Sâm được biết tới như một loại thảo dược quý chuyên dùng trị rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Trên Thế Giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng có vô số các loại sâm quý hiếm được dùng vào rất nhiều mục đích khác nhau. Nhưng có lẽ, sâm được dùng phổ biến nhất chính là ngâm rượu uống chữa bệnh. Vậy hãy cùng Thực phẩm khô điểm qua 7+ các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay nhé.
Các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng tại Việt Nam – Sâm Cau Khô
Sâm cau hay còn được biết với tên gọi khác là tiên mao, ngải cau, tên gọi Tiếng Anh là Rhlzoma Curculiginis, tên khoa học là Curculigo orchioides Gaertn. Sâm cau được tìm thấy ở khu vực Campuchia, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc và Philipines. Tại Việt Nam, sâm cau được tìm thấy chủ yếu ở khu vực vùng núi phía Bắc của Việt Nam như: Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái,…
Sâm cau là một loại thảo dược quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bộ phận sử dụng làm thuốc đó chính là thân rễ. Rễ sâm cau mọc sâu dưới lòng đất, được thu hoạch về rửa sạch đất cát rồi sử dụng trực tiếp hoặc phơi khô. Trong sâm cau chứa rất nhiều các hoạt chất dinh dưỡng hóa học như: Saponin, Flavonoid, Alkaloid, các loại Vitamin và khoáng chất. Các chất trong sâm cau giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện tình trạng sinh lý yếu ở nam giới. Sâm cau có thể được dùng để sắc nước uống, hầm món ăn, và ngâm rượu. Nhưng phổ biến nhất vẫn là sâm cau ngâm rượu uống.
Cách ngâm rượu sâm cau đơn giản nhất:
Nguyên liệu:
- 1kg sâm cau khô
- 10 lít rượu trắng
- Bình thủy tinh hoặc chum sành ngâm rượu
Cách thực hiện:
- Sâm cau khô mua về, rửa sâm cau với nước sạch rồi để ráo nước
- Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
- Cho toàn bộ sâm cau khô vào trong bình rượu
- Rót toàn bộ 10 lít rượu trắng vào trong bình
- Đậy kín nắp bình, tiến hành ngâm rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Sau 60 ngày là có thể sử dụng
Đừng bỏ lỡ: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền
Các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng tại Việt Nam – Nhân Sâm Canada
Nhân sâm Canada còn được biết với tên gọi khác là Tây Dương sâm, Canada Ginseng, tên gọi khoa học là Panax Quinquefolius. Sâm Canada được trồng phổ biến ở Mỹ, Trung Quốc và Canada. Mỗi một khu vực trồng, chúng lại có hàm lượng Ginsegnoside khác nhau. Nhưng có lẽ, hàm lượng Ginsegnoside nhiều nhất phải kể tới khu vực trồng Canada.
Sâm Canada có màu nâu vàng, hình trụ, rắn chắc. Các vòng vân ngang nổi lên, nhiều vết sần. Sâm Canada có vị ngọt, hơi đắng nhẹ và hương thơm mát đặc trưng.
Sâm Canada có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, giảm căng thẳng và âu lo, cải thiện chức năng tình dục, phòng chống sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư,… Sâm Canada được dùng ở dạng trà, bột, viên. Nó cũng được dùng vào thực phẩm trong các món hầm, súp hoặc ngâm rượu.
Cách ngâm rượu nhân sâm Canada đơn giản:
Nguyên liệu:
- 1kg sâm Canada cắt lát
- 100ml mật ong nhân sâm Canada
- 10 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Rửa sạch sâm với nước sạch, để sâm ráo nước
- Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng rồi để ráo nước
- Cho sâm Canada cắt lát vào trong bình rượu, cho toàn bộ 100ml mật ong vào bình
- Rót toàn bộ 10 lít rượu nếp trắng ngon vào bình rượu
- Khuấy đều cho mật ong hòa tan cùng với rượu
- Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu sâm Canada ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Rượu sâm Canada có thể dùng được sau 60 ngày ngâm
Các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng tại Việt Nam – Sâm Đại Hành
Sâm đại hành hay còn được biết với tên gọi khác là phong nhạn, tỏi đỏ, tỏi lào, hành lào, tên gọi khoa học là Eleutherine bulbosa thuộc họ Diên vĩ. Sâm đại hành ưa khí hậu nóng ẩm, thích hợp trồng ở vùng trung du và đồng bằng. Tại Việt Nam, sâm đại hành được trồng ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Hòa Bình.
Bộ phận sử dụng làm dược liệu thuốc đó chính là thân và rễ củ. Sâm đại hành chứa rất nhiều các thành phần chất hóa học có lợi cho sức khỏe như: Eleutherin, Isoeleutherin, Eleutherol, Stigmasterol, Sitosterol và Beta-sitosterol glucoside. Trong Đông y, sâm đại hành có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, thông huyết, tiêu độc, sinh cơ, an thần.
Sâm đại hành được sử dụng ở dạng viên nén, thuốc sắc uống hoặc ngâm rượu uống. Nhưng thông dụng nhất, dễ dùng nhất là và ngâm rượu uống. Cách ngâm rượu đại hành như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg sâm đại hành khô
- 100ml mật ong rừng
- 10 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Sâm đại hành mua về, đem rửa sạch với nước sạch, phơi khô ráo nước
- Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng rồi để ráo bình
- Cho toàn bộ sâm đại hành vào bình ngâm rượu
- Rót toàn bộ 10 lít rượu nếp trắng ngon + 100ml mật ong vào bình rượu
- Khuấy nhẹ để mật ong được hòa tan cùng với rượu
- Đậy kín miếng bình, tiến hành ngâm rượu sâm đại hành
- Rượu sâm đại hành ngâm trong vòng 3 tháng là có thể sử dụng được
Rượu sâm đại hành chữa chữa thiếu máu, vàng da, xanh xao cơ thể mệt mỏi.
Các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng tại Việt Nam – Đẳng Sâm
Đẳng sâm (hay đảng sâm) là một loại cây cỏ, sống lâu năm, leo bằng thân quấn, khoa học gọi là Codonopsis pilosula. Bộ phận có giá trị nhất của đẳng sâm chính là phần củ rễ. Củ rễ đẳng sâm được thu hoạch vào mùa đông, thường dùng ở dạng tươi, hoặc sấy khô.
Đẳng sâm được coi như một vị thuốc quý lâu năm có nguồn gốc ở vùng núi Đông Á. Vị thuốc này được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và hiện vẫn còn rất phổ biến ở nhiều nơi trên Thế Giới. Tại Việt Nam, đẳng sâm được trồng rất phổ biến ở các tỉnh miền núi ở Quảng Nam. Đẳng sâm có vị ngọt hơi đắng và tính bình, có tác dụng bổ khí, ích huyết, kiện tỳ, ích phế. Được sử dụng nhiều trong những bài thuốc: chữa mỏi mệt, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, kém ăn, suy nhược cơ thể, bệnh về hô hấp,…
Đẳng sâm được dùng thông dụng ở dạng thuốc sắc uống hoặc ngâm rượu. Nhưng có lẽ, phổ biến nhất vẫn là ngâm rượu uống. Dưới đây là cách ngâm rượu đẳng sâm đơn giản, dễ thực hiện:
Nguyên liệu:
- 1kg đẳng sâm khô
- 5 – 7 trái táo đỏ khô thái lát
- 3 – 5 trái kỷ tử đỏ
- 10 lít rượu nếp ngon
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Rửa sạch đẳng sâm khô với nước ấm, để ráo nước
- Sao vàng đẳng sâm trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi sâm có mùi thơm nhẹ
- Táo đỏ + kỷ tử đem rửa qua với nước sạch, để ráo nước
- Bình ngâm rượu tráng qua với một chút rượu trắng rồi để ráo bình
- Cho đẳng sâm + táo đỏ + kỷ tử vào bình ngâm rượu
- Đổ rượu vào bình cho đến khi ngập hoàn toàn nguyên liệu
- Đậy kín nắp bình và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Nên ngâm rượu đẳng sâm trong ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng
Các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng tại Việt Nam – Nhâm sâm Hàn Quốc
Nhân sâm Hàn Quốc là một loại sâm quý hiếm được sử dụng trong y học cổ truyền từ nhiều thế kỷ. Loại sâm này được trồng phổ biến ở Hàn Quốc trong hơn 1.000 năm và được giới chuyên gia đánh giá là cực kì nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Hàm lượng dược chất trong sâm Hàn Quốc đó chính là Ginsenosides. Ginsenosides được minh chứng là một chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, giảm viêm và cải thiện chức năng nhận thức.
Sâm Hàn Quốc được tiêu thụ ở dạng tươi, sấy khô, trà, viên nang, bột,… Sâm Hàn Quốc cũng được dùng nhiều trong các món hầm, súp giúp gia tăng dược tính của sản phẩm.
Hiện nay, sâm Hàn Quốc đã được đem trồng nhiều ở một số nơi tại Việt Nam như: inh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Lâm Đồng. Hiện nay, sâm Hàn Quốc được trồng theo quy trình khép kín, trồng 100% trong phòng kín, công nghệ chiếu sáng hiện đại.
Sâm Hàn Quốc rất tốt với nam giới và phụ nữ. Họ thường dùng sâm Hàn Quốc ngâm rượu uống chữa bệnh rất hiệu quả. Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg củ sâm tươi Hàn Quốc
- 10 lít rượu nếp trắng ngon
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Sâm Hàn Quốc mua về, rửa với nước sạch để lại bỏ đất cát
- Tráng qua bình ngâm rượu rồi để ráo nước
- Xếp toàn bộ sâm Hàn Quốc vào trong bình ngâm rượu
- Đổ rượu vào bình sao cho ngập sâm
- Đậy kín nắp bình và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Ngâm trong ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng
Đừng bỏ lỡ: Nhân sâm kỵ gì? 5 thực phẩm & 10 đối tượng không nên dùng?
Các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng tại Việt Nam – Sâm Ngọc Linh
Danh sách các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng tại Việt Nam tiếp theo bạn không thể bỏ qua đó chính là Sâm Ngọc Linh. Sâm Ngọc Linh còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, tên gọi khoa học là Panax Vietnamensis. Sâm Ngọc Linh là là một loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam.
Sâm Ngọc Linh được mệnh danh là “quốc bảo” của Việt Nam bởi những công dụng quý hiếm đối với sức khỏe. Sâm có chứa nhiều saponin, một loại hợp chất có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư, tim mạch, tiểu đường,…
Sâm Ngọc Linh có thể được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau như: Sâm tươi, sâm khô, viên nén, bột, rượu sâm,… Sâm Ngọc Linh là một loại thảo dược quý hiếm, cần được bảo tồn và phát triển. Hiện nay, sâm Ngọc Linh đang được trồng thử nghiệm ở một số địa phương khác trong cả nước, tuy nhiên chất lượng vẫn chưa thể sánh bằng sâm Ngọc Linh được trồng trên núi Ngọc Linh.
Cách ngâm rượu sâm ngọc linh dùng sau 3 tháng như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg sâm ngọc linh khô
- 10 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Rửa sâm ngọc linh khô bằng nước ấm rồi để ráo nước
- Tráng qua bình ngâm rượu rồi để ráo nước
- Cho sâm ngọc linh vào bình ngâm rượu
- Đổ rượu vào bình sao cho ngập sâm
- Đậy kín nắp bình và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Ngâm trong ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng
Các loại sâm ngâm rượu nổi tiếng tại Việt Nam – Sâm Đương Quy ngâm rượu
Sâm đương quy hay còn được biết với tên gọi là tần quy, tên gọi khoa học là Angelica sinensis (Oliv.), tên Tiếng Anh là Angelica, female ginseng. Đây chính là một loại nhân sâm dành riêng cho phụ nữ. Vị thuốc Sâm Đương Quy được trồng nhiều ở các khu vực vùng núi phía Bắc Việt Nam như Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình,…
Đối với sâm đương quy, bộ phận chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng lớn nhất đó chính là rễ. Rễ sâm đương quy được coi là bộ phận chứa hàm lượng tinh dầu lên tới 0.26%. Sâm đương quy có vị cay nồng, được sử dụng trong ẩm thực, thức uống và làm thuốc chữa bệnh. Sâm đương quy thực sự là một người bạn thân thiết với chị em phụ nữ. Lợi ích của sâm với phụ nữ có thể kể tới như: cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều, tăng cường ham muốn tình dục, cải thiện sắc tố về da,… Tuy nhiên, sâm đương quy cũng được đánh giá là rất tốt với nam giới trong việc ngâm rượu uống. Cách ngâm rượu sâm đương quy như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg sâm đương quy khô
- 10 lít rượu nếp ngon
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Rửa sạch sâm đương quy với nước ấm, loại bỏ bụi bẩn và tạp chất
- Phơi sâm đương quy dưới nắng nhẹ cho đến khi khô hoàn toàn
- Cắt sâm đương quy thành từng lát mỏng hoặc đập dập nhẹ để rượu dễ thẩm thấu
- Cho sâm đương quy đã cắt vào bình thủy tinh
- Đổ rượu vào bình sao cho ngập sâm
- Đậy kín nắp bình và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Ngâm trong ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng
Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách ngâm rượu đương quy chuẩn 100% tốt cho phái đẹp
Mua sâm ngâm rượu ở đâu uy tín và chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?
Thực phẩm khô Dũng Hà chính là địa chỉ chuyên cung cấp sâm ngâm rượu các loại uy tín và chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Cửa hàng có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh sâm và được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Sâm tại Dũng Hà được nhập khẩu từ những nơi uy tín trên Thế Giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada, khu vực Tây Bắc – Việt Nam. Với đa dạng chủng loại, từ dạng khô tới dạng tươi, phù hợp cho mục đích sử dụng của mỗi người.
Bạn có thể mua các loại sâm ngâm rượu tại Dũng Hà bằng hình thức đặt mua qua địa chỉ Website nongsandungha.com hoặc thucphamkho.vn để được giảm giá 5% khi thanh toán. Mua sâm ngâm rượu tại Dũng Hà cam kết:
- Giá cả luôn cạnh tranh so với giá thị trường.
- Được đổi trả 1 đổi 1 nếu xuất hiện lỗi do cửa hàng.
- Sản phẩm được đóng gói cẩn thận, tỉ mỉ, được kiểm định nghiêm theo quy chuẩn Bộ Y Tế đề ra.
- Hỗ trợ Ship COD Toàn Quốc nội thành Hà Nội và Hồ Chí Minh nhận hàng sau 2 giờ đặt hàng.
Ngoài ra, bạn có thể ghé tới địa chỉ trực tiếp của cửa hàng tại:
- Số 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – đường Trung Kính – phường Yên Hòa – quận Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 5 – Ngõ 347 phố Hoàng Quốc Việt – phường Nghĩa Tân – quận Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh
Thời gian mở cửa: Từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.