Cách Làm Trứng Bách Thảo Tại Nhà Cực Tiết Kiệm Chi Phí

Trứng bách thảo không chỉ là món ăn truyền thống, đậm đà hương vị, được rất nhiều người yêu thích mà đây còn là món ăn mang đậm biểu tượng của sự tinh tế trong ẩm thực Á Đông. Được làm từ trứng vịt hoặc trứng gà, qua quá trình ủ lâu trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và trấu. Trứng bách thảo khiến người thưởng thức không khỏi ngạc nhiên bởi lớp lòng đỏ có màu hổ phách và hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món ăn này tại nhà. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm trứng bách thảo đơn giản tại nhà với các nguyên liệu dễ kiếm và thao tác dễ thực hiện.

Nguồn gốc trứng bách thảo là gì?

Theo Wikipedia cho biết “trứng bách thảo hay còn được gọi là bách thảo, bắc thảo, hột vịt bắc thảo”. Đây là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi mà loại trứng này được gọi với tên gọi là sōnghuādàn, nghĩa đen là “trứng có hoa văn như thông”. Tên này mô tả hình ảnh của những hoa văn đặc biệt tạo ở trên bề mặt trứng sau quá trình ủ, thường có nét giống hoa ăn cây thông.

cach-lam-trung-bach-thao-tiet-kiem-chi-phi

Trong Tiếng Việt, tên gọi “bách thảo” có thể được hiểu là “trăm loại thảo mộc” hoặc “rất nhiều loại thảo mộc”, có thể ám chỉ sự phong phú của hương vị hoặc sự đa dạng nguyên liệu trong cách làm trứng bắc thảo.

Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng bách thảo tại nhà cực tiết kiệm?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 – 7 quả trứng
  • 30gr trấu
  • 3 thìa tro bếp
  • 50ml nước vôi trong
  • 70ml nước trà tươi
  • 1 thìa muối hạt
  • 4 thìa phèn chua
  • 1 lít nước tinh khiết
  • Dụng cụ chuẩn bị: Bao tay nilon, tô, chén, chum hoặc hộp ủ

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-trung-bach-thao

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế trứng

  • Rửa trứng dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn bám trên vỏ, để ráo nước
  • Cho vào chậu gồm 4 thìa phèn chua + 1 lít nước tinh khiết, khuấy đều tay
  • Ngâm trứng trong 3 ngày để tạo độ trong cho lòng trắng, độ vàng cho lòng đỏ

so-che-trung

Bước 2: Pha hỗn hợp ủ trứng

  • Trộn đều nước trà + tro bếp + muối + vôi theo tỉ lệ 2:1:1:1:1
  • Thêm chút nước vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi đạt độ sền sệt như kem

pha-hon-hop-u-trung

Bước 3: Bọc trứng

  • Bôi hỗn hợp ủ lên từng quả trứng, đảm bảo bao phủ kín toàn bộ vỏ trứng
  • Lăn trứng qua lớp vỏ trấu để tạo ra một lớp bảo vệ trứng

boc-trung-bach-thao

Bước 4: Ủ trứng

  • Cho trứng vào trong chùm sành, đậy kín miệng chum và ủ trứng trong vòng 3 – 6 tháng để trứng lên men chín

u-trung-bach-thao-chin

Bước 5: Bảo quản

  • Trứng bách thảo sau khi ủ chín, đem rửa sạch trứng dưới vòi nước sạch
  • Trứng bách thảo được bảo quản trong vòng 3 – 4 tháng tùy từng cách bảo quản
  • Cho trứng vào hộp đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này bảo quản được trong 3 – 5 tuần
  • Quét lên vỏ trứng một lớp dầu ăn rồi bảo quản ở nhiệt độ phòng. Cách này bảo quản được trong 1 tháng
  • Bảo quản trứng trong thùng nước vôi trong sẽ để được 3 – 4 tháng

cach-bao-lam-trung-bach-thao-sau-khi-lam-xong

Lưu ý khi làm trứng bách thảo

  • Trứng thì bạn có thể sử dụng đa dạng trứng gà, trứng vịt, trứng cút. Lên chọn những trái trứng to, tươi ngon, không vỡ vỏ. Nên chọn số lượng trứng tương xứng với số lượng thành viên trong gia đình mình dùng.
  • Không nên chọn bùn để ủ vì hiện nay, bùn ở ao hồ sông rất bẩn, nhiều rác thải. Thay vào đó, sử dụng baking soda hoặc nước trà tươi để ủ.
  • Tro bếp nên chọn tro bếp đun từ than củi.
  • Vôi nên chọn vôi mới có độ kiềm lớn.
  • Để chắc chắn trứng đã bách thảo ủ lên men chín, bạn có thể quan sát thông qua vỏ trứng, cân nặng. Trứng bách thảo chín vỏ có màu đen xám, sần sùi, bám nhiều đất sét. Trứng bách thảo chín thường nặng hơn so với trứng bách thảo chưa chín.

Công dụng và cách sử dụng trứng bách thảo

Công dụng trứng bách thảo

Trứng bách thảo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là hàm lượng vitamin A, D, E, protein, khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, kali và vô số những chất khác. Việc ăn trứng bách thảo sẽ mang tới những công dụng như:

  • Với hàm lượng protein cao, ăn trứng bách thảo sẽ giúp cải thiện cơ bắp, giúp cơ bắp săn chắc và phát triển tốt.
  • Lượng sắt dồi dào trong trứng bách thảo giúp hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu, cải thiện tình trạng thiếu máu, đặc biệt là người thiếu máu, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt.
  • Vitamin A, D, E trong trứng bách thảo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật.
  • Vitamin E trong trứng bách thảo là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do.
  • Chất béo có trong trứng bách thảo có tác dụng giúp tăng cường độ ẩm cho da, giúp da luôn trắng sáng, hồng hào và mịn màng.
  • Enzym có trong trứng bách thảo giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa luôn mạnh khỏe, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.

cach-lam-trung-bach-thao-tai-nha-chi-tiet

Cách sử dụng trứng bách thảo

Có 2 cách sử dụng trứng bách thảo phổ biến là: Ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, để không nhàm chán, bạn nên chế biến thành các món ăn. Trứng bách thảo có thể được chế biến thành rất nhiều cá món ăn như: canh rau dền trứng bách thảo, súp cua trứng bách thảo, cháo thịt băm trứng bách thảo, đậu hũ trứng bách thảo, cơm chiên trứng bách thảo,… 

Đừng bỏ lỡ: 11 Cách chế biến trứng bắc thảo ngon giàu dinh dưỡng

Lưu ý khi sử dụng trứng bách thảo

Mặc dù trứng bách thảo rất giàu dinh dưỡng, rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng nhất định bạn phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cơ địa nhạy cảm không nên sử dụng.
  • Không kết hợp trứng bách thảo cùng với đường nâu.
  • Không nên ăn quá nhiều vì trứng bách thảo được làm bằng phương pháp ủ lên men cho chín lên hàm lượng dinh dưỡng không còn đáp ứng đủ.

So sánh các phương pháp làm trứng bách thảo

Phương pháp truyền thống

Với phương pháp làm trứng bách thảo truyền thống như ngày xưa thì những nguyên liệu thường là sẵn có và quá trình ủ lên men sẽ phải tiêu tốn đi rất nhiều thời gian. Làm trứng bắc thảo bằng phương pháp truyền thống này, người xưa thường hay sử dụng bùn, tro, muối và vôi để thực hiện. 

Phương pháp hiện đại

Với ngày nay, cách làm trứng bách thảo bằng phương pháp hiện đại đã trở nên rất dễ dàng và rút ngắn đi rất nhiều thời gian. Với phương pháp hiện đại, trứng bách thảo được làm bằng những nguyên liệu dễ tìm như nước trà, baking soda, và muối.

hoc-cach-lam-trung-bach-thao-tai-nha

Ưu và nhược điểm từng phương pháp

Tùy vào mỗi cách làm, mỗi vùng miền mà họ có thể chọn cho mình phương pháp làm phù hợp nhất. Mỗi một phương pháp làm trứng bách thảo thì chúng lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. 

  • Với phương pháp làm truyền thống: Nguyên liệu dễ tìm kiếm. Thời gian làm sẽ mất từ 2 – 3 tháng để trứng lên men chín.
  • Với phương pháp làm hiện đại: Nguyên liệu sẵn có. Thời gian làm sẽ rút ngắn xuống còn 1 – 2 tháng.

Với những ai sống thành phố, để làm trứng bách thảo mà chọn phương pháp làm truyền thống thì thực sự là tìm kiếm tro và bùn. Thay vào đó, để thuận tiện nhất, bạn hãy chọn cho mình phương pháp làm trứng bách thảo hiện đại vừa thuận tiện lại rút ngắn khá nhiều thời gian.

Với những ai ở nông thôn, tro, trấu và bùn thì nhiều vô kể. Bạn có thể chọn phương pháp làm trứng bách thảo truyền thống sẽ rất thuận tiện nhưng hơi mất nhiều thời gian.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách làm trứng bách thảo đơn giản tại nhà cực kì tiết kiệm chi phí mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, trứng bắc thảo cách làm rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Lợi ích khi tự tay mình làm trứng bách thảo tại nhà sẽ giúp bạn có những món ăn thơm ngon, luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa, hãy thử làm trứng bách thảo tại nhà ngay và luôn đi thôi nào.

Xem thêm: Trứng Bách Thảo Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Tăng Cân Không?

Share: