Hạt dổi là nguyên liệu phụ gia không thể thiếu trong các món rán hoặc nướng. Hiện nay, hạt dổi được bán rất nhiều trên thị trường. Nhiều chị em phụ nữ có thời gian rảnh dỗi thường tìm mua hạt dổi để chế biến thành các món ăn ngon. Nhưng có một số chị em vẫn loay hoay khi không biết hạt dổi làm món gì ngon mỗi khi có khách quý tới nhà chơi? Vậy thì hôm nay, các chị hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm hiểu hạt dổi làm món gì ngon nhé.
Hạt dổi là hạt gì?
Hạt dổi hay còn được dân gian gọi với tên gọi là giổi xanh, giổi bắc, dổi Tây Nguyên, dổi Hòa Bình. Tên gọi khoa học là Michelia tonkinensis A. Chev. Đây là một loại gia vị mang đậm vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc. Cây dổi thường mọc ở trong các cánh rừng nguyên sinh và lớn lên hoàn toàn từ tự nhiên. Thời gian để thu hoạch hạt dổi là vào tháng 10 và tháng 11 hàng năm. Hai tháng này, cây dổi sẽ tự rụng hạt xuống dưới đất và người dân bắt đầu đi nhặt hạt về để sơ chế thành thành phẩm. Để làm ra được hạt dổi phải đòi hỏi rất nhiều sự khéo, tỉ mỉ trong mọi giai đoạn.
Có 2 loại hạt dổi phổ biến mà các chị cần phải biết. Đó là: Dổi nếp và dổi tẻ. Dổi tẻ là loại cây chỉ dùng để lấy gỗ, hạt không có mùi thơm, cứng, hắc và ít ai sử dụng làm nguyên liệu chế biến. Dổi nếp loại này thì mềm, dẻo, hạt thơm ngon đặc trưng. Loại này thì được ưa chuộng sử dụng nhiều trong ẩm thực.
Theo y học cổ truyền, hạt dổi có vị cay, tính ấm, được dùng nhiều trong những bài thuốc chữa ho, phong tê thấp, đau mỏi gân xương, đau bụng, ăn không tiêu, ngâm rượu uống.
Lợi ích của hạt dổi đối với sức khỏe?
Hạt dổi chứa hàm lượng tinh dầu cực kì lớn và trong hạt dổi chứa chủ yếu là thành phần dưỡng chất hóa học như:
- 14.3% Safrol
- 15.6% Beta-Caryophyllen
- 13.7% Elemicin
- 24.2% Metyl eugenol
- 15.7% Camphor
Chữa các bệnh về tiêu hóa
Lợi ích đầu tiên của hạt đổi phải kể tới đó chính là chữa trị các bệnh về vấn đề tiêu hóa. Với đặc tính ấm nóng của mình, hạt dổi giúp kích thích hoạt động nhu động đường ruột, giảm nguy cơ hình thành táo bón. Đồng thời, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn. Đây thực sự là một giải pháp an toàn, hiệu quả cho người muốn có hệ tiêu hóa mạnh khỏe. Hãy tích hợp hạt dổi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình nhé.
Chữa bệnh về viêm khớp
Nếu như bạn đang mắc phải những vấn đề về xương khớp như: thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm khớp dạng thấp, đau thần kinh tọa, loãng xương, chấn thương xương do hoạt động mạnh,… thì hãy sử dụng rượu hạt dổi để chữa trị nhé.
Với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, hạt dổi không chỉ giúp giảm đau và sưng nề mà còn hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào sụn và duy trì sức khỏe xương khớp. Từ đó, giảm đau sưng và giúp xương khớp linh hoạt hơn.
Sử dụng làm gia vị
Lợi ích cuối cùng của hạt dổi không chỉ về sức khỏe đó chính là được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực. Hạt dổi được dùng để làm gia vị chấm món ăn cực kì hấp dẫn. Với hương thơm độc đáo, hạt dổi trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo để làm gia vị với khả năng kích thích vị giác cho bữa ăn thêm ngon miệng.
Cách sơ chế hạt dổi đúng cách?
Để có thể chế biến ra được nhiều món ăn ngon, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là công đoạn sơ chế hạt dổi. Dưới đây là một số cách sơ chế hạt dổi cực kì nhanh mà bạn có thể áp dụng nhé:
Cách 1: Nướng hạt dổi trên bếp than hồng
- Gắp 1 – 2 viên than hoa hồng rực vào một chiếc bát bỏ đi.
- Cho 3 – 5 viên hạt dổi vào trong bát than hoa.
- Đảo đều than hoa cùng hạt dổi đến khi hạt căng phồng, dậy mùi thơm là được.
- Gắp hạt dổi ra đĩa, để hạt dổi nguội hoàn toàn.
Cách 2: Nướng hạt dổi trên bếp gas
- Bật bếp gas với lửa vừa.
- Gắp từng hạt dổi và tiến hành nướng chín từng hạt.
- Hạt dổi căng phồng, thơm dậy mùi là đã chín vàng.
Cách 3: Rang hạt dổi bằng chảo
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo với lửa vừa.
- Chảo nóng, bạn cho toàn bộ hạt dổi vào chảo.
- Đảo liên tục, đều tay với lửa vừa để hạt dổi chín đều, dậy mùi thơm.
- Tắt bếp, cho hạt dổi ra đĩa và để nguội.
Hạt dổi làm món gì? Cách dùng hạt dổi trong ẩm thực
Thịt heo nướng hạt dổi
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:
- Thịt ba chỉ heo: 1kg
- 50gr hạt dổi
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 2 thìa muối
- 2 thìa nước mắm
- 3 nhánh tỏi
- Hành tím khô
- Gia vị, mì chính
Cách thực hiện:
- Ba chỉ heo mua để nguyên tảng. Sau đó mang rửa qua với nước sạch
- Hòa 2 thìa muối trắng vào chậu nước rồi tiến hành ngâm ba chỉ heo khoảng 5 phút với nước muối. Khi đã ngâm xong, rửa thịt heo dưới vòi nước sạch rồi tiến hành để khô ráo nước. (Mục đích của phương pháp này đó chính là giúp miếng thịt heo sạch và loại bỏ đi mùi hôi)
- Tỏi + hành khô bạn tiến hành bóc vỏ, rửa qua với nước rồi đập thật nhuyễn
- Hạt dổi bạn xay thật nhỏ hoặc càng nhuyễn càng tốt
- Cho 2 thìa nước nắm + gia vị + mì chính + tỏi băm + hành khô + ớt bột + hạt dổi vào cùng một bát rồi đánh thật đều các hỗn hợp này lên với nhau
- Chuẩn bị mâm, dải đều miếng ba chỉ heo ra. Đeo bao tay ni lông tiến hành dưới thật đều phần nước sốt lên cả hai mặt của miếng ba chỉ
- Sau khi đã dưới xong, bạn để nguyên miếng thịt khoảng 10 phút để phần nước sốt ngấm thật sâu vào bên trong từng thớ thịt
- Đem cho vào lò nướng và tiến hành nướng khoảng 30 phút (Bạn nên chia nhỏ làm từng lần nướng vì như thế thịt sẽ chín đều hai mặt cũng như chín từ trong ra ngoài)
- Nếu không có bếp nướng, bạn có thể nướng trên bếp than hoa ăn cũng cực kì thơm ngon
Hạt dổi làm món gì ngon? Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:
- 1 con cá chép đực
- Hạt dổi: 100gr
- Ớt: 2 quả
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím khô: 3 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Rau húng: 3 nhánh
- Rau thì là: 5 nhánh
- Mùi tàu: 3 nhánh
- Dầu ăn: 1 thìa
- Gia vị/muối
Cách thực hiện:
- Hành tím khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm thật nhuyễn. Xả bỏ rễ, rửa sạch, thái mỏng. Hành lá loại bỏ phần rễ, lá hỏng và sâu bệnh, thái mỏng. Thì là + rau húng nhặt bỏ những lá úa vàng, rửa sạch rồi thái mỏng. Hạt dổi xay thật nhuyễn
- Cho hạt dổi + hành khô + tỏi + sả vào chung với nhau rồi giã thật nhuyễn
- Cho phần ớt băm + 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn vào và tất cả trộn đều lên với nhau
- Làm sạch cá (đánh vẩy, bỏ vây và mang, bỏ phần ruột ở bên trong)
- Mổ cá theo dọc đường sống lưng, lọc phần thịt và bỏ phần xương cá đi. Ngâm phần thịt cá vào chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút để các không có mùi tanh. Vớt ra rửa sạch và để khô ráo nước
- Trải đều phần thịt cá ra mâm. Đeo bao tay ni lông, tiến hành cho toàn bộ phần gia vị ướp cá vào bên trong phần thịt cá. Khứa phần thịt các làm 2 phần để khi nướng cá nhanh chín hơn. Ướp cá khoảng 30 phút để hỗn hợp ngấm sâu vào trong từng thớ thịt.
- Cho phần thịt cá vào phên nướng thịt. Tiến hành nướng cá trên bếp than hoa khoảng 40 phút
Gà nướng hạt dổi
Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:
- 1 con gà sống
- 100gr hạt dổi
- 50gr hạt mắc khén
- 2 thìa mật ong
- Hành, sả, gừng, lá chanh, ớt tươi, mùi tàu
- 2 thìa nước mắm
- Gia vị, dầu ăn, hạt nêm
Cách thực hiện:
- Gà bạn mua loại chế biến sẵn. Về nhà sẽ rửa qua dưới vòi nước sạch. Cho 1 nắm muối chà lên toàn bộ gà rồi tiến hành rửa gà với muối. Mục đích của việc này đó chính là làm cho gà sạch và hết được mùi hôi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch, rồi để khô ráo nước
- Hành + sả + gừng + lá chanh + ớt tươi + mùi tàu bạn tiến hành rửa sạch băm thật nhuyễn giống với 2 món ăn bên trên
- Hạt dổi + hạt mắc khén bạn tiến hành giã hoặc xay thật nhuyễn
- Cho 2 thìa nước mắm + 2 thìa mật ong + gia vị + dầu ăn + hạt nêm vào bát. Tiến hành đảo thật đều tay các hỗn hợp này lên với nhau
- Tiếp đến, bạn đem đổ tất cả những nguyên liệu này ra một cái chậu nhỏ. Đeo bao tay ni lông và trộn đều chúng lên
- Để con gà ra mâm. Dưới phần nước sốt thật đều lên thịt gà, ướp từ bên trong ra bên ngoài cho tới khi hết hỗn hợp thì dừng
- Để gà khoảng 20 phút cho nước sốt ngấm sâu vào bên trong từng thớ thịt trước khi đem đi nướng
- Cuối cùng là bạn đem cho vào lò nướng và nướng khoảng 25 phút là phần da gà bắt đầu vàng và săn lại
Xem thêm: Hạt mắc khén – Gia vị tuyệt hảo của ẩm thực Tây Bắc
Hạt dổi làm món gì ngon? Ếch nướng hạt dổi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 7 con ếch
- 50gr hạt dổi + 50gr hạt mắc khén giã thật nhuyễn
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 củ hành tím khô băm nhuyễn
- 2 trái ớt băm nhuyễn
- 2 thìa muối
- 2 thìa đường
- 2 thìa dầu ăn
- 15ml rượu trắng
Cách thực hiện:
- Bạn đem ngâm ếch với nước muối pha loãng có chút rượu trắng để khử mùi hôi tanh của ếch
- Cho vào chén 1 thìa muối + 2 thìa đường + 2 thìa dầu ăn + 1 thìa ớt băm + 1 thìa tỏi băm + 2 củ hành tím băm nhuyễn trộn đều lên để làm phần nước sốt
- Cho ếch lên bếp than hoặc bếp điện, phết dầu ăn đều lên 2 mặt của ếch rồi nương so ếch khoảng 5 phút
- Sử dụng chổi phết dầu, phết phần nước sốt lên thật đều mặt trước và sau của ếch đến khi hết hỗn hợp thì dừng
- Nướng ếch khoảng 15 – 20 phút. Bạn nên nướng lửa nhỏ, lật đều hai mặt của ếch để ếch chín đều
- Món thịt ếch vàng ươm, thơm lừng và có thể ăn trực tiếp với cà chua. Sử dụng làm đồ nhậu cho cánh mày râu cực kì ngon
Thịt bò nướng nguyên tảng hạt dổi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2kg thăn bò Mỹ nguyên tảng
- 50gr hạt dổi + 50gr hạt mắc khén xay nhuyễn
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 2 tép tỏi băm thật nhuyễn
- 2 thìa nước mắm
- 2 thìa muối
- 1 nhánh gừng băm nhuyễn
- Gia vị, mì chính, bột canh
Cách thực hiện:
- Rửa sạc thịt bò dưới vòi nước. Hòa 1 chậu nước muối rồi rửa thịt bò với nước muối để sạch mùi hôi. Tráng lần nữa với nước sạch. Cho ra rổ để khô ráo nước
- Cho 2 thìa nước mắm ra chén + 2 thìa ớt bột + tỏi + gừng + mì chính và và tiến hành đánh thật đều các hỗn hợp này lên
- Sử dụng chổi phết dầu hoặc đeo bao tay ni lông tiến hành trộn thật đều nước sốt lên 2 mặt của phần thịt bò
- Để thịt bò khoảng 30 phút để phần nước sốt ngấm thật sâu vào bên trong từng thớ thịt
- Kẹp phần thịt bò vào phên nướng thịt. Tiến hành nướng thịt trên bếp than hoa khoảng 30 phút và lật thật đều tay tránh thịt bị cháy ăn sẽ mất ngon
Gia vị chẩm chéo
Nguyên liệu:
- 20gr bột mắc khén
- 10gr hạt dổi
- 1 ít rau bạc hà + rau mùi + rau mùi tàu
- 1 nhánh gừng tươi
- 1 cây sả tươi
- 1 trái ớt tươi
- 2 nhánh tỏi tươi
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm:
- Rau bạc hà + rau mùi + rau mùi tàu nhặt lấy những phần rau tươi ngon ăn được
- Bỏ đi những phần rau bị hư thối, héo úa, sâu bệnh
- Rửa rau dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Cho toàn bộ hạt dổi rang + rau bạc hà + rau mùi + rau mùi tàu + bột mắc khén + gừng + sả + tỏi + muối + ớt vào cối giã
- Dùng chày, giã thật nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu này lại cùng với nhau
- Đổ chẩm chéo ra đĩa, vắt nước cốt chanh vào, đảo lên rồi thưởng thức
- Chẩm chéo Tây Bắc có thể được dùng để chấm thịt nướng, cá nướng, thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp,…
Như vậy, Thực phẩm khô đã chia sẻ rất chi tiết tới bạn câu thắc mắc hạt dổi làm món gì ngon cũng như cách chế biến hạt dổi sao cho đúng cách. Với hương vị thơm ngon mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc của mình, mình tin chắc ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Hãy chuẩn bị sẵn 1 ít hạt dổi ở trong tủ bếp của gia đình nhà mình nhé.
Ngoài ra, mua hạt dổi Online qua địa chỉ Webisite: https://thucphamkho.vn/dia-chi-ban-hat-doi-nep-rung-tay-bac-dong-goi-200g/ để được giảm giá 5% bạn nhé.
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.