sạch, cắt nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

Bước 2: Ngâm cà rốt

  • Cho vào thau 100ml nước + 1 thìa muối tinh
  • Khuấy đều để muối hòa tan cùng với nước
  • Cho cà rốt bào sợi + dưa chuột thái chéo vào ngâm 5 phút với nước muối loãng
  • Vớt cà rốt sợi lên, để ráo nước
  • Chuẩn bị một chiếc thau mới gồm 200ml nước + 1 khay đá viên
  • Cho cà rốt bào sợi + dưa chuột vào ngâm 5 phút với nước muối để giúp cà rốt luôn giòn
  • Vớt cà rốt lên, để ráo nước đá

Bước 3: Làm nước ngâm

  • Cho vào lọ nhựa gồm: 200ml nước ấm + 1 thìa muối + 2 thìa đường + 70ml giấm 
  • Dùng đũa, khuấy đều để đường và muối hòa tan cùng với nước giấm
  • Nêm thử xem nước ngâm đã vừa miệng hay chưa
  • Cho cà rốt sợi + dưa chuột + tỏi băm + ớt cắt nhỏ vào âu nước ngâm
  • Đậy nắp, nắc nhẹ để cà rốt chìm sâu dưới nước ngâm
  • Ngâm cà rốt dưa chuột 2 – 3 ngày là bạn có thể sử dụng được
  • Dùng tới đâu, gắp cà rốt dưa chuột tới đó, số còn lại cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần

cach-lam-do-chua-ca-rot-dua-chuot-an-lien

3. Cách làm đồ chua bắp cải cà rốt ăn liền

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 cây bắp cải
  • 1 củ cà rốt
  • 15gr rau răm
  • 2 thìa muối
  • 2 thìa đường
  • 70ml giấm trắng

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-ca-rot-dua-bap-cai-muoi-chua-an-lien

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải mua về, nhặt những lá hư hỏng, thối, dập nát bên ngoài bỏ đi
  • Rửa sạch bắp cải dưới vòi nước
  • Bổ bắp cải ra làm đôi
  • Tiến hành bào bắp cải thành dạng sợi mỏng
  • Cà rốt rửa sạch, nạo bỏ phần vỏ cà rốt
  • Rửa lại phần ruột cà rốt, để khô ráo nước
  • Bào cà rốt thành dạng sợi mỏng 
  • Rau răm cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ

Bước 2: Ngâm nguyên liệu

  • Cho cà rốt sợi + bắp cả sợi + rau răm thái nhỏ vào thau, trộn đều lên cùng với nhau
  • Cho vào thau mới 200ml nước + 1 thìa muối, đánh đều để muối hòa tan
  • Đổ hỗn hợp nước muối loãng vào thau cà rốt + bắp cải + rau răm, ngâm khoảng 5 phút
  • Vớt nguyên liệu lên, để ráo nước

Bước 3: Làm nước muối chua

  • Cho vào tô lớn gồm: 300ml nước ấm + 1 thìa muối + 2 thìa đường + 70ml giấm trắng. Trộn đều nguyên liệu lên cùng nhau
  • Nêm thử xem nước ngâm đã vừa miệng mình hay chưa
  • Bốc cà rốt sợi + bắp cải sợi + rau răm vào âu, dùng đũa ấn xuống để các nguyên liệu chìm nước ngâm
  • Tiến hành ngâm bắp cảo cà rốt trong vòng 1 ngày là có thể thưởng thức được 
  • Ăn tới đâu, gắp tới đó, số còn lại bọc màng bọc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản

cach-lam-do-chua-bap-cai-ca-rot-an-lien

4. Cách làm đồ chua cà pháo ăn liền

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 5kg cà pháo trắng
  • 3 trái ớt tươi băm nhuyễn
  • 2 củ tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa muối
  • 3 thìa đường
  • 70ml giấm trắng
  • 1 thìa nước mắm
  • 2 củ gừng thái lát

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-ca-phao-muoi-chua-an-lien

4.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà mua về, cắt bỏ phần cuống, trái cà to bổ làm đôi, trái bé thì để nguyên
  • Rửa sạch cà dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối loãng, cho cà vào ngâm với nước muối 5 phút để sạch nhớt, khi ngâm không bị thâm đen
  • Vớt cà lên, rửa lại cà dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước

Bước 2: Làm nước muối cà

  • Cho vào lọ nhựa gồm: 250ml nước ấm + 3 thìa đường + 1 thìa nước mắm + tỏi băm nhuyễn + ớt tươi băm nhuyễn + 70ml giấm trắng + gừng thái lát
  • Dùng đũa, trộn đều toàn bộ những nguyên liệu này lại cùng với nhau
  • Nêm thử xem nước muối cà đã vừa miệng ăn của mình hay chưa

Bước 3: Muối cá

  • Đổ từ từ cà vào trong lọ nước ngâm
  • Dùng đũa, dền nhẹ cà xuống để cà chìm qua phần nước ngâm
  • Cho 500ml nước sạch vào túi bóng ni lông, buộc chặt để nước không chảy ra ngoài
  • Đặt túi nước vào trong lọ cà để nén cà nhanh chín
  • Cà pháo ngâm có thể sử dụng được sau khoảng 3 – 4 ngày ngâm
  • Dùng tới đâu,  gắp ra tới đó, số cà còn lại đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần dần

cach-lam-do-chua-ca-phao-an-lien

5. Cách làm đồ chua dưa cải muối ăn liền

5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 5 – 7kg dưa cải
  • 2 thìa muối tinh
  • 3 thìa đường
  • 70ml giấm 
  • Hành lá

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-dua-cai-muoi-chua-an-lien

5.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa cải mua về, cắt bỏ những lá sấu, xâu bệnh, thối hỏng bỏ đi
  • Rửa sạch dưa cải dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Thái dưa cải thành từng khúc nhỏ 3 – 5cm đủ ăn
  • Hòa một chậu nước muối loãng, cho dưa cải vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
  • Vớt dưa cải lên, rửa lại dưa cải dưới vòi nước sạch
  • Hành lá nhặt những lá hư thối, dập ủng nước bỏ đi
  • Rửa hành lá dưới vòi nước sạch
  • Để hành lá khô, ráo nước
  • Thái hành là thành từng khúc nhỏ 2 – 3cm
  • Phần đầu hành cắt để riêng

Bước 2: Làm nước muối dưa

  • Cho vào tô to gồm: 300ml nước ấm + 3 thìa đường + 70ml giấm + 1 thìa đường
  • Dùng đũa, khuấy đều để đường và muối hòa tan cùng với nước
  • Nêm thử xem nước muối dưa vừa miệng mình hay chưa

Bước 3: Muối dưa

  • Xếp ngay ngắn dưa + hành lá + đầu hành vào trong vại sành đã chuẩn bị sẵn
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước muối đường vừa làm ở trên vào trong vại dưa
  • Đổ nước ngập dưa để ngâm dưa ngấm đều và đậm vị
  • Đậy miệng chum lại, tiến hành muối dưa khoảng 3 – 5 ngày là có thể sử dụng được
  • Dưa bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng là có thể sử dụng được
  • Ngoài việc dùng ăn trực tiếp, dưa cải muối chua còn được dùng để nấu cá chép, nấu canh chua,… ăn cực kì thanh mát vào ngày hè

cach-lam-do-chua-dua-cai-muoi-an-lien

6. Ăn đồ muối chua có tốt không? Đồ muối chua gây ung thư?

Đồ muối chua là một món ăn sở trường, yêu thích của số đông người dân Việt Nam. Những loại đồ muối chua này có ưa điểm đó là: giá thành rẻ, ăn ngon miệng, dễ làm và dễ dàng tìm mua. Dường như vào ngày hè, món ăn trên mâm cơm người Việt không thể thiếu vắng đó chính là những bát cà pháo muối hay bát dưa muối ăn cùng canh rau muống luộc đã trở thành biểu tượng bất diệt khó phai của người dân Việt. 

Vậy câu hỏi là “Ăn đồ muối chua có tốt không?”. Câu trả lời đó là “Ăn đồ muối chua không tốt cho sức khỏe nếu như bạn ăn chúng quá nhiều, quá liều lượng”. Một lượng muối lớn trong thực phẩm có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác với sức khỏe.

Liệu rằng, những đồ muối chua ăn liền có khiến bạn bị mắc ung thư không? Những đồ muối chua chưa được đun sôi, nấu chín kĩ. Khi những thực phẩm này chưa được làm chín, chắc chắn sẽ có một lượng lớn các loại vi khuẩn, kí sinh trùng còn sống. Khi con người ăn, chúng sẽ trực tiếp đi vào cơ thể, sinh sôi, và gây hại cho cơ thể. Đặc biệt là những căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết về các cách làm đồ muối chua ăn liền mà thucphamkho muốn gửi tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, thông qua những món ăn muối chua kể trên đây thì bạn sẽ có cho mình thêm vô vàn những món ăn muối chua khác thơm ngon, bổ dưỡng.

Xem thêm: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *