Ẩm thực Bắc – Trung – Nam rất đa dạng và phong phú. Nếu như bạn là một tín đồ yêu thích ẩm thực hay yêu thích du lịch vùng miền. Chắc chắn những món ăn đặc sản miền Trung là thứ mà bạn không nên bỏ lỡ. Mỗi một vùng miền không chỉ có nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán, thứ tạo nên vẻ đẹp để giữ chân thực khách đó chính là những món ăn đặc sản. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà đi du lịch miền Trung tìm hiểu xem các món ăn đặc sản miền Trung có những gì nhé!
1. Món ăn đặc sản miền Trung – Nha Trang
1.1 Bún cá Nha Trang
Địa danh đầu tiên khi bạn tới miền Trung là nên đặt chân tới Nha Trang. Nha Trang để lại cho bạn rất nhiều kỉ niệm về món ăn ngon. Món ăn đầu tiên mà đã trở thành thương hiệu của Nha Trang đó là món Bún cá. Bún cá Nha Trang là một trong những món ăn miền Trung vô cùng hấp dẫn. Bún cá được chọn từ những con cá tươi ngon nhất. Có thể là cá ngừ, cá bò hoặc cá bè đặc trưng ở đây. Sau đó, những chú cá này sẽ được lọc bỏ hoàn toàn xương, ninh nhừ để nấu nước dùng.
Bún cá Nha Trang có vị ngọt thanh và chút mặn mặn từ hải sản biển. Sợi bún nhỏ, mềm, ngấm nước dùng. Khi thưởng thức, chủ quán sẽ cho thêm chả cá hoặc chút sứa để tô bún thêm hấp dẫn hơn.
Mách bạn: Tổng hợp đặc sản Hà Nội làm quà Tết thơm ngon, giá rẻ
1.2 Nem nướng Nha Trang
Khi đi du lịch Nha Trang bạn đừng bỏ xót món Nem nướng Nha Trang nhé. Đây là một món ăn đặc trưng của người miền Trung. Nem nướng ở đây được làm từ thịt heo 100% nguyên chất. Thêm vào đó là các lọai gia vị đậm đà và nướng bằng lò than đỏ hồng để nem dậy mùi thơm. Suất ăn bao gồm đầy đủ: Nem nướng, bánh tráng cuộn, nem giòn, rau sống ăn kèm cùng với nước chấm pha nước mắm chua cay và đậu phộng giã nhỏ.
Vì là một món ăn cực kì dễ làm mà bạn có thể ăn bữa trưa hoặc bữa tối tùy ý. Hiện nay nem nướng Nha Trang đã được bán rất nhiều ở Hà Nội và Sài Gòn.
1.3 Yến Sào Nha Trang
Yến sào Nha Trang chính là đặc sản miền Trung làm quà biếu đặc biệt không thể bỏ qua. Do có giá trị dinh dưỡng cực kì cao và quý hiếm nên đặc sản Nha Trang này là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức. Yến Sào hay Tổ Yến được làm từ nước dãi của yến. Trải qua quá trình chưng nấu với đường phèn, hạt sen, táo đỏ để cho ra một bát yến sào thơm ngon cực kì bổ dưỡng.
2. Món ăn đặc sản miền Trung – Đà Nẵng
2.1 Bánh tráng cuốn thịt heo
Khi du lịch Đà Nẵng, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản miền Trung với món bánh tráng cuốn thịt heo nhé. Thịt lợn cũng có sự chọn lọc nhất định. Người dân nơi đây thường sử dụng phần thịt vai và thịt mông lợn. Vì đây những bộ phận ít mỡ nhất của con heo và khi nấu sẽ không bị béo. Bánh tráng có độ dai dẻo và mềm nhất định. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cuốn thịt với bún, một ít rau sống đủ vị cay, chua, chát, ngọt như rau xà lách, rau húng quế, dưa chuột, chuối,… chấm cùng với bát mắm nêm đậm đà.
Điểm thành công ở trong món bánh tráng cuốn thịt heo này đó chính là tới từ phần nước chấm. Nước chấm đậm vị, vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay những vẫn món ăn mà để lại nhiều kỉ niệm cho người du khách.
2.2 Bánh mì que Đà Nẵng
Một món ăn đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng khác đó chính là bánh mì que. Đây chính là món ăn vặt miền Trung làm mê mẩn biết bao nhiêu du khách khi tới đây du lịch. Gọi là bánh mì que vì chúng chỉ to bằng 2 đầu ngón tay của người trưởng thành. Bánh dài khoảng 25 – 30cm, bên trong là lớp bột béo ngậy hòa quyện một chút vị cay từ tương ớt. Bánh được chiên giòn, đậm vị của pate xen lẫn chút cay của ớt ăn cực kì tuyệt. Một món ăn bạn hãy lưu chúng vào sổ tay để có dịp đặt chân tới đây còn thường thức nhé!
Mách bạn: 18+ Đặc sản miền Nam làm quà biếu quà Tết độc đáo 2023
2.3 Cơm gà Đà Nẵng
Nếu như bạn đang tìm món ăn chắc dạ và bữa trưa hay tối thì có lẽ món cơm gà Đà Nẵng là món mà bạn không nên bỏ qua. Gà được lựa chọn là những chú gà ta thả vườn, thịt chắc, da mỏng. Khi nướng lên có mùi thơm đặc trưng, da vàng óng ánh. Cơm được nấu chung cùng với nước luộc gà. Thêm một chút xíu bột nghệ để cơm có màu vàng óng bắt mắt.
Cơm gà Đà Nẵng thường được ăn với nước chấm chua chua cay cay, rau răm và hành tây. Bên cạnh là bát nước dùng gà nóng tuột lưỡi, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng lại.
2.4 Gỏi cá Nam Ô – Đà Nẵng
Trong khi tỉnh Kiên Giang nổi tiếng với món cá trích thì Đà Nẵng lại mê hoặc lòng người với món gỏi cá Nam Ô. Món ăn này xuất phát từ người dân làng chài Nam Ô. Người dân nơi đây đánh bắt cá quanh năm nên các món chế biến từ cá tươi hay hải sản đều cực kì ưa chuộng và chất lượng lại cực kì tốt so với những địa phương xung quanh.
Linh hồn của món gỏi cá Nam Ô chính là nằm ỏ nước chấm mè, đậu phộng. Gắp một ít gỏi, cuốn trong bánh tráng rau sống và chấm với nước chấm đặc biệt sẽ là món ăn hấp dẫn khiến bạn rất khó quên.
3. Món ăn đặc sản miền Trung – Quảng Nam
3.1 Cao lầu Hội An
Ngoài gỏi cá Nam Ô, Đà Nẵng còn nổi tiếng với món Cao Lầu Hội An. Món ăn này rất đặc biệt bởi người làm phải lựa chọn cực kì kỹ lưỡng từng hạt gạo. Rồi ngâm gạo trong nước tro để gạo có được màu váng nghệ nổi bật. Cuối cùng, sợi Cao Lầu được đan bởi bàn tay của các nghệ nhân.
Cao Lầu Hội An đựng trong tô là xá xíu được tẩm ướp đậm đà. Thịt mềm có màu đỏ gạch nhìn cực hấp dẫn và bắt mắt. Cao Lầu được cắt miếng vuông, chiên vàng giòn, rắc lên là đậu phộng và rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức ngay được.
3.2 Mì Quảng
Mì Quảng không còn là món ăn quá xa lạ với nhiều người. Nhưng để thưởng thức được đầy đủ vẹn tròn hương vị của món mì này nhất định phải tới xứ Quảng Nam – Đà Nẵng. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món mì Quảng ở khắp mọi nơi. Từ những khu chợ dân dã cho đến các nhà hàng cao cấp sang trọng.
Tô mì Quảng có nguyên liệu gồm: tôm, thịt heo, gà xé, chút bơ đậu phộng, nước dùng đậm đà. Ăn kèm với các loại rau sống như là: Rau xà lách, húng quế, diếp cá và bánh đa vừng càng thêm phần hấp dẫn.
3.3 Chè bắp
Chè bắp là món ăn dân dã ở miền Trung Việt Nam. Chè được làm hoàn toàn 100% từ ngô trồng ở vùng đất Cẩm Nam màu mỡ của Hội An. Hạt ngô có màu vàng đều, hạt có mùi thơm đặc trưng của ngô ngọt. Khi nấu, chè có độ dẻo quánh nhất định, vị thanh mát tự nhiên. Bên trên lớp chè là nước cốt dừa sền sệt mang đến hương vị béo ngậy, thơm ngon khó dưỡng lại.
Nếu bạn đi du lịch Hội An, hãy thưởng thức món ngay món chè này nhé!
4. Món ăn đặc sản miền Trung – Huế
4.1 Bún bò Huế
Bún bò Huế là đặc sản miền Trung sẽ khiến mọi du khách mê mẩn. Nước dùng bún bò được ninh từ xương ống cùng với mắm ruốc đậm đà và sả ớt cay cay. Bún bò Huế ăn nóng là tuyệt vời nhất. Ăn kèm với các loại rau sống khác như: bắp chuối, giá đỗ, rau muống là ngon nhất. Trên mỗi to bún là một miếng thịt ba chỉ heo mềm, béo ngậy và tô điểm thêm một miếng chả Huế. Du lịch Huế mà không thưởng thức món ăn đặc sản miền Trung này thì quả là điều đáng tiếc lớn.
4.2 Bánh ướt
Bánh ướt Huế – Đặc sản miền Trung được làm bằng bột gạo trắng mịn kết hợp với bột năng tạo nên lớp vỏ bánh mềm, dẻo dai. Bánh ướt thường được ăn khi còn nóng. Khi khách tới quán, đầu bếp bắt đầu cuốn bánh, thêm ít mỡ hành, hành phi là đủ. Bánh ướt Huế được ăn kèm cùng với thịt heo nướng chín hồng hoặc được quay chiên giòn rụm. Quan trọng nhất của bánh ướt chính là nước chấm. Nước sốt được trộn chung cùng tỏi, ớt, thêm đường và chanh để tạo độ sánh mịn.
4.3 Cơm hến
Một đặc sản Huê cũng cực kì được yếu thích đó là món Cơm Hến. Món ăn thiết yếu này là hoàn hảo cho những người yêu thích thức ăn cay. Hến sau khi được đánh bắt về sẽ được đem rửa bằng nước sâm trước khi nấu. Hến sẽ được xào cùng với gia vị cay, tê tê đầu lưỡi. Khi thưởng thức, hến được cho vào cơm cùng với các loại “topping” khác như: Xoài, khế, tóp mỡ, đậu phộng,…
5. Món ăn đặc sản miền Trung – Nghệ An
5.1 Cháo lươn Nghệ An
Đặc sản Nghệ An nổi tiếng nhất chính là Lươn. Lươn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Thịt lươn cực kì giàu chất dinh dưỡng và thường được dùng để tẩm bổ sức khỏe. Để cháo lươn không có vị tanh, lươn phải là lươn đồng 100%, thịt chắc, dai và cực kì ngọt. Cháo lươn xứ Nghệ ăn kèm với hành lá và rau răm.
5.2 Miến lươn
Lươn không chỉ ngon khi được chế biến thành cháo mà miến lươn xứ Nghệ cũng chính là đặc sản ngon nổi tiếng ở nơi đây. Với vị cay đặc trưng của xứ Nghệ, bát miến lươn được loại hoàn toàn đi mùi vị tanh. Phàn nước dùng chan luôn luôn giữ được độ ngon, béo ngậy tới từ xương heo. Thêm vào đó, một chút hành khô dậy mùi giúp món ăn trở nên ngon khó cưỡng. Ngoài miến nước, còn có thêm miến lươn xào cũng là đặc sản trứ danh ở nơi đây.
5.3 Súp lươn Nghệ An
Lươn có thể được chế biến được thành vô vàn các món ăn ngon. Và món súp lươn Nghệ An chính là món mà bạn không thể thiếu vắng được. Súp lươn tuy là một món ăn dân dã đạm bạc nhưng nó vẫn là một món ăn không thể thiếu khi đặt chân tới miền Trung. Mặc dù ra đời sau cháo lươn, miến lươn, nhưng súp lươn đã nhanh chóng có được một vị trí đứng vững chắc trong lòng thực khác suốt bao năm nay.
Để thưởng thức ngon nhất, bạn nên dùng súp lươn vào những ngày tiết trời đầu đông chuyển giá lạnh. Từng thìa súp nóng hổi, kết hợp thịt lươn dai dai, mềm và được tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị. Rắc một chút hành lá và hạt tiêu xay lên rồi thưởng thức sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn rất nhiều. Du lịch Nghệ An, nhớ thưởng thức ngay món ăn trứ danh này bạn nhé!
Tham khảo thêm: Cách nấu súp cua trứng bắc thảo Hà Nội thơm ngon, bổ dưỡng
5.4 Nhút mít
Đặt chân tới Nghệ An mà lại không thưởng thức Nhút mít quả là điều vô cùng thiếu xót cực kì lớn đó. Nhút mít chính là một thức quà mà rất nhiều người khi tới đây du lịch đều muốn sở hữu. Nhút mít là một món ăn muối chua nổi tiếng của người dân huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Món ăn này có từ rất lâu đời và cho đến tận bây giờ vẫn là một đặc sản nổi tiếng khó quên. Với nguyên liệu chính 100% từ sơ mít non. Kết hợp với đó là hương vị chua chua cay cay tê tê đầu lưỡi ăn cực kì đưa miệng.
Nhất là vào dịp Tết, nhà nào hay dùng những thức ăn chiên dầu mỡ sẽ rất nhanh ngấy và chán. Giải pháp lúc này đó là nên ăn kèm nhút mít sẽ giúp cho bạn không bị ngấy. Ngoài ra, nhút mít còn có thể ăn trực tiếp, kho cá, nấu canh cá để át đi mùi tanh cực kì đáng để thử.
6. Món ăn đặc sản miền Trung – Thanh Hoá
6.1 Nem chua Thanh Hóa
Nem chua chính là đặc sản nổi tiếng làm nên tên tuổi Thanh Hóa. Đó cũng là món quà mà rất nhiều du khách thường mang theo trong vai khi từ Thanh Hóa trở về. Nem chua có vị giòn từ bì heo, vị chua của các loại thịt lên men, vị cay đặc trưng của ớt và tỏi. Mỗi chiếc nem chua Thanh Hóa còn được rắc thêm lá đinh lăng để tạo một hương vị độc đáo khó quên. Nem chua ngon nhất là khi bạn ăn cùng với tương ớt và uống vài hớp bia lạnh mùa hè. Thời gian ủ nem tùy thuộc vào mùa, thông thường từ 6 – 8 tiếng đồng hồ.
6.2 Bánh cuốn Thanh Hóa
Không chỉ có huyện Thanh Trì là nổi tiếng bánh cuốn cả nước. Nếu như bạn có dịp đặt chân tới Thanh Hóa du lịch thì chắc chắn thứ bánh mà bạn nên thưởng thức để thấy độ khác biệt đó là món bánh cuốn Thanh Hóa. Bánh cuốn nơi đây được tráng rất mỏng so với bánh cuốn Thanh Trì. Nhưng xét về độ dai thì lại hơn hẳn bánh Thanh Trì. Bên trong lớp bánh trong suốt đó chính là nhân bánh gồm: thịt lợn, mộc nhĩ và nấm đông cô. Tô điểm thêm cho món ăn đó là chút hành khô rắc lên trên bề mặt. Khi ăn, rưới một chút nước mắm tỏi ớt lên trên là có thể thưởng thức.
TÁC GIẢ BIÊN TẬP: NGUYỄN THANH TÙNG
7. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết món ăn đặc sản miền Trung mà bạn nên thưởng thức chúng một lần trong cuộc đời mình. Đặc sản miền Trung luôn cực kì lôi cuốn và hấp dẫn mọi du khác. Nếu muốn thưởng thức hết các món ăn ngon, bạn có thể sắp xếp lịch trình khám phá các tỉnh chính như: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng,…
Nếu có dịp ghé thăm Đà Nẵng, ngoài tất cả những đặc sản nổi tiếng kể trên. Nơi đây còn có cực kì nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: Chùa Linh Ứng, Cầu sông Hàn, Cầu tình yêu, Đèo Hải Vân,…
Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết