2+ Cách ngâm rượu ngọc cẩu tại nhà “ông uống bà khen”

cach-ngam-ruou-ngoc-cau-tai-nha-thom-ngon

Với người dân vùng núi cao phía Bắc Việt Nam, họ có những món ăn rất kinh dị mà những người dân thành phố không dám nghĩ tới. Món ăn kinh dị trong đó chính là nấm ngọc cẩu xào. Tôi không biết thực hư đây có phải là món ăn ngon miệng hay không. Nhưng nhiều người khi ăn nấm ngọc tươi thường có nhận xét là chát xin xít, chát hơn cả chuối xanh và chát tới nỗi thể nuốt nổi chứ đừng nói chế biến món ăn. Ngoài chế biến món ăn, người dân nơi đây còn truyền tai nhau về công dụng cải thiện vấn đề sinh lý bằng việc uống rượu nấm ngọc cẩu. Vậy bạn có biết cách ngâm rượu ngọc cẩu tại nhà ông uống bà khen không? Cùng Nông sản khô tìm hiểu ngay bạn nhé.

Nấm ngọc cẩu là gì? Đặc điểm nhận dạng? Phân bố? Các loại nấm ngọc cẩu?

Trước khi chúng ta tìm hiểu xem cách ngâm rượu ngọc cẩu cải thiện chức năng sinh lý như thế nào thì hãy cùng nhau tìm hiểu xem nấm ngọc cẩu là gì đã nhé.

Nấm ngọc cẩu là gì?

Nấm ngọc cẩu có tên gọi khoa học là Cynomorium Songaricum thuộc họ Balanophoraceae. Hay còn được gọi với tên gọi khác là Tỏa dương, củ pín, xà cô, địa mao cầu, cu chó, củ gió đất. Là một loại thực vật sống lâu năm và sống ký sinh hoàn toàn trên các cây gỗ lớn, có tán lá rộng ở trong các khu rừng nguyên sinh ẩm ướt.

nam-ngoc-cau-la-gi

Thực chất, nấm ngọc cẩu không được đưa vào danh sách các loại nấm dược liệu. Nhưng khi chúng trưởng thành, chồi nấm bắt đầu nhú bật lên khỏi mặt đất và hình dạng tương tự như thân cây nấm nên được dân gian gọi với cái tên là “nấm ngọc cẩu”.

==> Xem thêm sản phẩm nấm lim xanh ngâm rượu chất lượng

Đặc điểm nhận dạng nấm ngọc cẩu?

  • Nấm ngọc cẩu có màu đỏ sẫm. Mọc thành từng cụm có hình trụ dài 10 – 15cm
  • Có mùi hôi đặc trưng
  • Cán hoa nạc, sần sùi, mềm và không hề có lá
  • Phân chia rõ ràng hoa đực và hoa cái ra làm riêng
  • Toàn bộ phần thân và củ nấm đều được thu hoạch
  • Tháng 9 – 12 hàng năm chính là thời điểm tốt nhất để thu hoạch nấm ngọc cẩu
  • Những cây nấm ngọc cẩu có kích thước to sẽ được đào về sử dụng
  • Những cây nấm bé còn xót lại sẽ chìm xuống đất, tiếp tục phát triển vào năm sau

Phân bố?

Nấm ngọc cẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng phát triển cực kì mạnh mẽ trong môi trường rừng sâu ẩm ướt. Nấm ngọc cẩu được tìm thấy mọc nhiều ở những nơi có độ cao trên 1500m, dưới các tán cây cổ thụ lớn. 

Ngày nay, nấm ngọc cẩu không chỉ phổ biến tại Trung Quốc nữa mà ngay tại Việt Nam, số lượng nấm ngọc cẩu được tìm và khai thác rất mạnh mẽ. Nấm ngọc cẩu phân bố mạnh mẽ ở những khu vực vùng núi cao phía Bắc Việt Nam như: Sapa, Lào Cai, Tam Đảo, Ba Vì, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, dãy núi Hoàng Liên Sơn, Hà Giang, Điện Biên,…

Các loại nấm ngọc cẩu?

Nấm ngọc cẩu phân chia rõ ràng ra làm 2 lưỡng tính là đực và cái. Cụ thể như:

  • Nấm ngọc cẩu đực: Thân hình chóp, chiều dài từ ngọn tới gốc từ 10 – 15cm. Bên ngoài thấy rõ màu đỏ sẫm. Phần ngọn được bao bọc bởi vô số những cán hoa nhỏ li ti. Nấm đực có hương vị thơm dịu nhẹ.
  • Nấm ngọc cẩu cái: Thân nấm bé, bông hoa to, dài tương tự như bắp ngô bao tử. Củ non, ít chất xơ và không thơm bằng nấm ngọc cẩu đực

Trong 2 loại nấm ngọc cẩu đực và nấm ngọc cẩu cái, người dân có phần nghiêng về nấm ngọc cẩu đực hơn. Và trong đó, thông dụng nhất có lẽ vẫn là việc sử dụng ngọc cẩu ngâm rượu. Vậy bạn có biết cách ngâm rượu ngọc cẩu như nào cho đúng không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi ngon đúng điệu tại nhà?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 4kg nấm ngọc cẩu tươi
  • 100ml mật ong
  • 20 lít rượu nếp ngon (Chọn loại rượu 40 độ C)
  • Bình ngâm rượu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm ngọc cẩu mua về bạn rửa sạch toàn bộ cây nấm dưới vòi nước sạch
  • Dùng tay, tách bỏ phần thân và củ nấm ngọc cẩu riêng ra với nhau
  • Hòa một chậu nước ấm, cho phần củ vào ngâm 5 – 7 phút với nước ấm
  • Dùng bàn chải đánh răng, kì cọ thật kĩ các kẽ ở củ bám dính đất
  • Xả sạch lần cuối phần thân và củ nấm ngọc cẩu dưới vòi nước sạch
  • Để nấm ngọc câu khô, ráo nước hoàn toàn
  • Bình ngâm rượu đem tráng qua với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn sạch, lau khô bình rượu đi. Để bình khô, ráo nước

Bước 2: Tiến hành ngâm rượu

  • Cho gọn gàng phần thân và củ nấm ngọc cẩu vào trong bình ngâm rượu
  • Rót toàn bộ phần rượu nếp trắng vào trong bình nấm ngọc cẩu
  • Đổ 100ml mật ong vào trong bình rượu nấm ngọc cẩu
  • Dùng muôi khuấy nhẹ cho mật ong hòa tan cùng rượu
  • Đậy nắp bình rượu, tiến hành ngâm rượu nấm ngọc cẩu 3 – 5 tháng thì sử dụng
  • Rượu nấm ngọc cẩu cần được ngâm ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời
  • Khoảng 1.5 tháng, rượu nấm ngọc cẩu bắt đầu chuyển màu đen sẫm, có mùi thơm đặc trưng
  • Mỗi tối, sử dụng khoảng 1 – 2 chén rượu nhỏ 

cach-ngam-ruou-nam-ngoc-cau-tuoi-don-gian

Xem thêm: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô cải thiện sinh lý “ông uống bà khen”?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 4kg nấm ngọc cẩu tươi
  • 20 lít rượu nếp ngon (Chọn loại rượu 40 độ C)
  • 200ml mật ong
  • Bình ngâm rượu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Nấm ngọc cẩu tươi mua về, bạn đem rửa sạch nấm dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Dùng tay, tách lấy phần củ và thân nấm ra làm riêng
  • Hòa chậu nước ấm, cho phần củ nấm vào ngâm 5 – 7 phút để bở đất
  • Sử dụng bàn chải đánh răng, kì cọ thật kĩ các kẽ nấm để loại bỏ hoàn toàn đất cát
  • Rửa lại toàn bộ phần củ và thân nấm ngọc cẩu dưới vòi nước sạch
  • Để nấm ngọc cẩu khô, ráo nước
  • Dùng dao, thái lát mỏng phần thân và củ nấm ngọc cẩu ra
  • Xếp gọn gàng củ và thân nấm ngọc cẩu vào một chiếc mẹt to sạch
  • Đem phơi nấm ngọc cẩu khoảng 2 – 3 ngày dưới ánh nắng mặt trời để nấm khô lại
  • Tráng qua bình rượu với một chút rượu trắng
  • Dùng khăn sạch, lau khô rượu trong bình đi

thai-lat-va-phoi-kho-nam-ngoc-cau

Bước 2: Tiến hành ngâm rượu

  • Cho toàn bộ phần củ và thân nấm ngọc cẩu đã phơi khô vào trong bình rượu
  • Đổ 20 lít rượu nếp ngon vào bình nguyên liệu nấm ngọc cẩu phơi khô
  • Rót 200ml mật ong vào trong bình rượu nấm ngọc cẩu
  • Dùng muôi, khuấy nhẹ cho mật ong hòa tan cùng với rượu
  • Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô 2 – 3 tháng là có thể sử dụng được
  • Rượu nấm ngọc cẩu khô cũng cần được ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
  • Mỗi tối, sử dụng 1 – 2 chén nhỏ cùng bữa cơm

cach-ngam-ruou-ngoc-cau-kho-ong-uong-ba-khen-me

Xem thêm: 2+ Cách ngâm rượu dứa rừng hoàn hảo ngay tại nhà

Công dụng rượu nấm ngọc cẩu?

Rượu nấm ngọc cẩu rất tốt đối với sức khỏe của nam giới. Việc bổ sung 1 – 2 chén rượu nấm ngọc cẩu vào thực đơn ăn uống của mình sẽ mang tới rất nhiều công dụng như:

  • Điều trị dứt điểm xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, yếu sinh lý nam giới, tăng cường trí nhỡ não bộ, trị liệt dương
  • Cải thiện khả năng cương cứng của dương vật khi quan hệ
  • Cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng cường ham muốn tình dục
  • Điều trị thận dương bất túc, mỏi gối đau lưng, tiểu nhiều về đêm
  • Điều trị tình trạng di tinh, mộng tinh, xuất tinh mất kiểm soát
  • Nhuận tràng, trị táo bón ở người cao tuổi
  • Trị kinh nguyệt không đều, khí hư nhiều ở nữ giới
  • Tẩm bổ sức khỏe, trị đau lưng mỏi tay chân ở sản phụ
  • Trị tàn nhang, chân chim, làm trắng sáng, hồng hào da, ổn định nội tiết tố

Xem thêm: [Góc giải đáp] Nấm linh chi ngâm rượu có tác dụng gì?

Những lưu ý trong cách ngâm nấm ngọc cẩu tại nhà uống cải thiện sinh lý?

Trong cách tự ngâm rượu nấm ngọc cẩu tại nhà, bạn cần nắm được những lưu ý quan trọng dưới đây để có cho mình một bình rượu thuốc chất lượng:

  • Đầu tiên, dụng cụ làm rượu nấm ngọc cẩu cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Có như vậy, rượu nấm ngọc cẩu mới không bị vi khuẩn xâm nhập
  • Trong quá trình ngâm và ủ rượu, bạn nên đậy kín nắp bình rượu, tránh bụi bẩn, vi khuẩn và vật thể lạ xâm nhập vào
  • Bảo quản rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Rượu lên được bảo quản tốt nhất ở nơi tối, nhiệt độ bảo quản rượu tiêu chuẩn từ 10 – 20 độ C, độ ẩm tối đá 70%. Tốt nhất, bảo quản rượu ở hầm chứa rượu, hoặc có thể hạ thổ rượu
  • Thường xuyên kiểm tra rượu xem khả năng rượu lên men tới đâu

Đó chính là những lưu ý ngâm rượu ngọc cẩu mà bạn cần phải nắm rõ được. Có như vậy, bạn mới có cho mình một bình rượu thuốc thơm ngon, khắc phục các vấn đề về sinh lý một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tại nhà cải thiện chức năng sinh lý nam giới mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể nhận thấy rằng, việc ngâm rượu nấm ngọc cẩu tại nhà rất đơn giản, luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để có được thứ rượu quý giúp “êm ấm cửa nhà” thì việc tìm mua nấm ngọc câu ở đâu uy tín, chất lượng, giá tốt chính là điều vô cùng quan trọng. Hi vọng rằng, qua bài viết chia sẻ tỉ mỉ trên đây sẽ giúp cho các anh có cho riêng mình một bình rượu quý, giúp chuyện chăn gối vợ chồng thêm mặn nồng hơn.

Xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này. Nếu được, bạn hãy chia sẻ bài viết này đến với các cánh mày râu để cùng nhau khắc phục tình trạng “chưa đi chợ đã hết tiền” nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tìm mua nhiều đồ ngâm rượu chất lượng, giá tốt tại đây: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

One thought on “2+ Cách ngâm rượu ngọc cẩu tại nhà “ông uống bà khen”

  1. Pingback: 2+ How to soak jade crane wine at home "he drank, she complimented"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *