Hành khô và tác dụng của hành khô đối với sức khỏe 

Tác dụng của hành khô

Hành khô là một loại gia vị đã quá quen thuộc với chúng ta. Nó dường như có mặt trong tất cả các món ăn. Hành khô giúp cho các món ăn có hương vị ngon hơn. Đồng thời còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà bạn không biết? Hãy cùng thucphamkho.vn tìm hiểu về hành khô qua bài viết “Hành khô và tác dụng của hành khô đối với sức khỏe” dưới đây nhé!

Hành khô là gì ?

Hành khô còn có cái tên gọi khác là hành tím. Vì lớp vỏ của hành khô có màu tím hồng, tím đậm hay vàng nâu. Chúng được trồng ở khắp mọi nơi và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Hành khô có vị hơi cay và hăng, có thể ăn sống hoặc chế biến cùng với các món ăn đều được. 

Hành khô
Hành khô là gia vị quen thuộc

Loại thực phẩm này thường được dùng trong các món xào, canh để tăng thêm hương vị, dậy mùi thức ăn. Ngoài ra, hành tím còn được phi vàng giòn lên, có mùi rất thơm, cho vào các món để ăn kèm. Các món việt có sử dụng hành khô phi như: xôi, bún, bánh cuốn, hủ tiếu…Không những thế, hành tím còn là nguyên liệu để làm các món sốt châu Âu.

Hành tím có các thành phần dinh dưỡng gì? 

Theo các chuyên gia, với 100 gram hành khô thì có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

75kcal lượng calo

17 gram carbohydrate: 17 gr

3 gram chất xơ

2.5 gram chất đạm

5% phốt pho: 5% DV

7% kali

3% canxi

7% sắt

5% magiê

9% folate

4% kẽm

Trong hành tím còn có hàm lượng vitamin B cao, khoáng chất. Cùng chất chống oxy hóa, hợp chất lưu huỳnh hữu cơ khác. 

Tác dụng của hành tím đối với sức khỏe 

Hành tím chứa hợp chất kháng vi sinh vật

Theo y học cổ truyền, chi hành (allium) có tác dụng chống virus và kháng khuẩn rất tốt. Nó được dùng để chữa trị các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, cảm cúm, bệnh do vi khuẩn gây nên.

Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ hành tím có khả năng làm giảm các vết sưng tấy của mụn, giảm triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, nếu súc miệng bằng chiết xuất từ hành tím có công dụng ức chế vi khuẩn trong miệng trong 24 từ. Nó còn hiệu quả hơn so với chlorhexidine.  

Hành tím chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là chất có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương bởi các gốc tự do gây ra. Trong hành tím có hàm lượng chất chống oxy dồi dào. Vì vậy nên ăn hành khô để bổ sung thêm nhiều chất này. 

Khi trong cơ thể có quá nhiều chất tự do thì sẽ gây ra hiện tượng stress oxy hóa. Hậu quả là dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư bệnh tim, viêm nhiễm, tiểu đường… Nhờ có các chất chống oxy hóa, sẽ phòng chống được các bệnh trên. 

Tác dụng làm dịu triệu chứng của bệnh dị ứng

Khi các phản ứng dị ứng xảy ra trong cơ thể, chất histamin được giải phóng bởi các tế bào trong cơ thể. Chất này chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng trên cơ thể.

Chất quercetin có nhiều trong hành tím, đây là một loại flavonoid thực vật. Nó có tác dụng giảm và kiểm soát các triệu chứng dị ứng theo mùa. Chất histamin sẽ bị ngăn chặn giải phóng bởi chất quercetin, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng. Tình trạng dị ứng trên cơ thể cũng được cải thiện.

Tác dụng của hành khô
Tác dụng của hành khô

Trong các loại thuốc có công dụng giảm triệu chứng dị ứng, chất quercetin là một trong những thành phần chính. Còn gì tuyệt vời hơn khi chất này lại có trong hành khô- một loại gia vị mà chúng ta sử dụng hàng ngày, giá thành rẻ. Có công dụng kháng chất histamin giải phóng trong cơ thể. 

Xem thêm: Giống măng tây Mỹ tại Việt Nam

Công dụng kiểm soát bệnh tiểu đường

Hành tím còn có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường. Vì trong hành tím có chứa chất phytochemical. Chất này có tác dụng kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, giữ lượng đường ở mức ổn định. Theo các chuyên gia, đối với các bệnh nhân bị tiểu đường, nếu cho hành tím vào thực đơn hàng ngày của họ sẽ rất tốt. Nó có ích trong việc ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường, kiểm soát tốt lượng đường trong máu. 

Hành tím hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu và hô hấp

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa trong hành tím còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim. Nó có tác dụng hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu. Ngăn ngừa hình thành cục máu đông và cải thiện sức khỏe của tim mạch. 

Không những thế, hành tím còn có công dụng giảm huyết áp, hạn chế chất béo tích tụ trong máu. Giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Tác dụng giảm căng thẳng thần kinh của hành tím

Trong hành tím có chứa vitamin B6 rất dồi dào và các khoáng chất tốt. Chúng có chức năng giải phóng chất GABA trong não. Giúp duy trì các chất hormone trong cơ thể và mức độ căng thẳng ở mức phù hợp. 

Hành tím còn chứa chất axit folic. Nó có tác dụng cân bằng cảm xúc thông qua điều chỉnh phản ứng nội tiết tố và enzym trong não. Giúp giảm căng thẳng thần kinh thông qua hỗ trợ tinh thần.

Hành tím giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Ngoài chức năng giảm căng thẳng, vitamin B6 có trong hành tím còn có công dụng kiểm soát các cơn đau khớp, đau cơ… Không những thế, hành tím còn được chứng minh có tác dụng điều chỉnh stress oxy hóa. Từ đó, làm giảm nguy cơ viêm khớp, loãng xương. 

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng mỗi ngày nên bổ sung hành tím vào thực đơn. Mục đích là tăng lượng vitamin B6 trong cơ thể. Vì trong hành tím chứa 0.345 mg vitamin B6, tương đương 26.54% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Công thức làm hành phi thơm ngon giòn rụm bằng nồi chiên không dầu

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người thường chọn mua hành phi sẵn về ăn. Nhưng trên thị trường có rất nhiều loại hành phi không rõ nguồn gốc, chất lượng cực kém. Nếu sử dụng chúng trong thời gian dài, không những không có tác dụng mà còn nguy hiểm hơn. Nếu bạn là một người quan trọng các vấn đề về sức khỏe thì hãy chú ý đến điều này. Tại sao bạn không thử làm hành phi với công thức đơn giản tại nhà. Vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa yên tâm cho cả gia đình sử dụng. 

hành phi thơm giòn
Hành phi thơm giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hành phi bằng nồi chiên không dầu

200 gram hành tím 

2 muỗng canh dầu ăn 

Nồi chiên không dầu, tô,… 

Phương pháp chọn hành khô ngon

Phân biệt hành tím Việt Nam với hành tím Trung Quốc:

Hành tím Việt Nam thường có kích thước nhỏ, gồm 2-3 tép nhỏ vừa. Còn hành tím Trung Quốc thì có củ to, tròn. Thông thường chỉ có 1 tép, vỏ mỏng, màu đỏ nhạt, không có mùi thơm. Bạn nên chọn các củ nhỏ và nhọn, lớp vỏ dày, có nhiều tép, có hương thơm của hành. 

Mẹo chọn mua hành:

Để làm hành phi thì bạn nên chọn hàng già, càng già càng tốt. Lưu ý chọn của hành chắc, không bị nhũn mềm. Lớp vỏ của hành khô, dễ lột, dễ bong. Không nên chọn mua hành bị ướt, mọc mầm. Những củ hành có đốm hay bị lõm ở phần cuống cũng không nên mua, vì chúng rất nhanh hỏng. 

Công thức chế biến hành khô phi bằng nồi chiên không dầu

Sơ chế hành tím

Bóc hết lớp vỏ của hành khô rồi đem đi rửa để loại bỏ chất bẩn. Sau đó vớt ra để thật ráo nước. Thái lát hành khô thành các lát mỏng. Có thể dùng dao hoặc bào chuyên dụng. 

Mẹo nhỏ:

Lưu ý: Muốn hành ngon, giòn và thơm hơn. Bạn có thể đem hành đi phơi dưới nắng cho héo. Nên nhớ héo chứ không phải khô. 

Chiên hành khô

Làm nóng nồi chiên không dầu trước. Sau đó chó hành tím vào nồi, dàn đều cho hành được chiên đều. Cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào để hành phi thơm hơn, đỡ bị cháy. Khuấy đều bằng đũa rồi đậy khay lưới lên trên để không làm hành văng tứ tung. Lần đầu chiên trong 5 phút với 160 độ. Sau đó, lấy khay ra cho nguội rồi đảo hành lên. Lại tiếp tục cho khay vào nồi chiên lần nữa với 140 độ trong 5 phút. Tiếp tục đảo đều hành và chiến lần cưới ở 140 độ C với 10 phút. Vậy là hành phi đã xong rồi. 

Thành phẩm thu được là mẻ hành phi giòn thơm,  mùi vị thơm hấp dẫn, lại không có dầu mỡ. Vừa không tốt cho sức khỏe vừa không nhanh ngán. Cho hành phi vào lọ đậy kín nắp để bảo quản và dùng dần. 

Bảo quản hành phi

Đợi hành phi nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh đã rửa sạch. Đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản hành phi được trong vài tháng. Vẫn giữ được mùi thơm, khô ráo và rất giòn. 

Xem thêm: Cách bảo quản tỏi được lâu 

Một số lưu ý khi làm hành phi 

Trông thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm thành công. Hành phi ngon là hành có độ giòn, màu vàng đẹp mắt. Hãy chú ý những điều sau để có được những mẻ hành phi thành công: 

– Chọn mua hành ta, kích thước đều nhau, không to cũng không nhỏ. Những củ hành có vỏ màu tím bóng, củ khi sờ thấy chắc tay. Không chọn củ bị mọc mầm, bị mềm…

– Bảo quản hành củ đúng cách. Để ở những nơi không có ánh nắng trực tiếp, nơi khô ráo. Không để chung hành khô với khoai tây. Vì hành tây sẽ hấp thụ khí ethylene và độ ẩm từ khoai tây, hành sẽ nhanh bị hỏng.  

– Chiên hành phi với số lượng vừa đủ để hành chín đều. Có thể chia thành nhiều lần nếu nhiều quá. Chiến quá nhiều sẽ hạn chế lượng nhiệt. Hành phi không đủ nhiệt thì sẽ không giòn và vàng. 

– Hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Để lâu quá màu sẽ ngả sậm, có thể bị cháy, khét và đắng. 

Một số món ngon không thể thiếu hành phi 

Nhờ có hành phi mà hương vị của nhiều món ăn được nâng lên rất nhiều. Hãy tham khảo một số món sau:

Bánh cuốn

Bánh cuốn được làm bằng bột tẻ, tráng trên một mặt phẳng, chín bằng hơi nước. Chúng ta có thể ăn không hoặc ăn kèm với nhân thịt mộc nhĩ. Rắc thêm một lớp hành phi lên trên, chấm với nước mắm chua ngọt thì quá tuyệt vời.

Xôi xéo

Hà Nội nổi tiếng với món xôi xéo. Không thử thì thật là một thiết xót. Hạt xôi dẻo, màu vàng ươm. Rắc lên trên một lớp đậu xanh xay nhuyễn và 1 chút ruốc mặn. Xôi thường được gói trong lá sen, lại càng tăng thêm mùi vị. Ăn kèm xôi với 1 chút hành phi thì còn tuyệt vời hơn nữa. Xôi xéo mà thiếu hành phi thì không còn là xôi xéo nữa rồi. 

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món có nguồn gốc ở Sài Gòn. Nhưng hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh ở bất cứ đâu. Đây là món ăn vặt không chỉ hấp dẫn giới trẻ mà còn cả người lớn. Món bánh bao gồm bánh tráng, trứng cút, xoài, lạc, rau thơm, nước sốt trộn lên. Thêm một chút hành phi cho thơm hơn nữa. Ăn có vị chua ngọt của xoài, giòn của lạc, dai của bánh tráng và mùi thơm đặc biệt của hành phi. Ăn một lần là nghiện ngay. 

Miến lươn

Miến lươn cũng là món ăn nổi tiếng tại Hà Nội. Nguyên liệu chính của món này là lươn, miến, nước lèo, rau sống. Hành phi giúp món ăn giảm bớt vị tanh, giúp món ăn thơm ngon hơn. Nếu không có hành phi, miến lươn sẽ không còn là miến lươn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về hành khô cũng như cách làm hành phi. Bạn hãy thử làm cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Tham khảo sản phẩm tại nongsandungha

 

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *