Củ ba kích tím rừng là một vị thuốc Tây Bắc được rất nhiều người truyền tai nhau về công dụng bổ thận, tráng dương cường lực, mạnh gân cốt, chống viêm,… Đây là một dược liệu quý từ thiên nhiên, mọc hoàn toàn hoang dại mà không qua bất kỳ bàn tay chăm sóc, vun trồng của con người. Với hơn 10 năm trong ngành cung cấp dược liệu, Thực phẩm khô sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mà tự bản thân mình tích lũy được và mong rằng chúng có ích với độc giả.
Ba kích tím rừng là gì?
Ba kích tím rừng là một loại cây dây leo, thân thảo và mảnh, chúng có màu tím và trắng, mọc hoang dại ở các khu vực vùng núi như: Hà Giang, Lạng Sơn, Điện Biên, Quảng Ninh, Phú Thọ,… Chúng còn được biết với các tên gọi khác như: dây ruột gà, ba kích thiên, diệp liễu thảo,…
Cây ba kích có cấu tạo 2 phần chính là rễ và thân, cành. Phần rễ mọc sâu ở bên dưới lòng đất. Thân và cành mọc nổi trên bề mặt. Rễ có hình trụ tròn, hơi dẹt, cong queo, mỗi đốt dài khoảng 3cm. Rễ cây ba kích phát triển cực kì mạnh mẽ, phình to và thưởng được gọi bằng củ. Và đây cũng chính là bộ phận được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Cây ba kích có tốc độ sinh trưởng rất mạnh mẽ và có thể được thu hoạch quanh năm suốt tháng. Nhưng có lẽ, thời điểm thu hoạch tốt nhất đó là vào mùa thu đông. Rễ cây sau khi đào lên sẽ được loại bỏ đất cát, rửa sạch, loại bỏ các rễ con xung quanh, sau đó đem phơi khô hoặc sấy khô dưới ánh nắng mặt trời
Các loại ba kích rừng hiện nay
Hiện nay, có rất nhiều nơi có thể tìm thấy được ba kích. Nhưng chỉ có tồn tại duy nhất 2 loại ba kích là: ba kích tím và ba kích trắng. Cả 2 loại ba kích này chúng đều có những đặc điểm nhận biết riêng biệt, ví dụ như:
- Ba kích trắng: Vỏ có màu vàng nhạt, thịt bên trong màu trắng. Đem ngâm rượu thì có màu trắng đặc trưng. Loại này dễ tìm kiếm, giá thành rẻ, ít dược tính.
- Ba kích trắng: Vỏ có màu đậm đặc trưng. Đem ngâm rượu sẽ chuyển sang màu tím đúng với tên gọi của mình. Loại này quý hiếm, khó tìm kiếm ngoài tự nhiên, giá thành cao và chứa rất nhiều dược tính có lợi cho sức khỏe.
Cách sơ chế ba kích rừng ngâm rượu
Ba kích rừng chứa một số độc tính nhất định có thể gây nguy hiểm dành cho người sử dụng. Do đó, trước khi sử dụng, bạn cần phải biết cách sơ chế ba kích rừng để loại bỏ độc tính của nó. Ba kích rừng thường được sơ chế bằng 3 cách chủ yếu là: đập dập, dùng dao rút lõi, phương pháp công nghiệp. Dưới đây là cách sơ chế ba kích rừng nhanh, đơn giản, tiết kiệm thời gian nhất là đập dập:
- Ba kích rừng đào về, loại bỏ sạch đất cát và cắt những phần rễ xung quanh.
- Rửa ba kích rừng dưới vòi nước rồi để ráo nước.
- Đặt củ ba kích lên thớt.
- Dùng chày đập dập vào củ ba kích.
- Khi đập dập, ba kích sẽ tách riêng phần thịt và lõi.
- Khi này, bạn rút phần lõi bỏ đi và lấy phần thịt để ngâm rượu.
Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn ngâm rượu ba kích của người dân Tây Bắc
Cách nhận biết ba kích tím rừng xịn
Với hơn 10 năm học hỏi nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh dược liệu và những lần tích lũy được, mặc dù nó không đúng 100%, nhưng ít nhiều cũng sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là ba kích tím rừng xịn để tránh mua lầm nhé:
- Rễ ba kích rừng xin không thẳng tuột như nuôi trồng. Ba kích tự nhiên có kích cỡ đều nhau, to như ngón tay út. Loại nuôi trồng thì to như ngón tay cái.
- Rễ ba kích rừng xịn có sợi to, sợi nhỏ và quằng quèo nên việc rút lõi ba kích rừng xịn rất kì công và cần nhiều kinh nghiệm.
- Mùi thơm của ba kích rừng mới thu hoạch trong 3 tháng có vị thơm nồng, càng ngửi càng thấy giống mùi thuốc Bắc.
- Đừng nên mua những củ ba kích rừng to, củ trơn bóng vì đó không phải ba kích rừng xịn.
- Màu của ba kích rừng xịn phải có màu tím đặc trưng. Khi phơi khô thì sẽ không còn thấy màu tím đó, chỉ thấy màu nâu thẫm.
- Ba kích rừng xịn khi đem ngâm rượu sẽ có màu tím đặc trưng rất đẹp. Còn loại nuôi tròng thì màu rượu rất nhạt.
Ba kích tím có tác dụng gì với sức khỏe?
Theo nghiên cứu từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong rễ ba kích tím chứa các thành phần chất hóa học như: Tectoquinon, 1 – hydroxyl – 2, 3 dimethyl – anthraquinon, asperulosid, morofficialosid; đường glucose, fructose, sucrose và fructo-oligosaccharides, nhựa, acid hữu cơ, morindin, phytosterol, ít tinh dầu. Và dứi đây là một số tác dụng của ba kích với sức khỏe:
- Tăng cường sinh lý cho cánh màu râu.
- Nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Làm chậm quá trình lão hóa xương.
- Kiểm soát chứng tăng huyết áp.
- Bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Giảm căng thẳng, stress, giúp tinh thần sảng khoái hơn.
- Tăng cường hoạt động của hệ nội tiết.
- Chống viêm, giảm viêm và kháng viêm.
Giá ba kích tím rừng khô xịn loại 1 hiện bao nhiêu?
Giá ba kích tím bao nhiên tiền hiện nay có lẽ chính là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay. Với những người có kinh nghiệm khi mua ba kích thì quả thực giá sản phẩm này sẽ thuộc làu làu trong đầu. Nhưng với người ít khi đi chợ mua sắm thì quả thực là một điều rất khó khăn. Với thời buổi công nghệ 4.0 phát triển mạnh, mỗi nơi bán họ lại bán ba kích rừng với mức giá khác nhau.
Nhìn chung, giá ba kích tím rừng khô trên thị trường giao động từ 700.000vnđ – 780.000vnđ/kg tùy thời điểm. Với mức giá này, khi mua trên thị trường nhiều người còn lo lắng liệu rằng không biết đó có phải ba kích rừng xịn hay không. Tốt nhất, để đảm bảo quyền lợi của người mua sắm, Thực phẩm khô khuyên bạn nên vào các shop để mua để được an tâm nhất.
Và tất nhiên, nếu quý khách hàng muốn mua ba kích tím rừng xịn giá tốt thì hãy đến với Thực phẩm khô nhé. Tại đây, giá ba kích tím rừng xịn đang bán giá từ 650.000vnđ – 700.000vnđ/kg tùy thời điểm. Một mức giá cực kì cạnh tranh với thị trường. Đổi lại thì bạn còn nhận được vô số quyền lợi khi mua và các sản phẩm nơi đây đều có nguồn gốc, được Bộ y tế kiếm chứng đàng hoàng.
Đừng bỏ lỡ: Góc giải đáp: 1kg ba kích ngâm bao nhiêu lít rượu trắng?
Mua ba kích tím rừng ở đâu giá rẻ, uy tín, chất lượng tại HN và TP HCM?
Mua ba kích tím rừng khô ở đâu tại Hà Nội và TP HCM quả thực là một điều vô cùng khó khăn. Hà Nội và TP HCM chính là 2 địa phương lớn cả nước, nơi đây có rất nhiều cơ sở kinh doanh ba kích rừng khô và nhu cầu mua sắm của người dùng nơi đây cũng rất cao khiến mặt hàng này rất khan hiếm.
Nếu ai đang có nhu cầu tìm mua ba kích tím rừng khô chất lượng, giá tốt thì cứ ghé Shop Thực phẩm khô nhé. Cứ 2 tháng 1 lần là bên em lại đích thân lên tận Tây Bắc tìm nguồn hàng về cung cấp. Mặc dù số lượng có hạn, mỗi đợt chỉ khoảng 20-30kg, nhưng em cam kết hàng thật, giá thật là ba kích tím rừng thật, không mua qua trung gian nên giá thực sự là vô cùng mềm so với các shop khác.
Hotline: 1900 986865
- Chi nhánh 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
- Chi nhánh 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
- Chi nhánh 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Fanpage FB: facebook.com/thucphamkhodh
Website: thucphamkho.vn
Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.
Lý do mua ba kích rừng tại Shop Thực phẩm khô
- Shop em cam kết chỉ bán BA KÍCH TÍM RỪNG KHÔ XỊN, thu hoạch tại Tây Bắc.
- 100% là HÀNG MỚI, không có hàng tồn đọng, hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Tất cả củ ba kích tím ĐÃ TÁC LÕI và PHƠI KHÔ.
- Được cắt thành từng KHÚC NHỎ, tiện lợi khi ngâm rượu.
- Hàng mới về liên tục theo tuần, hết tới đâu bên em mới nhập tới đó.
- Đóng gói kín, không sử dụng chất bảo quản.
- Hàng có sẵn tại Shop, quý khách hàng có thể tới xem trực tiếp để KIỂM CHỨNG sản phẩm.
Kết lại
Trên đây chính là toàn bộ bài viết giới thiệu chi tiết về sản phẩm củ ba kích tím rừng khô mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ. Hi vọng rằng thông qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ chọn cho mình điểm mua ba kích rừng chất lượng cũng như biết rõ giá ba kích rừng để không bị bóp giá. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau.
Xem thêm nhiều sản phẩm mẫu mã đồ khô khác tại đây : https://thucphamkho.vn/do-kho/
Tùng Lòng –
sản phẩm tốt, giá rẻ