Nộm được biết tới như một món ăn “quốc dân” dùng để giải ngán những món ăn chiên dầu mỡ trong dịp Tết sắp tới. Nộm có thể được làm đa dạng từ các loại rau củ quả khác nhau. Nhưng, bạn đã bao giờ thưởng thức món nộm hải sản hay chưa? Và hôm nay, mình sẽ đem tới cho bạn một món nộm hải sản đó là nộm rong sụn gai nhé. Vậy cách làm nộm rong sụn có khó hay không? Hãy cùng vào bếp với Thực phẩm khô tìm hiểu cách làm nộm rong sụn giải ngán Tết 2024 đơn giản chỉ trong 3 bước làm nhé.
Nộm rong sụn là gì?
Nộm rong sụn hay gỏi rong sụn là một món ăn dân dã, rất được yêu thích tại Việt Nam. Món ăn này có nguyên liệu chính là rong sụn, thường có ở các vùng biển miền Nam Trung Bộ như Nha Trang, Bình Thuận, Phan Thiết. Rong sụn có vị giòn, dai, ngọt thanh, giàu dinh dưỡng, cực kì có lợi cho sức khỏe.
Nộm rong sụn thường được trộn với các loại rau củ quả như dưa chuột, cà rốt, su hào, ớt chuông, hành tây, tôm, thịt,… và các loại gia vị như nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt,… để tạo ra hương vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt rất hấp dẫn.
Nộm rong sụn là món ăn thanh mát, phù hợp với những ngày hè oi nóng bức. Món ăn này có thể dùng làm món khai vị, món ăn nhẹ trong các bữa cỗ, tiệc tất niên hay là vào dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền.
Lợi ích khi ăn nộm rong sụn?
Nộm rong sụn có giá trị dinh dưỡng cao, nhờ vào thành phần chính là rong sụn gai. Rong sụn gai là một loại thực vật biển có hàm lượng dinh dưỡng cao như:
- Vitamin: Rong sụn gai là một nguồn cung vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E, K dồi dao. Trong đó, vitamin A cao gấp 2 lần so với cà rốt, gấp 10 lần so với bơ. Hàm lượng vitamin B2 cao gấp 7 lần so với trứng. Vitamin C, E cao gấp nhiều lần so với rau củ quả.
- Khoáng chất: Rong sụn chứa nhiều khoáng quan trọng như Canxi, sắt, magie, kẽm,… Trong đó, Canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò. Hàm lượng iod cũng cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác.
- Chất xơ: Rong sụn gai có hàm lượng chất xơ cao, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa, ngừa táo bón.
- Axit amin: Rong sụn gai chứa khoảng 15 đến 20 loại axit amin khác nhau. Những axit amin này giúp cơ thể tổng hợp protein, tăng cường sức khỏe.
Cách làm nộm rong sụn chay đơn giản, thanh cảnh ngày Tết
Nguyên liệu làm nộm rong sụn gai chay
- 200gr rong sụn khô
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 100gr nấm đùi gà
- 1/2 trái ớt chuông xanh
- 1/2 trái ớt chuông đỏ
- 2 thìa nước mắm
- 2 quả tắc
- 1 trái ớt sừng đỏ
- 2 thìa đường trắng
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- Thịt bò khô
- Lạc rang, giã nhỏ
Các bước làm nộm rong sụn gai chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rong sụn khô mua về, rửa 2 – 3 lần với nước sạch để giảm vị mặn
- Ngâm rong sụn khô với nước lạnh trong 15 – 20 phút cho nở
- Vớt rong sụn lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước, cắt thành sợi
- Dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
- Nấm đùi gà rửa sạch, cắt sợi mỏng, đem xào chín
- Ớt chuông đỏ + xanh rửa sạch, thái sợi mỏng
- Ớt sừng đỏ rửa sạch, lọc bỏ hạt, thái nhỏ rồi băm nhuyễn
- Thịt bò khô, xé nhỏ
Bước 2: Pha nước trộn nộm
- Cho vào tô gồm: nước mắm + đường trắng + ớt băm + tỏi băm + nước cốt tắc
- Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu để đường hòa tan, nêm nếm cho vừa miệng
Bước 3: Trộn nộm
- Cho vào tô lớn gồm: rong sụn gai + nấm đùi gà + cà rốt + dưa chuột + ớt chuông đỏ + ớt chuông xanh + lạc rang
- Rưới nước mắm trộn nộm vào, trộn đều tay
- Ướp nộm khoảng 30 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị
- Bốc nộm rong sụn chay ra đĩa, trang trí bò khô + rau thơm tùy ý lên và thưởng thức
Cách làm nộm rong sụn tôm thịt thơm ngon ngày Tết
Nguyên liệu làm nộm rong sụn tôm thịt
- 200gr rong sụn khô
- 100gr tôm sú
- 100gr thịt ba chỉ heo
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ sen tươi
- 1 củ hành tây lột vỏ
- 2 thìa nước mắm
- 2 quả tắc
- 1 trái ớt sừng đỏ
- 1/2 trái ớt chuông đỏ, xắt sợi
- 1/2 trái ớt chuông vàng, xắt sợi
- 2 thìa đường trắng
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- Lạc rang, giã nhỏ
- Rau thơm, rau răm
Các bước làm nộm rong sụn tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong sụn khô mua về, rửa 2 – 3 lần với nước sạch để giảm vị mặn
- Ngâm rong sụn khô với nước lạnh trong 15 – 20 phút cho nở
- Vớt rong sụn lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước, cắt thành sợi
- Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, luộc chín tôm
- Thịt heo rửa sạch, luộc chín rồi xắt miếng mỏng vừa đủ ăn
- Củ sen tươi mua về, xắt thành từng khoanh tròn mỏng
- Ngâm củ sen 5 phút với nước muối để củ sen bớt thâm đen
- Vớt củ sen lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Dưa leo rửa sạch, xắt sợi
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi
- Hành tây rửa sạch, thái sợi mỏng, ngâm với nước đá cho bớt hăng
- Rau thơm, rau dăm nhặt và rửa sạch
Bước 2: Làm nước trộn nộm
- Cho vào tô gồm: nước mắm + đường trắng + ớt băm + tỏi băm + nước cốt tắc
- Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu để đường hòa tan, nêm nếm cho vừa miệng
Bước 3: Trộn nộm
- Cho rong sụn + tôm + thịt ba chỉ + cà rốt + dưa chuột + củ sen tươi + ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng + rau răm vào tô lớn
- Rưới nước sốt chua ngọt vào, trộn đều tay
- Nêm nếm cho vừa miệng mình ăn
- Bốc nộm rong sụn tôm thịt ra đĩa, cho lạc rang + thịt bò khô + rau thơm lê trên rồi thưởng thức
Cách làm nộm rong sụn trộn tai heo
Nguyên liệu làm nộm rong sụn trộn tai heo
- 200gr rong sụn
- 1 chiếc tai heo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1/2 trái ớt chuông đỏ
- 1 trái ớt sừng đỏ
- Tỏi, băm nhuyễn
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa đường trắng
- 2 quả tắc
- Lạc rang, giã nhỏ
- Rau thơm
Các bước làm nộm rong sụn trộn tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong sụn khô mua về, rửa 2 – 3 lần với nước sạch để giảm vị mặn
- Ngâm rong sụn khô với nước lạnh trong 15 – 20 phút cho nở
- Vớt rong sụn lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước, cắt thành sợi
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
- Hành tây lột vỏ đem rửa sạch, thái lát mỏng hành tây
- Ngâm hành tây trong âu nước đá lạnh để khử bớt mùi hăng
- Ớt chuông rửa sạch, bào sợi mỏng
- Ớt sừng đỏ rửa sạch, lọc bỏ hạt, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn
- Tai heo rửa với nước muối loãng
- Luộc chín tai heo khoảng 35 phút
- Ngâm tai heo với nước đá lạnh, thái tai heo thành lát mỏng
- Rau thơm nhặt và rửa sạch
Bước 2: Làm nước trộn nộm
- Cho vào tô gồm: 2 thìa đường + 2 thìa mắm + tỏi băm + ớt băm + nước cốt tắc
- Trộn đều lên cho đường hoà tan, nêm nêm nước sốt cho vừa miệng mình ăn
Bước 3: Trộn nộm
- Cho rong sụn + tai heo + cà rốt + hành tây + rau thơm + nước cốt tắc + ớt chuông đỏ vào tô lớn
- Rưới đều tay sốt trộn nộm vào
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Ướp nộm rong sụn khoảng 5 phút cho ngấm
- Bốc nộm rong sụn tai heo ra đĩa, cho lạc rang lên trên rồi thưởng thức
Cách làm nộm rong sụn trộn thịt gà
Nguyên liệu làm nộm rong sụn trộn thịt gà
- 200gr rong sụn
- 200gr thịt ức gà
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây trắng lột vỏ
- 1 quả dưa chuột
- 1 trái ớt sừng đỏ
- 1/2 trái ớt chuông đỏ
- 100gr rau răm
- 2 quả tắc
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước mắm
- Tỏi, băm nhuyễn
- 50gr vừng trắng (rang chín)
- 50gr lạc rang (rang chín)
Các bước làm nộm rong sụn trộn thịt gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong sụn khô mua về, rửa 2 – 3 lần với nước sạch để giảm vị mặn
- Ngâm rong sụn khô với nước lạnh trong 15 – 20 phút cho nở
- Vớt rong sụn lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước, cắt thành sợi
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng
- Dưa chuột rửa sạch, bào sợi mỏng
- Hành tây rửa sạch, thái lát mỏng
- Ngâm hành tây cùng nước đá lạnh để khử mùi hăng
- Thịt ức gà đem rửa lại cùng với nước muối loãng
- Luộc ức gà 30 phút cho chin
- Vớt ức gà ra, xé ức gà thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Ớt sừng đỏ rửa sạch, lọc bỏ hạt, thái nhỏ rồi băm nhuyễn
- Ớt chuông rửa sạch, bào sợi mỏng
- Rau răm nhặt và rửa sạch
Bước 2: Làm nước trộn nộm
- Cho vào tô gồm: 2 thìa đường + 2 thìa mắm + ớt băm + tỏi băm + nước cốt tắc
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
Bước 3: Trộn nộm
- Cho rong sụn + ức gà + cà rốt + hành tây + dưa chuột + rau răm + ớt chuông vào tô
- Rưới nước sốt trộn nộm vào
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Để nộm rong sụn ức gà khoảng 5 phút cho ngấm
- Bốc nộm rong sụn ức gà ra đĩa, cho mè trắng + lạc rang lên trên rồi thưởng thức
Cách làm nộm rong sụn cần lưu ý điều gì để không thất bại?
Cách làm nộm rong sụn gai không quá phức tạp, nhưng để món ăn ngon và không thất bại, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Rong sụn là nguyên liệu chính của món ăn này. Vì thế, bạn cần chọn rong sụn tươi ngon, có màu xanh tự nhiên, không bị mốc hay hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn rong sụn khô. Chọn dưa chuột, cà rốt, su hào,… tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn.
- Sơ chế nguyên liệu đúng cách: Rong sụn cần được ngâm trong nước lạnh khoảng 15 – 20 phút để nở mềm. Sau đó, vớt rong sụn lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Các loại rau củ quả ăn kèm, cần gọt vỏ, bào sợi mỏng.
- Pha nước mắm chua ngọt vừa ăn: Nước mắm chua ngọt là linh hồn của món nộm rong sụn. Bạn cần pha nước mắm vừa chua, vừa ngọt, vừa cay để món ăn đậm đà.
- Trộn nộm đều tay: Khi trộn nộm, bạn cần chú ý trộn đều tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Bạn cũng nên trộm nộm trước khi ăn khoảng 30 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Tạm kết
Trên đây là bài viết chi tiết giới thiệu toàn bộ những cách làm nộm rong sụn giải ngán Tết 2024 này. Có thể thấy rằng, làm nộm rong sụn rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được một món gỏi siêu chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho ngày Tết sắp tới đây.
—Chúc bạn luôn luôn thành công nha—
Mua rong sụn khô qua Website thucphamkho.vn hoặc nongsandungha.com để được giảm giá 5% hóa đơn khi thanh toán bạn nhé. Chúng tôi cam kết:
- 100% rong sụn khô loại 1 cao cấp, không chứa chất bảo quản độc hại.
- Giá cả rất cạnh tranh so với thị trường.
- Sẵn sàng đổi trả hàng 1 đổi 1 nếu có bất kỳ lỗi nào từ cửa hàng.
- Dịch vụ vận chuyển hàng nhanh chóng trong nội thành Hà Nội và Hồ Chí Minh chỉ trong 2 giờ.
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.
Đừng bỏ lỡ: Các cách làm nộm rau má đặc sản Điện Biên, thanh mát mùa hè