Tác dụng cà gai leo và cách sử dụng – Thực phẩm khô Dũng Hà

Tac-dung-ca-gai-leo

Bạn có biết cà gai leo – một loại thảo dược tốt cho sức khỏe của chúng ta? Nếu chưa, hãy tham khảo thông tin chi tiết về loại cây này cùng thucphamkho.vn nhé! Hãy cùng tìm hiểu cây cà gai leo là gì, tác dụng và cách sử dụng cây cà gai leo nhé!

Cà gai leo là gì?

Cà độc dược hay còn gọi là cà gai leo, bìm bịp, cà pháo, có tên khoa học là Solanum procumbens, thuộc họ Solanaceae. Loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Ngoài ra cây còn được trồng ở các nước như Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam), Lào, Campuchia.

Cà gai leo thuộc loại cây thân leo nhỏ, phân thành nhiều cành, có chiều dài từ 60-100 cm. Lá màu xanh lục, mọc so le, hình trứng hoặc thuôn dài, ở gốc lá hình rìu hoặc hơi tròn, mặt dưới lá hơi hình sao, màu trắng nhưng không nhám, mặt trên của lá có gai. Thường ra hoa vào tháng 4-9 và đậu quả tháng 9-12.

tac-dung-ca-gai-leo-nhu-the-nao
Tác dụng cà gai leo như thế nào?

Cây cho quả mọng màu đỏ, bóng, hình cầu, đường kính khoảng7 – 9 mm. Hạt cà gai leo có màu vàng nhạt, dạng thận hình đĩa, kích thước 3 x 2 mm. Đối với loại cà gai leo có nhiều gai sẽ có cành xòe.

Đây là loại cây được coi là cây thuốc nam có vị hơi đắng, tính ấm, có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay.

Các loại cà gai leo

Dựa vào màu sắc của hoa cà gai leo người ta chia ra làm hai loại là hoa màu trắng và hoa màu tím. Trong đó, cây hoa trắng có dây nhỏ hơn thường được chế biến thành thuốc, cây hoa tím dây lớn ít được sử dụng hơn, chủ yếu được người dân trồng để làm hàng rào.

Tùy theo vùng miền mà người ta chia ra làm hai loại là cà gai leo miền Trung có thân cây cằn cỗi, có màu nâu đất rất cứng cáp và cà gai leo miền Bắc và miền Nam thường có màu xanh non, mẩy, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Dựa vào đặc điểm có thể phân thành cà gai leo khô và cà gai leo tươi.

Tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe

Cây cà gai leo có một số dược tính quan trọng như flavonoid, saponin, sterol, axit amin, ancaloit,… Đồng thời, lá và rễ cà gai leo có nhiều dược tính hỗ trợ sức khỏe con người như: Solanin A, B, glycoalkaloid, cholesterol, 3beta hydroxy 5 alpha pregan 16 on, dihydro lanosterol… Vì vậy, cà gai leo có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Đặc biệt:

Tác dụng bảo vệ gan dưới tác động của chất độc TNT

Các hoạt chất trong dịch chiết có tác dụng bảo vệ gan dưới tác dụng độc của TNT, được thể hiện rõ qua việc hạn chế tổn thương tế bào gan, hạn chế sự gia tăng trọng lượng gan do nhiễm độc TNT và giảm các biểu hiện tổn thương gan trên tiêu bản vi thể.

Xem thêm: Rau diếp cá trị mụn có hật sự hiệu quả?

Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B của cà gai leo

Trong cây có chứa glycoalcaloid, có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus. Đặc biệt là hỗ trợ điều trị viêm gan B, giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện các triệu chứng của bệnh như vàng da, chán ăn, mệt mỏi… Giúp men gan trở lại bình thường nhanh chóng chỉ sau 2 tháng. Đồng thời, loại thuốc này còn có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của xơ gan và giảm mức độ xơ gan ở giai đoạn đầu.

cong dung ca gai leo
Công dụng cà gai leo

Có tác dụng ức chế một số tế bào ung thư

Toàn bộ chiết xuất từ ​​cây và Glycoalkaloids có tác dụng kháng viêm, giảm tổn thương oxy hóa ở gan, bảo vệ gan. Ngoài ra, cà gai leo còn có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư do virus gây ra như tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư gan (PLC / PRF, Hep 3B)… Không những thế, các thành phần có trong cà gai leo còn có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại virus ung thư.

Các tác dụng khác

Rễ cây của cà gai leo có chứa hàm lượng tinh bột và nhiều chất hóa học khác như alkaloids, glycoalkaloids, Solanin A, B dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị phong thấp, đau răng, chảy máu lợi, say rượu. Đặc biệt, cà gai leo có tác dụng chữa bệnh vàng da, đầy bụng, mệt mỏi, ăn không tiêu. Ngoài ra, rễ của nó còn được dùng để sắc thuốc uống chữa bệnh lậu.

Những đối tượng nên sử dụng cà gai leo

Người bị viêm gan, đặc biệt là viêm gan B, men gan tăng cao.

Người sử dụng ma túy, người thường xuyên uống rượu bia.

Những người nổi mụn quanh năm.

Mặc dù rất hiệu quả với những người có dấu hiệu và đặc điểm trên nhưng bạn cần sử dụng điều độ để tăng hiệu quả và không gặp tác dụng phụ. Để cân đối liều lượng chính xác cho cơ thể, bạn nên hỏi và nhận sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện uy tín.

Cách sử dụng cà gai leo

Không phải ai cũng biết và sử dụng cà gai leo đúng cách. Để giúp dược chất trong cây cà gai leo đạt hiệu quả cao và tốt cho người bệnh, cần sử dụng một lượng vừa đủ mạnh. Ngoài việc lựa chọn cà gai leo có dược tính cao thì bạn cũng phải sắc kỹ. Để giúp bạn yên tâm hơn trong việc sử dụng cây cà gai leo, chúng tôi xin hướng dẫn một số cách cơ bản như sau.

Cách sử dụng Chung

Lấy 50 – 60g cà gai leo khô, rửa thật sạch rồi cho vào ấm trà. Tiếp theo, bạn đổ nước sôi vào nồi vừa đủ ngập cà gai leo rồi đổ hết phần nước sôi đó đi. Tiếp theo, bạn đổ 200ml nước sôi vào ấm, pha trà lần 2 trong vòng 10 phút. Cuối cùng, bạn đổ 1 lít nước sôi vào ấm trà là có thể dùng được ngay.

Cách sử dụng cà gai leo cho người bệnh viêm gan B

Những người mắc bệnh viêm gan B thường ở trong tình trạng rất nghiêm trọng. Vì vậy họ cần một liều lượng thuốc đủ mạnh. Để đạt được điều này. Một số thầy thuốc đã đưa ra công thức cơ bản sau đây cho bệnh nhân viêm gan B

Bài 1. Chữa viêm gan, xơ gan: Dùng cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa 10g. Tất cả nguyên liệu đem sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 35g rễ hoặc thân cây cà gai leo. Sắc với 1 lít nước, đun hỗn hợp còn 300ml thì dừng lại. Chia uống ngày 3 lần, giúp hạ men gan và giải độc gan rất tốt.

su-dung-de-chua-benh
Sử dụng để chữa bệnh

Cách dùng cà gai leo cho người bị phong thấp?

Phong thấp là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Sử dụng cà gai leo cũng có những thay đổi nhất định. Trong các sách đông y cổ có ghi lại rằng, ngoài tác dụng trị rắn cắn và ho gà, lê gai còn là nhóm cây thảo dược chữa tê thấp rất tốt. Cách sắc cà gai leo cho người bị phong thấp như sau.

Bài 2. Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, kê huyết đằng 10g, thổ phục linh 10g, lá lốt 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang, liên tục từ 10 đến 30 tháng.

Xem thêm: Tác dụng và cách sử dụng nấm lim xanh

Cách sử dụng cây cà gai leo cho người say rượu?

Tác dụng giải rượu của cà gai leo rất tốt. Công dụng này đã được ghi trong sách thuốc đặc trị của Đỗ Tất Lợi. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào tác dụng giải rượu thần kỳ của cà gai leo. Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bài 3. Dùng 100g cà gai leo khô, sắc với 400ml nước còn 150ml thì dừng lại, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say uống thay nước. Sử dụng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh táo và bảo vệ tế bào gan.

Cách dùng cà gai leo cho người bị viêm họng như thế nào?

Viêm họng hạt dùng cà gai leo rất hiệu quả. Cách dùng để chữa viêm họng hạt được dân gian áp dụng từ xưa đến nay. Để đảm bảo hiệu quả của chúng, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bài 4. Rễ hoặc thân và lá cà gai leo 15g, lá chanh 30g, sắc uống ngày 2 lần. Uống khi thuốc còn ấm. Sử dụng trong 5 – 7 ngày.

Cách dùng cà gai leo cho người bị rắn cắn?

Các vết rắn độc cắn thường gây viêm, trụy tim, tử vong cao. Nên cách tốt nhất là đưa người bị rắn cắn đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Nếu ở quá xa, bạn có thể áp dụng công thức làm lê gai sau đây.

Bài 5. Rễ cà gai leo tươi 30-50g, rửa sạch, giã nát, hòa với 200ml nước đun sôi để nguội. Chắt lấy nước cho người bị cắn uống ngay. Trong ngày đầu tiên uống 2 lần. Từ ngày thứ 2 trở đi, dùng 15-30g rễ cây sao vàng. Sắc lấy nước uống, ngày uống 2 lần trong khoảng 3 đến 5 ngày.

Cách nấu nước cà gai leo cho người bị mụn nhọt (do nóng gan)

Nổi mụn nhiều. Nguyên nhân chính là do gan tích tụ nhiều chất độc nên cần phải giải độc cho gan. Thông thường bạn hay nghĩ đến các loại thảo dược có tác dụng mát gan. Nhưng cà gai leo chính là vị thuốc giải độc gan tốt nhất. Để hỗ trợ chữa nhiều mụn nhọt do nóng gan. Bạn có thể áp dụng cách sau.

Bài 6. Lấy 30g cà gai leo và 40g thân, lá cây xạ đen cho vào 1,5 lít nước. Đun sôi rồi để nhỏ lửa cho đến khi còn 1 lít nước thuốc, uống làm nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, bạn có thể dùng bột quế nguyên chất trộn với mật ong để làm mặt nạ giúp trị mụn triệt để.

Hướng dẫn sử dụng cao cà gai leo hiệu quả

Ngoài việc sử dụng cà gai leo ở dạng uống thì dạng cao cà gai leo hiện đang là lựa chọn của nhiều người. Bởi sự tiện lợi và hiệu quả vượt trội trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp chế biến, không phải loại cao cà gai leo nào cũng có chất lượng tốt. Vậy cao cà gai leo được chế biến như thế nào để cho chất lượng tốt nhất?

Cao dược liệu là chế phẩm được bào chế bằng cách cô đặc hoặc sấy khô đến một thể tích nhất định, dịch chiết thu được từ dược liệu. Với khối lượng nhỏ, đặc, dược liệu thường chứa lượng lớn dược chất. Qua đó, giúp người dùng chỉ cần sử dụng với liều lượng nhỏ. Nhưng vẫn mang lại hiệu quả điều trị rất tốt.

Ngoài vấn đề về bảo quản, có thể nói cao là dạng sử dụng tối ưu nhất trong các dạng bào chế truyền thống. Quy trình bào chế không quá phức tạp như dạng viên tễ, viên hoàn, khối lượng. Và kích thước không cồng kềnh như các dạng dược liệu thô. Hàm lượng dược chất cao giúp phát huy tối đa tác dụng chữa bệnh của cây thuốc.

Cao cà Gai Leo

Điển hình, với cà gai leo, nếu dùng dưới dạng phơi khô, sắc uống thì người dùng phải dùng 15 -20g / ngày, cùng với thời gian ủ, hãm phức tạp. Nhưng khi sử dụng dạng Cao cô đặc, mỗi ngày người bệnh chỉ cần dùng từ 3-4g cô đặc. Cách sử dụng rất đơn giản. Chỉ cần lấy một lượng nhỏ tương đương 1/6 thìa cà phê. Pha trong 200ml nước có thể được sử dụng ngay lập tức.

cao-ca-gai-leo
Cao cà gai leo

Không chỉ tiện lợi, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng loại cây quý nhất ở Hòa Bình là cà gai leo có tác dụng giải độc, bảo vệ gan, ức chế sự nhân lên của virus viêm gan, ngăn chặn sự hình thành của sợi collagen, do đó ngăn ngừa viêm gan virus và xơ gan. Glycoalcaloid sẽ phát huy tác dụng hiệu quả nhất khi được sử dụng ở dạng cao.

Với phương pháp đun nấu, lượng Glycoalkaloid thu được thấp và dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, với phương pháp đun sôi, sắc uống cần lấy lượng lớn mà vẫn khó đảm bảo đủ lượng dược chất trong nước sắc uống để điều trị bệnh. Với dạng cao dược liệu sẽ khắc phục được nhược điểm trên. Không những hàm lượng hoạt chất được đảm bảo. Không sợ thất thoát trong quá trình đun mà còn tiện lợi, không phải đun, sắc. Vì vậy, sử dụng cao cà gai leo là giải pháp được nhiều lương y khuyên người bệnh.

Tham khảo: Địa chỉ mua cao cà gai leo uy tín ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Công dụng của cao cà gai leo

  • Giúp bổ gan, mát gan, phục hồi tế bào gan và tăng cường tái tạo tế bào gan mới
  • Hạ men gan, làm tan mỡ trong gan, trong mạch máu.
  • Tăng cường chức năng gan, đẩy độc tố trong thực phẩm bẩn ra ngoài cơ thể
  • Giảm nhọt do nhiệt trong

Hướng dẫn sử dụng cao cà gai leo

Chiết xuất từ ​​cây cà gai leo, mỗi ngày người bệnh chỉ cần dùng từ 3-4g cô đặc, cách sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần lấy một lượng nhỏ tương đương 1/6 thìa cà phê, pha vào 200ml nước có thể được sử dụng ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin có ích về cà gai leo mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Tuy nhiên chúng chỉ mang tính chất tham khảo. Để sử dụng đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe. Truy cập website nongsandungha để biết thêm nhiều tin tức hữu ích

 

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *