3+ Cách pha mắm nêm ngon chấm thịt luộc siêu cuốn

Pha mắm nêm ngon đang đang câu hỏi mà nhiều chị em nội trợ rất quan tâm tới. Nắm nêm giường như là một loại nước chấm thần thánh và chúng được làm từ những nguyên liệu dân dã. Nhiều chị em đã có mắm nêm ở trong tay nhưng lại tiếc thay khi chưa biết pha và chấm với cái gì. Mắm nêm là nước chấm quen thuộc của người dân miền Trung. Thứ nước mắm này thường được người dân nơi đây dùng để chấm: bánh tráng cuốn thịt heo, bánh đập, bún nêm Đà Nẵng,… Hôm nay, hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu chi tiết cách pha mắm nêm chấm thịt luộc ăn siêu cuốn hút nhé!

1. Cách pha mắm nêm ngon chấm siêu cuốn hút

Mắm nêm là gì? Mắm nêm hay còn được gọi là mắm cái. Đây là loại nước chấm đặc sản, ngon, nổi tiếng ở các tỉnh duyên hải miền Trung. Mắm cái được làm từ gì? Mắm cái được làm từ 100% các loại cá tươi như: cá nục, cá giò, các cơm, cá chích,… được ướp theo tỉ lệ nhất định theo công thức gia truyền. Nước mắm có màu nâu sánh đặc, mùi thơm nồng đặc trưng riêng.

pha-mam-nem-ngon

Làm mắm nêm ngon không hề khó. Cái cốt lõi là việc bạn phải có được một nguyên liệu đầu vào chất lượng. Khi có được nguyên liệu, việc pha chế sẽ trở nên dễ hơn bao giờ hết. Sau khi đã hoàn thành được mắm nêm. Việc tiếp theo để bạn cần làm đó là pha chúng để chấm với các món ăn sao cho phù hợp nhất. Dưới đây chính là cách pha mắm nêm ngon chấm mà bạn có thể tham khảo qua nhé!

1.1 Cách làm mắm nêm thơm (dứa)

1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Sả: 2 nhánh
  • Dứa: nửa trái
  • Chanh: 1 trái
  • Đường: 3 thìa
  • Tương ớt: 1 thìa
  • Măm nêm: 5 thìa
  • Dầu ăn: 4 thìa

Để có được một nguyên vật liệu chất lượng thì yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn cần chú ý và giám sát chặt chẽ. Dưới đây là một số mẹo hay để bạn chọn mua được nguyên liệu đầu vào chất lượng nhất. Cụ thể:

  • Dứa chọn mua trái có vỏ bên ngoài vàng khi dùng sẽ ngọt và ngon
  • Nên mua những trái dứa ngắn, hình trụ và có nhiều thịt
  • Chọn mua những quả có mắt to và thưa, đưa lên mũi ngửi có vị thơm ngọt, cầm trên tay thì có cảm giác nặng chắc tay
  • Không nên chọn mua những trái vỏ héo úa, chuyển màu vàng cam hoặc xuất hiện các đốm đen
  • Không nên mua trái vỏ xanh vì đó là trái chưa chín, khi ăn sẽ rất là chua
  • Chanh mua trái vỏ xanh, tươi bóng, không bị rám hoặc nám
  • Dùng tay bóp nhẹ tinh dầu vỡ ra và đưa lên mũi ngửi có mùi thơm đặc trưng của chanh
  • Nên chọn mua trái có kích thước vừa đủ thì sẽ có nhiều nước
  • Tránh mua những trái vỏ chuyển màu vàng, có đốm đen,…
  • Sản nên mua cây vó vỏ màu trắng xanh, màu sắc tươi sáng. Khi tác 1 – 2 bẹ sả bên ngoài đi có lớp phấn trắng mỏng bên trong
  • Sả tươi, khi cắt sẽ bốc mùi thơm đặc trưng sộc lên mũi
  • Nên mua sả nguyên cây, không mua sả vụn hoặc sả có đốm đen,… vì đó là sả cũ, để lâu ngày

1.1.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Sả cắt bỏ cuống, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Ớt sừng cắt cuống, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch. Bỏ cùi dứa và cắt thành các miếng nhỏ đủ ăn
  • Cho dứa thái nhỏ vào với máy say xinh tốt, cho 100ml nước rồi tiến hành bật máy xay nhuyễn dứa

1.1.3 Các bước thực hiện:

  • Bắc chảo lên bếp, cho 4 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím + tỏi băm vào phi thật thơm dậy mùi lên
  • Tỏi + hành tím thơm dậy mùi thì bạn cho sả vào chiên cùng với nhau. Đảo đều tay với lửa vừa để tránh bị cháy
  • Sả vàng dậy mùi, bạn cho ớt sừng băm nhuyễn vào và đảo tất cả nguyên liệu đó lên với nhau khoảng 1 phút
  • Lấy 1/2 lượng hỗn hợp trong chảo cho vào chén đựng
  • Nguyên liệu tỏi + ớt + hành tím + sả vẫn ở trong chảo, bạn tiếp tục đảo đều lên
  • Cho 5 thìa mắm nêm + nước cốt thơm xay nhuyễn + 3 thìa đường + 1 thìa tương ớt, đảo đều các nguyên liệu này lên cùng với nhau trên bếp với lửa vừa
  • Khuấy đều cho đường hòa tan cùng với nguyên liệu, nấu thêm khoảng 3 phút thì nêm nếm cho vừa miệng mình ăn rồi tắt bếp
  • Đổ thành phẩm ra chén, cho nốt số tỏi + hành tím + ớt + sả đã phi vàng lúc trước vào chén rồi khuấy đều lên
  • Vắt thêm nửa quả chanh vào để nước chấm thơm đậm vị, không quá mặn

1.2 Cách pha mắm nêm tỏi ớt

1.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mắm nêm: 5 thìa
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Ớt: 1 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Đường: 3 thìa
  • Chanh: nửa trái
  • Dầu ăn: 4 thìa

1.2.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Ớt cắt bỏ cuống, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Để các nguyên liệu này riêng ra với nhau

1.2.3 Các bước thực hiện:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm + ớt băm + hành tím băm vào chảo 
  • Đảo đều lên với nhau với lửa vừa cho các nguyên liệu thơm dậy mùi
  • Múc 1/2 thìa tỏi băm + ớt băm + hành tím băm trong chảo ra chén đựng riêng
  • Cho 5 thìa mắm nêm + 3 thìa đường vào trong chảo cùng tỏi + hành tím + ớt băm
  • Tiến hành đảo đều lên với lửa vừa khoảng 3 phút để đường hòa tan cùng nguyên liệu
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Tắt bếp, đổ ra chén, cho nốt chỗ tỏi băm + hành tím băm + ớt băm vừa múc ra vào bát mắm nêm rồi tiến hành đảo đều lên
  • Vắt nửa trái chanh, khuấy đều và thưởng thức thành phẩm của mình làm

1.3 Pha mắm nêm để ăn bún mắm nêm

1.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Dứa: 1 trái
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Tắc: 2 trái
  • Mắm nêm: 5 thìa
  • Rau xà lách: 1 cây
  • Đường: 3 thìa
  • Dầu ăn: 4 thìa

1.3.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt. Bổ dứa ra làm tư, bỏ cùi, 1 nửa thái hạt lựu nhỏ. 1 nửa thì để nguyên
  • Rau xà lách bóc tách từng nhánh riêng, rửa sạch
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Ớt cắt bỏ cuống, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Tắc rửa sạch, vắt nước cốt, lọc bỏ hạt

1.3.3 Các bước thực hiện:

  • Cho 1 nửa trái dứa vào trong máy xay sinh tố, cho 100ml nước rồi tiến hành xay nhuyễn dứa ra
  • Đổ nước dứa qua rây lọc, lọc lấy phần nước cốt, xơ dứa bỏ đi
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm + ớt băm vào phi thật thơm dậy mùi lên
  • Tỏi ớt thơm chín vàng dậy mùi thì bạn nhanh tay cho 5 thìa mắm nêm + 3 thìa đường + nước cốt dứa thơm. Khuấy đều lên với nhau với lửa vừa
  • Nước mắm đã vừa miệng, bạn đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp và đổ thành phẩm ra tô 
  • Nêm nếm thử, cho nước cốt tắc vào và khuấy đều lên cho mắm bớt mặn
  • Cho rau xà lách vào trong tô, cho bún lên trên + dứa thái hạt lựu, dưới nước sốt mắm nêm vào trộn đều lên và thưởng thức

1.2 Mắm nêm bảo quản như thế nào?

Mắm nêm bạn có thể tự tay làm tại nhà rất đơn giản và không quá khó. Nếu bạn muốn sự tiện lợi, bạn hoàn toàn có thể tìm mua mắm nêm ở trên thị trường. Hầu như, bây giờ mắm nêm đã có mặt tại các cửa hàng đồ khô, nông sản sạch, trung tâm siêu thị,… trên địa bàn mình sinh sống. Sau khi sử dụng, bạn nên bảo quản mắm nêm như sau:

  • Bảo quản trong bình hoặc hũ thủy tinh đậy kín miệng bình tránh côn trùng xâm nhập
  • Bảo quản mắm nêm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào

Những chai mắm nêm đã giật nắp để sử dụng cần phải được đậy kín sau mỗi lần dùng để làm giảm chất lượng sản phẩm. Bên cạnh việc đậy kín nắp sau mỗi lần dùng thì còn giúp cho mắm nêm lâu hỏng và an toàn đối với sức khỏe của người dùng. 

2. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi cách pha mắm nêm ngon mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu. Đây đều là công thức pha rất đơn giản, không cầu kì nhưng lại đem tới một loại nước chấm thơm ngon đậm vị có thể chấm bất cứ thứ gì mà mình mong muốn. Để có được thứ nước chấm ngon, sạch sẽ thì nguyên liệu đầu vào quyết định 85% độ thành công. Hãy bình tĩnh tự tin làm theo công thức ở trên đây là bạn sẽ có kết quả cực kì tốt.

pha-mam-nem-ngon-chuan-vi-ban-da-biet

Cảm ơn bạn dã đón đọc bài viết cách pha mắm nêm ngon của chúng mình. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn các thông tin ẩm thực bổ ích hay khác nhé!

Nếu có góp ý hay khiếu nại về bài đọc. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua 2 hình thức dưới đây:

  1. Gửi góp ý về hòng thư của Công ty: [email protected]
  2. Số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh của Công ty Dũng Hà có mặt:

  • Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “3+ Cách pha mắm nêm ngon chấm thịt luộc siêu cuốn

  1. Pingback: 2 Cách làm mắm nêm ngon chấm đồ ăn cực kì chất lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *