Trứng bắc thảo là một sản phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị và giá trị dinh dưỡng rất đặc biệt. Tuy nhiên, nếu lần đầu thưởng thức bạn sẽ đặt ra cho mình rất nhiều câu thắc mắc như kiểu trứng bắc thảo có nguồn gốc từ đâu? Chúng được làm từ trứng gì? Cách làm ra sao? Những lợi ích và tác hại khi sử dụng là gì? Mua trứng ở đâu giá tốt? Thật sự là rất rất nhiều câu hỏi xung quanh loại trứng này. Và hôm nay, Thực phẩm khô sẽ giải đáp cặn kẽ cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay thôi nào.
Khái quát về trứng bắc thảo?
Trứng bắc thảo là gì?
Trứng bắc thảo hay còn được biết đến với rất nhiều tên gọi khác như là: trứng vịt bắc thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng, bách niên giai thảo, trứng thế kỷ, tên gọi Tiếng Anh là Northern herbs eggs. Trứng bách thảo thường được làm từ trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, và trứng cút.
Có rất nhiều cách làm trứng bách thảo nhưng phổ biến nhất vẫn là ngâm trứng trong hỗn hợp bùn đất, vôi, muối, i-ốt, nước trà xanh, tro,… và tiến hành ủ trong vòng vài tuần cho tới vài tháng. Trứng sau một quãng thời gian dài ủ sẽ tự động chín bằng phương pháp lên men, có thể ăn trực tiếp. Khi bóc bỏ lớp vỏ trứng, bạn sẽ thấy màu đen lạ mắt, lòng đỏ bên trong có màu xám hoặc xanh đậm, vị hơi hăng và khó chịu khi ăn.
Nguồn gốc
Không có quá nhiều tài liệu ghi chép hay xác thực chính xác được sự ra đời của trứng vịt bắc thảo cả. Nhưng theo khoa học, món ăn này có từ khoảng 500 năm. Câu chuyện về nguồn gốc trứng bách thảo là do người dân Trung Quốc truyền tai nhau từ đời này qua đời khác. Họ kể với nhau rằng “Vào thời nhà Minh, ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), một người đàn ông vô tình nhìn thấy rất nhiều trứng vịt, trứng gà được vùi trôn sâu dưới lớp đất bùn và vôi tôi. Tuy nhiên, một phần vì đói cũng như sự tò mò của mình, ông lão đã lấy trứng lên, bóc bỏ lớp vỏ trứng, nếm thử và thấy chúng không chỉ có màu sắc lạ mắt mà còn mang hương vị rất đặc biệt. Sau đó, ông về nhà và tự tay mình làm nhiều hơn những quả trứng tương tự như vậy. Ông còn đem cho hàng xóm ăn thử và rồi món ăn này từ đó nổi tiếng khắp Trung Hoa, ai ai cũng biết”.
Và có lẽ, thông qua câu chuyện này, trứng bách thảo có nguồn gốc từ Trung Hoa và sau này đã du nhập ra rất nhiều nơi trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam.
Trứng bắc thảo – Lợi ích và tác hại?
Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr trứng bách thảo (khoảng 71gr) cung cấp khoảng:
- 130 calo
- 1gr carbohydrate
- 9.6gr chất béo
- 9gr chất đạm
- 529mg natri
- 155mg kali
- 619mg cholesterol
Lợi ích trứng bách thảo đối với sức khỏe:
- Hột vịt bắc thảo chứa rất nhiều protein, đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Protein sẽ cải thiện tình trạng mỏi mệt.
- Trứng bách thảo có khả năng sản sinh ra tế bào hồng cầu, tạo máu, cầm máu tốt. Rất hiệu quả với phụ nữ kinh nguyệt không đều.
- Hột vịt bắc thảo chứa hàm lượng selen dồi dào, một loại chất chống oxy hóa mạnh. Selen giúp bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do gây bệnh, điều chỉnh huyết áp và tuyến giáp ổn định.
- Trứng vịt bách thảo có tính mát, giúp cơ thể giải nhiệt, mát gan, trị nóng trong, mụn nhọt.
- Trứng vịt bắc thảo chứa hàm lượng vitamin A lớn. Vitamin A giúp thúc đẩy hệ miễn dịch luôn mạnh khỏe, phòng chống một số bệnh lý về phổi và viêm phổi.
Tác hại trứng bách thảo đối với sức khỏe:
- Nguy cơ nhiễm độc chì rất lớn. Nhiễm độc chì sẽ cực kì gây hại cho da, hệ thần kinh, mắt,…
- Dễ bị ngộ độc thực phẩm vì trứng dễ nhiễm vi khuẩn Salmonella.
- Không tốt cho phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim mạch.
Đừng bỏ lỡ: Trứng Bắc Thảo Có Tốt Không? Những Lợi Ích & Tác Hại
Chia sẻ cách làm trứng bắc thảo đơn giản tại nhà?
Nguyên liệu:
- 5 – 7 quả trứng vịt
- 5 trái bồ kết rang thơm
- 1/2 thìa cà phê diêm sinh
- 5 thìa bột quế
- 20gr tro
- 1 thìa cà phê đinh hương
- 70gr trà mạn
- 4 thìa cà phê phèn chua
- 25gr trấu
- 60 lá trắc bách diệp
- 1 thìa muối
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Rửa trứng dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Hòa một chậu nước muối sạch, thả trứng vào ngâm trong 5 phút
- Vớt trứng lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Bồ kết đem giã thật nhỏ thành dạng bột mịn
- Diêm sinh + lá trắc bách diệp bạn đem giã thật nhỏ. Trộn cùng với tro + trấu + bột quế tạo hỗn hợp ủ
- Phèn chua hòa cùng với 1 lít nước, ngâm trứng vịt trong 2 ngày để lòng trắng sẽ trong, lòng đỏ vàng
- Bôi hỗn hợp ủ trứng lên kín vỏ trứng
- Lăn trứng qua lớp vỏ trấu đã chuẩn bị rồi để khô
- Cho trứng vào trong chùm sành, đậy kín và ủ trứng trong vòng 2 – 3 tháng để trứng lên men chín
Trứng bắc thảo có gì hấp dẫn người dùng?
Ấn tượng về hương vị “khó quên”
Điều khiến khách du lịch ấn tượng đầu tiên khi ăn hột vịt bắc thảo đó chính là hương vị “khó quên” của mình. Trứng sau khi loại bỏ lớp trấu bên ngoài sẽ được đem bóc bỏ lớp vỏ trứng và bạn sẽ ngửi thấy hương vị thum thủm từ trứng. Ai mà lần đầu khi ăn thì họ sẽ bảo đây là trứng bị ung, trứng thối không ăn được. Vì thế, nhiều người gọi trứng này là trứng này là trứng thối.
Nhưng không phải vì lý do đó mà bạn lại bỏ đi một món ăn ngon tới như vậy đâu nhé. Trong danh sách Việt Nam cũng có những món ăn có hương vị khó chịu như mắm tôm, sầu riêng, đậu hũ thối,… nhưng rồi mọi người vẫn đều ăn rất ngon miệng đó thôi.
Ấn tượng về màu sắc
Nếu bạn đã trải qua thử thách khó chịu về hương vị thì hình dạng bên trong trứng cũng là một kỉ niệm đáng để bạn phải khắc ghi nhớ. Nếu bình thường khi bóc trứng, bạn sẽ thấy lòng trắng và lòng đỏ. Nhưng với trứng bắc thảo thì không như vậy. Sau khi bóc vỏ, bạn sẽ thấy lớp lòng trắng có màu đen, lòng đỏ có màu xám hoặc xanh đậm. Trên quả trứng có hình nhánh cây, hoa văn hoặc bông tuyết. Khi ăn thì hơi hơi có cảm giác như bạn đang ăn thạch.
Trứng bắc thảo chế biến món gì ngon miệng?
Trứng bắc thảo có nguồn gốc từ Trung Hoa (Trung Quốc) nên mỗi nơi họ sẽ lại có cho mình những cách ăn rất riêng biệt. Trải qua một quá trình dài ủ lên men cho chín nên trứng bách thảo có thể được ăn trực tiếp mà không cần chế biến cầu kỳ. Món trứng này thường được dùng làm món ăn nhẹ, món khai vị và được ưa chuộng ở nhiều nơi:
- Người Quảng Đông bọc từng lát gừng mỏng xung quanh trứng bắc thảo rồi ăn trực tiếp.
- Người Thượng Hải băm trứng bách thảo rồi trộn chung cùng đậu phụ.
- Ở Đài Loan, người ta ăn hột vịt bắc thảo bằng cách thái lát, phủ lên bề mặt một lớp đậu phụ lạnh và dưới xốt Katsuobushi hoặc dầu mè.
- Tại Việt Nam, người dân thường ăn trứng vịt bách thảo cùng với tôm khô và củ kiệu, hoặc nấu thành súp. Đặc biệt, giới trẻ yêu thích nhất có lẽ là món súp cua trứng bắc thảo.
Giá trứng bắc thảo bao nhiêu hiện nay trên thị trường?
Hiện nay, trứng bắc thảo được bán rất phổ biến trên thị trường và mỗi đơn vị bán thì họ lại có mức giá khác nhau. Trứng bách thảo có thể được mua theo hộp đóng sẵn từ 4 quả, 6 quả hoặc 10 quả. Khi mua số lượng như lớn như này, mức giá thường sẽ rẻ hơn so với việc mua lẻ từng trái. Thông thường, giá 1 hộp trứng vịt bắc thảo gồm 4 quả có giá dao động từ 30.000vnđ – 35.000vnđ.
Ngoài việc mua theo hộp, bạn có thể mua lẻ theo số lượng mà mình mong muốn sử dụng. Tuy nhiên, với việc mua lẻ thì mức giá sẽ cao hơn so với mua sẵn theo hộp. Hiện, giá trứng bách thảo bán lẻ mà chúng tôi tham khảo từ một số đơn vị trên thị trường thì có giá dao động từ 7.500 – 8.500vnđ/quả. Dựa vào đây, bạn có thể tự mình cân nhắc tài chính để mua trứng bách thảo loại nào giá tốt nhất nhé.
Mua trứng bắc thảo ở đâu uy tín, chất lượng, giá rẻ ở HN và TP HCM?
Không quá khó khăn để mua trứng bắc thảo chất lượng, giá rẻ ở Hà Nội và TP HCM. Nhưng tại Hà Nội và TP HCM thì đây lại là một mặt hàng có độ cạnh tranh lớn, mức tiêu thụ sản lượng khổng lồ. Thời gian gần đây, nhu cầu tìm mua trứng bắc thảo của người dân 2 thành phố có dấu hiệu tăng nhanh chóng trở lại.
Một số đơn vị hiện đang kinh doanh trắng bắc thảo đó là: Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH, Sesofoods,… Nếu bạn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh thì hãy tới ngay 1 trong 3 đơn vị này để mua trứng bách thảo nhé. Nhưng có lẽ, Nông sản Dũng Hà chính là đơn vị bán trứng bách thảo giá tốt, với rất nhiều ưu đãi lớn và chương trình khuyến mãi kèm tặng khách hàng như:
- Hỗ trợ miễn ship Toàn Quốc với đơn hàng trị giá 100.000vnđ.
- ĐỔI TRẢ 1:1 hoặc HOÀN TIỀN 100% nếu khách hàng phát hiện hàng kém chất lượng.
- Khách hàng được thoải mái kiểm tra hàng trước khi tiến hành thanh toán.
- Nhận ship COD trên Toàn Quốc theo yêu cầu khách hàng.
Với khách hàng tới trực tiếp cửa hàng mua hàng sẽ được bộ phận nhân viên bán hàng hỗ trợ tư vấn giải đáp ngay tại chỗ, được bóc hộp kiểm tra sản phẩm thoải mái. Ngoài ra kèm theo rất nhiều các ưu đãi lớn khác nữa. Hãy nhanh chân tới với Dũng Hà qua địa chỉ:
- Chi nhánh 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội
- Chi nhánh 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – thành phố Hà Nội
- Chi nhánh 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Website: https://thucphamkho.vn/
Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/thucphamkhodh
Đừng bỏ lỡ: 11 Cách chế biến trứng bắc thảo ngon giàu dinh dưỡng