Trứng Bắc Thảo Có Tốt Không? Những Lợi Ích & Tác Hại

thac-mac-an-trung-bac-thao-co-tot-khong

Trứng bắc thảo được đánh giá là sản phẩm rất bổ dưỡng, có thể được đem chế biến thành nhiều món ăn như nấu cháo, nấu súp, nấu canh,… Tuy nhiên, nếu như lần đầu bạn được ăn chúng, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc tại sao trứng gì lại có màu đen mà không phải là màu trắng thông thường. Vậy với đặc điểm lạ như vậy, ăn trứng bắc thảo có tốt không? Bài viết chia sẻ dưới đây của Thực phẩm khô sẽ giải đáp bạn chi tiết về ăn trứng bắc thảo có tốt không và tác hại của trứng bắc thảo nhé.

Trứng bách thảo là gì?

Trứng bắc thảo hay bách thảo là một loại trứng được ủ lên men chín từ trứng gà, trứng vịt hay trứng chim cút. Trứng được ủ theo phương pháp truyền thống với đất sét, tro, muối, nước trà, vôi và trấu của lúa. Trứng được ủ cho lên men chín ít nhất từ 2 – 3 tháng ăn mới ngon được. Ngoài ra, trứng cũng được gọi với nhiều cái tên khác như: bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng, trứng trăm năm, trứng ngàn năm,…

giai-dap-trung-bac-thao-co-tot-khong

Trứng bắc thảo có nguồn gốc từ Trung Hoa và sau này được du nhập vào Việt Nam bởi người Hoa. Vỏ ngoài của trứng có màu đen trắng lẫn lộn như màu muối tiêu. Lòng đỏ có màu xanh, xám hoặc đen khá thú vị. Bao bọc lòng đỏ là lớp lòng màu nâu đen sáng bóng như thạch và có hương vị rất đặc trưng. Nếu ăn thử lần đầu sẽ rất khó khăn nhưng ăn thường xuyên thì cảm thấy rất ngon.

Và có lẽ, rất nhiều người đang băn khoăn về câu thắc mắc “ăn trứng bắc thảo có tốt không?”. Để có thể trả lời được câu hỏi này, bạn hãy tiếp tục theo chân tôi cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Đừng bỏ lỡ: Cách Làm Trứng Bách Thảo Tại Nhà Cực Tiết Kiệm Chi Phí

Giá trị dinh dưỡng trong trứng bách thảo?

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr trứng bách thảo (khoảng 71gr) cung cấp khoảng:

  • 130 calo
  • 1gr carbohydrate
  • 9.6gr chất đạm
  • 9gr chất đạm
  • 529mg natri
  • 155mg kali
  • 619mg cholesterol

Đây chính là toàn bộ giá trị dinh dưỡng trong trứng bắc thảo. Và dưới đây chính là các công dụng trứng bắc thảo:

Ăn trứng bách thảo có tốt không?

Cung cấp protein dồi dào

Lợi ích đầu tiền khi ăn trứng bách thảo đó chính là bổ sung nguồn protein dồi dào cho cơ thể. Theo nghiên cứu, protein trong trứng bách thảo cao hơn rất nhiều so với protein có trong trứng bình thường. Vì thế mà nhiều người coi trứng bách thảo là một món ăn nhẹ nhàng có lợi cho sức khỏe. Do đó, khi thấy cơ thể mỏi mệt, hãy bổ sung vào bữa ăn của bạn một quả trứng bách thảo để cải thiện tình trạng nhé.

Tốt cho hệ hô hấp

Để có được một lá phổi luôn luôn mạnh khỏe, trứng bắc thảo chính là món ăn bạn nên sử dụng. Trứng bắc thảo chứa hàm lượng lớn vitamin A. Vitamin A giúp bảo vệ hệ hô hấp, tăng cường sức khỏe cho hệ hô hấp, ngăn ngừa bệnh lý về phổi.

goc-giai-dap-trung-bac-thao-co-tot-khong

Giúp bổ máu

Trứng bắc thảo được đánh là giá là nguồn cung sắt dồi dào cho cơ thể. Sắt rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy hóa đi khắp cơ thể cũng như hỗ trợ sự phát triển của cơ thể và các chức năng tế bào của nó. Đây thực sự là một món ăn rất tốt dành cho phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

Giải rượu bia

Trứng bắc thảo giải rượu cực kì tốt. Giúp người say rượu bài tiết chất cồn nhanh chóng. Đồng thời, giúp người say tránh được những triệu chứng như: đổ mồ hôi, đau đầu, đỏ mặt,… Ngoài ra còn giảm bớt lượng cồn do dạ dày hấp thụ, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Thanh lọc cơ thể

Trong Đông y, trứng bắc thảo có vị đắng nhẹ, tính mát. Có công dụng giải nhiệt cho những người có cơ địa nóng trong, giúp cơ thể mát mẻ, tránh nổi mụn nhọt, nở miệng,…

loi-giai-trung-bac-thao-co-tot-khong

Giảm cân

Lượng calo trong trứng bắc thảo rất thấp, chỉ 130calo/100gr. Bên cạnh đó, lượng protein dồi dào, giúp tạo cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, protein cũng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả. 

Đừng bỏ lỡ: Trứng Bách Thảo Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Tăng Cân Không?

Bổ sung Selen

Selen là một khoáng chất hoạt động tương tự như một chất chống oxy hóa. Vì thế, selen trong trứng bách thảo giúp bảo vệ cơ thể con người chống lại các gốc tự do gây hại. Đồng thời, nó cũng giúp cân bằng huyết áp và ổn định chức năng tuyến giáp.

Giàu Vitamin D

Vitamin D bạn có thể hấp thụ từ ánh nắng buổi sáng sớm nhưng bạn cũng có thể hấp thụ vitamin D từ chính trứng bách thảo. Cơ thể chúng ta cần nguồn năng lượng vitamin D để tăng cường hấp thụ sắt, canxi, magie, kẽm và phosphat. Tất cả đều cần thiết cho quá trình phát triển, bảo vệ hệ thống xương khớp mạnh khỏe.

Tốt cho chức năng gan

Gan là một bộ phận to nhất và quan trọng nhất trong cơ thể con người. Gan đảm nhiệm vai trò tạo ra mật, phân hủy chất béo trong ruột non, tạo ra một số protein cho huyết tương, đào thải chất dư thừa, cặn bã và độc tố,…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ vừa đủ lượng trứng bách thảo theo khuyến nghị sẽ hỗ trợ lá gan của bạn luôn luôn mạnh khỏe.

Cải thiện thị lực

Công dụng cuối cùng khi ăn trứng bách thảo đó chính là giúp cải thiện thị lực. Hàm lượng vitamin A, D, E có trong trứng bách thảo sẽ giúp bảo vệ mắt, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và một số bệnh lý khác về mắt liên quan tới tuổi già.

an-trung-bac-thao-co-tot-khong

Tác hại của trứng bách thảo?

Theo phương pháp chế biến trứng bắc thảo tiêu chuẩn, trứng sẽ được ủ với muối, nước chè, đồng Sunfat và Natri Hydroxit. Việc ngâm trứng trong đồng Acid Sunfuric thực phẩm sẽ làm giảm thấp đi phần nào hàm lượng chì có trong trứng. Trên thực tế, đồng Sunfat thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong ngành thực phẩm và y tế. Nhưng tuyệt đối không sử dụng đồng Sunfat trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, thời gian chế biến trứng bắc thảo bằng đồng Acid Sunfuric thực phẩm mất rất nhiều thời gian nên họ đã tự ý sử dụng đồng Acid Sunfuric công nghiệp có chứa arsen, chì và cadmium để rút ngắn thời gian ủ trứng xuống chỉ còn 1 tháng. Chất độc hại này sẽ hấp thụ vào trứng, tích tụ vào cơ thể khiến lượng kim loại vượt ngưỡng cho phép. Từ đó, sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc chì, gây tổn thương gan và hư hại hệ tiêu hóa.

Do đó, trẻ em, phụ nữ mang thai hay người cao tuổi, người có hệ tiêu hóa kém, người mắc bệnh lý về tim mạch thì nên hạn chế tiêu thụ trứng bách thảo. Nếu có ăn, nên ăn với liều lượng hợp lý, chỉ ăn khoảng 2 – 3 quả/tuần. Ngoài ra, nên luộc trứng chín trước khi ăn hoặc chế biến thành nhiều món ngon để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng trứng bách thảo?

Tại sao trứng bắc thảo có hoa văn?

Như chúng ta được biết, trứng bắc thảo khi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài thì bên trong sẽ thấy một màu đen trong suốt. Nhưng có những quả trứng thì chúng lại xuất hiện hình hoa văn, bông tuyết hay thậm chí là nhánh cây rất lạ mắt.

thac-mac-trung-bac-thao-co-tot-khong

Vậy, bạn có biết tại sao trứng bắc thảo lại xuất hiện những hình ảnh lạ mắt này không? Nguyên nhân là vì, khi trứng bắc thảo đã được ủ đủ thời gian, thì chắc chắn chúng sẽ xuất hiện hình hoa văn, bông tuyết hay nhánh cây. Nếu như bóc trứng ra mà không thấy những hình ảnh này, chắc chắn trứng bạn mua chưa chín tới, lòng đỏ vẫn còn hơi sền sệt chút xíu.

Trên thực tế, ăn trứng bắc thảo có hoa văn không hề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn ngon hơn so với trứng bắc thảo thông thường. Thường thì trứng công nghiệp sẽ được rút ngắn thời gian ủ lên men để tăng số lượng sản xuất cung ứng, nên số lượng trứng có hoa văn cung ứng ra thị trường khá hiếm. Do đó, để muốn ăn trứng có hóa văn, cách tốt nhất là bạn lên tự ủ trứng tại nhà

Mẹ bầu ăn trứng vịt bắc thảo được không?

Mẹ bầu có ăn trứng vịt bắc thảo được không? Đây chắc chắn là một câu thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu tập đầu mang thai. Trứng bắc thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn, giàu dinh dưỡng, được nhiều người khuyên dùng nhưng trong trứng cũng tiềm ẩn nhiều rủi do gây hại cho mẹ và bé.

Như chúng ta được biết, trứng bắc thảo được ngâm và ủ lên men chín trong vòng vài tuần cho tới vài tháng cho chín. Do đó, trong quá trình ngâm thì trứng bị biến chất, mất đi một lượng lớn giá trị dinh dưỡng, đôi khi dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào trứng gây hại cho mẹ và bé.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các loại trứng bách thảo ngâm hợp chất hóa học đồng Sunfat để rút ngắn thời gian ngâm trứng. Nếu mẹ bầu ăn thường xuyên sẽ cực kì hại cho sức khỏe hai mẹ con.

goc-thac-mac-trung-bac-thao-co-tot-khong

Theo Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Tp. Hồ Chí Minh cho biết: “Trong trường hợp sử dụng hột vịt bắc thảo ngâm hợp chất hóa học đồng Sunfat, lượng đồng lớn sẽ ngấm qua vỏ trứng rồi ngấm tiếp vào trứng. Nếu mẹ bầu sử dụng thường xuyên, cơ thể sẽ bị quá tải và ngộ độc đồng, nghiêm trọng hơn thì sẽ bị tổn thương mắt, gan, thận và não bộ”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết: “Trong Đông y, trứng bắc thảo có tính hàn, vị hơi đắng, sáp, ngọt, mặn và có thể có chứa các chất như asen, chì cadium sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Chất chì sẽ khiến sức khỏe mẹ bầu bị giảm sút, suy giảm trí nhớ, gây mất ngủ, rối loạn thần kinh và có thể gây teo não ở thai nhi”.

Ai nên thường xuyên sử dụng trứng vịt bắc thảo?

  • Những người lao động nặng nhọc, mất nhiều sức và năng lượng, đổ nhiều mồ hôi thì nên bổ sung trứng bắc thảo vì đây là thực phẩm cung cấp nhiều nhiệt lượng.
  • Người mắc bệnh liên quan tới triệu chứng chảy nhiều máu, máu khó đông,…
  • Thích hợp với phụ nữ mắc bệnh về kinh nguyệt như ra nhiều máu hay ra máu lâu ngày không dứt, phụ nữ sau sinh mất nhiều máu.

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc ăn trứng bắc thảo có tốt không cũng như tác hại của trứng bắc thảo mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Mặc dù trứng bắc thảo nhiều dinh dưỡng, nhiều lợi ích thật, nhưng khi sử dụng sai cách thì chúng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi do xấu tới sức khỏe. Hi vọng rằng thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn sẽ xây dựng cho mình một chế độ ăn uống an toàn, mạnh khỏe, đúng cách, cân bằng đầy đủ nguồn dinh dưỡng.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Đừng bỏ lỡ: Trứng bắc thảo có cần luộc không? Cách bảo quản lâu nhất?đ

Share: