Nếu như bạn đã thưởng thức đặc sản phở bò của Việt Nam thì chắc chắn bạn sẽ rất nghiện. Nhưng đã bao giờ bạn thưởng thức đến món phở bò nấu sá sùng hay chưa? Nhiều người hay nói “phở ngon nhất không thể thiếu sá sùng”. Sá sùng hay còn được gọi là địa sâm, đây chính là món bổ dưỡng và cực tốt cho sức khỏe. Vị ngọt thơm của sá sùng để nấu nước phở thì phải gọi là tuyệt cú mèo. Và hôm nay, Thực phẩm khô sẽ chia sẻ bí quyết làm sá sùng nấu phở ngon như ngoài hàng tại nhà để bạn cùng tham khảo nhé.
Giới thiệu về phở sá sùng
Sá sùng nấu phở là một món ăn vô cùng đặc biệt trong danh sách món phở của người Việt. Những người nắm giữ bí quyết nấu phở sá sùng thường gọi chúng rằng “mì chính của nhà giàu” với khả năng đem tới thứ nước dùng có hương vị thơm ngon đặc trưng, thanh mát, đạt tới độ hoàn mỹ. Phở sá sùng là món ăn có thể chinh phục được cả những thực khách khó tính, người sành ăn nhất.
Làm phở sá sùng phổ biến hiện nay là sá sùng khô. Loại sá sùng này dễ chế biến và vẫn mang đầy đủ hương vị, hàm lượng dinh dưỡng dành cho người thưởng thức.
Bí quyết làm sá sùng nấu phở ngon như ngoài hàng tại nhà
Phở sá sùng là một món ăn vô cùng dễ nấu, không quá cầu kỳ. Chỉ cần một chút sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn là bạn hoàn toàn có thể có cho mình những tô phở sá sùng thơm ngon để chiêu đãi toàn bộ gia đình mà không cần phải đi ra ngoài hàng rồi đó. Cùng tìm hiểu ngay cách làm phở sá sùng tại nhà ngay thôi bạn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gr sá sùng tươi/khô (tùy sở thích)
- 500gr xương cục lợn
- 300gr gầu bò
- 2 củ hành tây trắng
- 1 củ gừng
- 1/2 củ cà rốt
- 20gr quế thanh
- 5 – 7 quả thảo quả
- Rau thơm: rau mùi, hành hoa
- Chả lụa, bò viên, mọc (tùy sở thích)
- 2kg bánh phở
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Hạt tiêu, chanh, dấm tỏi, tương ớt
- Quẩy
- Nước tinh khiết
Sơ chế nguyên liệu
Bước sơ chế nguyên liệu là một bước vô cùng quan trọng trong món phở này. Đặc biệt là với sá sùng và xương cục lợn, có như vậy thì nước dùng món phở này mới trong veo, không có mùi khó chịu khi ăn.
Sơ chế sá sùng tươi:
- Lột phần đầu, rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi vì đây là 2 phần chứa rất nhiều cát.
- Cắt sá sùng tươi thành 2 đốt ngón tay và cho vào trong chậu, khuấy đều tay để hết cát trong sá sùng. Đổ ra rổ, để ráo.
Sơ chế sá sùng khô:
- Bỏ phần đầu đen của sá sùng đi. Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo. Chảo nóng, cho chút gạo, đảo đều cho gạo nóng. Gạo nóng, đổ sá sùng + 1/2 gừng đập dập + 1/2 thảo quả + 1/2 hoa hồi + hành tây vào. Đảo đều tay toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 10 phút. Tắt bếp, đổ sá sùng ra tô đựng.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Rau thơm các loại nhặt bỏ những phần rau bị hư thối, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
- Xương lợn đem rửa 3 – 4 lần với nước sạch. Sau đó, luộc xương lợn để xương ra hết chất bẩn. Rửa lại xương 1 lần nữa với nước sạch.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Tạo hình cà rốt thành bông hoa để trang trí cho tô phở.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, 1/2 củ đập dập, 1/2 củ sắt sợi.
Các bước làm phở sá sùng
- Bước 1: Cho và nồi 2 lít nước tinh khiết cùng với sá sùng khô + xương lợn + gầu bò (nếu có dùng mọc, chả lụa, bò viên bạn cũng cho vào luôn nhé). Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vào nồi nước dùng. Khuấy nhẹ và nêm cho vừa miệng mình ăn. Đun nước dùng phở sôi trong 1 – 2 tiếng.
- Bước 2: Nước dùng phở sôi, bạn vớt gầu bò ra để nguội rồi thái thành lát mỏng. Tiếp đến, bạn cho quế thanh + hoa hồi + thảo quả + gừng đập dập vào để tạo hương vị cho nước dùng. Hầm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra.
- Bước 3: Trần qua bánh phở, cho vào tô.
- Bước 4: Xếp gầu bò thái lát vào tô phở, cho hành hoa + rau mùi + hành tây trắng vào. Chan nước dùng phở sá sùng có sẵn bò viên, mọc, chả lụa vào tô.
- Bước 5: Rắc thêm hạt tiêu, tương ớt, chanh, dấm tỏi tùy theo sở thích, kèm theo cùng quẩy giòn đúng là “tuyệt cú mèo”. Phở sá sùng ăn nóng là ngon nhất.
Một số câu hỏi liên quan đến cách làm sá sùng khô nấu phở
Nên dùng sá sùng khô hay tươi để nấu phở
Đây có lẽ là một câu hỏi hay mà rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Theo quan điểm cá nhân của Thực phẩm khô thì việc dùng sá sùng khô nấu phở sẽ tiết kiệm thời gian nhất. Nguyên nhân là vì:
- Sá sùng khô đã được chế biến sẵn, tiết kiệm nhiều thời gian chế biến, dễ tìm mua.
- Hàm lượng dinh dưỡng vẫn nguyên vẹn, không thua kém sá sùng tươi.
- Với sá sùng tươi sẽ rất khó tìm mua trên thị trường hiện nay.
- Công sức chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ. Đòi hỏi người có kinh nghiệm.
Nước dùng sá sùng ăn với gì?
Nước dùng sá sùng ngoài việc dùng để ăn chung với phở thì phần nước này còn được dùng ăn kèm với phở gà, mì bò, phở bò, hay thậm chí là có thể ăn kèm cùng với bún hải sản. Với bún hải sản, bạn cho thêm chút tía tô, rau xà lách thái nhỏ, chút ớt sa tế để món ăn chuẩn vị hơn.
Đừng bỏ lỡ: Sá sùng khô làm món gì thơm ngon ăn là nghiền?
Phở sá sùng nổi tiếng ở đâu?
Phở sá sùng chính là món ăn nổi tiếng tại thành phố Hải Phòng và Quảng Ninh. Nếu có dịp đặt chân tới Hải Phòng hay Quảng Ninh bạn nên thưởng thức chúng một lần trong đời để biết hương vị phở đặc biệt như thế nào nhé.. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành du lịch, món phở sá sùng này đã dần dần trở nên phổ biến và có thể tìm thấy ở nhiều nơi tại Việt Nam.
Giá sá sùng khô bao nhiêu 1kg?
Bạn đang loay hoay không biết giá sá sùng khô bao nhiêu 1kg hay thậm chí không biết mua sá sùng khô ở đâu giá tốt? Vậy hãy tìm đến với Thực phẩm khô Dũng Hà – Đơn vị Trực thuộc Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà chắc chắn bạn sẽ tìm thấy được sá sùng khô với mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.
Tại Thực phẩm khô, sá sùng khô rất đa dạng về chủng loại, mỗi loại sá sùng lại có mức giá khác nhau. Dưới đây là giá sá sùng đang được phân phối bởi Công Ty cổ phần phát triển Dũng Hà bạn xem qua:
- Sá sùng khô loại 1: 1.750.000vnđ – 1.760.000vnđ/500gr.
- Sá sùng khô lọai 2: 1.400.000vnđ – 1.410.000vnđ/500gr.
- Sá sùng khô loại 3: 900.000vnđ – 1.000.000vnđ/500gr.
Nhìn vào mức giá này và nhu cầu sử dụng của mình, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình loại sá sùng khô phù hợp với túi tiền của mình.
Sá sùng khô mua ở đâu chất lượng?
Thực phẩm khô Dũng Hà – Trực thuộc Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà chính là địa chỉ phân phối các sản phẩm sá sùng khô thơm ngon, chất lượng, chuẩn 100% sá sùng Quan Lạn tỉnh Quảng Ninh. Thực phẩm khô Dũng Hà tự hào cung cấp những sản phẩm đồ khô được đóng gói kỹ càng, đáp ứng cung cấp số lượng lên tới 100 tấn cho khách hàng có nhu cầu cao.
Sá sùng khô tại Thực phẩm khô không chỉ nổi bật về màu sắc sáng vàng tự nhiên mà còn chứa rất nhiều hương vị đặc trưng, ít mùi tanh, ít tạp chất, không chất bảo quản. Thực phẩm khô cam kết chế biến và đóng gói sá sùng khô cẩn thận để đảm bảo giữ được độ tươi ngon và chất lượng. Thực phẩm khô không chỉ là nơi bạn tin tưởng đặt mua sá sùng khô chất lượng tại Quảng Ninh, mà còn là địa chỉ đáng tin cậy cho những người muốn mang một phần nho nhỏ hương biển cả về bữa ăn của gia đình mình.
Thông tin liên hệ Thực phẩm khô Dũng Hà:
Hotline: 1900 986865
Địa chỉ:
- 11 Kim Đồng – đường Giáp Bát – quận Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – ngõ 100 – đường Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – Hồ Chí Minh
Website: https://thucphamkho.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thucphamkhodh
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết chia sẻ bí quyết làm sá sùng nấu phở ngon như nhà hàng tại nhà mà Thực phẩm khô mình đã cung cấp tới bạn đọc. Hi vọng rằng, thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn có thể tự tay mình làm phở sá sùng tại nhà vào những ngày cuối tuần để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Chúc bạn luôn thành công nha!
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.