Làm mắm nêm ngon đang là câu hỏi mà được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Việc thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình bé nhỏ của mình là điều cực kì quan trọng. Vừa thay đổi miệng ăn, lại giúp cho thành phần dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể thêm phần đa dạng hơn. Nước chấm chính là yếu tố quyết định đến độ thơm ngon của món ăn đó. Các món ăn như hấp – luộc – rán – nướng không có nước chấm sẽ rất khó ăn. Hôm nay Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ chia sẻ đến bạn 2 cách làm mắm nêm ngon chấm đồ ăn cực kì chất lượng. Còn bây giờ, hãy theo chân tôi vào bếp ngay thôi nào!
1. Cách làm mắm nêm ngon đậm vị?
Mắm nêm chính là một loại nước chấm món ăn được sử dụng cực kì nhiều trong ẩm thực Việt. Loại nước chấm này chính là đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Người miền Trung thường làm cực kì nhiều mắm nêm dự trữ trong nhà. Sở dĩ họ làm nhiều chỉ để ăn chứ rất ít khi bán ra thị trường. Làm cất trong nhà để phòng những hôm tiết trời xấu như mưa bão, không ra chợ, ra đồng hoặc ra khơi được.
Mắm nêm chính là sản phẩm được lên men từ việc ướp muối con cá (con nêm). Thêm vào đó là sự kết hợp hoàn hảo với một số nguyên vật liệu phụ gia khác đi kèm như thơm (dứa), thính, đường,… Con nêm sẽ được bóc tách xương, dùng nguyên con hoặc dạng xay nhuyễn.
1.1 Làm mắm nêm nguyên con
1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá cơm: 2kg
- Muối tinh khiết: 2 thìa
- Thính gạo
- Đường trắng
- Hũ thủy tinh đựng
- Dụng cụ: màng bọc, que tre,…
Để có được món nước chấm chuẩn vị. Yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn cần chọn mua cực kì kĩ càng. Một số mẹo hay để bạn chọn mau nguyên liệu:
- Cá cơm nên mua những chú cá còn sống, vẫn đang bơi lội
- Không nên mua cá chế, ươn hoặc ướp đá
- Nên mua các tại các cửa hàng hải sản lớn trên địa bàn sinh sống
1.1.2 Sơ chế nguyên liệu:
- Cá cơm mua về đem rửa sạch dưới vòi nước
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho 1kg cá cơm vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 15 phút để cá sạch sẽ
- Lấy 1kg cá cơm vừa ngâm với nước muối xếp ra một chiếc mẹt to rồi tiến hành phơi dưới ánh nắng khoảng 5 tiếng đồng hồ để cá ráo nước
1.1.3 Các bước thực hiện:
- Chuẩn bị một chiếc thau lớn, cho 1kg cá cơm đã phơi khô vào cùng với 1kg cá cơm rửa sạch lúc ban đầu
- Cho 1 thìa muối + 1 đường + 10gr thính gạo vào thau
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều các nguyên liệu này lại cùng với nhau
- Bọc màng bọc thực phẩm, để khoảng 30 – 40 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị
- Hũ thủy tinh vệ sinh sạch sẽ tráng qua với nước nóng. Dùng khăn sạch, lau hoặc phơi khô hũ thủy tinh cho ráo nước
- Cá ướp đủ thời gian, bạn đổ chúng từ từ vào trong hũ thủy tinh đã vệ sinh sạch
- Bọc màng bọc kín ở trên miệng hũ, đậy nắp kín lại để cho cá lên men. Bạn có thể phơi nắng hoặc để những nơi khô ráo, tránh côn trùng xâm nhập
- Sau 2 – 3 ngày là lúc cá ngấm nước, xẹp dần và cho ra một lượng nước dư thừa. Dùng vật nặng đè cá xuống và đổ phần nước dư thừa đó đi
- Sau khoảng 20 – 30 ngày là mắm chín và bạn có thể dùng được chúng. Nhưng để mắm được ngon, đậm vị thì bạn nên ngâm cá khoảng 2 – 3 tháng
1.2 Làm mắm nêm xay nhuyễn
1.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá cơm, cá trích, cá lục,…: 2kg
- Muối: 2 thìa
- Thính gạo
- Máy xay, hũ thủy tinh…
1.2.2 Sơ chế nguyên liệu:
- Cá mua về, bạn đem rửa sạch dưới vòi nước
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho 2kg cá vào ngâm với nước muối khoảng 10 phút để cá sạch sẽ át đi mùi tanh
- Vớt cá lên, xếp cá dàn đều ra một chiếc mẹt to rồi tiến hành phơi cá dưới ánh nắng mặt trời
- Bạn nên phơi cá ở những nơi cáo ráo, thoáng mát, có ánh nắng trực tiếp. Tránh phơi ở những nơi bụi bặm, ẩm thấp, côn trùng, ruồi muỗi,…
1.2.3 Các bước thực hiện:
- Cho 2kg cá đã sơ chế sạch vào một chiếc thau lớn
- Cho 1 thìa muối + 1 đường + 10gr thính gạo. Đeo bao tay ni lông, trộn đều gia vị này lại với nhau
- Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm sâu vào trong cá
- Cá đã ướp đủ thời gian, bạn cho cá vào trong máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn cá lên với nhau
- Quá trình xay, bạn nên chia nhỏ ra thành từng mẻ và không nên xay chung vì như thế sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm
- Hũ thủy tinh tráng sạch với nước nóng. Dùng khăn sạch, lau khô bình để bình khô ráo nước hoàn toàn
- Cá đã xay nhuyễn, bạn cho chúng vào trong hũ thủy tinh đựng. Đậy kín nắp
- Mỗi ngày, bạn lấy mắm ra, mở nắp khuấy đều mắm nên rồi đậy kín lại bảo quản như lúc ban đầu đem phơi nắng khoảng 15 phút
- Sau khoảng 20 – 30 ngày là mắm chín và bạn có thể lấy ra pha kèm với các nguyên vật liệu khác để chấm món ăn
Để mắm nêm có thể bảo quản lâu và vẫn đậm đà, ở mọi khâu chế biến đều phải được chú trọng. Từ khâu chọn cá, muối đến làm sạch cá, khử trùng cá và nguyên liệu. Luôn luôn phải đeo găng tay và rửa tay khi làm việc.
2. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết chia sẻ 2 cách làm mắm nêm ngon mà bạn có thể tham khảo qua. Các cách ở trên đây đều rất dễ dàng thực hiện. Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm mua được cá về làm mắm mêm ở đâu tươi ngon chất lượng sạch sẽ, cá không ươn, không ôi thiu nhé. Hi vọng rằng với sự chia sẻ chi tiết tỉ mỉ ở trên đây thì bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên vào bếp.
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn thông tin bổ ích về ẩm thực hay khác nhé!
Nếu có đóng góp hay khiếu nại gì về bài viết. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua 2 hình thức bên dưới đây:
- Gửi tin về hòm thư của Công ty: nongsandungha@gmail.com
- Liên hệ qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).
Địa chỉ Công ty Dũng Hà có mặt tại:
- Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/