Món nấm kim châm là sản phẩm được nhiều người Việt Nam sử dụng để nấu các món lẩu, xào. Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng không đúng cách có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc. Nấm kim châm được ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi thành phần dinh dưỡng phong phú. Loại nấm này được rất nhiều người yêu thích kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số người mắc một số sai lầm khi ăn nấm kim châm, và điều này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là những sai lầm dễ mắc phải mà bạn nên chú ý.
1. Rửa nấm quá kỹ
Sai lầm khi ăn nấm kim châm là rửa nấm quá kỹ. Nấm kim châm thường được trồng trong môi trường sạch sẽ và được nhà sản xuất bao gói cẩn thận nên bạn không cần rửa lại thật sạch với nước. Việc bạn dùng nhiều nước không chỉ khiến nấm mất đi vị ngọt tự nhiên. Khi nấu vì hút nhiều nước mà còn khiến nấm mất đi chất dinh dưỡng.
Vì vậy, bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước sạch, hoặc không cần rửa nếu nơi bạn mua sản phẩm là nơi uy tín. Chỉ cần cắt bỏ phần gốc nấm, dùng khăn ẩm lau sạch là có thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời nhất của nấm kim châm
2. Nấu nấm với quá nhiều dầu ăn
Vì nấm kim châm có tính hấp thụ cao, dễ hấp thụ các chất lỏng như dầu ăn và nước khi nấu chín. Do đó, ăn nấm được chế biến với nhiều dầu sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Theo trang Health, tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể ảnh hưởng xấu đến tim, hệ vi sinh vật đường ruột, hệ tiêu hóa và thậm chí có thể là tình trạng của da mặt.
3. Chế biến qua loa
Một sai lầm khi ăn nấm kim châm nữa là chế biến qua loa. Đối với nấm kim châm, có thể chứa nhiều vi khuẩn bên trong nên bạn cần nấu ở nhiệt độ cao từ 5 đến 10 phút để đảm bảo tiêu diệt hết vi khuẩn. Nếu nấm chưa chín thì rất dễ gây khó chịu hoặc đau bụng cho người ăn nó. Bạn nên nấu kỹ nấm trước khi ăn
4. Sử dụng nấm hư để nấu thức ăn
Nếu để nấm kim châm bên ngoài, nấm rất dễ hỏng, dễ gây ngộ độc cho người ăn. Đặc biệt hơn, khi để nấm kim châm ngoài môi trường, các vi sinh vật thường chọn đây là nơi cư trú. Khi phát triển chúng có thể sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể chúng ta.
Vì vậy, nấm kim châm cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 1 đến 5 độ C để tránh bị hư hỏng. Ngoài ra, khi chọn nấm ngoài chợ, bạn tránh chọn những túi nấm đã ngả sang màu vàng đục và chỉ chọn những gói nấm màu trắng để tránh ăn phải nấm hư vào người nhé!
5. Mua nấm kim châm sản xuất không hợp vệ sinh
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở buôn bán cho thêm axit citric công nghiệp vào quá trình sơ chế nấm kim châm, có thể gây hại cho cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ chất này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của cơ thể. Nghiêm trọng hơn có thể gây xung huyết não.
6. Uống rượu và ăn nấm kim châm – tăng ngộ độc rượu, tử vong
Khi ăn nấm kim châm với rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, bốc hỏa,…Do hàm lượng aldehyde trong máu tăng cao. Và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bạn hãy luôn cẩn thận khi ăn nấm trong đám cưới hay bàn nhậu nhé!
Để có thể giữ được chất dinh dưỡng trong nấm kim châm, cần phải rửa và sơ chế nấm đúng cách. Và để biết được điều đó, mời các bạn theo dõi phần tiếp theo
Xem thêm: 3 cách làm nấm kim châm chiên giòn ăn vặt siêu ngon
Cách rửa và sơ chế nấm kim châm, tưởng đơn giản hóa ra lại sai ngay từ bước đầu tiên.
1. Cách rửa và sơ chế nấm enoki
Thông thường, bạn sẽ cắt bỏ nấm và dùng dao cắt trực tiếp vào nấm. Sau đó đem nấm đi rửa trực tiếp với nước. Với cách làm này, nấm sẽ bị rời rạc, dễ mất chất dinh dưỡng.
Làm theo hướng dẫn dưới đây để biết cách rửa và sơ chế nấm kim châm đúng cách:
- Bước 1: Giữ lại túi đựng nấm và cắt phần gốc nấm không để nấm ra ngoài.
- Bước 2: Bạn tiến hành úp ngược túi nấm rồi cho nước vào. Sau đó, bóp nhẹ để nấm không bị dập, nát. Chỉ cần rửa theo phương pháp này khoảng 2 – 3 lần, nấm sẽ được rửa sạch và không bị vụn.
Chỉ với những bước rửa nấm đơn giản, bạn đã có phần nấm sạch, giữ nguyên hình dạng, không rời rạc. Và với cách làm này nấm sẽ giữ được chất dinh dưỡng.
2. Cách chọn nấm kim châm tươi ngon, không bị tẩm hóa chất
- Xem kỹ thông tin
Khi quyết định mua nấm kim châm, bạn nên xem kỹ thông tin về nhà sản xuất xem có phải hàng chính hãng, thương hiệu hay không. Kiểm tra kỹ các thông tin về an toàn thực phẩm trên bao bì sản phẩm,…
- Màu sắc, hình dạng
Khi mua nấm, bạn nên chọn những túi nấm tươi, nấm không bị dập nát, còn nguyên hình dạng và khi nhìn vào bên trong túi nấm phải khô ráo tuyệt đối, không có dấu hiệu rỉ dịch. Ngoài ra, không nên chọn nấm cho màu trắng hơn bình thường vì đã sử dụng quá nhiều chất tẩy trắng.
- Chú ý đến hạn sử dụng
Cần xem kỹ thời gian sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.
- Điều kiện bảo quản
Chỉ mua nấm kim châm khi chúng được bảo quản ở nhiệt độ từ 1 – 5 độ C (Theo khuyến cáo của nhà sản xuất). Nếu không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, nấm sẽ nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe
Cách nấu canh nấm kim châm siêu ngon cho ngày mát trời
Món canh nấm kim châm chua cay sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú và ngon miệng. Cùng học cách làm món canh này trong phần dưới đây nhé.
Cách nấu canh nấm kim châm chua cay là một trong những công thức nấu ăn ngon được nhiều chị em truyền tai nhau. Nấm kim châm được nấu chín mềm, kết hợp với vị chua chua cay cay sẽ mang đến cho gia đình món canh ngon tuyệt. Những ngày nắng nóng, hãy tranh thủ nấu ngay món canh nấm kim châm thanh mát để giải nhiệt nhé!
Nguyên liệu:
1 gói nấm kim châm
1/2 quả dứa
2 quả cà chua
3 cây dọc mùng
Hành lá; Rau cần tây; Hành tím
Nêm gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm kim châm cắt bỏ chân, bỏ phần dập hoặc sâu rồi rửa lại thật sạch với nước.
Cà chua gọt bỏ cuống, rửa thật sạch, để ráo, cắt múi cau.
Dọc mùng tước sạch vỏ rồi cắt xéo. Tiếp theo, bạn bóp dọc mùng với một ít muối và rửa sạch để tránh bị ngứa.
Hành lá, cần tây bạn bóc bỏ gốc hành rửa sạch, bỏ hết lá úa hoặc dập nát rồi rửa sạch.
Dứa cắt bỏ mắt, rửa sạch với nước, thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.
- Bước 2: Xào cà chua
Đặt một chiếc nồi lên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành tím vào xào.
Sau đó, cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho chín, chú ý không để cà chua bị nát. Cà chua mềm thì cho dứa vào xào cùng.
- Bước 3: Nấu canh
Tiếp theo, bạn cho một bát con nước lạnh vào nồi đun sôi khoảng 8 – 10 phút rồi cho nấm kim châm vào nấu cùng. Nêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn
Xem thêm: Tổng hợp các món ăn từ gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả
Sản phẩm hoàn thiện
Tiếp tục đợi đến khi sôi trở lại thì cho vào nồi dọc mùng nấu cho đến khi chín. Cuối cùng, bạn cho hành lá, cần tây lên trên rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm một chút ớt.
Món canh nấm kim châm này rất đơn giản để làm nhưng rất ngon và bổ. Hãy thêm món ăn này vào thực đơn hàng tuần của gia đình bạn.
Trên đây là một số sai lầm của nhiều người khi ăn nấm kim châm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài những yếu tố trên thì việc lựa chọn nơi mua nấm uy tín cũng là một điều vô cùng quan trọng. Hy vọng bạn có thể thưởng thức nấm kim châm ngon miệng mà vẫn khỏe mạnh! Nếu có thời gian hãy vào bếp trổ tài món canh nấm kim châm cho gia đình thưởng thức nhé
Tham khảo thêm nhiều mẹo hay tại website Nông sản Dũng Hà
http://www.google.com.py/url?q=https://nongsandungha.com