5+ Món ăn từ nấm tuyết thơm ngon bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi

mon-an-tu-nam-tuyet-dung-ha

Món ăn từ nấm tuyết thời gian gần đây được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Hà Nội bước vào mùa mưa gió lạnh lẽo. Một món ăn nóng hôi hổi từ nấm tuyết là điều sẽ giúp cho gia đình bé nhỏ của bạn có thật nhiều sức khỏe. Để có được món ăn ngon thì việc mua nấm tuyết ở đâu chất lượng là điều chị em cần đặt lên hàng đầu. Hôm nay, các chị hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm công thức chế biến 5+ món ăn ngon từ nấm tuyết nhé!

1. Nấm tuyết là gì?

Nấm tuyết hay còn được gọi là mộc nhĩ trắng, nấm tai mèo, nấm tai bạch, nấm tai tuyết,… Loại nấm này được sử dụng nhiều trong ẩm thực của Châu Á. Điển hình nổi bật nhất đó là trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam và Trung Quốc. Nấm khi tươi có màu trắng ngà hoặc sữa. Đường kính từ 7 -10cm. Khi ăn, nấm rất giòn, thịt mềm và mùi thơm đặc trưng. Có một chút mùi vị tanh nếu bạn như bạn không sơ chế kĩ. 

mon-an-tu-nam-tuyet

Nấm tuyết khi tươi có nhớt ở trên bề mặt. Để có thể sử dụng được lâu dài và tăng thời gian bảo quan thì người dân thường đem phơi khô nấm tuyết. Nấm tuyết khi phơi khô sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm. Không chỉ là nguyên liệu ẩm thức nấu ăn. Nấm tuyết khô còn là một vị thuốc dùng nhiều trong Y học chữa bệnh cực hiệu quả. Thành phần dinh dưỡng trong nấm tuyết khô cực kì giàu có. Để có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng này, bạn nên chế biến nấm thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Loại nấm này, dùng trong các món lẩu sẽ giúp nước lẩu thơm dậy mùi của nấm. 

2. Thành phần dinh dưỡng có trong nấm tuyết khô

Theo hiệp hội dinh dưỡng học Việt Nam cho hay. Sử dụng khoảng 35gr nấm tuyết khô, cơ thể bạn sẽ háp thụ được các dưỡng chất như:

  • Năng lượng: 200Kcal
  • Chất xơ: 338gr
  • Vitamin A
  • Vitamin B1
  • Vitamin B5
  • Vitamin B12
  • Vitamin C
  • Vitamin D
  • Vitamin E
  • Protein
  • Chất béo
  • Carbonhydrates
  • Khoáng chất (Canxi, photpho, sắt, đồng, kẽm, selen, natri, magie,…)

Đây đều là các dưỡng chất quan trọng và thiết yếu cho cơ thể còn người. Khi thiếu đi những dưỡng chất kể trên, cơ thể chúng ta sẽ rất dễ bị các loại vi khuẩn gây bệnh tấn công. Dùng nấm tuyết chế biến món ăn để có thể hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất kể trên. Khi hấp thụ được các dưỡng chất này, nấm tuyết khô sẽ đem tới cho bạn cực kì nhiều công dụng như:

  • Tốt cho hệ thống tim mạch. Phòng đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch,…
  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, ngừa táo bón, khó tiêu, tốt cho nhuận phế
  • Giúp làn da chị em phụ nữ được trắng hồng mịn màng không còn nám hay tàn nhang
  • Ổn định huyết áp
  • Điều trị các cơn ho dai dẳng lâu ngày không khỏi
  • Tốt cho mắt, giúp mắt luôn sáng, không bị mỏi
  • Tham gia vào quá trình giảm cân giữ dáng
  • Thanh nhiệt, mát gan và giải độc gan

Trên đây chính là toàn bộ công dụng nấm tuyết và thành phần dinh dưỡng của nấm. Đó đều là các căn bệnh mà ai ai cũng có thể gặp. Việc phòng bệnh luôn là điều Bộ y tế muốn nhắn tới người bệnh đầu tiên. 

3. Các món ăn từ nấm tuyết thơm ngon bổ dưỡng

3.1 Súp gà nấm tuyết

3.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương gà: 200gr
  • Ức gà: 300gr
  • Bột năng: 100gr
  • Nấm tuyết: 200gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: Mì chính, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…

3.1.2 Các bước thực hiện

  • Ức gà đem rửa sạch dưới vòi nước. Hòa một chậu nước muối pha loãng, rửa ức lại với nước muối để át đi mùi hôi. Để khô ráo nước
  • Nấm tuyết khô đem ngâm với nước ấm để nấm mềm dễ chế biến. Cắt bỏ phần chân nấm. Để khô ráo nước
  • Thái nấm tuyết thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  • Trứng gà đập ra bát con, đánh thật đều tay tạo thành hỗn hợp trứng loãng
  • Bắc một nồi nước lên bếp. Cho xương gà + ức gà vào đun sôi lên cùng với nhau. Đun với lửa vừa, khoảng 25 phút để ức gà chín sâu vào bên trong
  • Ức gà chín, vớt ra, đợi nguội rồi tiến hành xé nhỏ. Xương gà vớt ra
  • Bột năng bạn cho vào tô, hòa cùng với 350ml nước lọc. Đánh đều lên tránh vón cục
  • Từ từ đổ bột năng + gà xé mỏng + hành tây vào nồi nước dùng gà trên bếp. Cho gia vị + hạt nêm + mì chính. Đảo đều tay, nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình chưa
  • Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp trứng gà pha loãng vào và khuấy đều lên
  • Nước sôi, cho nấm tuyết khô thái mỏng ở trên vào. Đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp
  • Múc ra bát con, rắc một chút hạt tiêu xay lên trên rồi thương thức. Món ăn này sẽ ngon hơn khi bạn dùng nóng.

mon-an-tu-nam-tuyet-kho-sup-ga

Món ăn từ nấm tuyết súp gà rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, người già và người mới ốm dậy. Phục hồi thể trạng, sức khỏe một cách thần kì.

3.2 Súp bò nấm tuyết khô

3.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Trứng gà: 4 quả
  • Xương heo (Chọn phần xương trố): 2 cục
  • Thịt bò: 250gr
  • Nấm tuyết: 2 bông
  • Nước lọc: 1 lít
  • Bột sắn: 2 thìa
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: Hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

3.2.2 Các bước thực hiện

  • Nấm tuyết khô bạn đem ngâm với nước ấm để nấm mềm dễ sơ chế. Cắt bỏ chân nấm. Để khô ráo nước. Thái nhỏ nấm tuyết vừa đủ ăn
  • Hành lá cắt bỏ rễ, loại bỏ những cọng hành bị hư, thối. Rửa sạch, thái nhỏ
  • Thịt bò đem rửa sạch dưới vòi nước. Để khô ráo nước. Cho vào máy xay, xay thịt bò thật nhuyễn và mịn rồi đổ ra tô
  • Cho 2 thìa bột sắn vào với 500ml nước lọc. Đánh đều tay, tránh vón cục
  • Đập trứng gà ra tô, cho gia vị, mì chính, nước mắm vào tiến hành đánh đều lên
  • Bắc nồi nước xương lên bếp. Đun sôi lên với lửa vừa. Mở vung, hớt các phần bọt đục nổi trên mặt nước. Chỉ lấy phần nước trong
  • Vớt xương ra. Đổ từ từ hỗn hợp bột sắn vào nồi nước xương trên bếp. Đảo đều tay
  • Tiếp đến, cho thịt bò xay nhuyễn vào và cũng đảo đều lên cho hoa tan cùng hỗn hợp nước bột sắn. Cho gia vị, hạt nêm, mì chính, nêm nếm thử vừa khẩu phần ăn
  • Trứng gà đánh loãng cũng đổ từ từ vào nồi nước đun trên bếp
  • Nước sôi sùng sục, bạn cho nấm tuyết khô vào và tiến hành đun trong vòng 7 phút nữa để nấm chín mềm, các nguyên vật liệu ngấm gia vị, nước sánh mịn
  • Tắt bếp, cho hành lá lên trên. Múc ra tô, rắc hạt tiêu xay lên và cùng thưởng thức

sup-bo-nam-tuyet-kho

3.3 Súp cua nấm tuyết khô

3.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

3.3.2 Các bước thực hiện

  • Nấm tuyết cắt bỏ chân nấm. Rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó, đem ngâm vào bên trong chậu nước ấm để nấm sạch bụi bẩn, mềm dễ chế biến
  • Trứng gà đập ra tô. Cho gia vị + mì chính + nước mắm. Đánh thật đều hỗn hợp trứng lên
  • Thanh cua thái nhỏ. Nấm đông cô đem cắt bỏ phần chân đen, ngâm với nước ấm. Bổ làm đôi
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ đủ ăn. Rau mùi nhặt những cọng hư, thái nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  • Cho 3 thìa bột năng cùng với 400ml nước. Tiến hành đánh thật đều hỗn hợp bột năng lên, tránh bị vón cục
  • Bắc nổi lên bếp, cho xương gà vào đun sôi lên. Hớt bỏ phần váng đục nổi ở trên bề mặt nước xương đi. Vớt xương gà ra
  • Đổ từ từ hỗn hợp bột năng vào nước xương, khuấy đều lên
  • Tiếp đến, cho hỗn hợp trứng gà + thịt cua + thanh cua + nấm đông cô vào hỗn hợp bột năng. Đun trong vòng 15 phút. Tiếp tục khuấy đều tay
  • Khi các hỗn hợp kia đã chín, bạn cho nấm tuyết vào và cũng đảo đều lên
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào. Nêm nếm thử xem đã vừa với khẩu phần ăn của mình chưa
  • Tắt bếp, múc ra bát, decor hành lá + rau mùi lên trên. Rắc một chút hạt tiêu xay nếu như bạn thích ăn cay

sup-cua-nam-tuyet-kho

3.4 Gỏi nấm tuyết với tôm và tai heo

3.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nấm tuyết: 1 cái
  • Tôm khô: 100gr
  • Củ năng: 200gr
  • Tai heo: 200gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Sả: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 củ
  • Rau thơm: 1 ít
  • Chanh: 5 quả
  • Dầu ăn: 3 thìa
  • Nước mắm
  • Muối
  • Gia vị
  • Lạc

3.4.2 Các bước thực hiện

  • Nấm bạn đem ngâm cùng với nước ấm để nấm mềm dễ sơ chế. Vớt lên để khô ráo nước. Cắt bỏ phần chân nấm. Tháo nhỏ vừa đủ ăn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái dạng sợi
  • Dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái sợi
  • Rau thơm rửa sạch, nhặt những lá bị hư hỏng, thái nhỏ
  • Tai heo rửa dưới vòi nước. Hòa chậu nước muối pha loãng, tiến hành ngâm tai heo khoảng 3 phút để tai sạch hết mùi hôi
  • Tôm khô đem ngâm với nước ấm, thái làm đôi
  • Bắc nồi nước lên bếp. Cho tai heo vào đun sôi lên khoảng 15 phút. Sau đó, vớt tai heo ra chậu nước đá ngâm để tai không bị thâm và giòn
  • Vớt tai heo lên, thái mỏng vừa đủ ăn
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng cho tôm vào xào chín lên. Cho gia vị mì chính, đảo đều nêm nếm rồi tắt bếp đổ ra đĩa
  • Pha nước trộn: 350ml nước lọc + 3 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 3 thìa giấm + nước cốt chanh + tỏi băm nhuyễn + sả. Dùng đũa, đánh đều các hỗn hợp này lên cùng với nhau
  • Cho cà rốt sợi + tai heo + nấm tuyết + dưa chuột + tôm khô vào một tô lớn. Đổ hỗn hợp nước trộn này vào. Đổ thật chậm từ từ để còn nêm nếm thử xem đã vừa miệng hay chưa
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều các hỗn hợp đó lên cùng với nước sốt
  • Rắc một chút rau mùi + lạc giã nhuyễn lên trên và bầy ra mâm thưởng thức

goi-nam-tuyet-voi-tom-va-tai-heo

3.5 Chè hạt sen nấm tuyết

3.5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

3.5.2 Các bước thực hiện

  • Táo đỏ + nhãn nhục + kỷ tử đem ngâm với nước ấm khoảng 60 phút để mềm rồi đem chế biến. Vớt ra để khô ráo nước
  • Nấm tuyết rửa sạch, đem ngâm với nước ấm để nấm mềm dễ chế biến. Cắt bỏ chân nấm. Với lên để ráo nước. Thái nhỏ, vừa đủ ăn
  • Hạt sen đem rửa sạch dưới vòi nước. Đem ngâm với nước ấm 25 phút. Dùng tăm, loại bỏ đi phần tâm sen
  • Bắc nồi lên bếp khoảng 2 lít nước. Đun sôi với lửa to, cho nấm tuyết vào đun chín lên
  • Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, cho 50gr táo đỏ + 200gr hạt sen và nấu trong vòng 35 phút để 2 nguyên vật liệu này chín nhừ
  • Tiếp đến, cho nốt 50gr nhãn nhục + 15gr kỷ tử + 200gr đường phèn. Đảo đều tay để đường phèn hòa quyện cùng với nước. Nếm thử xem đã vừa đủ độ ngọt của mình hay ăn chưa
  • Tất cả các nguyên vật liệu trên đã ở trên bếp. Tiến hành đun sôi thêm từ 7 – 10 phút
  • Tắt bếp, múc ra từng cốc nhỏ, để nguội, ăn ngon hơn khi cho thêm đá viên

che-hat-sen-nam-tuyet

5. Giá nấm tuyết khô hiện nay là bao nhiêu?

Mặc dù, giá nấm tuyết khô khá cao nhưng nó vẫn là một sản phẩm được rất nhiều người tìm mua. Giá nấm tuyết khô trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng của sản phẩm, và nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi bán nấm tuyết khô hàng đểu, hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người dùng hòng thu lợi bất chính. Chình vì thế, khi mua nấm tuyết khô, các bạn nên chú ý tới chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Với rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng tốt cho người dùng. Nhiều người đã lo lắng rằng giá nấm tuyết khô sẽ tăng cao. 

Giá nấm tuyết khô hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá nấm tuyết khô thường thay đổi thất thường, lên xuống bất bình ổn. Có thời điểm, giá nấm tuyết khô cao chạm mức giá 400.000vnđ/kg. Nhưng có lúc, giá nấm tuyết khô thấp chỉ khoảng 360.000vnđ/kg. Nhưng điều khách hàng họ quan tâm nhất lúc này đó là mua nấm tuyết khô ở đâu bình ổn giá?

Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán nấm tuyết khô bình ổn giá tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Giá nấm tuyết khô loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán với mức giá 310.000vnđ/kg. Nấm tuyết khô là hàng loại 1 chất lượng cao.

Tham khảo thêm: Giá đồ khô mới nhất 2022 của Thực phẩm khô Dũng Hà

6. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ các món ngon từ nấm tuyết được Thực phẩm khô Dũng Hà tổng hợp được. Để có được các món ăn ngon, chất lượng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì khâu nguyên liệu đầu vào các chị em cần phải thận trọng đầu tiên. Mua các nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mình và người thân.

mon-ngon-tu-nam-tuyet-co-loi-cho-suc-khoe

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết của chúng mình. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích hãy nhanh tay chia sẽ cho những người thân yêu của mình cùng biết nhé. Đừng quên theo dõi chúng mình thường xuyên để khám phá ra vô vàn các món ăn ngon, bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng nhé!

Chúc bạn luôn thành công và có thật nhiều các món ăn từ nấm tuyết. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng mình.

Tham khảo thêm: 7+ Công dụng của nấm tuyết không phải ai cũng biết

7. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng sản phẩm hay thái độ phục vụ của nhân viên. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh tìm mua nấm tuyết tại đây:

  • Kho tổng sỉ lẻ nấm tuyết khô Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội 
  • Chi nhánh sỉ lẻ nấm tuyết tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Chi nhánh sỉ lẻ nấm tuyế tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY KHÁC TẠU ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “5+ Món ăn từ nấm tuyết thơm ngon bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi

  1. Pingback: 7+ Công dụng của nấm tuyết không phải ai cũng biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *