3 Cách làm miến xào thay đổi thực đơn ngày Tết Quý Mão 2023

lam-mien-xao

Miến là một trong những món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt. Miến có thể đem chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Có miến trong tay, thực đơn ăn uống của bạn sẽ trở nên đa dạng và nhiều nguồn dinh dưỡng hơn. Miến được rất nhiều chị em nội trợ tin dùng và có trong căn bếp của gia đình. Miến xào, miến luộc đều mang những hương vị đặc trưng riêng của mình. Việc thay đổi thực đơn ngày Tết là điều tốt giúp thành viên trong gia đình hấp thụ được nhiều nguồn dinh dưỡng. Hôm nay, các bạn hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu chi tiết 3 cách làm miến xào thay đổi thực đơn ngày Tết thêm đa dạng hơn nhé!

1. Cách làm miến xào măng khô

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Để có một món miến ngon, sạch sẽ, chất lượng thì bạn cần phải biết cách chọn mua miến như nào cho ngon nhất. Một số mẹo cho bạn chọn miến + măng khô ngon như sau:

  • Đối với món chiên xào, nên chọn miến có độ dai hoàn hảo, sợi miến vừa ăn, không quá to hay quá nhỏ
  • Bạn nên mua loại miến được đóng gói kĩ càng chắc chắn. Bao bì không bị thủng cũng như tem nhãn mác bị mờ, tẩy sửa xóa
  • Bằng mắt nhận biết được rõ màu sắc của sợi miếng không bất thường và không bị mốc
  • Măng khô ngon có màu vàng nhạt, hổ phách và có độ bóng. Măng còn giữ được mùi thơm đặc trưng, thớ thịt rộng và dày, khi chạm vào tay không ẩm và không bị gãy
  • Măng phải nhiều màu, đốt thời gian ngắn, không có xơ. Nên chọn măng phần ngọn vì khi xào sẽ ngon, mềm không dai
  • Không nên chọn: Măng ngâm chua thường quá bóng hoặc xỉn màu và có mùi lạ. Tránh mua mắng có đốm mốc, măng cầm hoặc măng bị bẻ gãy

1.2 Sơ chế nguyên liệu:

  • Măng khô: sau khu mua về, bạn cắt thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn. Ngâm măng khô với nước ấm khoảng 30 phút cho măng mềm, dễ sơ chế
  • Trứng gà đập vào tô, cho 1 nước mắm + 1 gia vị + 1 bột ngọt, đánh đều lên rồi cho trứng vào chảo chiên chín 2 mặt. Sau đó, thái trứng thành các sợi nhỏ vừa đủ ăn
  • Miến đem ngâm với nước ấm để miến mềm, dễ sơ chế. Vớt miến lên, cắt miền thành từng sợi nhỏ đủ ăn
  • Tôm khô đem ngâm với nước ấm 7 phút cho tôm mềm
  • Tôm mềm, vớt lên, rửa lại với nước sạch. Thái tôm ra làm đôi
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm để nấm mềm
  • Dùng kéo cắt bỏ chân nấm
  • Rửa nấm với nước sạch. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào dạng sợi
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá héo úa, thái nhỏ

lam-mien-xao-mang-kho

1.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp 500ml nước lọc, cho măng vào rồi tiến hành luộc chín măng lên
  • Măng luộc chín, vớt măng ra, để cho nguội rồi xé măng thành các sợi nhỏ
  • Cho miến vừa cắt sợi vào trong thau lớn, cho 1 hạt nêm + 1 đường + 1 bột bọt + 1 dầu hào + 2 nước tương + 2 dầu ăn. Đeo bao tay ni lông, trộng đều miến lên
  • Để khoảng 10 phút cho miến ngấm nước sốt
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím băm + tỏi băm vào chiên thơm dậy mùi lên
  • Hành tím + tỏi băm dậy mùi, bạn cho măng vào xào trước với lửa vừa khoảng 3 phút
  • Tiếp đến, bạn cho cà rốt sợi + tôm khô + nấm đông cô vào xào chung với măng
  • Cho 1 gia vị + 1 bột ngọt, đảo đều lên
  • Nêm nếm thử xem măng đã đậm vị hay chưa
  • Nguyên liệu rau củ quả đã đậm vị, bạn cho miến vào xào chung cùng rau củ quả khoảng 7 phút
  • Đảo đều tay để tránh miến bị cháy. Dùng đũa xơ đều miến lên để tránh miến vón cục
  • Nguyên liệu và miến đã đậm vị vừa miệng tắt bếp, múc thành phẩm ra tô rồi thưởng thức
  • Làm miến xào măng khô nên thưởng thức ngay khi còn nóng

2. Cách làm miến xào trứng mộc nhĩ

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Miến khô: 200gr
  • Mộc nhĩ: 50gr
  • Giò lụa: 50gr
  • Nấm hương rừng khô: 50gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 3 thìa
  • Nước mắm: 3 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Miến đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho miến mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt miến thành từng khúc nhỏ với độ dài từ 5 –  7cm, để khô ráo nước
  • Giò lụa thái thành sợi mỏng vừa đủ ăn
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho mộc nhĩ mềm
  • Rửa mộc nhĩ qa với nước sạch, để khô ráo nước
  • Mộc nhĩ ráo nước, thái thành sợi mỏng nhỏ
  • Nấm hương rừng đem ngâm với nước ấm cho nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm đi
  • Rửa lại nấm với nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước. Cắt nấm ra làm 2 hoặc 3 tuỳ vào nấm to hay bé
  • Trứng gà đập ra tô, cho 1 gia vị + 1 mì chính + 1 nước mắm, khuấy đều trứng lên để gia vị hoà tan với trứng
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, để ráo nước
  • Dùng bào, bào cà rốt thành dạng sợi mỏng
  • Hành lá nhặt bỏ rễ, nhặt những lá héo úa bỏ đi, rửa sạch, để ráo nước
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Thái hành các miếng nhỏ

2.3 Các bước thực hiện

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm vào chiên dậy mùi lên
  • Tỏi thơm dậy mùi, bạn hạ lửa xuống, cho miến xào chung cùng với tỏi
  • Đảo đều tay, để miến không bị cháy
  • Cho vào miến xào gồm: 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt nêm, đảo đều miến lên 
  • Tiếp đến, bạn cho nấm hương rừng + mộc nhĩ vào xào chung với miến khoảng 5 phút cho nấm và mộc nhĩ chín
  • Nấm hương + mộc nhĩ chín, bạn nhanh tay cho cà rốt + giò lụa thái sợi vào đảo chung cùng miến khoảng 5 phút
  • Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp trứng vừa đánh loãng + hành thái nhỏ vào chung cùng miến rồi đảo đều lên để toàn bộ nguyên liệu chín
  • Sau khi đã cho toàn bộ nguyên vật liệu xào chung cùng miến chín, bạn đổ thành phẩm ra đĩa và thưởng thức 
  • Miến xào mộc nhĩ và trứng lên ăn nhanh khi nóng, nếu để nguội thì sẽ hơi tanh

lam-mien-xao-trung-moc-nhi

3. Cách làm miến xào mộc nhĩ

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Miến khô: 200gr
  • Mộc nhĩ khô: 50gr
  • Nấm đông cô: 50gr
  • Muối: 2 thìa
  • Lòng gà: 2 – 3 bộ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 3 thìa
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Rau mùi: 1 ít
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, ớt bột

3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Miến khô đem ngâm với nước ấm để miền mềm, dễ sơ chế
  • Cắt miến thành các khúc vừa đủ ăn, độ dài từ 5 – 7cm là đạt yêu cầu
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm để mộc nhĩ mềm, dễ sơ chế
  • Vớt mộc nhĩ, để ráo nước, cắt mộc nhĩ thành sợi nhỏ vừa đủ ăn
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm để nấm mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
  • Rửa nấm lại với nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Cắt nấm làm 2 hoặc 3 tuỳ nấm to hay bé
  • Lòng gà rửa qua với nước sạch
  • Cho 2 thìa muối vào lòng gà, bóp lòng gà với muối để át đi mùi hôi tanh
  • Rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
  • Lòng gà ráo nước, cho lên thớt, thái lòng gà thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành lá + rau mùi nhặt những lá héo úa, vàng, thối bỏ đi
  • Rửa với nước sạch
  • Thái nhỏ vừa đủ ăn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi mỏng

3.3 Các bước thực hiện

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho tỏi băm nhuyễn vào chiên dậy mùi lên
  • Tỏi dậy mùi, bạn cho lòng gà vào xào qua với tỏi trên lửa vừa khoảng 5 phút cho chín tới
  • Đổ lòng gà ra một tô riêng
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho miến vào xào với lửa vừa
  • Tiếp đến, bạn cho nấm hương + nấm đông cô vào xào trước với miến
  • Cho vào miến: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 hạt tiêu xay, đảo đều lên cho miến ngấm mắm muối gia vị
  • Miến đã ngấm gia vị, bạn bắt đầu cho nấm đông cô + mộc nhĩ vào đảo đều lên với miến khoảng 7 phút
  • Sau đấy, bạn cho cà rốt sợi vào đảo chung cùng miến và nấm khoảng 7 phút nữa
  • Cuối cùng, bạn đổ lòng gà vừa xào chín tới lúc đầu vào xào chung cùng toàn bộ nguyên liệu khoảng 10 phút
  • Đảo đều tay, với lửa vừa để tránh các nguyên liệu và miến bị cháy
  • Nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Toàn bộ nguyên liệu đã vừa miệng, bạn rắc hành lá + rau mùi + ớt bột vào và đảo qua rồi tắt bếp
  • Múc thành phẩm ra đĩa và thưởng thức ngay khi miến xào còn nóng

lam-mien-xao-moc-nhi

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết hướng dẫn 3 cách làm miến xào vào dịp Tết Quý Mão 2023 mà bạn có thể thực hiện chúng. Ngày Tết có một đĩa miến xào hay một bát canh miến măng móng giò sẽ giúp cho bạn bớt nhàm chán hơn. Ngoài ra, việc thay đổi thực đơn ăn uống thêm đa dạng là điều cực kì quan trọng. Miến rất dễ ăn cũng như dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo thành những món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Nhưng để có được món miến xào chất lượng thì việc bạn tìm mua miến tại các cơ sở kinh doanh đồ khô uy tín trên địa bàn mình sinh sống nhé!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc bài viết này. Hãy dành thời gian theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà nhiều hơn để cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ẩm thực hay khác nhé!

Nếu quý bạn đọc có đóng góp gì cho bài viết. Hãy liên hệ với Dũng Hà bằng 2 hình thức dưới đây:

  1. Hòm thư Email nhận phản hồi của Công ty: nongsandungha@gmail.com
  2. Số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h)

Nếu muốn tìm mua miến uy tín chất lượng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì hãy tìm tới:

  • Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hoà – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Share:

3 thoughts on “3 Cách làm miến xào thay đổi thực đơn ngày Tết Quý Mão 2023

  1. Pingback: Cách nấu miến ngon giữ ấm cơ thể vào mùa đông giá rét

  2. Pingback: 5 Cách làm bún trộn Nam Bộ thơm ngon đến xiêu lòng

  3. Pingback: Miến trộn Hàn Quốc bao nhiêu calo? Cách làm miến trộn giảm cân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *