5 công thức món súp nấm dễ làm, đơn giản, ngon miệng

sup-nam-thom-ngon-la-mieng

Súp nói chung và súp nấm nói riêng. Đây là một món ăn lý tưởng để làm món khai vị, ăn thêm xế chiều hay những lúc ốm đau mệt mỏi. Súp có thể được dùng vào mọi lúc, mọi điều kiện thời tiết. Nhưng có lẽ, súp nấm chính là món được dùng nhiều vào dịp cuối năm khi tiết trời bắt đầu chuyển giá lạnh. Một bát súp thơm ngon, bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể bạn ấm áp vượt qua được cái giá lạnh đầu đông. Vậy bạn đã biết súp nấm có những loại nào và cách làm ra sao chưa? Hãy cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu nhé!

1. Súp nấm tuyết thơm ngon bổ dưỡng?

Nấm tuyết hay còn được gọi là mộc nhĩ trắng. Đây là một loại thực phẩm quý hiếm chứa nhiều Vitamin A, B3, B6. Cũng như thành phần Protein, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu. Nấm tuyết có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan và đường huyết. Với phụ nữ, đây là một thực phầm gìn giữ sắc đẹp cực hiệu quả. Người Việt ta rất ưa chuộng các món ăn từ nấm tuyết. Đặc biệt là món súp nấm tuyết rất dễ ăn, ngon, dai giòn sần sật và bổ dưỡng.

Trong bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ mách bạn bí quyết nấu súp nấm tuyết gà ngon như nhà hàng.

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ức gà: 250gr
  • Nấm tuyết: 2 cái
  • Trứng gà: 3 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Bột năng: 100gr
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…

1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà mua về đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho ức gà vào ngâm trong nước muối khoảng 7 phút để ức gà át đi mùi hôi
  • Vớt ức gà lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập
  • Nấm tuyết ngâm với nước ấm 5 phút cho nấm mềm
  • Vớt nấm lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Thái nấm nhỏ, vừa đủ ăn
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành hạt lựu nhỏ
  • Rau mùi + hành lá cắt bỏ rễ, cắt những lá hư, thối,.. bỏ đi
  • Rửa lại với nước sạch, để ráo nước, thái nhỏ đủ dùng
  • Cho bột năng vào tô cùng với 100ml nước lọc, đánh tan lên

1.3 Các bước thực hiện

  • Bắc lên bếp 500ml nước lọc cùng với ức gà + gừng đập dập. Tiến hành đun sôi, luộc chín ức gà trong 45 phút
  • Vớt ức gà ra. Gừng đổ bỏ, ngâm ức gà vào thau nước đá chuẩn bị sẵn
  • Nước luộc gà hạ lửa nhỏ, dùng muôi, hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nước đi. Chỉ lấy phần nước trong veo
  • Gà nguội, đeo bao tay ni lông, xé gà thành từng sợi nhỏ đủ ăn
  • Vặn lửa to, để nước luộc gà sôi
  • Nước gà sôi, bạn cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính, đảo đều lên với nhau
  • Cho cà rốt thái hạt lựu vào luộc chín khoảng 25 phút
  • Tiếp đấy, bạn cho hỗn hợp trứng đã đánh loãng vào nồi nước dùng gà ở trên bếp, khuấy đều lên
  • Hỗn hợp nước bột năng, bạn cũng đổ từ từ vào nồi. Khuấy đều lên, để nước gà sánh quyện lại tạo thành súp
  • Cuối cùng, bạn cho gà xé sợi mỏng + nấm tuyết vào nồi súp và hầm 20 – 30 phút để toàn bộ nguyên liệu chín nhừ cũng như ngấm mắm muối
  • Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Súp đã vừa miệng, bạn rắc hạt tiêu xay + hành lá + ngò rí vào, đảo qua một lượt cho đều rồi tắt bếp, hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi món súp còn nóng và không nên ăn khi nguội

1.4 Thành phẩm

sup-nam-tuyet

  • Vậy là chỉ với mấy bước đơn giản là bạn đã hoàn thiện ngay món súp nấm tuyết gà giàu dinh dưỡng
  • Súp gà nấm tuyết khi thưởng thức có vị ngọt như nước luộc gà và ăn khá dễ chịu vì nấm dai dai. Món ăn này, được phục vụ tốt nhất khi còn nóng, hoàn hảo cho bữa sáng hoặc bữa tối.

2. Súp nấm chay thơm ngon lạ miệng

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà rốt: 1 củ
  • Trứng gà: 2 quả
  • Ngô ngọt: 2 trái
  • Nấm kim châm: 75gr
  • Nấm tuyết: 75gr
  • Hạt sen: 50gr
  • Nấm rơm: 75gr
  • Ngò rí: 5gr
  • Hành lá: 5gr
  • Nấm hương rừng khô: 75gr
  • Bột năng: 40gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, dầu ăn,…

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành hạt lựu nhỏ
  • Nấm tuyết rửa qua với nước sạch
  • Ngâm nấm tuyết với nước ấm 3 – 5 phút
  • Vớt nấm ra, thái nhỏ đủ ăn
  • Nấm rơm ngâm cùng nước ấm để nấm mềm
  • Vớt lên, để ráo nước, thái nấm nhỏ đủ ăn
  • Nấm hương đem ngâm cùng nước ấm cho nấm mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm đi
  • Rửa lại nấm với nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Cắt nấm thành 2 hoặc 3 tùy nấm to hoặc nhỏ
  • Nấm kim châm tác ra thành từng khóm nhỏ, rửa thật kĩ dưới vòi nước sạch
  • Để khô ráo nước
  • Hạt sen dùng vật nhọn thông tâm sen
  • Rửa sạch hạt sen với nước sạch
  • Ngâm hạt sen trong nước ấm 10 phút để hạt sen mềm, dễ sơ chế
  • Ngô ngọt dùng dạo, thái lấy phần hạt ngô, lõi ngô bỏ đi
  • Rau mùi + hành lá nhặt những lá hư thôi, héo úa,… bỏ đi
  • Rửa sạch với nước, thái nhỏ đủ ăn
  • Cho bột năng vào tô cùng với 100ml nước lọc, hòa tan lên với nhau

2.3 Các bước thực hiện

  • Cho lên bếp 1 lít nước, cho hạt sen vào hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ với lửa lớn
  • Gắp thử hạt sen, cắn xem đã chín nhừ mềm hay chưa
  • Hạt sen chín nhừ, mềm, bạn hạ lửa xuống
  • Cho vào nồi sen gồm: ngô ngọt + nấm rơm + nấm kim châm + nấm hương rừng khô, khuấy đều lên trong vòng 20 phút
  • Khi nồi súp sôi, bạn cho nấm tuyết + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 gia vị. Đảo đều lên với nhau
  • Tiếp đấy, bạn đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng vào nồi súp. Khuấy đều lên để nước sánh lại quyện vào với nhau
  • Đập 2 quả trứng gà vào, khuấy đều lên
  • Nêm nếm thử xem nồi súp đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Nếu đã vừa miệng, bạn nấu khoảng 7 phút nữa để toàn bộ nguyên liệu chín nhừ
  • Cho hành lá + ngò rí + hạt tiêu xay, đảo qua rồi tắt bếp hạ nồi xuống
  • Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi món súp còn nóng

Tham khảo thêm: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG

2.4 Thành phẩm

sup-nam-chay

  • Món súp thập cẩm nấm chay này sau khi nấu sẽ có màu sắc nổi bật và hương vị đậm đà ngọt vị từ nấm hương và dinh dưỡng hạt sen tiết ra. Cùng với đó là nấm tuyết giai giai dòn dòn sần sật đem đến cảm giác thú vị và đặc sắc hơn.

3. Súp nấm gà nấu ngon như ngoài hàng

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đùi gà: 200gr
  • Ngô ngọt: 1 bắp
  • Nấm đông cô khô: 75gr
  • Nấm kim châm: 75gr
  • Bột năng: 200gr
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Trứng gà: 2 quả
  • Trứng chim cút: 5 – 7 quả
  • Rau mùi
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…

3.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà mua về, rửa dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho đùi gà vào ngâm 7 phút với nước muối để át đi mùi hôi tanh
  • Vớt đùi gà lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Trứng chim cút rửa nhẹ tay để bụi bặm bám trên vỏ được sạch sẽ
  • Luộc chín trứng chim cút rồi bóc bỏ vỏ, bổ làm đôi
  • Ngô ngọt rửa sạch, nhặt sạch râu ngô
  • Dùng dao, lọc lấy toàn bộ phần hạt ngô, lõi bỏ đi
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm 5 phút cho nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm đi, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hoặc nhỏ
  • Nấm kim châm bóc thành từng khóm nhỏ, rửa thật kĩ dưới vòi nước
  • Để ráo nước
  • Rau mùi + hành lá nhặt những lá hư, vàng, thối giữa, héo úa bỏ đi
  • Rửa sạch, để ráo nước. Thái nhỏ đủ ăn
  • Cho bột năng vào trong tô cùng với 100ml nước lọc, khuấy đều lên để tránh vón cục

3.3 Các bước thực hiện

  • Bắc nồi lên bếp cùng với 300ml nước lọc, cho đùi gà vào luộc chín 15 phút
  • Gắp đùi gà ra, ngâm vào trong chậu nước đá 10 phút
  • Sau 10 phút, vớt gà ra, dùng tay, xé đùi gà thành từng sợi nhỏ
  • Bắc 200ml nước lọc lên bếp, cho hạt bắp vào luộc chín 15 phút
  • Dùng rây, vớt lấy phần cái ngô, còn nước luộc ngô đổ bỏ
  • Bắc nồi nước luộc gà lên bếp, tiến hành đun sôi
  • Nước sôi, bạn dùng muôi, hớt bỏ đi phần váng đục nổi trên bề mặt nước luộc gà đi
  • Nước luộc gà sôi, bạn cho lần lượt nấm hương + nấm kim châm + hạt bắp vào và đảo đều khoảng 7 phút
  • Đập 2 quả trứng gà vào xoong, khuấy đều tay để trứng hòa tan
  • Đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng pha loãng và đảo đều tay để toàn bộ nguyên liệu trong xoong tạo thành súp nước sánh quyện vào với nhau
  • Cho vào nồi súp gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + trứng chim cút. Khuấy đều lên
  • Nêm nếm thử xem nồi súp đã vừa miệng ăn hay chưa
  • Nồi súp đã vừa miệng, bạn rắc hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay, đảo đều lên rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
  • Múc súp ra tô và thường thức ngay khi súp còn nóng hôi hổi

Tham khảo thêm: Cách nấu súp cua trứng bắc thảo Hà Nội thơm ngon, bổ dưỡng

3.4 Thành phẩm

sup-nam-ga

  • Múc súp nấm gà ra tô, ăn nóng rất ngon. Nước súp sánh quyện, ngọt đến từ ngô bắp, hương thơm đậm vị núi rừng tới từ nấm hương, nấm kim châm, dai dai từ những thớ thịt gà.
  • Cùng vào bếp làm món ngon này cho cả nhà thưởng thức nhé. Tôi chắc rằng mọi người sẽ ngạc nhiên về độ ngon của nó đó!

4. Súp nấm đông cô thơm ngon hấp dẫn

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt gà: 300gr (Đùi gà hoặc ức gà)
  • Ngô vàng: 2 bắp
  • Bột năng: 75gr
  • Nấm đông cô: 75gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay, rau mùi, hành lá

4.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà rửa với nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng
  • Cho ức gà vào ngâm với nước muối 7 phút đồng hồ
  • Vớt ức gà lên, để ráo nước
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm 5 phút
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm đông cô đi
  • Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch, dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Cắt nấm làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hoặc nhỏ
  • Trứng gà đập ra tô, cho vào trứng gà gồm: 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 nước mắm + 1 hạt tiêu xay, đánh đều lên với nhau
  • Cho bột năng vào tô cùng với 250ml nước lọc, khuấy đều lên với nhau
  • Ngô vàng bóc vỏ, nhặt sạch râu ngô, rửa sạch
  • Dùng dao, lọc tách bỏ hạt ngô, còn lõi ngô bỏ đi
  • Hành lá + rau mùi nhặt những lá hư, héo úa, thối,… bỏ đi
  • Rửa sạch rồi tiến hành thái nhỏ

4.3 Các bước thực hiện

  • Bắc nồi lên bếp cùng 200ml nước lọc, đun sôi nước lên
  • Nước sôi, bạn cho ngô vàng vào luộc chín 15 phút
  • Dùng rây, vớt lấy phần hạt ngô, nước ngô đổ ra tô đựng
  • Bắc một nồi nước mới cùng với 300ml nước lọc, đun sôi nước lên
  • Nước sôi, bạn cho ức gà vào luộc chín 30 phút
  • Ức gà chín, vớt ra thau nước đá ngâm 5 phút
  • Vớt ức gà lên, để ráo nước
  • Dùng tay, xé ức gà thành từng sợi mỏng nhỏ đủ ăn
  • Tiếp tục đun sôi nước dùng gà với lửa lớn
  • Nước sôi, bạn dùng muôi, hớt bỏ phần nước váng đục nổi trên bề mặt đi 
  • Cho nước luộc ngô vào đun sôi cùng với nước luộc gà
  • Nước sôi, bạn bắt đầu cho nấm đông cô vào đun với 10 phút 
  • Tiếp đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp trứng đánh loãng vào và đảo đều tay
  • Sau đó, bạn đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng vào, khuấy đều lên để thu được kết quả là nước sánh đặc quyện vào với nhau
  • Cuối cùng, bạn cho nốt ngô vàng + thịt gà xé sợi mỏng vào đảo chung lên với nhau 15 phút
  • Cho vào nối súp gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + hạt tiêu xay, đảo đều lên và nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Nếu súp đã vừa miệng, bạn rắc hành lá + rau mùi vào đảo qua rồi tắt bếp
  • Hạ nồi xuống và múc súp nấm đông cô vào từng tô nhỏ chia đều

Tham khảo thêm: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với nấm hương

4.4 Thành phẩm

sup-nam-dong-co-kho

  • Với mấy bước đơn giản là bạn đã hoàn thiện ngay cho mình món súp nấm đông cô cực kì chất lượng. Với hương thơm đặc trưng từ nấm hương. Một chút ngọt tới từ ngô vàng và dai dai đậm vị từ thịt gà xé. Hứa hẹn đây sẽ là món ăn cực kì ngon vào dịp trời lạnh hay đêm Giáng Sinh cuối năm đó.

5. Súp nấm bào ngư ngon ngây ngất bổ dưỡng

5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương cục lợn: 250gr
  • Tôm tươi: 150gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Bột năng: 70gr
  • Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, mì chính, bột ngọt

5.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về, bạn rửa với nước sạch, bóc vỏ rồi loại bỏ chỉ đen ở lưng tôm
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  • Nấm bào ngư rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc của nấm
  • Hành lá nhặt những lá hư, thối, dập héo úa bỏ đi
  • Rửa sạch hành lá, thái nhỏ
  • Rau mùi nhặt những lá hư, héo úa bỏ đi
  • Rửa sạch rau mùi, thái nhỏ
  • Cho bột năng vào trong tô cùng với 150ml nước lọc, dùng đũa khuấy đều lên
  • Trứng gà đập ra tô, cho vào trứng gà gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 nước mắm + 1 hạt tiêu xay. Dùng đũa, khuấy đều lên

5.3 Các bước thực hiện

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho nấm bào ngư vào xào chín tới 3 phút đồng hồ
  • Bắc 500ml nước lọc lên bếp, cho xương cục heo vào luộc chín 45 phút rồi vớt bỏ xương ra, lấy phần nước
  • Dùng muôi, hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt nước xương đi, chỉ lấy phần nước trong
  • Nước xương sôi, bạn cho tôm vào nấu 3 – 5 phút đồng hồ để tôm được chín, chuyển màu
  • Tôm chín, bạn cho cà rốt vào đun 5 – 7 phút đồng hồ
  • Cho vào 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 gia vị, đảo đều lên và nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
  • Nước dùng vừa miệng, bạn hạ lửa xuống, cho từ từ hỗn hợp trứng gà đánh loãng vào và đảo đều 
  • Tiếp đó, bạn cho nấm đông cô vừa xào chín vào nồi
  • Cuối cùng, đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng vào nồi hầm và đảo đều để thu được kết quả là nước sánh đặc quyện vào với nhau
  • Bạn đảo toàn bộ nguyên vật liệu này với nhau khoảng 5 phút đồng hồ
  • Cho hành lá + rau mùi + hạt tiêu xay, đảo qua lượt cuối rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
  • Múc súp chia đều ra từng tô và thưởng thức ngay khi còn nóng

Mách bạn: Tổng hợp món ăn giáng sinh Việt Nam năm 2022 không thể thiếu

5.4 Thành phẩm

  • Súp nấm bào ngư có hương vị thơm ngon của tôm tươi. Vị ngọt ngào tới từ nấm vào ngư và cà rốt. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng mà mẹ yêu nên dành cho trẻ nhỏ.

6. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi chủ đề ẩm thực về các món ăn ngon súp nấm. Đây đều là những món ăn ngon, chất lượng, và cực kì bổ dưỡng mà ai ai cũng có thể làm được. Một món súp ấm áp vào mua đông giá lạnh sẽ giúp bạn trở nên ấm áp hơn. Hơn hết, Giáng Sinh sắp tới cận kề, thay đổi thực đơn ăn uống bằng món các món súp ngon như này là điều cực kì cần thiết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết của Thực phẩm khô. Chúc bạn có một Giáng Sinh An Lành – Vui Vẻ – Ấm Áp!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *