Bạn đã bao giờ nghe tới loại rượu dứa rừng hay chưa? Đây là một loại rượu quý hiếm nổi tiếng chỉ xuất hiện ở những khu vực vùng núi cao Việt Nam. Rượu dứa rừng được truyền tai nhau là thức uống rất tốt trong việc điều trị một số căn bệnh như kiết lỵ, khó tiêu, đầy bụng, tiểu buốt,… Với những công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe con người, vậy bạn có biết cách ngâm rượu dứa rừng như nào cho đúng cách không? Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn 2 cách ngâm rượu dứa rừng hoàn hảo ngay tại nhà. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi nhé.
Uống rượu dứa rừng có tác dụng gì?
Nhiều người hay gọi dứa rừng với cái tên là dứa “dại”. Mặc dù chỉ là một loại cây mọc hoang dại nhưng dứa rừng lại hoàn toàn lành tính, mang trong mình rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Dứa dại dễ dùng nhất chính là dùng ngâm rượu uống. Dưới đây là một số công dụng uống rượu dứa rừng:
Trị sỏi thận
Công dụng nổi bật nhất của dứa rừng đó chính là trị sỏi thận rất tốt. Để trị sỏi thận, có thể áp dụng phương pháp ngâm rượu uống hoặc kết hợp cùng với nhiều vị thuốc khác để sắc nước uống. Ngoài việc dùng quả dứa, lá dứa non, hoa dứa, thân hay rễ cây dứa cũng đều được dùng để trị sỏi thận. Trong toàn bộ thành phần của dứa dừng đều có tính hàn mạnh. Do đó, dứa dừng được dùng để trị các bệnh về sỏi thận như: viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu bí,…
Trị bệnh gout
Kế đến, rượu dứa rừng hỗ trợ điều bệnh gout rất hiệu quả. Nguyên nhân gây ra bệnh gout là do Acid Uric trong máu tăng cao, gây ra những cơn đau ở khớp xương. Rượu dứa rừng với tính hàn của mình sẽ giúp ích trong việc đào thải Acid Uric trong máu ra khỏi cơ thể. Từ đó, làm thuyên giảm bệnh gout cũng như những cơn đau đơn do bệnh gout gây ra.
Giảm Cholesterol trong máu
Với những người mắc bệnh huyết áp cao, hay máu nhiễm mỡ do hàm lượng cholesterol trong máu cao. Bệnh này có thể chuyển biến xấu thành bệnh nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm tới tính mạng. Với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, dứa rừng sẽ giúp cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ, giảm cholesterol xấu trong máu, ổn định huyết áp.
Tăng cường sinh lý
Rượu dứa rừng được xem như một bài thuốc chữa bệnh cực kì hiệu quả của cánh mày râu. Đặc biệt là trong những câu truyện chăn gối vợ chồng. Với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, rượu dứa rừng giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương, di tinh, mộng tinh,… của nam giới.
Thanh nhiệt, giải độc, mát gan
Công dụng cuối cùng của dứa rừng đó chính là thanh nhiệt, giải độc và mát gan. Theo Đông y, dứa rừng có tính hàn, có tác dụng chữa nóng trong, giúp mát gan, lợi tiểu, đào thải độc tố. Bên cạnh đó, với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh mẽ cũng giúp phòng bệnh gan nhiễm mỡ.
Và để rượu dứa rừng phát huy hết công dụng của mình. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách ngâm rượu dứa rừng nhé.
2+ cách ngâm rượu dứa rừng hoàn hảo tại nhà, siêu dễ
Cách ngâm rượu dứa rừng tươi tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
- 5kg dứa trái dứa rừng tươi
- 50 lít rượu nếp ngon loại 40 độ
- 15ml mật ong
- Bình ngâm rượu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dứa rừng hái về, gọt bỏ phần gai cứng bên ngoài đi
- Rửa sạch dứa dừng rươi với nước sạch, để ráo nước
- Bổ dứa rừng ra thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ngâm
- Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
- Để ráo rượu trong bình
Bước 2: Ngâm rượu
- Cho toàn bộ dứa rừng thái nhỏ vào trong bình ngâm rượu
- Rót mật ong vào trong bình rượu dứa rừng
- Đổ toàn bộ 50 lít rượu trắng vào trong bình cho chìm ngập dứa rừng
- Khuấy đều để mật ong được hòa tan cùng với rượu
- Đậy kín miệng bình
- Tiến hành ngâm rượu dứa rừng trong vòng 6 – 8 tháng để các chất dinh dưỡng trong dứa được hòa tan cùng với rượu
Lưu ý: Trong quá trình ngâm rượu, bạn cần ngâm rượu ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm hỏng men rượu.
Cách ngâm rượu dứa rừng khô giữ trọn vị trái cây
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 10kg dứa rừng tươi
- 50 lít rượu nếp ngon loại 40 lít
- 20ml mật ong
- Bình ngâm rượu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dứa rừng tươi mua về, gọt bỏ hoàn toàn phần gai cứng bên ngoài đi
- Rửa lại dứa dưới nước sạch, để dứa khô, ráo nước
- Bổ dứa làm đôi rồi thái dứa nhỏ vừa đủ ăn
- Đem tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
- Lau khô bình, để bình ráo rượu
Bước 2: Phơi khô dứa rừng
- Cho dứa rừng vừa sơ chế ở trên vào trong một chiếc mẹt to sạch
- Tiến hành phơi khô dứa dưới ánh nắng mặt trời trong 7 – 10 ngày
- Phơi dứa rừng ở nơi cao ráo, thoáng mát, nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Không được phơi dứa gần những nơi bụi bặm, nơi có vi khuẩn lui tới làm mất vệ sinh và gây bệnh khi uống
Lưu ý: Ngoài việc phơi khô dứa dưới ánh nắng mặt trời ra, bạn có thể mang dứa rừng sấy khô. Quá trình sấy khô sẽ giúp bạn không phải đợi chờ quá lâu.
Bước 3: Ngâm rượu dứa rừng
- Xếp dứa rừng khô vào trong bình ngâm rượu
- Đổ toàn bộ rượu trắng vào trong bình rượu dứa
- Rót toàn bộ mật ong vào trong bình ngâm rượu
- Khuấy đều để mật ong được hòa tan cùng với rượu
- Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu dứa rừng khô
- Rượu dứa rừng khô, ngâm trong vòng 4 – 6 tháng là có thể sử dụng được
- Trong khi ngâm, nên ngâm rượu ở nơi cao ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời
Đừng bỏ lỡ: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền
Những lưu ý khi sử dụng rượu dứa rừng ngâm?
Rượu dứa rừng uống cực tốt cho sức khỏe. Nhưng khi dùng, bạn cũng cần hết sức lưu ý những điều sau đây:
- Uống vừa phải: Rượu dứa rừng ngâm có hương vị thơm ngon. Do đó, bạn nên uống vừa phải để tránh gây hại cho sức khỏe. Người lớn lên uống khoảng 2 chén/ngày để bảo đảm sức khỏe.
- Không uống quá liều: Việc uống quá nhiều rượu dứa rừng ngâm có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên uống vừa đủ và không lên uống quá liều lượng cho phép.
- Không uống rượu khi lái xe: Rượu dứa rừng ngâm có nồng độ cồn khá cao. Do vậy, bạn không nên uống khi đang lái xe hoặc tham gia giao thông.
- Không uống khi đói: Uống rượu khi đói sẽ kích thích dạ dày tiết ra dịch vị gây nóng trong, cồn cào ruột gan. Nếu dùng nhiều sẽ rất ảnh hưởng gan và dạ dày.
- Bảo quản rượu đúng cách: Rượu dứa rừng ngâm cần phải bảo quản đúng cách để tránh hư hỏng hoặc mất đi hương vị đặc biệt. Bạn nên để rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều đồ ngâm rượu khác tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/
Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu 2 cách ngâm rượu dứa rừng đơn giản hoàn hảo giữ trọn vẹn hương vị ngay tại nhà mà Thực phẩm khô muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng rằng, thông qua đây bạn sẽ chọn cho mình công thức ngâm rượu dứa rừng phù hợp và có cho riêng mình một bình rượu rừng thơm ngon, hảo hạng.
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm mua đồ ngâm rượu Tây Bắc chất lượng, giá tốt hãy liên hệ ngay với Nông sản Dũng Hà để sở hữu sản phẩm tốt nhất, giá thành rẻ nhất nhé.