5 cách nấu chè cho hè thêm ngon từ hạt khô

hat-kho-mua-o-dau

Mùa hè đến thì chè là món ăn được nhiều người ưa thích, không chỉ nhờ hương vị thơm ngon mà còn có độ dinh dưỡng cao từ các loại hạt khô. Trong bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về một số loại hạt khô thường được dùng để nấu chè. Đồng thời chia sẻ địa chỉ mua hạt khô giá rẻ, uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh nhé.

1. Dinh dưỡng từ những loại hạt khô nấu chè

Các loại hạt khô được dùng để nấu chè thông thường được kể đến như: đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen, đỗ đỏ, táo đỏ khô,…

Những loại hạt này chứa rất nhiều dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể, ví dụ như:

+ Đỗ xanh: Ngăn ngừa ung thư, giảm cân nhanh chóng, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh gút. Đặc biệt, đỗ xanh hỗ trợ giải nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả, giúp cơ thể khỏe mạnh. Làm trắng da sáng khỏe.

+ Đỗ đen: Đỗ đen cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Các chất như: saponin, kaempferol, phytonutrients, anthocyanin, chất quercetin… Ngoài ra, đỗ đen còn chứa lượng tinh bột cao giúp cung cấp nhiều năng lượng. Công dụng giúp xương chắc khỏe, hạ huyết áp, tránh bệnh tim, giảm cân,…

+ Hạt sen: Trong hạt sen chứa nhiều hàm lượng vitamin, khoáng chất như vitamin A, kali, photpho, magie,… là những chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Công dụng của hạt sen giúp duy trình chức năng sinh lý nam, chống lão hóa, ổn định huyết áp và phục hồi các cơ quan bị tổn thương.

hat-kho-la-gi

+ Táo đỏ: táo đỏ là một trong những loại quả được sử dụng nhiều trong đông y. Chúng có nhiều tác dụng, nâng cao sức khỏe con người. Táo đỏ cực tốt cho cho bà mẹ sau sinh, giúp lưu thông đường huyết, nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, chứng còn giúp thanh nhiệt cơ thể, lưu thông khí huyết.

Trên đây là một số loại hạt khô thường được sử dụng làm nguyên liệu để nấu chè. Tuy nhiên trong cuộc sống thường ngày, mọi người có rất nhiều nguyên liệu phong phú khác nhau như: đậu đỏ, khoai môn, hạt chia,… Mặc dù vậy, những loại hạt khô đều mang đến lợi ích sức khỏe cực lớn, cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, chè còn là món ăn được nhiều người ưa thích, giúp thanh nhiệt vào mùa hè.

Xem thêm: Những món ăn từ táo đỏ khô dễ làm tốt cho sức khỏe

2. 5 cách nấu chè từ hạt khô cực ngon, dễ nấu

2.1. Chè hạt sen long nhãn

  • Nguyên liệu: 200 gram hạt sen tươi hoặc 100 gram hạt sen khô, 1 kg quả nhãn lồng tươi hoặc 200 gram long nhãn khô, 500 gram đường phè, 2 lít nước lọc, 3 ống vani.
  • Cách nấu:

– Bước 1:

+ Hạt sen khô: Ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng trước khi làm để hạt sen nở ra. Ngâm trước giúp hạt sen không bị sượng, khi ăn sẽ chín mềm và ngon hơn.

+ Ngâm long nhãn trong nước ấm tầm 30 phút để long nhãn nở ra. 

– Bước 2: 

+ Cho hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, để lên bếp và bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều. Khi hạt sen chín, chọn những hạt đã nở bung, dùng đũa gắp ra ngoài.

+ Khi đã vớt hạt sen xong, bỏ thêm 0,5 kg đường phèn vào trong nồi nước hạt sen cũ và nấu cho tan đường. Đun dần nếu cạn nước thì bỏ thêm nước vào. Sau đó nếm lại độ ngọt của nước hạt sen.

+ Khi đường tan hết, bỏ hạt sen vào. Bếp đun liu riu với lửa nhỏ để hạt sen có thể thấm đường mà không bị nát. Sau đó cho thêm 3 ống vani vào. 

+ Đợi hạt sen mềm và thấm ngọt thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra để nguội và ráo nước.

– Bước 3: Tách long nhãn

– Bước 4: Lồng hạt sen vào cùi nhãn

– Bước 5: Bước cuối cùng, bạn sẽ cho tất cả phần nhãn bọc hạt sen vào nồi nước đường lúc trước. Sau đó bật bếp đun vừa lửa, đợi chè sôi lên lần nữa là xong cách nấu chè long nhãn hạt sen.

che duong nhan

2.2. Chè đỗ xanh bí ngô

  • Nguyên liệu: 300g đỗ xanh đã chà vỏ, 800g bí đỏ già, 250gam đường, 1 hộp nước cốt dừa, 2 ống vani, 1 thìa cà phê muối.
  • Cách làm:

– Bước 1: Gọt sạch vỏ bí đỏ, bỏ hạt và ruột bí, sau đó rửa sạch rồi thái bí thành miếng vừa ăn.

– Bước 2: Bỏ đỗ xanh vào ngâm với nước khoảng 2 tiếng, đợi đỗ nở rồi đãi và rửa sạch vỏ.

– Bước 3: Bỏ bí ngô và đỗ xanh vào nồi. Đổ lượng nước cao hơn hỗn hợp khoảng 2-3cm và bắp lên bếp nấu.

– Bước 4: Khi hỗn hợp đã chín mề, dùng thìa đánh nhuyễn bí và đỗ xanh.

– Bước 5: Bỏ thêm đường, vani vào chè, nêm nếm sao cho vừa ăn và tắt bếp.

Như vậy bạn đã hoàn thành xong món chè đõ anh bí đỏ đơn giản mà vô cùng bổ dưỡng.

Xem thêm: Tổng hợp 5 loại hoa quả sấy dẻo bổ dưỡng cho trẻ nhỏ

2.3. Chè đỗ đen bột lọc

  • Nguyên liệu: Đậu đen, Bột năng 110 gr, Bột gạo 1 muỗng cà phê, Nước cốt dừa 200 ml, Nước cốt dừa dão 200 ml, Lá dứa 10 nhánh, Đường phèn 130 gr,  Muối/ đường 1 ít.
  • Cách nấu:

– Bước 1: Sơ chế và nấu đỗ đen. Đỗ đen mua về rửa sạch và ngâm qua đêm để đỗ được nở mềm ra. Sau 6 tiếng, vớt ra rửa sạch.  Sau đó, có đỗ đen và 1/2 muỗng cà phê đun trên bếp khoảng 40 phút cho đỗ đen chín mềm.

– Bước 2: Làm bột lọc: Bỏ khoảng 70gr bột năng vào bát tô, thêm 50ml nước sôi vào trộn đều và nhồi cho đến khi khối bột dẻo lại.

Lấy 1 đĩa sạch, đổ ra đĩa khoảng 30gr bột khô, nhẹ nhàng lấy ít bột năng đã nhồi vo viên nhỏ rồi lăn qua lớp bột khô. Vo viên 1/3 phần bột năng, phần còn lại cho 1 viên đậu đen đã luộc chín vào vo tròn lại.

Kế tiếp, khoảng 1 lít nước vào nồi đun, nước sôi rồi cho bột lọc vo viên vào luộc ở lửa lớn trong khoảng 35 phút đến khi viên bột lọc trong lại thì vớt ra.

– Bước 3: nấu nước cốt dừa

– Bước 4:  Nấu chè đậu đen bột lọc: đậu đen chín mềm, cho vào nồi thêm đường phèn, lá dứa và nấu trong vòng 5 phút. Vớt lá dứa ra rồi tắt bếp.

Cho chè ra bán, thêm vài viên bột lọc là có thể thưởng thức rồi.

MON-AN-GIAI-NHIET-3
Chè đậu đen thơm bùi

2.4. Chè táo đỏ hạt sen

  • Nguyên liệu: hạt sen, táo đỏ, đường phèn
  • Cách làm:

– Bước 1: sơ chế hạt sen và táo đỏ

Hạt sen khô lấy ra ngâm nước 30 phút cho nở mềm. Luộc sơ qua nước sôi khoảng 5 phút.

Táo đỏ rửa sạch và ngâm khoảng 15 phút.

– Bước 2: Đun hạt sen trong nước mới đến khi chín mềm, sau đó vớt hạt ra để riêng.

Cho táo đỏ vào nước sen vừa rồi, đun trong vòng 15 phút. Lúc này khi táo đã đỏ mọng, cho thêm sen vào, đường thèm nếm vừa ăn.

Nấu trong vòng 10 phút để nguyên liệu ngấm đường, sau đó có thể tắt bếp và thưởng thức.

Xem thêm: Những loại rau xanh sấy khô tiện dụng nên có trong nhà

2.5. Chè hạt chia

  • Nguyên liệu: 10g tuyết yến, 10g nhựa đào, 20g tuyết liên tử, 100g long nhãn, 20g hạt kỷ tử, 10g hạt chia, 100g táo tàu, 15g hạt sen khô, Đường phèn, Nước.
  • Cách làm: 

– Bước 1: Sơ chế

+ Tuyết yến và nhựa đào được ngâm qua đêm 12-13 tiếng. Sau đó rửa sạch, để ráo.

+ Sơ chế long nhãn, hạt kỷ tử, tuyết liên tử: rửa sạch loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo nước.

+ Sơ chế hạt sen khô: Ngâm với nước khoảng 30 phút, vớt hạt sen ra. Rửa sạch với nước. Ninh tiếp với nước cho đến khi mềm thì vớt ra.

+ Sơ chế táo tàu: Rửa sạch táo tàu, khứa vài đường trên quả.

+ Sơ chế hạt chia: Rửa sạch với nước, ngâm nước 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.

– Bước 2:

+ Nấu nhựa đào: cho 1,5 lít nước vào nồi nấu cùng nhựa đào. Đun cho đến khi sôi và ninh thêm 10 phút.

+ Khi nước đã đun sôi 10 phút, cho thêm hạt sen, tuyết yến, tuyết liên tử, táo đỏ và đường phèn vào cùng. Lượng đường phèn có thẻ tùy chỉnh theo sở thích của cá nhân.

+ Dùng muỗng khuấy đều cho đường tan hết, sua đó đun thêm 5 phút và cho hạt chia, kỷ tử vào. Đun sôi lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. 

cach su dung hat chia

==> Tham khảo thêm chè dưỡng nhan siêu ngon tại đây

3. Địa chỉ mua hạt khô nấu chè ở Hà Nội và Hồ Chí Minh

Các loại hạt khô nấu chè được bày bán nhiều trên thị trường, bạn có thể dễ dàng mua tại nhiều nơi,… Tuy nhiên, nhiều địa điểm giá rẻ lại không cung cấp sản phẩm có chất lượng tốt, dễ bị pha trộn hàng kém chất lượng và đồ giả. Để giúp bạn có thể mua được những loại hạt khô giá tốt nhất, chúng tôi xin giới thiệu với bạn địa chỉ Nông sản Dũng Hà. Đây là công ty chuyên cung cấp thực phẩm, các loại đồ khô cam kết về nguồn gốc, chất lượng và giá thành hợp lý nhất trên thị trường Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

 Để mua hạt khô nấu chè bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng, hay mua online tại Nông sản Dũng Hà, hoặc gọi theo hotline để được tư vấn tốt nhất. Nông sản Dũng hà cam kết uy tín, chất lượng, đảm bảo xuất sứ, nguồn gốc của gạo khi đến tay tất cả khách hàng khi mua hạt khô nấu chè.

Hotline: 1900 689865. 

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 11 Kim Đồng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Cơ sở 2: Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp Hồ Chí Minh

Share:

9 thoughts on “5 cách nấu chè cho hè thêm ngon từ hạt khô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *