3+ Cách ngâm rượu táo tàu cho mày râu uống trị bách bệnh

cach-ngam-ruou-tao-tau-chuan-cho-dang-may-rau

Táo tàu là một loại trái cây cực kì bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ít ai biết được rằng táo tàu khi đem ngâm rượu lại là thức uống trị bách bệnh của đấng mày râu. Vậy, có những cách ngâm rượu táo tàu nào đúng cách, giữ trọn hương vị và công dụng tốt cho sức khỏe? Cùng thucphamkho.vn khám phá ngay xem táo tàu ngâm rượu có công dụng gì và cách ngâm như nào nhé.

1. Táo tàu ngâm rượu có tác dụng gì?

Táo tàu là một loại quả quá quen thuộc đối với người Việt. Không chỉ đơn thuần là một thức quả ăn tráng miệng má táo tàu còn chính là một vị thuốc quý trong Đông Y chuyên trị bệnh. Có thể nói, táo tàu ngâm rượu có tác dụng khá đa dạng, bao gồm:

  • Cải thiện chức năng tiêu hóa: Theo quan niệm của người Trung Quốc, táo tàu ngâm rượu có tác dụng giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Giảm đau bụng kinh
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Chất Sapoin giàu có trong táo tàu đóng góp vai trò rất quan trọng vào việc điều tiết giấc ngủ. Giúp bạn có một giấc ngủ ngon, sâu giấc, không bị mất ngủ hay khó ngủ
  • Chống oxy hóa: Táo tàu chứa nhiều hàm lượng Vitamin C cùng với các chất chống oxy hóa. Do đó, khi ăn hoặc uống rượu táo táo sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự tấn công của tế bào vi khuẩn.
  • Ngăn ngừa ung thư: Công dụng lớn nhất của rượu táo tàu đó là ngăn ngừa ung thư. Táu tào chứa 3 hợp chất quan trọng là Vitamin C, phenol và chất chống oxy hóa. Những chất này sẽ giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư trong cơ thể
  • Làm đẹp da: Táo tàu chứa nhiều Vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe làn da. Chúng kích thích cơ thể sản xuất collagen có lợi cho da. Từ đó, giúp làn da của bạn trở nên trắng trẻo, xinh xắn, trẻ trung. Không còn xuất hiện vết chân chim, nếp nhăn, đồi mồi ở đuôi mắt

2. 3+ Cách ngâm rượu táo tàu cho mày râu uống trị bách bệnh hiệu quả nhất?

Từ xa xưa, ông cha ta đã coi rượu táo tàu là loại rượu thuốc chuyên trị bệnh cho cánh mày râu. Quả đúng không sai, thức uống này đem tới cực kì nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy nên, bạn hãy áp dụng ngay công thức ngâm rượu táo tàu ở bên dưới đây để phòng bệnh tật nhé.

2.1 Cách ngâm rượu táo tàu khô:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg táo tàu tươi
  • 2 thìa muối tinh
  • 2 lít rượu nếp trắng ngon
  • Bình ngâm rượu

Cách ngâm:

  • Rửa sạch táo tàu tươi dưới vòi nước sạch
  • Hòa 1 thìa muối tinh với 500ml nước. Cho táo tàu vào ngâm với nước muối loãng 5 – 7 phút. Vớt táo lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để ráo nước
  • Thái táo thành những lát mỏng
  • Trải đều táo ra một chiếc mẹt to, tiến hành đem phơi khô táo dưới ánh nắng mặt trời. Phơi khoảng 2 nắng, lớp vỏ táo bắt đầu săn lại là được
  • Bình ngâm rượu tráng qua với một chút rượu trắng, để bình ráo nước
  • Xếp toàn bộ táo tàu khô vào trong bình ngâm rượu, cho 1 thìa muối tinh vào bình rượu
  • Tiến hành đổ toàn bộ rượu nếp trắng vào trong bình. Đổ đầy bình, chìm ngập táo
  • Đậy kín miệng bình, bảo quản bình rượu táo ở nơi khô ráo, thoáng mát
  • Rượu táo tàu khô có thể sử dụng được sau 2 – 3 tháng ngâm

cach-ngam-ruou-tao-tau-kho-boi-bo-suc-khoe-nam-gioi

Xem thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền

2.2 Cách ngâm rượu táo tàu tươi:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg táo tàu tươi
  • 5 lít rượu trắng
  • 2 thìa muối tinh
  • Bình ngâm rượu

Cách làm:

  • Táo tàu rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho táo tàu vào ngâm qua với nước muối 3 phút
  • Vớt táo lên, rửa lại với nước sạch, để táo ráo nước
  • Bổ táo thành những phần bằng nhau (táo to bổ làm 4, táo nhỏ bổ đôi)
  • Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
  • Phơi bình để bình ráo nước
  • Cho táo vào trong bình ngâm rượu
  • Đổ toàn bộ phần rượu trắng vào trong bình thùy tinh
  • Đậy kín miệng bình và để rượu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao
  • Để rượu táo tàu ngâm 3 – 4 tháng để tạo hương vị tốt nhất khi uống

cach-ngam-ruou-tao-tau-tuoi-boi-bo-suc-khoe-nam-gioi

Xem thêm: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền

Lưu ý:

  • Nên chọn những trái táo tàu tươi, không sâu bệnh để khi ngâm cho sản phẩm ngon nhất
  • Tránh ngâm quá lâu, ngâm lâu rượu có thể làm mất đi hương vị thơm ngon của táo
  • Khi uống, nên uống chậm và liều lượng nhỏ để tránh tác dụng phụ
  • Những người mắc bệnh gan, dạ dày và phụ nữ mang thai, nên hạn chế uống rượu

2.3 Táo tàu ngâm rượu không đường:

Nguyên liệu:

  • 1kg táo tàu tươi
  • 2 thìa muối tinh
  • 3 lít rượu nếp trắng
  • Bình ngâm rượu

Cách làm:

  • Táo tàu rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa 1 thìa muối tinh cùng với 500ml nước sạch. Cho táo tàu vào ngâm cùng nước muối loãng 5 – 7 phút để khử trùng
  • Vớt táo lên, rửa lại một lần nữa dưới vòi nước sạch, để táo khô ráo nước
  • Thái táo thành những lát mỏng
  • Bình ngâm rượu tráng qua với một chút rượu trắng, để bình ráo nước
  • Xếp toàn bộ táo vừa sơ chế vào trong bình ngâm rượu
  • Đổ rượu trắng vào bình, đổ rượu đầy bình cho ngập táo 
  • Đậy kín miệng bình, ngâm rượu ở nơi cao ráo thoáng mát
  • Rượu táo tàu ngâm từ 2 – 3 tháng là có thể sử dụng được 

cach-ngam-ruou-tao-tau-khong-duong-boi-bo-suc-khoe-nam-gioi

Xem thêm: Câu kỷ tử ngâm rượu tốt như nào với sức khỏe người dùng?

3. Cách ngâm rượu táo tàu cần lưu ý điều gì?

Khi ngâm rượu táo tàu, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để đảo bảo mọi công thức ngâm đều thành công:

  • Chọn táo tàu chất lượng, sạch sẽ: Táo tàu nên được mua tại những cửa hàng đảm bảo vệ sinh. Không bị bẩn hoặc nhiễm khuẩn. Một số cửa hàng như: Nông sản Dũng Hà, WinMart, Bách hóa XANH,…
  • Sử dụng loại rượu ngon: Chọn loại rượu chất lượng tốt, không bị đắng, chua, mùi khó chịu
  • Đảm bảo sạch sẽ: Trong quá trình ngâm rượu, toàn bộ dụng cụ đều phải được vệ sinh sạch sẽ để đảo bảo rượu không nhiễm khuẩn
  • Điều chỉnh độ ngọt phù hợp: Nếu bạn muốn dùng rượu táo tàu có vị ngọt, hãy thêm đường hoặc mật ong phù hợp khẩu vị của mình. Lượng đường + mật ong vừa đủ để tránh rượu bị quá ngọt khó uống
  • Ngâm đủ thời gian: Thời gian ngâm rượu phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Nhưng cần phải đảm bảo thời gian ngâm đủ để rượu có hương vị đặc trưng của táo táo. Rượu táo tàu nên được ngâm từ 3 – 6 tháng
  • Bảo quản đúng cách: rượu táo tàu sau khi ngâm xong cần được lưu trữ trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp và được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao

Trên đây chính là một số cách ngâm rượu táo tàu cho mày râu uống trị bách bệnh. Đây đều là những công thức ngâm đơn giản, dễ thực hiện. Hi vọng rằng, với những chia sẻ của Thực phẩm khô ở trên đây thì sẽ mang tới cho bộ sưu tập của quý ông thêm một thức uống chất lượng, cực bổ dưỡng.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *