7+ Tác dụng của hành khô giúp bạn sống khỏe mỗi ngày

tac-dung-cua-hanh-kho

Hành khô là một loại gia vị quá quen thuộc với chúng ta, có mặt hầu hết trong các món ăn. Không chỉ làm tăng hương vị ngon miệng cho các món ăn, hành khô còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể chưa biết. Hãy cùng Thực phẩm khô tìm hiểu sâu hơn về hành khô và tác dụng của hành khô qua bài viết dưới đây nhé!

Hành khô là gì?

Hành khô (hay hành tím) là một loại hành có lớp vỏ màu tím hồng hoặc tím đậm bên ngoài. Loại hành này được trồng rộng rãi trên toàn thế giới và sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Hành khô có vị hơi cay và hăng, có thể ăn sống hoặc chế biến cùng với các món ăn khác.

tac-dung-cua-hanh-kho-voi-suc-khoe
Hành khô là gì?

Hành khô thường được sử dụng trong các món xào, canh để tăng thêm hương vị và dậy mùi thức ăn. Ngoài ra, hành tím còn được phi vàng giòn để thêm và các món như: xôi, bánh cuốn, hủ tiếu, bánh mỳ,… và đây cũng là một nguyên liệu quan trọng trong các món sốt Châu Âu.

Thành phần dinh dưỡng của hành khô

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr hành khô chứa các chất dinh dưỡng như:

  • 75 calo
  • 17gr carbohydrate
  • 3gr chất xơ
  • 2.5gr chất đạm
  • 5% DV photpho
  • 7% Kali
  • 3% Canxi
  • 7% Sắt
  • 5% Magie
  • 9% Folate
  • 4% Kẽm

Hành khô cũng chứa nhiều vitamin B, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa như hợp chất lưu huỳnh hữu cơ.

Tác dụng của hành khô đối với sức khỏe

Giàu hợp chất kháng vi sinh vật

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Food Science, chiết xuất từ hành tím có khả năng giảm 25% các vết sưng tấ của mụn và giảm 15% triệu chứng dị ứng. Hành tím còn có khả năng ức chế vi khuẩn miệng hiệu quả hơn chlorhexidine tới 40% trong vòng 24 giờ.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Một nghiên cứu tại đại học Harvard cho thấy, hành tím chứa hơn 20 loại chất chống oxy hóa khác nhau bao gồm quercetin, giúp giảm nguy cơ ung thư lên đến 30% và các bệnh tim mạch tới 25%. Chất chống oxy hóa trong hành tím có thể làm giảm Stress oxy hóa, nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

tac-dung-cua-hanh-kho-doi-voi-suc-khoe
Giàu chất chống oxy hóa

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Theo một báo cáo từ American Diabetes Association, hành tím chứa chất phytochemical giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Việc sử dụng hành tím hàng ngày trong bữa ăn có thể giảm tới 10% lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc biến chứng bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ tuần hoàn máu và hô hấp

Nghiên cứu đăng trên European Journal of Clinical Nutrition cho thấy, chất chống oxy hóa trong hành tím có khả năng giảm nguy cơ hình thành cục máu đông tới 15%, đồng thời cải thiện sự lưu thông của tuần hoàn máu và tăng cường hô hấp. Hành tím cũng giúp giảm huyết áp và giảm lượng lượng Cholesterol xấu LDL tới 12%.

Làm dịu các triệu chứng dị ứng

Quercetin là một loại chất Flavonoid thực vật có nhiều trong hành tím, điều này đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn giải phóng Histamin lên tới 50%. Từ đó, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng theo mùa vụ.

tac-dung-cua-hanh-kho-lam-diu-trieu-chung-di-ung
Làm dịu triệu chứng dị ứng

Giảm căng thẳng thần kinh

Vitamin B6 trong hành khô giúp tăng sản xuất GABA trong não, giảm căng thẳng và lo âu lên đến 20%. Một nghiên cứu của University of California chỉ ra rằng hành tím giúp cải thiện tinh thần và giảm triệu chứng trầm cảm ở 15% người tham gia.

Giảm các triệu chứng viêm khớp

Vitamin B6 trong hành tím khô giúp giảm viêm khớp và cải thiện độ chắc khỏe của xương. Một nghiên cứu trên Arthritis & Rheumatology cho thấy sử dụng hành tím hàng ngày có thể giảm 22% triệu chứng đau khớp và cải thiện 18% chức năng vận động ở những người mắc bệnh viêm khớp.

Công thức làm hành khô thơm ngon bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr hành tím tươi
  • 2 thìa dầu ăn
  • Nồi chiên không dầu

Phương pháp chọn hành tím ngon

  • Phân biệt hành tím Việt Nam và hành tím Trung Quốc: Hành tím Việt Nam thường nhỏ, có 2-3 tép nhỏ và vừa bên trong. Trong khi đó, hành tím Trung Quốc có củ to tròn đều nhau, chỉ có duy nhất 1 tép, vỏ mỏng và không có vị thơm.
  • Mẹo chọn mua hành: Chọn những củ hành nhỏ, lớp vỏ dày bao bọc để tránh củ bên trong tổn thương, nhiều tép và có mùi thơm đặc trưng. Tránh chọn những củ hành bị ướt, thối giữa hoặc mọc mầm.

Cách thực hiện

  • Sơ chế hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Có thể phơi hành dưới nắng cho héo để chiên hành giòn hơn.
  • Chiên hành: Làm nóng nồi chiên không dầu. Cho hành khô vào nồi, thêm dầu ăn vào nồi, trộn đều lên. Chiên dầu trong 5 phút với nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, đảo hành, chiên lại với nhiệt độ 140 độ C trong 5 phút. Tiếp tục chiên lại lần cuối với nhiệt độ 140 độ C trong 10 phút.
  • Bảo quản hành khô: Để nguội hoàn toàn, cho vào lọ thủy tinh đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ và trong ngăn mát tủ lạnh.
tac-dung-cua-hanh-kho-trong-doi-song-am-thuc
Cách làm hành khô

Một số lưu ý khi làm hành phi

  • Chọn hành ta kích thước đều nhau, vỏ bóng, chắc tay, không bị sâu mọc mầm.
  • Bảo quản hành đúng cách, tránh ánh nắng trực tiếp và không nên để chung cùng khoai tây.
  • Chiên hành với số lượng vừa đủ để đảm bảo hành chín đều và giòn.

Một số món ngon không thể thiếu hành khô

Bánh cuốn

Rắc hành phi lên bánh cuốn và ăn kèm với nước mắm chua ngọt để tăng hương vị.

Xôi xéo

Thêm hành phi lên món xôi xéo sẽ giúp tăng hương vị thơm và độ giòn, làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bánh tráng trộn

Hành phi làm tăng mùi thơm đặc biệt cho món bánh tráng trộn, kết hợp với vị chua ngọt của xoài và giòn của lạc.

Miến lươn

Hành phi giúp giảm vị tanh của miến lươn, làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn.

Một số câu hỏi liên quan

Hành khô có tác dụng gì đối với bệnh tiểu đường?

Hành khô giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu nhờ chứa hợp chất phytochemical, rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Có tác dụng phụ nào khi ăn hành khô không?

Hành khô có thể gây kích ứng dạ dày hoặc hơi thở có mùi nếu ăn quá nhiều. Nhưng nói chung, nó vẫn rất an toàn khi tiêu thụ với lượng vừa đủ.

Ăn hành khô nhiều có tăng cân không?

Hành khô chứa rất ít calo, giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngừa táo bón, khó tiêu và kiểm soát cân nặng tốt hơn. Bên cạnh đó, hành khô chỉ được xem như một loại gia vị để tạo hương vị cho món ăn nên việ ăn hành khô hoàn toàn không tác động đến cân nặng.

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ tác dụng của hành khôThực phẩm khô đã giải đáp rất cụ thể tới bạn đọc. Hành khô không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Từ việc hỗ trợ hệ miễn dịch, kiểm soát đường huyết đến giảm căng thẳng thần kinh,… Hành khô xứng đáng được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Hãy thử làm ngay hành khô tại nhà để đảm bảo vệ sinh và tận hưởng hương vị thơm ngon, giòn rụm cho các món ăn của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt mua hành khô TẠI ĐÂY!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *