Mục lục bài viết:
Toggle1. Táo đỏ ngâm rượu có tác dụng gì?
Về lí thuyết, ngâm rượu táo đỏ tươi hay ngâm rượu táo đỏ khô đều không làm mất đi giá trị dinh dưỡng thiết yếu vốn có của loại trái quả này. Tuy nhiên, với cùng một cách ngâm đó, rượu táo đỏ khô sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với táo đỏ tươi. Táo đỏ nếu được ngâm đúng liều lượng, đúng cách sẽ mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng tuyệt vời sau đây:
1.1 Cải thiện giấc ngủ
- Trong táo đỏ có chứa chất Sapoin – Đây là một chất cực kì quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương não bộ. Sapoin có khả năng giúp an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm trí nhớ và âu lo. Đó cũng chính là lý do vì sao mà táo đỏ lại được dùng nhiều trong y học để cải thiện chức năng ghi nhớ não bộ.
1.2 Bảo vệ sức khỏe tim mạch
- Natri và Kali được tìm thấy nhiều trong táo đỏ. Đây là 2 hợp chất cực kì quan trọng đối với hệ thông tim mạch. Natri và Kali có trong táo đỏ có khả năng làm ổn định huyết áp, giảm áp lực lên thành mạch máu. Thêm vào đó là chất xơ và Polyphenol đem tới công dụng loại bỏ hoàn toàn Cholesterol xấu. Bảo vệ tim mạch trước các tác nhân gây hại như: đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…
1.3 Giảm cân
- Táo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa cao và chất xơ. Chất xơ và chất oxy hóa sẽ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm cảm giác đói, tạo cảm giác no và giảm hấp thụ calo. Bởi vậy, táo đỏ góp mặt rất nhiều trong công thức nấu chè, thức uống giảm cân lành mạnh được nhiều chị em phụ nữ tin dùng.
1.4 Ngăn ngừa ung thư
- Các hợp chất Phenolic có trong táo đỏ khi được bổ sung vào cơ thể sẽ thúc đẩy các enzym chống lão hóa, khử các tế bào gốc tự do gây hại cho cơ thể. Tăng cường tế bào lợi khuẩn để ngăn chặn các tế bào vi khuẩn ung thư gây hại cho cơ thể.
1.5 Tăng cường hệ miễn dịch
- Vitamin C và chất chống oxy hóa cao trong táo đỏ sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Tăng cương lợi khuẩn cho cơ thể để tấn công các loại vi khuẩn gây hại. Đồng thời, táo đỏ cũng giup bảo vệ cơ thể trước các tác vi khuẩn gây hại từ môi trường bên ngoài.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều sản phẩm thuốc nam bồi bổ sức khỏe tại đây: https://thucphamkho.vn/thuoc-nam/
2. 5+ cách ngâm rượu táo đỏ cải thiện sức khỏe bạn nên biết?
Ngâm rượu táo đỏ cũng khá đơn giản, nguyên liệu không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, để rượu táo đỏ giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng thì thức uống này cần phải được ngâm tối hiểu 3 tháng, và tối đa 6 tháng. Dưới đây chính là các cách ngâm rượu táo đỏ bồi bổ sức khỏe bạn nên tham khảo qua:
2.1 Cách ngâm rượu táo đỏ kỷ tử
Nguyên liệu:
- Táo đỏ: 500gr
- Kỷ tử: 200gr
- Rượu trắng ngon: 2 lít
- Bình ngâm rượu
Cách ngâm:
- Rửa sạch táo đỏ, thái thành từng miếng nhỏ
- Hạt kỷ tử đem ngâm với nước lạnh 15 phút đẻ kỷ từ mềm. Vớt kỷ tử, để ráo nước
- Cho táo đỏ + kỷ tử vào bình ngâm rượu. Đổ 2 lít rượu trắng vào trong bình
- Đổ rượu ngập toàn bộ các nguyên liệu và đậy kín miệng bình
- Đặt bình rượu vào nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc ánh nắng trực tiếp
- Để rượu ngâm 3 – 5 tháng để táo đỏ + kỷ tử thấm đều hương vị rượu
- Sau khi ngâm đủ thời gian, lọc rượu ra khỏi táo đỏ và kỷ tử bằng lưới lọc hoặc khăn lọc
- Rượu sau khi lọc xong, cho vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát và sử dụng dần
Chúc bạn thành công và óc một lý rượu táo đỏ kỷ tử thơm ngon!
2.2 Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với táo đỏ
Nguyên liệu:
- 500gr táo đỏ khô
- 2 thìa mật ong
- 2 lít rượu nếp ngon
- 20gr đông trùng hạ thảo khô
- Bình ngâm rượu
Cách ngâm:
- Táo đỏ rửa sạch, thái lát mỏng thành từng miếng nhỏ
- Cho đông trùng hạ thảo khô vào một miếng vải sạch. Sao đó, đặt vào trong bình ngâm rượu
- Cho táo đỏ vào trong bình ngâm rượu
- Đổ rượu trắng vào trong bình. Đậy kín miệng bình và để bình ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp ánh nắng
- Ngâm rượu khoảng 3 – 5 tháng, đảo đều hũ rượu trong 2 tuần đầu
- Cho 2 thìa mật ong vào trong hũ rượu, đảo đều và đậy kín
- Sau khi ngâm đủ thời gian, lọc rượu bằng khăn lọc để thu được phần rượu cốt trong
- Cho rượu ngâm vào trong chai thủy tinh, để trong tủ lạnh trước khi sử dụng
Xem thêm: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền
2.3 Nấm linh chi ngâm rượu với táo đỏ
Nguyên liệu:
- Nấm linh chi: 500gr
- Táo đỏ: 15gr
- Rượu trắng ngon: 2 lít
- Bình ngâm rượu
Cách ngâm:
- Rửa nấm linh chi và táo đỏ ra làm 2 chậu nước sạch
- Vớt táo đỏ + nấm linh chi lên, để ráo nước
- Táo đỏ khô, thái thành từng miếng nhỏ
- Tráng qua bình rượu với một chút rượu trắng, để bình ráo nước
- Cho táo đỏ + nấm linh chi vào trong bình ngâm rượu
- Đổ toàn bộ rượu trắng vào trong bình, đậy kín miệng bình và tiến hành ngâm rượu
- Rượu nấm linh chi táo đỏ lên được ngâm tối thiểu 3 tháng là có thể sử dụng được
Mỗi lần sử dụng, chỉ lên dùng 15 – 20ml rượu. Tuyệt đối không dùng cho trẻ em dưới 18+. Chúc bạn thành công và có cho mình một thức uống ngon miệng!
2.4 Ngâm rượu đinh lăng với táo đỏ
Nguyên liệu:
- 500gr đinh lăng khô (250gr rễ + 250gr cành)
- 1kg táo đỏ
- 5 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Cách ngâm:
- Rễ + cành lá cây đinh lăng đem rửa sạch dưới chậu nước
- Ngâm khoảng 5 phút để loại sạch đất cát
- Vớt đinh lăng lên, để ráo nước
- Củ đinh lăng to, có thể thái củ thành từng miếng nhỏ cho vừa bình ngâm rượu
- Táo đỏ đem rửa qua với chậu nước sạch
- Ngâm táo đỏ 3 phút, vớt táo đỏ lên, để ráo nước
- Bình ngâm rượu đem tráng qua với một chút rượu trắng, úp bình để bình ráo nước
- Xếp lần lượt củ đinh lăng -> cành, lá đinh lăng -> táo đỏ vào trong bình ngâm rượu
- Đổ toàn bộ rượu trắng vào trong bình rượu và đậy kín miệng bình
- Tiến hành ngâm rượu đinh lăng táo đỏ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Rượu được ngâm tốt nhất từ 4 tháng trở lên
Chúc bạn thành công và có một thức uống chất lượng!
2.5 Ngâm rượu sâm với táo đỏ
Nguyên liệu:
- 100gr nhân sâm khô hoặc tươi
- 50gr táo đỏ
- 5 lít rượu trắng ngon
- Bình ngâm rượu
Cách ngâm:
- Rửa sạch nhân sâm, thái nhân sâm thành từng lát mỏng, nhỏ
- Táo đỏ rửa sạch, cắt lát
- Bình ngâm rượu đem tráng qua với một chút rượu trắng, úp bình để ráo nước
- Cho nhân sâm + táo đỏ vào trong bình ngâm rượu
- Đổ toàn bộ rượu trắng vào bình và đậy kín bình
- Đem ngâm rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Rượu nhân sâm táo đỏ cần được ngâm tối thiểu 6 tháng mới có thể sử dụng được
- Mỗi lần dùng, chỉ dùng 15 – 25ml, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ dưới 18+ sử dụng
Chúc bạn thành công và có một thức uống ngon, bổ dưỡng!
2.6 Cách ngâm táo đỏ với đường
Nguyên liệu:
- 1kg táo đỏ
- 500gr đường trắng
- 1 thìa muối tinh
- 5 lít rượu trắng
- Bình thủy tinh ngâm rượu
Cách ngâm:
- Táo đỏ đem rửa sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho táo đỏ vào ngâm với nước muối 3 phút
- Vớt táo đỏ lên, để ráo nước
- Thái táo đỏ thành từng lát mỏng
- Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng, để bình khô ráo nước
- Cho 5 lít rượu trắng + 500gr đường trắng vào trong bình
- Khuấy đều để đường hòa tan cùng với nước
- Đường hòa tan, cho 1kg táo đỏ đã sơ chế sạch vào trong bình ngâm rượu
- Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Rượu ngâm táo đỏ đường có thể dùng được sau 3 tháng tính từ ngày ngâm
Xem thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền
2.7 Cách ngâm rượu táo đỏ Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Táo đỏ Hàn Quốc: 1kg
- 50gr long nhãn
- 2 thìa muối tinh
- Rượu trắng ngon: 5 lít
- Bình ngâm rượu
Cách ngâm:
- Táo đỏ Hàn Quốc rửa sạch, thái lát mỏng
- Hòa chậu nước muối pha loãng, cho táo đỏ vào ngâm cùng nước muối 5 phút
- Rửa lại táo trong chậu nước sạch, vớt táo lên, để ráo nước
- Bình ngâm rượu rửa sạch, tráng qua với chút rượu trắng, úp bình để ráo nước
- Cho táo đỏ Hàn Quốc + long nhãn vào trong bình ngâm rượu
- Đổ toàn bộ rượu trắng vào trong bình và đậy kín miệng bình
- Tiến hành đem ngâm rượu táo đỏ ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Rượu táo đỏ Hàn Quốc cần được ngâm tối thiểu 6 tháng là có thể sử dụng được
Chúc bạn thành công và có cho mình 1 ly rượu thơm ngon thượng hạng!
3. Cách ngâm rượu táo đỏ đem tới hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe?
Ngâm rượu táo đỏ có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng cần phải thực hiện đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo những lưu ý sau:
- Chọn táo đỏ chất lượng: Nên chọn những trái táo đỏ không bị nứt, không hỏng, không có dấu hiệu sâu bệnh. Nên mua táo đỏ tại các cửa hàng uy tín như: Nông sản Dũng Hà, WinMart, Bách hóa XANH,…
- Chọn rượu chất lượng nhất: Nên chọn mua rượu chất lượng tốt, không chứa hóa học chất độc hại và không có mùi khó uống
- Ngâm đủ thời gian: Thời gian ngâm rượu táo đỏ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Thời gian tối thiểu để táo đỏ hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và hương vị của rượu là 3 – 5 tháng.
- Sử dụng đúng liều lượng: Uống rượu táo đỏ một cách có hạn và nên không nên uống quá nhiều để tránh tác dụng phụ đối với sức khỏe. Nên uống 1,2 ly. Liều lượng uống không vượt quá 65ml/lần uống.
Trên đây chính là những thông tin cụ thể, chi tiết về các cách ngâm rượu táo đỏ bổ dưỡng bồi bổ sức khỏe mà thucphamkho muốn gửi tới quý bạn đọc. Rượu táo đỏ là thức uống rất tốt mà nữ giới hay nam giới đều hoàn toàn có thể sử dụng được. Nhưng để rượu phát huy hết công dụng của mình, bạn nên dùng với một liều lượng nhất định mà chúng tôi vừa đưa ra ở trên. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bộ sưu tập rượu của bạn thêm đa dạng hơn.