Mẹo phân biệt hai loại yến mạch nguyên cám và yến mạch nguyên chất

yen mach

Yến mạch được xếp vào loại “ngũ cốc tốt” vì cung cấp lượng lớn chất xơ và vitamin. Vì vậy, ngày càng có nhiều người sử dụng yến mạch để bữa ăn hàng ngày trở nên lành mạnh hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu về loại ngũ cốc này, bạn sẽ hơi bối rối khi nói đến phân biệt yến mạch nguyên chất và yến mạch nguyên cám. Chuyên mục tin tức của thucphamkho.vn sẽ giúp bạn phân biệt hai loại yến mạch này. Và giúp bạn có những cách chế biến phù hợp với mục đích nhé!

Sự khác biệt giữa yến mạch nguyên chất và yến mạch nguyên cám

Hai thuật ngữ “yến mạch nguyên chất” và “yến mạch nguyên cám” có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người. Thực chất, hai loại này chỉ khác nhau ở các công đoạn chế biến.

Yến mạch nguyên cám

Đây là những hạt yến mạch ở dạng nguyên thủy nhất. Yến mạch được thu hoạch và chưa qua bất kỳ chế biến nào là yến mạch nguyên cám. Đối với những người tập thể hình hay những người theo chế độ ăn sạch thì yến mạch nguyên cám luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu để thay thế tinh bột.

Vì chưa qua chế biến nên các chất dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn trong hạt yến mạch. Hàm lượng chất xơ cao, giàu protein, khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Loại “siêu thực phẩm” này có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu. Kiểm soát đường huyết ổn định và đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Yến mạch cũng giúp bạn không bị táo bón dù ăn ít rau. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên thay thế rau bằng yến mạch nhé!

yen mach nguyen cam

Nhược điểm duy nhất của yến mạch nguyên cám là chúng cứng và nhạt nhẽo. Trung bình, bạn mất từ ​​40 – 50 phút để ninh loại ngũ cốc này. Khẩu vị cũng cần thêm gia vị. Vì không phải ai cũng thích hương vị nguyên bản của yến mạch nguyên cám. Khi sử dụng loại này, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian nấu nướng để món ăn được thơm ngon nhất.

Yến mạch nguyên chất

Yến mạch nguyên chất thu được bằng cách chế biến yến mạch nguyên cám qua một số giai đoạn ban đầu. Thành phần ngũ cốc chứa 100% yến mạch, không pha trộn bất kỳ thành phần hoặc gia vị nào khác. Bạn có thể bắt gặp nhiều dạng yến mạch nguyên chất:

– Yến mạch cắt nhỏ. Quá trình cắt nhỏ này nhằm mục đích làm cho yến mạch nguyên cám dễ nấu hơn.

– Yến mạch cán dẹt. Yến mạch cắt nhỏ được hấp, cán và sấy khô để thu được loại yến mạch này. Chúng được sử dụng phổ biến trong chế biến cháo, súp hoặc dùng để pha sữa.

tac dung bot yen mach

– Bột yến mạch nguyên chất. Yến mạch cán dẹt được nghiền thành bột mịn. Bạn có thể dùng để làm mặt nạ dưỡng da, nấu cháo hoặc trộn với sữa nguyên kem.

Các chất dinh dưỡng trong loại yến mạch này không khác gì so với yến mạch nguyên cám. Quá trình oxy hóa cũng chậm hơn ở những người ăn yến mạch thường xuyên. Hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn. Yến mạch nguyên chất là thực phẩm thay thế rất hợp lý khi nhiều bệnh do chúng ta tiêu thụ quá nhiều tinh bột không tốt.

Ăn yến mạch nguyên chất có làm tăng hay giảm cân không?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn ăn uống. Yến mạch nguyên chất nếu sử dụng đúng cách vừa có thể tăng cân vừa là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.

Dùng yến mạch để tăng cân

Loại ngũ cốc này giúp tăng cân nhanh với lượng protein dồi dào. Trong 100 gam yến mạch có chứa tới 15 gam protein. Bạn có thể trộn bột yến mạch với sữa nguyên kem, thêm một chút sữa đặc để uống. Đây là cách uống yến mạch để tăng cân mang lại hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó, bạn nhớ nấu yến mạch với các loại thực phẩm tốt cho quá trình tăng cân như bí đỏ, kem tươi, sườn non hoặc các loại thịt khác. Cân nặng vừa được cải thiện vừa giúp bạn có sức khỏe dẻo dai, nâng cao sức đề kháng hiệu quả.

Sử dụng yến mạch để giảm cân

Để giảm cân, người ta tận dụng các đặc tính của yến mạch. Đây là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên, ít calo. Tạo cảm giác no lâu khi ăn. Bởi vì chất xơ cần nhiều thời gian để tiêu hóa trong dạ dày. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ từ vào máu, khiến não báo hiệu cảm giác đói lâu hơn.

Bạn có thể dùng yến mạch ăn liền như Quaker Oats. Trộn với sữa chua không đường và trái cây. Nó sẽ là một bữa ăn phụ lành mạnh, bổ dưỡng trong thực đơn ăn kiêng giảm mỡ của bạn. Thực đơn giảm cân nhanh bằng cách ăn yến mạch trong một tuần được xây dựng khá nhiều trên mạng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng yến mạch nguyên chất để giảm cân. Cố gắng cân bằng các nhóm chất có lợi khác trong thực đơn của bạn!

Xem thêm: Mua bột yến mạch chính hãng ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?

5 công thức nấu cháo yến mạch giảm cân cực

Cách 1: Cháo yến mạch nấu với sữa

Với mục đích giảm cân. bạn nên sử dụng sữa tươi không đường. Đây là phương pháp giảm cân khá phổ biến vì đơn giản, dễ thực hiện và giàu chất dinh dưỡng.

B1: Đun 120ml nước lọc với 180ml sữa tươi không đường.

B2: Cho 50g yến mạch vào. Đun sôi nồi cháo khoảng 5- 7 phút thì tắt bếp.

Bạn có thể dùng món cháo yến mạch sữa tươi này vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc dùng thay thế cho bữa phụ. Bạn có thể bổ sung các loại trái cây yêu thích để bổ sung thêm chất xơ, vitamin…

chao yen mach va sua

Cách 2: Cháo yến mạch với trứng

Trứng gà là thực phẩm giảm cân quen thuộc bởi hàm lượng protein rất lớn trong nó giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Cách nấu cháo yến mạch, trứng gà để giảm cân:

B1: Đun sôi 50g yến mạch với 300ml nước lọc. Đun nhỏ lửa, trong 5 phút

B2: Đập 1 quả trứng gà cho vào nồi khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành tây vào rồi tắt bếp.

Món cháo yến mạch với trứng này có thể dùng thay thế cho các bữa ăn chính nhưng nhớ ăn thêm rau để bổ sung dưỡng chất.

Cách 3: Cháo yến mạch với rau củ

Sự kết hợp giữa yến mạch và rau củ sẽ giúp bạn vừa giảm cân, giữ dáng, vừa có làn da khỏe đẹp.

B1: Chọn và rửa sạch các loại rau củ như cà rốt, đậu Hà Lan, bông cải xanh. Cắt cà rốt và súp lơ thành các miếng vừa ăn.

B2: Cho nửa lít nước lọc vào nồi, đun sôi, cho rau đã sơ chế vào nấu chín.

B3: Sau đó đổ 50g yến mạch vào nồi, nấu thêm 5 phút. Nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách 4: Cháo yến mạch tôm tươi

Tôm cũng là một loại thực phẩm giàu chất đạm mà bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng nghiêm ngặt thì nên bổ sung ngay vào bữa ăn món cháo yến mạch tôm tươi để vừa cung cấp đủ dinh dưỡng mà vẫn không sợ béo.

B1: Tôm rửa sạch, sơ chế, bóc vỏ, băm nhuyễn thịt tôm.

B2: Cho 250ml nước lọc và 50g yến mạch vào nồi, đun sôi trong 5 phút.

B3: Sau đó cho tôm vào, nấu thêm 2 phút, nêm gia vị vừa ăn.

B4: Rắc thêm hành lá và dùng.

chao yen mach tom

Cách 5: Cháo yến mạch và bí đỏ

Bí ngô được biết đến là một loại thực phẩm cực kỳ giàu chất xơ trong khi lại rất ít calo. Phương pháp nấu cháo yến mạch bí đỏ sẽ giúp bạn cung cấp hàm lượng chất xơ cao, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

B1: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

B2: Cho một ít dầu oliu vào nồi, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào. Sau đó cho 300ml nước lọc vào.

B3: Đun nhỏ lửa cho đến khi bí chín. Cho 50g yến mạch vào, thêm gia vị, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp

Xem thêm: 10 cách uống hạt chia giảm cân, giảm mỡ hiệu quả cho chị em phụ nữ

Cách bảo quản yến mạch?

yến mạch là loại ngũ cốc, không có chất bảo quản nên khá dễ bị mốc. Tốt nhất bạn không nên mua quá nhiều yến một lúc. Chỉ mua phần ăn đủ dùng trong 3-4 ngày. Điều này sẽ đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng tự nhiên trong yến mạch được giữ nguyên cho đến khi bạn sử dụng hết. Chú ý để yến nơi thoáng mát, đậy kín và tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản yến càng tốt thì cơ thể bạn sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Yến mạch nguyên chất là loại ngũ cốc dành cho người tập gym, người có lối sống lành mạnh. Hy vọng những chia sẻ của thucphamkho. vn sẽ giúp bạn sử dụng loại thực phẩm này hiệu quả hơn.

Share:

3 thoughts on “Mẹo phân biệt hai loại yến mạch nguyên cám và yến mạch nguyên chất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *