Canh gà hầm táo đỏ là một món ăn truyền thống dễ nấu được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác. Bài viết này, Thực phẩm khô sẽ chia sẻ bí quyết cách nấu canh gà hầm táo đỏ, những thông tin hữu ích về lợi ích sức khỏe và mẹo chọn mua nguyên liệu.
1. Lợi ích sức khỏe canh gà hầm táo đỏ
- Tăng cường hệ miễn dịch: Gà rất giàu protein và axit amin thiết yếu. Trong khi đó, táo đó rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa. Đây đều là những chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để phòng ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus và nấm gây bệnh.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Táo đỏ có công dụng an thần, giúp ổn định thần kinh, điều hòa giấc ngủ, cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu và ngon giấc.
- Bổ máu: Táo đỏ chứa nhiều sắt, giúp tăng cường quá trình sản sinh hồng cầu cho toàn bộ cơ thể, ngừa thiếu máu.
- Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Chất xơ từ táo đỏ sẽ giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột, ngừa táo bón, và khó tiêu.
- Phục hồi sức khỏe: Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giàu vitamin và khoáng chất, đây chính là món ăn giúp phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy hoặc người cần tăng cường sức khỏe.
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
Để có được món canh ngon và bổ dưỡng, việc chọn lựa nguyên liệu chất lượng cực kỳ quan trọng:
- Gà: Nên chọn gà ta hoặc gà ác, thịt chắc, da căng bóng, cân nặng dao động từ 600gr đến 800gr. Tránh chọn những con gà có thịt nhão, có mùi lạ, chảy nước,…
- Táo đỏ: Chọn những trái có màu đỏ tự nhiên, đều màu, không có vết thâm đen. Táo đỏ ngon nên có mùi thơm nhẹ tự nhiên.
- Hạt sen: Chọn hạt sen khô hoặc tươi tùy sở thích mỗi người. Hạt sen nên chọn những hạt đều màu, không có dấu vết bất thường trên hạt.
- Nấm đông cô: Nên chọn nấm khô, màu sắc đồng đều, không bị ẩm mốc.
3. Các công thức canh gà hầm táo đỏ
3.1 Canh gà nấu táo đỏ đơn giản
Nguyên liệu:
- Gà ác: 1 con (nhờ người bán thịt hộ)
- Táo đỏ khô: 45g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá, rau mùi, thái nhỏ
- Gia vị, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm
Cách làm:
- Gà ác mua về, rửa lại cùng nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo
- Táo đỏ rửa với nước sạch, để ráo nước
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn rồi tỉa thành từng cánh hoa
- Hầm gà với 500ml nước trong 15 phút, đổ nước đi
- Cho 1 lít nước mới vào, nấu sôi, thêm gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Thêm cà rốt và táo đỏ, hầm nhỏ lửa đến khi chín mềm
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
- Thêm hành lá, rau mùi, tiêu xay vào rồi tắt bếp
3.2 Canh gà nấu táo đỏ hạt sen
Nguyên liệu:
- Đùi gà, cánh gà: 300gr
- Táo đỏ khô: 45g
- Hành tím băm: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hạt sen khô: 25gr
- Nấm đông cô khô: 25gr
- Hành lá, rau mùi, thái nhỏ
- Gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
- Gà mua về, bạn đem rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo
- Táo đỏ khô rửa với nước sạch, để ráo
- Hạt sen khô ngâm qua đêm với nước ấm, rửa lại với nước sạch, để ráo
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm, rửa lại với nước sạch, để ráo
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ rồi tỉa cánh bông hoa
- Ướp thịt gà cùng gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm trong 15 phút
- Đun sôi dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào chiên vàng dậy mùi
- Đổ gà vào săn lại trong 10 phút
- Gà săn, cho hạt sen và 1 lít nước tinh khiết vào hầm trong 20 phút
- Sau khi hầm 20 phút, cho táo đỏ, cà rốt vào hầm
- Táo đỏ, hạt sen chín, bạn cho nấm đông cô vào
- Nêm nếm lại cho vừa miệng mình ăn
- Nêm thêm xíu gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, khuấy nhẹ cho tan
- Tắt bếp, múc canh gà hầm ra tô, thêm hành lá, rau mùi và thưởng thức
3.3 Canh gà nấu táo đỏ kỷ tử
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con (nhờ người bán làm hộ)
- Hạt sen khô: 200gr
- Kỷ tử đỏ: 50gr
- Táo đỏ khô: 50gr
- Nấm đông cô: 180gr
- Ngô ngọt: 2 bắp
- Hành tím băm: 2 củ
- Rau mùi, thái nhỏ
- 2 lít nước tinh khiết
- Gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu xay, dầu hào
Cách làm:
- Gà ta mua về rửa lại với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn
- Hạt sen khô ngâm qua đêm với nước ấm cho mềm, rửa lại với nước sạch, để ráo
- Kỷ tử, táo đỏ ngâm 10 phút với nước, vớt lên rửa lại với nước sạch, để ráo
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm 10 phút, dùng kéo cắt bỏ chân nấm, nấm to cắt đôi, nấm bé để nguyên
- Ngô ngọt rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn
- Ướp gà với gia vị, hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu hào, 1/2 hành tím, tiêu xay trong 10 phút
- Cho hạt sen vào nồi cùng 500ml nước và tiến hành đun chín mềm hạt sen, vớt ra để nguội
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím vào chiên dậy mùi thơm
- Đổ gà vào xào săn cùng hành tím
- Thêm táo đỏ, ngô ngọt, kỷ tử, nấm đông cô, 1,5 lít nước tinh khiết vào nồi hạt sen luộc và đun sôi trong 20 phút
- Đổ toàn bộ phần gà xào săn vào nồi canh, nấu trong 20 phút với lửa liu riu nhỏ để toàn bộ nguyên liệu chín mềm
- Nêm nếm canh cho vừa miệng mình ăn
- Tắt bếp, múc canh gà hầm ra tô, thêm rau mùi rồi thưởng thức
4. Lưu ý khi nấu canh gà hầm táo đỏ
- Luôn rửa sạch và khử mùi gà bằng nước muối loãng.
- Nên hầm gà hai lần: lần đầu để loại bỏ tạp chất, lần sau để có nước dùng ngọt thanh.
- Điều chỉnh lửa nhỏ khi hầm để giữ nguyên dưỡng chất và tạo độ ngọt tự nhiên.
- Không nấu quá lâu táo đỏ, kỷ tử, nấm, hạt sen, gà để tránh mất vitamin.
- Nêm nếm vừa phải, tránh lạm dụng gia vị che lấp hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
- Có thể thay đổi nguyên liệu tùy theo sở thích và nhu cầu dinh dưỡng.
5. Kết luận
Canh gà hầm táo đỏ là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến và có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Việc chọn nguyên liệu chất lượng và tuân thủ quy trình nấu đúng cách sẽ giúp bạn có được món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người cần phục hồi sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch hoặc đơn giản là muốn thưởng thức một bữa ăn ấm áp, bổ dưỡng.
Ngoài ra, bạn có thể chọn mua nguyên liệu nấu canh gà hầm chất lượng tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/