11 Cách chế biến trứng bắc thảo ngon giàu dinh dưỡng

Trứng bắc thảo là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, rất giàu dinh dưỡng và cực kì tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn cũng như cách chế biến trứng bắc thảo đúng cách cả. Vậy hôm nay, cùng vào bếp với Thực phẩm khô tìm hiểu các cách chế biến trứng bắc thảo ngon tại nhà giàu dinh dưỡng cũng như một số lưu ý quan trọng khi ăn trứng bắc thảo nhé.

Trứng bắc thảo là gì?

Trứng bắc thảo hay còn được biết với tên gọi khác là trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng,… là một loại trứng có nguồn gốc từ Trung Quốc, vỏ ngoài có màu đen trắng lẫn lộn như màu chuối tiêu, lòng đỏ có màu xanh, xám hoặc xanh đen và có mùi thơm rất đặc trưng. Bao bọc lòng đỏ chính là lớp lòng màu nâu đen và sáng bóng như thạch.

cach-che-bien-trung-bac-thao-giau-dinh-duong

Trứng bắc thảo thường được làm từ trứng vịt, trứng cút hay trứng gà có phôi nhưng chưa phát triển thành hình thái. Trứng được ủ trong một lớp tro, đất sét, vôi, trấu,… trong vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng.

Công dụng trứng bắc thảo với sức khỏe?

Trong trứng bắc thảo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng có lẽ, hàm lượng chất dinh dưỡng lớn nhất vẫn là vitamin A. Dưới đây chính là một số công dụng của trứng bắc thảo:

  • Tốt cho hệ hô hấp: Với hàm lượng vitamin A lớn, trứng bắc thảo giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp, phòng ngừa những bệnh về phổi và viêm phổi.
  • Thanh nhiệt, giải độc: Với tính hàn của mình, trứng bắc thảo có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chữa nhiệt miệng, làm mát gan, đào thảo độc tố.
  • Cầm máu: Có khả năng kích thích hồng cầu sinh trưởng, tạo hồng cầu mới và cầm máu. Rất tốt với phụ nữ rối loạn kinh nguyệt hay những người bị xuất huyết.
  • Nhuận phế: Với hàm lượng vitamin A giàu có, trứng bắc thảo giúp phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, giúp dưỡng phế. Nhờ thế mà những người mắc bệnh phổi có thể thở một cách dễ dàng.
  • Tốt cho người ăn kiêng: Với lượng calo thấp, 100gr trứng bắc thảo cung cấp 183 calo. Với lượng calo thấp, ăn trứng bắc thảo sẽ giúp giảm cân hiệu quả, ngừa béo phì,…

Cách chế biến trứng bắc thảo ngon giàu dinh dưỡng

Cơm rang trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng bắc thảo
  • 1 tô cơm nguội
  • 2 cây xúc xích, cắt hạt lựu
  • 1/2 củ hành tây
  • 100gr đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá, cắt nhỏ
  • Hành khô
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay,…

Cách làm:

  • Hành tây + cà rốt lột sạch vỏ, rửa qua với nước sạch rồi để ráo
  • Cà rốt + hành tây + đậu Hà Lan thái hạt lựu
  • Trứng bắc thảo bóc vỏ cắt thành 4 miếng hình múi cau
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Đổ cơm nguội vào, đảo đều tay cho cơm thật tơi và chín vàng giòn
  • Cho xúc xích + hành tây + cà rốt + đậu Hà Lan vào, đảo đều tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Thêm gia vị + nước mắm + hành lá, đảo đều cho cơm vừa miệng ăn
  • Cuối cùng, đổ trứng bắc thảo vào, đảo đều tay trong 3 phút cho chín thì tắt bếp
  • Đổ cơm rang trứng bắc thảo ra đĩa, rắc hành khô lên rồi thưởng thức

cach-che-bien-com-rang-trung-bac-thao

Canh trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng bắc thảo
  • 3 quả cà chua
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Cách làm:

  • Hành lá + rau mùi nhặt sạch những phần bị hư thối, héo úa
  • Rửa lại cùng với nước sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ
  • Trứng bắc thảo bóc vỏ cắt thành 4 miếng hình múi cau
  • Cà chua rửa với nước sạch
  • Bắc nồi lên bếp, thái cà chua vào nồi và đun nhuyễn cà chua
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi cà chua và đun sôi
  • Nước sôi, cho trứng bắc thảo + gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi
  • Hạ nhỏ lửa, đun trên bếp khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp
  • Cho hành lá + rau mùi vào tô, múc canh trứng bắc thảo ra tô và thưởng thức

cach-che-bien-canh-trung-bac-thao

Súp cua trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng bắc thảo
  • 200gr thịt cua xay
  • 100gr ức gà
  • 20gr nấm đông cô khô
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 2 quả trứng gà
  • 600ml nước hầm xương ống
  • 100gr bột năng
  • 10 quả trứng cút luộc sẵn đã bóc vỏ
  • Rau mùi
  • Gia vị

Cách làm:

  • Ức gà đem rửa với nước sạch rồi để ráo nước
  • Luộc chín ức gà, xé sợi nhỏ
  • Ngô ngọt rửa sạch, tách lấy phần hạt
  • Nấm đông cô ngâm cùng nước lạnh, cắt bỏ chân nấm, cắt miếng nhỏ
  • Hòa 100gr bột năng ra tô thật nhuyễn
  • Đập trứng gà ra bát, khuấy đều tay
  • Cho 600ml nước hầm xương vào nồi và đun sôi
  • Nước xôi, cho ngô + gà xé + nấm đông cô + thịt cua vào nấu chín trong 10 phút
  • Đổ tô bột năng vào, khuấy đều để nước sánh lại
  • Đổ từ từ trứng gà vào, khuấy 1 vòng tròn để tạo vân cho đẹp mắt
  • Đậy nồi, để lửa nhỏ, nấu súp trong 5 phút
  • Cuối cùng, thêm trứng cút + trứng bắc thảo + gia vị vào, đun thêm 5 phút thì tắt bếp
  • Múc súp trứng bắc thảo ra tô và thưởng thức

cach-che-bien-sup-cua-trung-bac-thao

Canh rau dền trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng bắc thảo
  • 1 mớ rau dền
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Cách làm:

  • Bóc vỏ trứng bắc thảo, cắt 4 miếng hình múi cau
  • Rau dền nhặt những phần rau ăn được, rửa với nước sạch rồi để ráo
  • Cho 600ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho rau dền + trứng bắc thảo vào nấu trong 15 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào, khuấy nhẹ tay rồi tắt bếp
  • Múc canh rau dền trứng bắc thảo ra tô và thưởng thức

cach-che-bien-canh-rau-den-trung-bac-thao

Trứng bắc thảo bọc thịt chiên xù

Nguyên liệu:

  • 6 quả trứng bắc thảo
  • 300gr thịt nạc heo xay
  • 100gr giò sống xay nhuyễn
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • Bột chiên xù
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu xay

Cách làm:

  • Bóc vỏ từng trái trứng bắc thảo, đổ bột chiên xù ra đĩa
  • Cho vào tô gồm: thịt heo xay + giò sống + gia vị + tiêu xay
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Chia nhỏ hỗn hợp thành nhiều phần nhỏ bằng nhau
  • Đặt trứng bắc thảo lên và tiến hành bọc kín trứng lại
  • Đập lòng đỏ trứng gà ra tô và đánh hòa tan
  • Lăn trứng bắc thảo bọc thịt qua hỗn hợp trứng, rồi lăn tiếp qua lớp bột chiên xù
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho trứng bắc thảo bọc thịt chiên xù vào chiên chín vàng
  • Cho trứng ra đĩa, ăn ngay khi nóng và chấm kèm tương ớt và sốt mayonnaise

cach-che-bien-trung-bac-thao-boc-thit-chien-xu

Cháo nấm trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng bắc thảo
  • 200gr gạo tẻ
  • 100gr thịt heo xay
  • 100gr nấm hương rừng
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính

Cách làm:

  • Gạo tẻ ngâm 1 – 2 tiếng cùng nước sạch
  • Vớt gạo lên, xả lại gạo cùng nước sạch rồi để ráo nước
  • Nấm hương ngâm cùng nước lạnh 10 phút cho mềm
  • Vớt nấm lên, cắt nhỏ nấm
  • Cho gạo vào nồi cùng với 300ml nước
  • Nấu cháo ở lửa lớn trong 15 phút để gạo chín nhừ
  • Hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu cháo thêm 45 phút cho sánh

cach-che-bien-chao-nam-trung-bac-thao

Tôm cuộn trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 3 quả trứng bắc thảo
  • 200gr tôm sú tươi
  • 100gr giò sống
  • 100gr cá thác lác
  • 50gr bột chiên xù
  • 300gr bột chiên giòn
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu xay
  • Hành tím, hành lá, rau mùi

Cách làm:

  • Trứng bắc thảo bóc sạch vỏ
  • Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch tôm rồi để ráo nước
  • Cá thác lác rửa sạch, để ráo nước
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá + rau mùi nhặt những lá héo úa, rửa sạch, cắt khúc
  • Cho tôm + giò sống + cá thác lác + hành tím + rau mùi + hành lá vào máy xay, xay khoảng 45 giây cho nhuyễn
  • Cho lòng đỏ trứng gà ra tô, đánh đều cho nhuyễn
  • Chia hỗn hợp vừa xay thành nhiều phần nhỏ
  • Dùng ngón tay cái ấn lõm ở giữa phần nhân thịt
  • Đặt trứng bắc thảo vào phần nhân rồi vo tròn lại
  • Nhúng trứng bọc thịt qua lớp lòng đỏ trứng gà, rồi lại qua tiếp lớp bột chiên giòn, cuối cùng qua lớp bột chiên xù
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho từng viên tôm cuộn trứng bắc thảo vào chiên chín vàng, ngập dầu ăn trong 10 phút
  • Gắp từng viên ra đĩa, để nguội rồi thưởng thức

cach-che-bien-tom-cuon-trung-bac-thao

Dưa leo trộn tương trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng bắc thảo
  • 3 trái dưa leo
  • 1/2 củ hành tây lột vỏ, thái lát
  • 2 quả chanh
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa nước tương
  • 1 trái ớt tươi
  • 1 thìa dầu ăn

Cách làm:

  • Trứng bắc thảo bóc vỏ, cắt 4 miếng hình múi cau
  • Dưa leo rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng
  • Cắt dưa leo thành miếng dài 3 – 4cm, bỏ sạch ruột
  • Cho vào tô gồm: nước tương + nước chanh + ớt + đường
  • Trộn đều lên tạo thành hỗn hợp sền sệt
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho hành tây + dưa chuột + gia vị vào xào chín
  • Xúc dưa leo hành tây ra đĩa. Đổ nước tương + trứng bắc thảo + ruốc chà bông vào, trộn đều rồi thưởng thức

cach-che-bien-dua-leo-tron-tuong-trung-bac-thao

Cháo thịt bằm trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 100gr gạo tẻ
  • 100gr thịt bò
  • 2 quả trứng bắc thảo
  • 1 quả trứng gà
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 4 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 1 ít hành lá
  • 1 ít rau mùi
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách làm:

  • Ngâm gạo 1 – 2 tiếng cùng với nước sạch, vớt lên để ráo
  • Trứng bắc thảo bóc vỏ, cắt trứng thành hình múi cau
  • Thịt bò đem rửa cùng nước muối loãng để khử mùi tanh
  • Để thịt bò ráo nước, thái nhỏ thịt bò rồi băm nhuyễn
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm + hành tím băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Cho thịt bò vào xào thịt bò săn lại
  • Thêm gia vị + hạt nêm + nước mắm, đảo đều tay, trút thịt bò ra tô đựng
  • Cho gạo vào nồi cùng với 1 lít nước tinh khiết, đun sôi gạo
  • Gạo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh gạo chín nhừ trong 45 phút
  • Đổ thịt bò băm vào nồi cháo, đảo đều tay
  • Thêm gia vị + hạt nêm + nước mắm vào, khuấy đều tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Cho hành lá + rau mùi ra tô, múc cháo ra tô và thưởng thức

cach-che-bien-chao-thit-bam-trung-bac-thao

Trứng bắc thảo hấp ba vị

Nguyên liệu:

  • 4 quả trứng gà
  • 2 quả trứng muối
  • 3 quả trứng bắc thảo
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu xay
  • Khay inox

Cách làm:

  • Tách lòng đỏ + lòng trắng trứng gà riêng
  • Lòng đỏ đánh tan, thêm gia vị cho vừa miệng
  • Lòng trắng thêm gia vị, khuấy đều cho hòa tan
  • Đổ lòng trắng trứng vào khay, hấp sơ qua lòng trắng
  • Trứng bắc thảo bóc sạch vỏ trứng bên ngoài, cắt hạt lựu
  • Đổ lòng đỏ đánh tan lên trên và hấp khoảng 15 phút
  • Mở hé nắp vung để nước không rơi vào trứng
  • Tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt rồi thưởng thức

cach-che-bien-trung-bac-thao-hap-ba-vi

Đậu phụ non hấp trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • 200gr tôm khô
  • 220gr đậu phụ non
  • 2 quả trứng gà (1 quả chỉ lấy lòng đỏ)
  • 2 quả trứng bắc thảo
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hành lá, hạt tiêu

Cách làm:

  • Ngâm tôm khô và rửa tôm khô với nước sạch, xay nhuyễn tôm khô
  • Tán nhuyễn đậu phụ non
  • Trứng bắc thảo bóc vỏ, cắt 4 miếng hình múi cau
  • Cho vào tô gồm: tôm khô + đậu phụ non + 1 trứng gà + gia vị + hạt nêm + nước mắm
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Đổ hỗn hợp vừa trộn vào tô, xếp trứng bắc thảo lên trên bề mặt
  • Đặt tô hỗn hợp trứng vào nồi hấp trong 20 phút, lót một lớp khăn xô trên bề mặt nồi tránh nước rơi xuống trứng
  • Lòng đỏ trứng gà đánh thật hòa tan, thêm hành lá thái nhỏ
  • Đổ hỗn hợp lòng đỏ lên trên bát đậu phụ, đậy kín hấp chín trong 5 phút
  • Tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt rồi thưởng thức cùng cơm nóng

cach-che-bien-dau-phu-non-hap-trung-bac-thao

Lưu ý cách ăn trứng bắc thảo đúng cách

Ăn trứng bắc thảo có cần luộc không?

Rất nhiều người khi ăn trứng bắc thảo thường thắc mắc trứng bắc thảo có cần luộc không? Câu trả lời là “KHÔNG!”.

Cơ chế của trứng bắc thảo đó chính là chúng đã được ủ và lên men với thời gian rất lâu. Quá trình ủ này đã làm cho trứng bị chín. Do đó, bạn có thể ăn trứng ngay sau khi vừa lột vỏ. Nếu bóc vỏ ăn luôn, trứng sẽ mềm dẻo, hơi dính một chút xíu. Nhưng nếu bạn muốn ăn cứng thì có thể luộc trong vòng 10 – 15 phút. Lưu ý khi luộc, bạn hãy luộc với lửa nhỏ kẻo trứng bị vỡ nhé.

Bà bầu ăn trứng bắc thảo được không?

Khi mẹ bầu mang thai, một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng là điều cần thiết để mẹ và thai nhi cùng mạnh khỏe. Như chúng ta được biết, trứng bắc thảo được ủ và lên men trong vòng 3 – 5 tháng để trứng chín. Do đó, bà bầu tuyệt đối không nên ăn trứng bắc thảo sẽ rất dễ đi ngoài, đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Ngoài mẹ bầu, những người có hệ tiêu hóa kém, trẻ nhỏ, người già cũng không nên ăn trứng bắc thảo.

Ăn trứng bắc thảo khi nào là tốt nhất?

Mặc dù có nhiều cách chế biến trứng bắc thảo ngon khác nhau nhưng thời điểm ăn trứng bắc thảo sao cho cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng là điều rất nhiều người quan tâm. Với trứng bắc thảo, bạn hoàn toàn an tâm có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà cơ thể vẫn hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng.

cach-che-bien-trung-bac-thao-tot-cho-suc-khoe

Nên ăn bao nhiêu trứng bắc thảo là tốt?

Mặc dù trứng bắc thảo có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc rằng là “nên ăn bao nhiêu trứng bắc thảo là tốt nhất?”. Như ở trên, trứng bắc thảo được ủ và lên men chín, nên chúng đã bị biến chất, mất đi kha khá nguồn dinh dưỡng. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo, chỉ nên ăn 3 – 4 quả/tuần mà thôi.

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp toàn bộ các cách chế biến trứng bắc thảo ngon giàu dinh dưỡng tại nhà cũng như một số lưu ý nho nhỏ khi ăn trứng bắc thảo mà Thực phẩm khô đã chia sẻ. Hi vọng rằng, thông qua bài viết trên đây, bạn sẽ có cho mình những món ăn siêu ngon từ trứng bắc thảo nha.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Xem thêm: Cách nấu súp cua trứng bắc thảo Hà Nội thơm ngon, bổ dưỡng

Share: