8 lợi ích sức khỏe dành cho bà bầu ăn hạt sen khi mang thai

thanh phan dinh duong hat sen

Hạt sen không chỉ là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng mà còn được biết đến là một vị thuốc dân gian với nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, an thần, dưỡng thai… Vì vậy, khi mang thai ăn hạt sen sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu. Có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

Từ lâu, trong Đông y, hạt sen đã được sử dụng trong các vị thuốc giúp an thần, bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, hạt sen còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bà bầu ăn hạt sen có an toàn không? Cùng thucphamkho.vn theo dõi những chia sẻ sau đây để hiểu thêm về lợi ích sức khỏe khi ăn hạt sen khi mang thai nhé.

Bà bầu ăn hạt sen được không?

Câu trả lời là có vì trong hạt sen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Hạt sen rất giàu các chất dinh dưỡng. Gồm canxi, vitamin B, axit amin, sắt, phốt pho, mangan, kali và chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này rất tốt cho bà bầu. Đặc biệt là những bà bầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ.

Thành phần dinh dưỡng của hạt sen

Trong 100g hạt sen sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 332 calo, 17-18g protein, 63-68g carbohydrate, 1,9-2,5g chất béo. Còn lại là các thành phần khác như nước (14%) và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chủ yếu là các chất canxi, phốt pho, mangan, natri, kali. Ngoài ra, hạt sen còn chứa hàm lượng lớn vitamin B, đặc biệt là thiamine (vitamin B1).

thanh phan dinh duong hat sen
Thành phần dinh dưỡng hạt sen

Xem thêm: 4 tác dụng tuyệt vời của đậu lăng, mẹ bầu nên ăn thường xuyên

8 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn hạt sen

Đối với phụ nữ mang thai, hạt sen được coi là một loại thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

1. Lợi ích của hạt sen: Điều trị chứng mất ngủ

Khi mang thai, nhiều bà bầu khó ngủ do sự thay đổi của các yếu tố như nội tiết tố, thói quen ăn uống cũng như vóc dáng. Tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến bà bầu như cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, thiếu sức sống. Thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi. Hạt sen, nhất là hạt sen chưa mở tâm vẫn còn mầm xanh ở giữa có thể giúp bà bầu “đánh bay” nỗi lo này vì có chứa chất an thần nhẹ, giúp bà bầu ngủ ngon và sâu giấc hơn.

2. Lợi ích của hạt sen: Ngăn ngừa tiêu chảy

Tiêu chảy khi mang thai là tình trạng phổ biến. Tuy nhiên vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng với sự trợ giúp của hạt sen. Nhiều bà bầu bị tiêu chảy do thay đổi nội tiết tố. Bà bầu ăn hạt sen trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ít bị tiêu chảy và các bệnh tiêu hóa khác.

3. Lợi ích của hạt sen: Bà bầu ăn hạt sen giúp kiểm soát huyết áp

Nếu bạn đang gặp vấn đề về huyết áp thì hạt sen có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này. Bạn nên ăn hạt sen chưa bỏ tâm vì tâm sen có thể giúp kiểm soát lưu lượng máu. Ngoài ra, tâm sen còn chứa isquinquinoline có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.

4. Lợi ích của hạt sen: Giảm đau nướu răng

Khi mang thai, hầu hết các bà bầu đều phải đối mặt với tình trạng nướu bị viêm, sưng đau và chảy máu nướu. Lí do là sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Bà bầu ăn loại hạt này có thể giúp bổ sung vitamin B, sắt giúp làm sạch và giảm sưng, đau nướu.

5. Lợi ích của hạt sen: Dưỡng ẩm da bằng cách ăn hạt sen

Hạt sen còn có tác dụng dưỡng ẩm cho làn da của bà bầu. Nhiều bà bầu phải đối mặt với tình trạng da khô, bong tróc, đau rát khi cọ xát với các bề mặt cứng. Hạt sen có công dụng giải nhiệt cơ thể. Vì vậy, bà bầu ăn hạt sen có thể giúp da sáng khỏe, ít mụn, giảm nếp nhăn và vết rạn da.

loi ich cua hat sen
Lợi ích của hạt sen

6. Lợi ích của hạt sen: Kiểm soát cân nặng

Tăng cân là nổi ám ảnh của chị em phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, nếu tăng cân quá nhanh và không kiểm soát rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thường gặp trong thai kỳ. Hạt sen là thực phẩm rất tốt cho bà bầu vì nó có chỉ số đường huyết thấp, giúp bạn có cảm giác no lâu, từ đó hạn chế tăng cân.

7. Lợi ích của hạt sen: Bà bầu ăn hạt sen giúp chống mệt mỏi

Mệt mỏi là cảm giác thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nếu bạn muốn giảm bớt cảm giác này thì hãy ăn nhiều hạt sen vì trong hạt sen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể như kẽm, kali, magie, protein và các loại vitamin.

8. Lợi ích của hạt sen: Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Hàm lượng lớn protein có trong hạt sen có khả năng hỗ trợ sự phát triển thai nhi. Bà bầu ăn hạt sen khi mang thai sẽ rất tốt cho sự phát triển trí não và thần kinh của thai nhi. Do đó, muốn con sinh ra khỏe mạnh, thông minh thì hãy bổ sung hạt sen vào khẩu phần ăn ngay hôm nay.

Bà bầu ăn quá nhiều hạt sen có tốt cho sức khỏe không?

Bà bầu có được ăn hạt sen không còn tùy theo lượng dùng. Mặc dù hạt sen mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 2 – 3 nhúm hạt sen. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến:

  • Đầy hơi, táo bón và khó tiêu.
  • Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên tránh ăn quá nhiều vì hạt sen có xu hướng làm giảm lượng đường trong máu.
  • Bị dị ứng với các loại hạt. Nếu sau khi ăn, bạn cảm thấy khó chịu. Hãy ngừng ăn và đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Xem thêm: Địa chỉ mua hạt sen khô uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Các món ăn chế biến từ hạt sen rất tốt cho bà bầu

1. Canh gà hạt sen

Nguyên liệu:

1 con gà ác

2 lát gừng

Hạt sen khô hoặc tươi

Xuyên tục đoạn

Dây tơ hồng

Nêm gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt…

canh ga hat sen
Cách nấu canh gà hạt sen

Cách làm

  • Bước 1: Gà làm sạch, chần qua nước sôi khoảng 4 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch. Sau đó, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Cho gà vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi hấp chín.
  • Bước 3: Cho lần lượt hạt sen, dây tơ hồng và xuyên tục đoạn vào túi vải. Nấu với nước khoảng nửa tiếng rồi đổ vào nồi nước luộc gà. Sau đó cho hạt sen, gừng vào nấu khoảng 3 tiếng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

2. Chè hạt sen

Nếu là tín đồ của hạt sen, bà bầu không nên bỏ qua món ăn này. Bởi chè hạt sen không chỉ thanh nhiệt, giải độc mà còn rất bổ dưỡng cho bà bầu.

Nguyên liệu

100g hạt sen tươi hoặc khô

10g quả kỷ tử

10g nấm tuyết

Một chút muối

150g đường phèn

che hat sen bo mat
Chè hạt sen bổ mát

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu:

Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm với nước ấm cho nở mềm.

Nấm tuyết ngâm mềm, bóp, rửa sạch, cắt sợi vừa ăn.

Quả kỷ tử rửa sạch

  • Nấu chè

Cho hạt sen vào nồi nước, nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa để không bị trào ra ngoài.

Khi hạt sen gần chín, cho nấm tuyết và kỷ tử vào nấu cho đến khi hạt sen mềm thì cho đường phèn vào. Đun sôi 3 phút. Tắt bếp.

Múc chè ra bát và thưởng thức. Thêm đá hoặc để trong tủ lạnh vì ăn lạnh sẽ ngon hơn.

Nhìn chung, bà bầu ăn hạt sen có thể nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, dù tốt nhưng ăn quá nhiều cũng sẽ dẫn đến một số nguy cơ không mong muốn. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi ăn hạt sen để có thể nhận được hết những chất dinh dưỡng tốt nhất mà hạt sen mang lại.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại website Nông sản Dũng Hà

=> Xem thêm sản phẩm: Hạt sen sấy khô giá rẻ

Share:

4 thoughts on “8 lợi ích sức khỏe dành cho bà bầu ăn hạt sen khi mang thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *