Nhắc đến rong biển, bạn có thể liệt kê ra bao nhiêu loại? Hôm nay, thucphamkho.vn muốn chia sẻ đến bạn tổng hợp các loại rong biển ăn được ở Việt Nam và Nhật Bản rất ngon và bổ dưỡng, giúp bạn liệt kê một cách đầy đủ nhất nhé!
I. Tổng hợp các loại rong biển có thể ăn được
Tảo biển, rong biển thường được biết đến là một sản phẩm đặc biệt được thu hoạch từ đại dương. Chúng sống và phát triển theo mùa hoặc quanh năm, được tiêu thụ phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, …
Chúng có nhiều hình dạng, màu sắc và hương vị cũng khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng ăn được. Vậy nên, cùng tìm hiểu một số loại rong biển ăn được ngay sau đây:
1. Rong biển wakame
Wakame là một loại rong biển phổ biến ở vùng biển ôn đới, lạnh giá Tây Bắc Thái Bình Dương, biển Nhật Bản, xuất hiện chủ yếu vào mùa xuân. Cây trưởng thành có thể cao tới 1m, thuộc dạng rong biển ăn được cả cây và rễ, khi gặp nước sôi sẽ chuyển sang màu xanh tươi.
Còn được gọi là Miyeok hoặc mù tạt biển, được sản xuất ở dạng sấy khô thành những sợi dài và hơi co lại. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thường được dùng trong các món súp, hoặc trộn với dầu mè, ớt, tiêu, .. để ăn sống như một loại rau.
2. Rong biển Arame
Rong biển Arame thường được tìm thấy trong các món ăn châu Á. Nó được mua dưới dạng sản phẩm sấy khô hoặc chế biến sẵn thành sợi màu nâu sẫm. Khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt nhẹ, dễ ăn.
Tương tự như Wakame, rong biển Arame chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Thường được nấu trong các món súp, món hầm hoặc chế biến các món xào ngon.
3. Rong biển Hijiki
Với màu nâu đen đặc trưng, rong biển Hijiki có dạng sợi nhỏ, ngắn. Chúng thường được bán ở dạng khô trên thị trường hiện nay. Khi sử dụng cần ngâm và chế biến bình thường như các loại rong khác.
Hijiki thích hợp sống trong điều kiện môi trường ấm áp như Thái Bình Dương, biển nội địa Seto và biển phía nam Nhật Bản. Từ mùa xuân đến mùa hè là thời điểm hoàn hảo để thưởng thức rong biển Hijiki tươi ngon nhất.
Xem thêm: Bạn có thể tham khảo mua rong biển cuộn cơm ngay tại đây
4. Tảo bẹ
Loại rong biển phổ biến và dễ tìm nhất là tảo bẹ, được xếp vào nhóm tảo nâu. Tảo bẹ thích hợp sinh trưởng ở vùng biển nông, nhiệt độ từ 7-14 độ C.
Dễ dàng nhận biết tảo bẹ với màu xanh đặc trưng. Thường được dùng để nấu canh, xào với thịt,… Giúp cung cấp các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.
Xem thêm: Tổng hợp các món ăn ngon từ gạo lứt giúp giảm cân dễ làm tại nhà
5. Rong biển Kombu
Rong biển Kombu thuộc nhóm tảo nâu, tảo bẹ, mọc ở vùng biển sâu từ 5-7m, rong biển kombu nhỏ nhất được tìm thấy là 2m, dài nhất đến 10m, rộng khoảng 60cm.
Được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng biển phía bắc của Nhật Bản. Nó là loại rong biển chứa canxi cao nhất trong tất cả các loại rong biển.
Khi ăn thường có mùi thơm tự nhiên, không có mùi tanh và có vị ngọt thanh. Vậy nên được ưa dùng khi chế biến các món canh, súp, hầm…
6. Tảo biển xoắn Spirulina
Hay còn gọi là tảo xoắn, tên khoa học là Spirulina Platensis, được coi là thần dược, siêu thực phẩm có lợi cho cơ thể. Cấu tạo cơ thể tảo dạng sợi, xoắn lại như lò xo. Tảo xoắn có màu xanh lục. Kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,25mm nên chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi.
Thường được bán ở dạng bột và được các xưởng phân phối rộng rãi trên thị trường. Ngoài Nhật Bản, tảo xoắn còn được tìm thấy ở Mỹ, Canada, Đài Loan,… Chúng có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt.
7. Rong biển Klamath
Là một loại tảo lục, chúng được tìm thấy ở khu vực hồ Upper Klamath – Oregon (Mỹ). Rong biển Klamath được chế biến dưới dạng nghiền thành bột, ép thành viên và được bày bán khá phổ biến trên thị trường.
Klamath chứa một lượng lớn khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể.
8. Rong biển Nori
Rong biển Nori có đặc điểm riêng với màu xanh đậm, mùi tanh nồng, dễ ngửi thấy, có vị hơi lợ của nước biển, được đánh giá là hơi khó ăn đối với những người mới ăn lần đầu. Tuy có màu xanh đậm nhưng rong biển Nori lại được xếp vào nhóm tảo đỏ.
Chúng được sử dụng rộng rãi dưới dạng rong biển khô ăn liền, hoặc cuộn nori với cơm, sushi hoặc dùng làm mồi giải rượu.
9. Rong biển Kanten
Đây là loại rong ít phổ biến hơn những loại rong trước, vì mùi vị không đặc trưng. Tuy nhiên, chúng có chứa thành phần đông tụ nên thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến các sản phẩm thạch.
Rong biển Kanten thường được thêm vào khi nấu sữa đậu nành, nấu súp, salad hoặc nước trái cây.
10. Rong Dulse đỏ
Rong biển đỏ là một loại rong biển trong họ Palmariaceae, được biết đến với nhiều tên gọi khác như Palmaria palmata, dillisk hay dilsk, creathnach, .. có vị đặc trưng của biển, hơi mặn.
Xuất hiện chủ yếu ở Bắc Âu, rong biển Dulse đỏ được tìm thấy ở các vùng ven biển. Được coi là có hàm lượng sắt cao nên được kết hợp với các loại đậu khi chế biến các món ăn và ngũ cốc, súp rong biển, hoặc nước sốt.
11. Rong biển Mozuku
Thường được tìm thấy ở phần cực nam của Okinawa Nhật Bản. Có màu nâu sẫm hoặc đen sẫm, thân mềm và mỏng. Nó được coi là loại rong biển có hương vị thơm ngon nhất.
Chúng mọc vào mùa xuân hàng năm, khi Mozuku ở thời kỳ sung mãn nhất và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Có thể dùng loại rong biển này làm nguyên liệu chính cho các món súp, cháo… Có tác dụng tích cực trong quá trình đốt cháy chất béo, tăng cường khoáng chất, dưỡng ẩm…
12. Rong biển Tosaka
Rong biển Tosaka được biết đến với 3 loại: đỏ, xanh và trắng. Nhưng nhìn chung chúng đều được xếp vào loại tảo đỏ, có hình dạng giống như mào gà.
Tosaka khi ăn sống chúng sẽ giữ được màu đỏ ban đầu. Khi gặp nhiệt độ cao trong quá trình chế biến chúng sẽ chuyển dần sang màu xanh. Trong trường hợp sơ chế, xử lý qua nước vôi Tosaka sẽ chuyển sang màu trắng đục.
Với hương vị tương tự như các loại rong biển khác, chúng được ăn sống là chủ yếu. Trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các món salad, hoặc súp.
13. Rong biển Ogonori
Loại rong này có màu xanh nâu, sợi dài và nhỏ. Khi ăn có vị thơm ngon và giòn nhất định. Chúng được sấy khô và có thể bảo quản trong thời gian dài.
Bạn sẽ thấy chúng được dùng để trộn gỏi, salad một cách phổ biến với giá trị dinh dưỡng không kém các loại rong biển khác.
14. Rong nho
Ở nước ta hiện nay rong nho được khai thác khá nhiều, đặc biệt là vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Chúng có màu xanh rất đẹp, có hạt tròn nhỏ li ti, kết thành chùm nên được gọi là rong nho hoặc trứng cá muối xanh.
Rong nho phát triển tốt vào mùa thu đến mùa xuân năm sau, với nhiệt độ ấm áp. Tuy có hình dáng bắt mắt nhưng chúng có vị hơi khó ăn, hơi tanh, thích hợp với các món salad trộn, súp hải sản, ăn kèm với một số loại rau khác hoặc đậu phụ để cân bằng khẩu vị.
Xem thêm: Mua rong nho chất lượng uy tín ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?
15. Rong biển chỉ vàng
Rong biển chỉ vàng khác với hầu hết các loại rong biển khác. Chúng có vị ngọt nhẹ tự nhiên và không có mùi tanh. Có tác dụng tích cực trong việc giải nhiệt và thanh nhiệt cơ thể.
Đây là loại rong biển nhỏ, dài như sợi chỉ với màu vàng nhạt đặc trưng rất dễ nhận biết.
16. Rong biển nâu
Là một loài rong biển mọc chủ yếu ở vùng biển Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, còn được gọi là Fucus vesiculosus hoặc bàng quang.
Chúng cho thấy nhiều tác dụng trong quá trình đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ tích cực điều trị các bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp,… rất tốt cho cơ thể.
Rong biển nâu thường được sử dụng cho các món châu Á, ngâm chua, hoặc ăn sống.
17. Rong biển Ailen
Rong biển Ailen hay rêu Ailen, rêu biển, được tìm thấy ở các khu vực bờ biển Đại Tây Dương của Ireland, Châu Âu và Hoa Kỳ. Có vị đặc trưng của rong biển, mùi thơm dễ chịu, dễ ăn.
Loại rong biển này thường được sử dụng như một chất phụ gia được sử dụng trong quá trình bảo quản chất lượng thực phẩm chế biến, đồng thời chứa các thành phần có tác dụng làm đặc tự nhiên.
Chúng có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về tuyến giáp, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể, … có thể dùng để ăn sống
18. Rong biển Carrageenan
Rong biển Carrageenan được biết đến như một nguồn nguyên liệu vô cùng quý giá với thành phần là Carrageenan – một hợp chất tạo màng sinh học thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để tạo ra sự đông tụ hay độ mềm dẻo đồng nhất, ngoài ra nó còn được sử dụng rộng rãi trong y học,…
Chúng được trồng và thu hoạch rất nhiều ở Mỹ và các nước Tây Âu, ở Châu Á như Trung Quốc, Philippines, Nhật Bản…
19. Rong Bladderwrack
Bladderwrack có màu nâu, còn được gọi là rockweed, red fucus, rock wrack, black tang, và bàng quang fucus. Khi trưởng thành, chúng có thể cao tới khoảng 90cm. Mọc dọc theo Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Hoa Kỳ, Canada, …
Trong thành phần có trong rong biển Bladderwrack có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất khác được cho là có lợi cho sức khỏe. Chúng được sản xuất dưới dạng bột, rong biển khô, cũng được sử dụng như một loại trà.
20. Rau diếp biển
Rau diếp biển là một loại tảo bẹ, một loại tảo xanh phổ biến ở các bờ biển trên thế giới. Chúng được tìm thấy với hình dạng khá giống với rau diếp đất.
Theo một số nghiên cứu, chúng có chứa các thành phần có lợi cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng và hỗ trợ tăng sức đề kháng. Một thành phần được yêu thích trong món salad rong biển, súp, và thậm chí được sử dụng trong làm kem.
II. Các loại rong biển ở Việt Nam
Ở vùng biển Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ấm áp rất thích hợp cho rong biển sinh trưởng và phát triển. Điển hình như rong nho, rong biển Kanten, tảo bẹ, rong biển Wakame, rong biển chỉ vàng.
Với những loại rong biển này, bạn có thể làm các món súp, salad rong biển, canh rong biển, hay đơn giản là nước uống như nước sâm.
Mua rong biển nấu canh thơm ngon chất lượng tại đây
III. Các loại rong biển ở Nhật Bản
Các loại rong biển phổ biến ở Biển Nhật Bản, được nhân giống và nuôi trồng trên quy mô lớn có thể kể đến như rong biển Wakame, rong biển Nori, Kombu, Kanten, Hijiki, Mozuku, Tosaka, hoặc Ogonori.
Một số thường được dùng để cuộn sushi, cơm cuộn, salad hoặc sashimi, ..
Với những thông tin mà thucphamkho.vn vừa chia sẻ về các loại rong biển ăn được ở Việt Nam và Nhật Bản thơm ngon, bổ dưỡng, hy vọng có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích!
Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại webiste Nông sản Dũng Hà
http://www.google.com.pr/url?q=https://nongsandungha.com