Góc giải đáp: 1kg ba kích ngâm bao nhiêu lít rượu trắng?

1kg-ba-kich-ngam-bao-nhieu-lit-ruou

Ba kích là một đặc sản đặc trưng của các tỉnh vùng núi Tây Bắc Việt Nam thường được dùng mục đích chính là ngâm rượu uống. Nhưng nhiều anh em mày râu ngâm rượu ba kích hay than phiền về việc rượu ngâm lên màu không đẹp mắt, uống không ngon. Nếu vậy, có lẽ anh em chưa biết tỷ lệ ngâm ba kích với rượu trắng như thế nào chuẩn nhất rồi. Hôm nay, hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu xem 1kg ba kích ngâm bao nhiêu lít rượu trắng là chuẩn nhất nhé.

1kg ba kích ngâm bao nhiêu lít rượu trắng?

“1kg ba kích ngâm bao nhiêu lít rượu?”

Với những người có kinh nghiệm ngâm rượu ba kích thì đây thực sự là một bài toán rất đơn giản. Nhưng với những người chưa có kinh nghiệm thì đây lại là một sự khó khăn, rào cản thực sự mà rất nhiều cánh màu râu quan tâm. Ngâm rượu ba kích sai tỷ lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của rượu.

1kg-ba-kich-ngam-bao-nhieu-lit-ruou-trang

Theo kinh nghiệm của người dân vùng Tây Bắc thường xuyên ngâm rượu ba kích, tỷ lệ ngâm rượu ba kích khô chuẩn là 1:3 hoặc 1:5 (1kg ba kích khô ngâm với 3 hoặc 5 lít rượu trắng). Tuy nhiên, tỷ lệ ngâm ba kích khô cũng có thể thay đổi linh hoạt theo sở thích của từng người. Nếu bạn thích uống rượu ba kích đậm vị hơn, bạn có thể ngâm theo tỷ lệ 1:3. Còn nếu thích uống rượu ba kích nhẹ nhàng, thanh cảnh thì bạn có thể chọn tỷ lệ ngâm 1:5.

Cách chọn ba kích và rượu để ngâm?

Để ngâm rượu ba kích ngon, bạn cần chọn loại ba kích chất lượng và rượu ngâm phù hợp. 

Về ba kích: Có 2 loại ba kích chính là ba kích tím và ba kích trắng.

  • Ba kích trắng: rất phổ biến, dễ tìm kiếm, chiếm khoảng 80 – 90% trong tự nhiên
  • Vỏ có màu vàng nhạt, thịt có màu trắng
  • Sau khi ngâm đủ thời gian rượu có màu trắng hoặc tím nhạt
  • Ba kích tím: không phổ biến, rất khó tìm kiếm, chiến khoảng 10 – 20% trong tự nhiên
  • Vỏ có màu vàng sậm, thịt bên trong có màu tím sẫm
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, rượu sẽ có màu tím đen hoặc tím lam

Thông qua 2 loại ba kích trên, loại ba kích tím được đánh giá là chất lượng nhất, ngon nhất, tạo màu rượu đẹp nhất nên được nhiều người chọn nhất.

Về rượu ngâm: 

  • Nên chọn loại rượu trắng ngon, loại 40 – 45 độ trở lên là lý tưởng nhất
  • Tìm mua rượu trắng tại các làng nghề nổi tiếng, địa chỉ uy tín

Hướng dẫn 2 cách ngâm ba kích tươi và khô giúp cuộc sống vợ chồng luôn thăng hoa

Cách ngâm rượu ba kích tươi

Nguyên liệu:

  • 2kg ba kích tím tươi
  • 2 quả la hán
  • 10 lít rượu trắng
  • Bình ngâm rượu

Thực hiện:

  • Đem rổ ba kích đi rửa với nước sạch để loại bỏ đất cát (Sử dụng vòi rửa xe máy để đất bám trên ba kích đẩy ra nhanh hơn)
  • Cho từng củ ba kích lên thớt và đập dập để loại bỏ phần lõi ba kích (Lõi ba kích khô, dai, không có giá trị dinh dưỡng)
  • Rửa qua thịt ba kích với rượu trắng để khử khuẩn, đồng thời giúp cho rượu khi ngâm sau này có màu trong hơn
  • Cho ba kích + quả la hán vào trong bình ngâm rượu
  • Đổ toàn bộ rượu trắng vào trong bình ngâm rượu sao cho ngập toàn bộ nguyên liệu
  • Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu ba kích tươi trong vòng 6 – 8 tháng
  • Rượu ba kích tươi ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời

cach-ngam-ruou-ba-kich-tuoi-theo-dung-ty-le

Xem thêm: 3+ Cách ngâm rượu long nhãn chất lượng thơm ngon

Cách ngâm rượu ba kích khô màu siêu đẹp

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Ba kích khô mua về đem rửa lại với nước sạch
  • Phơi ba kích khô dưới ánh nắng mặt trời để ráo nước
  • Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng để loại bỏ bụi bẩn
  • Cho toàn bộ ba kích tím khô vào trong bình rượu
  • Rót lần lượt 200ml mật ong + 10 lít rượu trắng vào trong bình ngâm rượu
  • Khuấy nhẹ cho mật ong được hòa tan cùng rượu
  • Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu ba kích khô trong vòng 4 – 6 tháng
  • Rượu ba kích khô ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời

cach-ngam-ruou-ba-kich-kho-theo-dung-ty-le

Lợi ích của rượu ba kích với sức khỏe?

1kg ba kích ngâm bao nhiêu lít rượu đã được mình liệt kê rất cụ thể ở bên trên. Vậy, rượu ba kích có lợi ích gì đối với sức khỏe người dùng? Dưới đây là một số lợi ích chính được đề cập:

  • Tăng cường sinh lực và sức mạnh: Rượu ba kích được cho là có thể giúp tăng cường sức mạnh và sinh lực. Giúp cải thiện khả năng lao động và thể chất
  • Hỗ trợ chức năng sinh lý: Ba kích có thể giúp hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý ở nam và nữ giới, tăng cường ham muốn tình dục
  • Cải thiện sức khỏe xương khớp: Canxi và magie trong ba kích có thể hỗ trợ giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, ngừa loãng xương hiệu quả
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Ba kích giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Giúp cơ thể phòng bệnh trước tác nhân gây hại từ bên ngoài

Lưu ý khi sử dụng rượu ba kích ngâm?

Rượu ba kích là một loại rượu thuốc có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với nam giới. Tuy nhiên, khi sử dụng rượu ba kích, cần lưu ý những điều sau:

  • Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú
  • Không dùng rượu cho người có tiền sử huyết áp thấp, người cơ địa nóng trong, táo bón, tiểu buốt, khó tiêu, suy nhược cơ thể,…
  • Không dùng rượu ba kích khi đói bụng, vì sẽ gây hại dạ dày, say rượu
  • Liều lượng sử dụng rượu ba kích mỗi ngày là không quá 30ml, chia làm 2 lần
  • Không nên lạm dụng rượu ba kích, vì có thể gây tác dụng phụ như đau đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,…

Rượu ba kích là một loại rượu thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Tạm kết

Tóm lại, tỉ lệ ngâm ba kích với rượu trắng chuẩn là 1:3 hoặc 1:5 (1kg ba kích ngâm với 3 hoặc 5 lít rượu trắng). Bạn cần chọn loại ba kích rượu ngâm phù hợp để ngâm rượu ba kích ngon. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý các điều kiện sử dụng để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc ngâm rượu ba kích và trả lời cho câu thắc mắc 1kg ba kích ngâm bao nhiêu lít rượu.

Tại cửa hàng Thực phẩm khô Dũng Hà đang có bán một số đặc sản Tây Bắc nổi tiếng như: sâu chít Điện Biên, củ nhàu khô, táo mèo khô, sâm cau khô, thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp cùng với một số dược liệu quý như mật ong rừng Tây Bắc, hà thủ ô đỏ, hoa đu đủ đực, củ tam thất khô,…

Bất kì lúc nào, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng khắp vùng miền ngay tại nhà khi đặt hàng qua chúng tôi.

Địa chỉ:

  • Trụ sở chính: Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – thành phố Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 1900 986865.

Thời gian mở cửa: Từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.

Xem thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền

Share: