Trẻ em chính là lứa tuổi mà các bậc cha mẹ phụ huynh cần phải chú trọng tới vấn đề ăn uống nhất. Trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm, đến lúc trẻ 1 đến 3 tuổi, đây là thời điểm mà các bữa ăn chính, bữa phụ cần phải được phân chia rõ ràng cụ thể. Trong độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa được hoàn thiện. Việc chú trọng bữa ăn là điều cực quan trọng. Để trẻ có thể tiêu hóa tốt, các món súp cho bé chính là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà đi tổng hợp các món súp cho bé từng độ tuổi nhé! Chúng ta cùng vào bếp ngay thôi nào!
1. Các món súp cho bé ăn dặm bổ dưỡng?
Trẻ tập ăn dặm chính là giai đoạn trẻ bắt đầu chuyển từ việc ăn thức ăn loãng sang ăn đồ ăn cứng cáp để hệ thống răng miệng của trẻ được chắc khỏe hơn. Trong giai đoạn ăn dặm này, mẹ cũng hết sức lưu ý về khẩu phần ăn của trẻ. Nếu các mẹ còn lăn tăn, băn khoăn không biết nấu món gì cho trẻ ăn dặm. Hãy tham khảo ngay một số công thức làm món súp ăn dặm cho bé yêu ở phía dưới này nhé!
1.1 Súp cá hồi
1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Xương cục lợn: 150gr
- Cá hồi: 200gr
- Muối: 2 thìa
- Cốt chanh: 75ml
- Phố mai: 50gr
- Sữa tươi: 100ml
- Hành tây: 1 củ
- Măng tây: 150gr
- Dầu ăn: 2 thìa
- Hạt nêm: 2 thìa
- Ngò rí
1.1.2 Sơ chế nguyên liệu:
- Cá hồi bạn đem rửa dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối + chanh, khuấy đều lên. Cho cá hồi vào ngâm cùng nước muối chanh 3 phút để khử mùi tanh
- Vớt cá hồi lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Cho 100ml sữa tươi vào tô, cho cá hồi vào ngâm cùng sữa tươi 15 phút. Vớt lên, để ráo sữa
- Cho 1 hạt nêm thoa đều 2 mặt của cá hồi. Để khoảng 10 phút để hạt nêm ngấm sâu vào bên trong thịt cá
- Đem cá hồi đi hấp cách thủy trong vòng 20 phút
- Cá chín, vớt cá ra đĩa
- Dùng dĩa, tán nhuyễn thịt cá hồi, tơi xốp
- Măng tây đem rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 – 4cm
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Ngò rí nhặt lá hư thối, rửa sạch, thái nhỏ
1.1.3 Các bước thực hiện:
- Cho 400ml nước lọc cùng với xương heo vào xoong, đun 30 phút để xương chín
- Vớt xương ra, hạ nhỏ lửa xuống
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tây vào xào chín khoảng 7 phút
- Tiếp đó, bạn cho măng tây vào đảo thêm 2 phút nữa
- Đảo tới khi măng tây chuyển màu xanh đậm thì bạn đổ ra đĩa đựng
- Nước xương bật lửa to, đun sôi, dùng muôi hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nước dùng đi
- Đổ hỗn hợp măng tây + hành tây vừa xào chín, vào đảo chung cùng nước xương heo trong vòng 7 phút
- Khi nước măng tây chuyển màu xanh đậm, bạn cho 30gr phô mai vào nồi. Dùng máy xay, xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu này lại cùng với nhau
- Sau khi hỗn hợp sôi, bạn hạ nhỏ lửa, đổ từ từ cá hồi vào + 1 thìa hạt nêm. Đảo đều lên cùng nhau
- Mẹ nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, mẹ rắc rau mùi, đảo qua lượt cuối rồi hạ nồi xuống
- Múc thành phẩm ra tô, để nguội rồi cho bé măm
1.2 Súp cà rốt
1.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương cục lợn: 150gr
- Cà rốt: 2 củ
- Bơ: 1 thìa
- Hành tây: 2 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Sữa tươi: 4 thìa
- Bột cà ri: 1 thìa
- Bột năng: 1 thìa
- Hạt nêm
1.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo mua về, đem rửa dưới vòi nước sạch
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Bột năng cho vào tô cùng với 150ml nước lọc, khuấy đều lên
1.2.3 Các bước thực hiện
- Bắc 500ml nước lọc lên bếp, cho xương heo vào ninh 45 phút để lấy nước
- Hạ lửa nhỏ, vớt xương ra
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chảo đun tan chảy
- Bơ tan, cho hành tây vào đảo đều cùng bơ 10 phút
- Sau đó, cho hành tây + cà rốt vào đảo chung khoảng 7 phút nữa
- Trút toàn bộ nguyên liệu ra tô đựng
- Bật bếp đun sôi nước xương heo lên. Dùng muôi, hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nước dùng đi
- Cho vào nước xương heo bột cà ri + sữa tươi, khuấy đều lên để hòa tan cùng với nhau
- Sau đó, bạn đổ từ từ toàn bộ các nguyên vật liệu đã xào chín ở trên vào trong nồi
- Đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng pha loãng, đảo đều tay để nồi súp sánh đặc quyện vào với nhau
- Cho vào nồi súp cà rốt 1 hạt nêm + 1 mì chính, khuấy đều lên và nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nồi súp vừa miệng, bạn hạ nồi xuống và múc súp ra tô rồi cho bé thưởng thức khi nóng
1.3 Súp thịt gà cà rốt
1.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Ức gà: 150gr
- Muối: 2 thìa
- Cà rốt: 2 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Bột năng: 1 thìa
- Hạt nêm: thìa
1.3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Ức gà mua về, bạn rửa dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho ức gà vào ngâm cùng nước muối 3 phút
- Vớt ức gà lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Ngô ngọt dùng dao, bóc tách lấy hạt ngô, lõi bỏ đi
- Cho bột năng vào trong tô cùng với 100ml nước lọc, khuấy đều lên
1.3.3 Các bước thực hiện
- Bắc một nồi nước lên bếp cùng với ức gà đã rửa sạch, đun chín ức gà 25 phút
- Ức gà chín, vớt ra, ngâm vào với thau nước đá 10 phút
- Vớt ức gà lên, xé ức gà thành từng sợi nhỏ
- Cho 100ml nước lọc lên bếp, cho ngô ngọt sơ chế vào luộc chín 15 phút
- Dùng rây, vớt lấy hạt ngô, để ráo nước, đổ nước dùng ra tô đựng
- Nước luộc gà bật bếp, đun sôi lên, dùng muôi hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nước gà đi
- Nước sôi, đổ khoai tây + cà rốt vào hầm chín nhừ trong vòng 45 phút
- Tiếp đó, bạn cho nước ngô vào đun chung 5 phút
- Tiếp theo, đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng pha loãng, khuấy đều lên để nước sánh quyện lại cùng với nhau
- Cuối cùng, bạn cho thịt gà xé sợi + 1 hạt nêm, đảo chung lên cùng với nhau
- Nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nồi súp vừa miệng, bạn hạ nồi xuống, múc ra chén nhỏ cho bé thưởng thức
Trên đây chính là tổng hợp cách làm các món súp cho bé ăn dặm mà mẹ có thể tham khảo qua. Những món súp trên đây đều rất đơn giản và dễ thực hiện. Thay đổi khẩu phần ăn uống cho bé để bé có thể hấp thu được đa dạng nguồn dinh dưỡng hơn.
2. Các món súp cho bé 1 tuổi
Cũng giống với người lớn, bé 1 tuổi cũng cần đảm bảo ăn đủ 3 bữa: sáng – trưa – tối. Tuy nhiên, trong những bữa như này, mẹ lại có thể chia ra thành từng bữa nhỏ với những khung giờ khác nhau như: 9h sáng, 14h – 16h chiều và 21h tối. Và trong những khung giờ kể trên thì các món súp chính là món ăn mà thực hiện dễ dàng nhanh chóng nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
2.1 Súp tôm bí đỏ
2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm: 300gr
- Bí đỏ: nửa trái
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Bơ: 20gr
- Hành tây: nửa củ
- Dầu ăn: 2 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
2.1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về bạn rửa dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho tôm vào ngâm cùng nước muối 10 phút
- Vớt tôm lên, lột bỏ vỏ và đầu tôm đi, lấy phần thịt tôm
- Dùng dao, khứa phần dọc sống lưng tôm để loại bỉ chỉ đen ở trên lưng tôm đi
- Rửa lại tôm với nước sạch, để ráo nước
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu
- Bỉ đỏ gọt vỏ, thái thành từng miếng mỏng
- Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố, say nhuyễn
2.1.3 Các bước thực hiện
- Bắc 350ml nước lọc lên bếp, đun sôi, cho tôm sơ chế vào trụng qua với nước sôi 5 phút cho tôm chuyển màu vàng
- Tôm chín, vớt ra, xắt tôm thành từng miếng nhỏ đủ ăn
- Bắc xoong mới lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tây vào xào thơm dậy mùi
- Đổ 350ml nước dùng tôm vào nồi hành tây, cho 50ml sữa tươi không đường vào nồi đun sôi lên
- Nước sôi, bạn cho hỗn hợp bí đỏ xay nhuyễn vào nồi cùng với 1 thìa hạt nêm, đun 10 phút
- Cuối cùng, bạn cho tôm xắt nhỏ vào đun chung cùng toàn bộ nguyên liệu thêm 5 phút nữa
- Nêm nếm thử xem vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Súp vừa miệng, tắt bếp, hạ nồi xuống và múc thành phẩm vào tô rồi cho bé thưởng thức
2.2 Súp thịt bò cà chua
2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bắp bò: 80gr
- Cà chua: 2 quả
- Bánh mì Sandwich: 1 lát
- Hành tây: nửa củ
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Dầu o-liu: 1 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
2.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về, dùng dao, nhặt những phần mỡ, gân trắng bỏ đi
- Rửa sạch thịt bò
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt bò vào ngâm cùng nước muối 7 phút
- Vớt thịt bò lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Cho thịt bò lên thớt, thái thịt bò thành từng miếng nhỏ, rồi sau đó băm nhuyễn
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
- Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau
- Bánh mì Sandwich, bỏ đi phần viền bên ngoài, cắt hạt lựu
2.2.3 Các bước thực hiện
- Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, bạn cho hành tây + thịt bò vào xào cho thịt bò săn lại rồi trút ra tô đựng
- Cho 200ml nước lọc + 50ml sữa tươi không đường + cà chua thái múi cau vào nồi, đun sôi 7 phút để cà chua nhuyễn
- Súp chín, bạn đổ ra tô, để súp nguội
- Sau đó, cho súp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Khi đạt độ nhuyễn mong muốn rồi, bạn đổ ngược vào nồi, đun khoảng 5 phút
- Cho 1 thìa dầu ô liu + 1 hạt nêm, đảo đều lên cùng với nhau
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nếu đã vừa miệng ăn, bạn tắt bếp đi, múc thành phẩm ra tô và cho bé thưởng thức
3. Các món súp cho bé tăng cân vù vù
Bé biếng ăn, còi cọc, suy dinh dưỡng,… luôn là nỗi đau đầu ám ảnh của nhiều bà mẹ. Cho bé uống những thứ sữa tốt nhất. Ăn những thực phẩm giàu canxi, protein,… nhưng trẻ vẫn không tăng cân. Vậy các chị em có nghĩ tới các món súp cho bé tăng cân ở dưới đây không? Cùng điểm một số món súp tăng cân dành cho bé suy dinh dưỡng biếng ăn nhé!
3.1 Súp gà
3.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Ức gà: 300gr
- Muối: 1 thìa
- Cà rốt: 1 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Bột năng: 2 thìa
- Gia vị: hạt nêm, mì chính
3.1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Ức gà mua về, đem rửa dưới vòi nước sạch
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho ức gà vào ngâm với nước muối pha loãng 3 phút
- Vớt ức gà lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Ngô ngọt dùng dao lọc lấy phần hạt ngô, lõi ngô bỏ đi
- Bột năng cho ra tô cùng với 150ml nước lọc, khuấy đều lên
- Trứng gà đập ra tô, cho vào trứng gà gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 nước mắm, khuấy đều lên để trứng hòa tan
3.1.3 Các bước thực hiện
- Cho ức gà vào nồi cùng với 400ml nước lọc
- Luộc ức gà chín khoảng 40 phút
- Vớt ức gà ra, ngâm ức gà vào thau nước đá 4 phút
- Vớt lên, để ráo nước, xé ức gà thành từng sợi nhỏ vừa đủ ăn
- Đun sôi nước luộc gà lên, dùng muôi, hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nước dùng đi
- Cho cà rốt + ngô ngọt vào hầm cùng nước luộc gà 40 phút để chín nhừ
- Đổ hỗn hợp trứng đánh loãng vào trong với nước luộc gà, đảo đều khoảng 3 phút để trứng được hòa tan
- Cuối cùng, bạn đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng pha loãng vào, khuấy đều để súp được sánh quyện vào với nhau
- Cho vào súp gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 nước mắm, đảo đều và nêm nếm thử cho vừa miệng ăn
- Súp vừa miệng, tắt bếp đi, hạ nồi xuống, múc thành phẩm ra tô và cho bé thưởng thức
3.2 Súp chim bồ câu hầm
3.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Chim bồ câu: 1 con
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Trứng gà: 2 quả
- Nấm hương rừng khô: 7 cái
- Bột năng: 2 thìa
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay
3.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Bồ câu chọn mua loại đã sơ chế sạch, về bạn rửa lại với nước
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho bồ câu vào ngâm cùng nước muối 7 phút để át đi mùi hôi tanh
- Vớt bồ câu lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Trứng gà đập ra tô, cho vào tô trứng gà: 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt nêm, đảo đều lên cùng nhau
- Nấm hương rừng khô đem ngâm cùng nước ấm cho nấm mềm
- Dùng kéo cắt bỏ chân nấm đi
- Rửa lại nấm với nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
- Cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hoặc bé
- Ngô ngọt dùng dao lọc lấy phần hạt ngô, lõi bỏ đi
- Cho bột năng vào tô cùng với 100ml nước lọc, khuấy đều lên để không vón cục
3.2.3 Các bước thực hiện
- Cho vào xoong 500ml nước cùng với chim bồ câu, luộc chín bồ câu khoảng 30 phút
- Bồ câu chín, hạ lửa nhỏ, vớt bồ câu ra, để nguội
- Dùng dao, lọc lấy phần thịt chim bồ câu, xương bỏ vào nồi ninh thêm 10 phút nữa
- Nước luộc chim bồ câu bật lửa to, đun sôi, nước sôi dùng muôi hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt đi. Xương chim bồ câu vớt bỏ đi
- Cho ngô ngọt vào nồi hầm khoảng 15 phút để ngô chín nhừ
- Đổ hỗn hợp trứng đánh loãng trước đó vào nồi, đảo đều lên
- Cho nấm hương rừng khô vào hầm cùng ngô 10 phút để nấm chín mềm
- Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước bột năng, khuấy đều để thu được nước sánh quyện lại cùng với nhau
- Cho vào nồi súp: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính, khuấy đều lên và nêm thử cho vừa miệng mình ăn
- Súp vừa miệng, bạn tắt bếp đi, hạ nồi xuống và múc thành phẩm ra tô cho bé thưởng thức
4. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc về các cách làm món súp cho bé mà mẹ có thể tham khảo qua. Vấn đề ăn uống sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mẹ cần hết sức lưu tâm đặt lên hàng đầu. Trẻ em như búp trên cành. Hãy nâng niu bảo vệ bé ngay từ những bữa ăn đầu đời nhé! Những món ăn ở trên đây không chỉ dành cho trẻ mà ngay cả những người già, ốm yếu, bệnh tật cũng hoàn toàn sử dụng được. Nhất là tiết trời Hà Nội đang giá rét, một bát súp sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn nhiều.
Cảm ơn bạn đã đọc đọc. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!