Các món ăn vặt mùa đông đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Mùa đông sát cận kề, nhu cầu ăn uống những đồ ăn ấm nóng đang rất hot. Có rất nhiều loại bánh ngon mùa đông, các bắp ngô nướng, khoai nướng được bán tràn lan ngoài vỉa hè đường phố. Ẩm thực đường phố cũng được nhiều bạn trẻ thích thú. Hôm nay, các bạn hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu 5+ món ăn vặt mùa đông giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn nhé!
1. Đồ ăn vặt mùa đông là gì?
Đồ ăn vặt là tên gọi chung chung của tất các món ăn bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Điểm mạnh của những sản phẩm này đó chính là được chế biến sẵn, đóng thành phẩm và sẵn sử dụng. Bên cạnh đó, đồ ăn vặt mùa hè và đồ ăn vặt mùa đông cũng là những món ăn khác nhau. Nếu mùa hè nắng nóng, bạn ưa thích những đồ ăn thức uống lạnh để giải khát thì mùa đông ngược lại hoàn toàn. Mọi người bắt đầu yêu thích những đồ ăn nóng để giúp cho cơ thể mình trở nên ấm áp hơn. Đồ ăn mùa đông cũng sẽ giúp bạn dễ ăn, xua tan đi cái lạnh lẽo của những cơn gió đầu đông.
Mùa nào cũng có những đặc trưng và nét đẹp riêng của nó. Có người yêu thích cái nắng nóng của Hà Nội. Có người thì yêu thích sự lạnh lẽo thấu da của mùa đông. Món ăn vặt mùa đông sẽ giúp cho bạn nạp thêm năng lượng, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu vào cơ thể. Ngoài ra, các món ăn mùa đông thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Giá thành rẻ, đa dạng nhiều thể loại và lại dễ dàng tìm mua trên thị trường.
Tham khảo thêm: 7+ hạt dinh dưỡng giàu dưỡng chất mà mẹ nên biết cho bé
2. Món ăn vặt mùa đông thơm ngon
2.1 Cháo đậu đỏ
Nhắc tới mùa đông lạnh lẽo, khi đi làm về có một bát cháo đậu đỏ ăn sẽ giúp cho bụng bạn bớt ì ạch kêu. Ăn cháo bao giờ cũng rất ngon dễ ăn và ấm bụng. Với thành phần chính là đậu đỏ sẽ giúp cho bạn hấp thụ toàn bộ dưỡng chất thiết yếu. Đậu đỏ cực kì tốt cho mọi độ tuổi, giới tính. Ăn cháo đậu đỏ sẽ giúp cho hệ thống tim mạch của bạn ổn định hơn. Với rất nhiều giá trị dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ thể bạn nạp thêm nhiều hàm lượng Vitamin. Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Phòng ngừa táo bón cực kì hiệu quả.
2.1.1 Cách làm món cháo đậu đỏ
2.1.1.1 Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 1/2 bát
- Đậu đỏ: 150gr
- Dừa dạo: 150gr
- Lá dứa: 5 lá
2.1.1.2 Cách thực hiện
- Vo sạch gạo. Ngâm gạo với nước ấm từ 2 – 3 tiếng để gạo nở mềm
- Đậu đỏ rửa sạch. Ngâm với nước ấm 25 – 35 phút để đậu mềm và dễ nấu
- Lá dứa đem rửa sạch
- Cho dừa nạo vào bao vải cùng với 1 bát nước ấm. Tiến hành vắt kiệt nước để lấy phần nước cốt dừa
- Cho đậu đỏ và nước vào nồi rồi tiến hành đun cho đến khi đậu chín mềm
- Khi đậu mềm, cho gạo + lá dứa vào tiến hành đun cùng với đậu đỏ
- Nếu cháo đặc, bạn có thể cho thêm một chút nước vào và tiến hành đảo thật đều tay để tránh cháo bị khê dưới đáy nhé
- Khi cháo đã nở ra, vớt lá dứa bỏ ra ngoài
- Đun thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp, múc ra bát nhỏ và cùng thưởng thức
- Ăn bát nào, bạn hãy cho phần nước cốt dừa và đảo chúng lên rồi thưởng thức nhé. Nếu bạn muốn ăn ngọt, có thể cho thêm đường tùy từng khẩu phần ăn nhé.
Sau những ngày đi làm việc mệt nhọc về. Có bát cháo đậu đỏ từ chính tay mẹ làm chắc chắn sẽ xua tan đi căng thẳng mệt mỏi đang bủa vây. Một món ăn ấm áp cơ thể lại giúp bạn no bụng thì đúng tuyệt vời.
2.2 Váng đậu khô
Có lẽ, váng đậu khô được dùng nhiều vào các món lẩu hơn. Nhưng chẳng mấy ai táo bạo khi đưa váng đậu khô vào món ăn vặt mùa đông cả. Váng đậu chứa rất nhiều hàm lượng Protein thiết yếu. Bạn có thể sử dụng váng đậu chiên giòn lên và ăn cũng cực kì đưa miệng. Ăn váng đậu sẽ giúp cho bạn giảm cân cực kì hiệu quả. Không chỉ là nguyên liệu dùng phổ biến trong món lẩu. Váng đậu còn có thể làm được thành rất nhiều món ăn ngon cung cấp đầu đủ dưỡng chất thiết yếu cho bạn nữa đó.
2.2.1 Váng đậu khô trộn chua ngọt
2.2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 bìa váng đậu khô
- 1 cây cần tây
- 1 củ cà rốt
- 1 thìa dầu mè
- 3 nhánh tỏi băm
- 1 thìa mì chính
- 4 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 3 thìa dấm gạo
- 1 thìa nước tương
2.2.1.2 Các bước thực hiện
- Váng đậu bạn đem chia ra làm 4 phần bằng nhau. Đêm ngâm với nước ấm để mềm dễ chế biến
- Cần tây rửa sạch, bỏ rễ, cắt dạng khúc
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rưa sạch, thái thành dạng sợi mỏng
- Tỏi bóc sạch vỏ, băm thật nhuyễn
- Đun sôi nước, thả váng đậu + cần tây + cà rốt vào luộc chín lên với nhau. Vớt ra rổ, để ráo nước. Cho vào chậu nước đá để khi ăn sẽ cảm nhận được độ giai dòn của từng nguyên liệu
- Pha nước sốt chua ngọt gồm: 250ml nước sôi + 4 thìa nước mắm + 3 thìa dấm + tỏi băm nhuyễn + 2 thìa đường + 1 thìa nước tương + 1 thìa mì chính. Đảo thật đều hỗn hợp nước sốt này lên cho các nguyên vật liệu hòa trộn cùng với nhau. Nêm nếm thử xem đã hợp khẩu phần ăn của mình hay chưa
- Cuối cùng, cho váng đậu khô vào hỗn hợp nước sốt chua ngọt và cùng thưởng thức
Với món váng đậu sốt chua ngọt này thì khi thưởng thức sẽ mang đậm vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn.
2.3 Nem rán
Nem rán thì là đặc sản của người dân Hà Nội. Nem rán xuất hiện nhiều trong các bữa cỗ, giỗ chạp, bữa cơm gia đình hay một món ăn vặt bổ dưỡng vậy. Nhân của nem rán cực kì đa dạng. Với thành phần chính là mộc nhĩ, miến, trứng gà,… Khi thưởng thức nem rán, bạn không chỉ cảm thấy nó ngon. Đi với đó thì nó còn đem tới cho bạn rất nhiều công dụng với sức khỏe từ những nguyên vật liệu có trong nem. Một chiếc nem cắt làm 4 phần, chấm với nước chấm vào buổi chiều lạnh lẽo sẽ giúp cho bụng bạn ấm hơn đó.
2.3.1 Cách làm nem rán
2.3.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt vai heo: 400gr
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 150gr
- Miến: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Trứng gà: 2 quả
- Nấm hương: 15gr
- Mộc nhĩ: 15gr
- Hành lá: 15gr
- Bánh đa nem: 1 túi
- Gia vị: hạt tiêu, nước mắm,…
2.3.1.2 Các bước thực hiện
- Vai heo bạn đem rửa sạch dưới vòi nước. Rưa qua với nước muối pha loãng để sạch bụi bẩn và mùi hôi tanh
- Cho vai heo vào máy xay, tiến hành xay thật nhuyễn vai heo
- Hành tây rửa sạch. Xắt nhỏ thành hình con chì. Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành hình con chì
- Miến đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút để miến mềm, dễ cắt
- Nấm hương + mộc nhĩ bạn cũng đem ngâm với nước ấm cho nấm mở ra và tiến hành thái nhỏ
- Giá đỗ + hành hoa + rau mùi bạn cũng đem rửa sạch rồi xắt nhỏ
- Cho tất cả hỗn hợp kể trên vào một cái tô lớn. Đập 2 quả trứng gà vào, đeo bao tay ni lông và tiến hành trộn đều cá hỗn hợp này lên với nhau.
- Trải bánh đa nem ra mâm sạch, cho nguyên vật liệu vừa trộn vào và tiến hành cuốn lại. Bạn không nên quấn quá chặt vì khi rán nem rất dễ bị bục
- Cuốn cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Bạn nên cho dầu ăn ngập nem và tiến hành rán nem. Rán với lửa to để nem không bị ngậm quá nhiều dầu khi ăn
- Nem rán có thể để được 2 ngày. Bạn có thể rán nem sơ qua rồi bảo quản chúng trong tủ lạnh, khi nào dùng thì bỏ qua rán lại
Món này vừa rán xong, câm tay ăn luôn thì đúng là hết ý đó ạ!
2.4 Bánh gối
Bánh gối là một món ăn vặt truyền thống của người Việt. Gọi là bánh gối vì phần vỏ bên ngoài của chúng rất giống chiếc gối ngủ. Bên trong thì có nhân gần giống với món nem rán. Vì giòn thơm của vỏ bánh, vị đậm đà hấp dẫn của phần nhân bánh đã khiến cho nhiều tín đồ ẩm thực phải say lòng. Vào mùa đông lạnh lẽo của Hà Nội, được thưởng thức món bánh gối nóng hôi hổi, giòn dụm là điều mà nhiều du khách thích thú.
2.4.1 Cách làm món bánh gối nhân thịt
2.4.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
Làm vỏ bánh:
- Bột mì: 250gr
- Bột bắp: 25gr
- Bột nghệ
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi: 60ml
- Bơ lạt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối
Làm nhân bánh:
- Thịt heo băm: 250gr
- Trứng cút: 7 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Củ đậu: 1 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Hành tím: 5 củ
- Mộc nhĩ: 15gr
- Miến dong: 100gr
- Gia vị: Dầu mè, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào
2.4.1.2 Các bước thực hiện
- Luộc chín trứng cút, bóc vỏ. Đựng vào bát sạch
- Cho 250gr bột mì + 25gr bột bắp + 1 thìa đường + 1 thìa muối + 1 thìa bột nghệ. Trộn đều các hỗ hợp bột này lại với nhau
- Cho 60ml sữa tươi + 1 quả trứng gà + 1 thìa bơ + 1 thìa dầu ăn vào bột
- Tiến hành nhào bột khoảng 10 phút cho đến khi thu được bột mịn và không dính vào tay là được. Cho bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút
- Cho 1 thìa dầu ăn + hành tím băm + thịt băm + mộc nhĩ + củ đậu hành tây + cà rốt + miến dong đã thái nhỏ vào xào với lửa nhỏ
- Xào khoảng 2 phút, cho 1 thìa đường + 1 thìa muối + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt tiêu + 2 thìa dầu hào + 1 thìa dầu mè + hành là vào đảo đều lên rồi tắt bếp
- Lấy phần bột ra bắt đầu cán bột với độ dày 1 – 1.2cm. Sử dụng đít chén ấn lên bột bánh để tạo thành miếng bột hình tròn
- Cho phần nhân bánh đã xong ở bước trên vào giữa bột. Cho 1 quả trứng cút lên trên. Dùng sữa tươi bôi quanh bột để tạo độ dính. Gói bánh lại
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập bánh và tiến hành chiên với khoảng 5 – 7 phút cho đến khi bánh chín vàng đều là vớt ra ráo dầu cùng thưởng thức
- Pha nước chấm: 2 thìa nước mắm + 4 thìa nước lọc + 4 thìa đường + 1 thìa giấm + 1 thìa tỏi băm + ớt bột vào và tiến hành khuấy thật đều tay lên. (Nước chấm bạn có thể thái su hào hoặc đu đủ thật mỏng và cho vào ăn cùng nhé).
2.5 Bánh đúc nóng
Thời tiết Hà Nội chuyển lạnh mà được thưởng thức một bát bánh đúc nóng hôi hổi thì tuyệt cú mèo luôn. Món bánh dễ ăn, nhẹ bụng này đảm bảo sẽ khiến bạn không dám từ chối lời mời từ đồng nghiệp. Khói bốc lên nghi ngút đã kích thích ngay một chiếc bụng đói vào lúc 5h chiều. Ăn một bát bánh đúc nóng chờ hết tắc đường của Hà Nội cũng không hẳn là một sáng kiến tồi tệ chút nào.
2.5.1 Cách làm món bánh đúc nóng hôi hổi thơm ngon
2.5.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột gạo: 200gr
- Bột năng: 200gr
- Bột nếp: 50gr
- Thịt heo băm: 200gr
- Mộc nhĩ đen: 20gr
- Rau mùi: 10gr
- Tỏi băm: 3 tép
- Ớt băm: 2 trái
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 1 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Nước mắm: 2 thìa
- Gia vị: đường/muối/tiêu
2.5.1.2 Các bước thực hiện
- Ngâm nấm mèo + nấm hương với nước ấm để nấm nở dễ chế biến. Cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch, thái nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, phi thật thơm hành tím băm nhuyễn. Khi hành ngả vàng, vớt 1/2 hành ra chén để riêng. Cho thịt heo băm + nấm hương + nám mèo vào đảo đều tay cho chín tái
- Cho 1 thìa nước mắm + 1 thìa muối + 1 thìa hạt tiêu. Tiếp tục đảo đều lên trong khoảng 10 phút
- Cho vào nồi 200gr bột gạo + 200gr bột năng + 50gr bột nếp + 1 lít nước. Khuấy thật đều hỗn hợp bột nên để không bị vón cục. Bắc nồi bột lên bếp, khuấy thật đều tay với lửa nhỏ cho đến khi bột mịn sánh là được
- Pha nước mắm: 2 thìa nước ấm + 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 1 thìa nước mắm + tỏi + ớt băm nhuyễn vào đảo đều lên
- Múc bánh đúc ra chén, rắc thịt lên trên. Cho hành phi ở bước đầu và một ít rau mùi, chan nước mắm là bạn có thể thưởng thức luôn
Món bánh đúc nóng hôi hổi vừa ăn vừa thổi. Một chút dẻo mịn thơm nhẹ dùng kèm với nhân thịt heo nấm đậm đà hương vị núi rừng. Đan xen là một chút nước mắm chua chua ngọt ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn thưởng thức mà quên lối về luôn.
3. Kết Luận
Trên đây chính là tổng hợp 5 món ăn vặt mùa đông giúp cơ thể bạn ấm áp và no bụng hơn. Những món ăn mà chúng tôi liệt kê ở trên này, bạn có thể tìm mua nguyên vật liệu về nhà và cùng bắt chước làm theo. Các nguyên vật liệu này đều có sẵn ở trên thị trường và được bầy bán rất nhiều ở các cửa hàng đồ khô, nông sản sạch trên Toàn Quốc. Giai đoạn làm ở nhà tuy hơi mất thời gian một chút xíu. Đổi lại thì bạn sẽ có một thức ăn ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng có lẽ, thói quen ăn vặt đường phố vào tiết trời se lạnh đã trở thành thói quen khó bỏ của nhiều người dân Hà Nội. Nhất là các giới trẻ.
Chúc các bạn luôn ngon miệng và giữ sức khỏe vào tiết trời mùa đông lạnh lẽo nhé!
4. Thông tin liên hệ
Tìm mua nguyên vật liệu hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).
Các chi nhánh tìm mua nguyên vật liệu tại đây:
- Kho tổng sỉ lẻ nguyên vật liệu đồ khô Toàn Quốc: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh sỉ lẻ nguyên vật liệu đồ khô tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh sỉ lẻ nguyên vật liệu đồ khô tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/