[SÀI GÒN] Cách làm sữa tươi thốt nốt rim giải nhiệt, hot trend

sua-tuoi-thot-not-rim-giai-nhiet-hot-trend-sai-gon

Nếu ai đã từng đặt chân tới vùng đất An Giang trù phú thì chắc chắn ấn tượng nhất chính là hình ảnh bóng cây thốt nốt cao vút chính là đặc trưng ở nơi đây mà không ở nơi đâu có. Một loại đồ uống cũng cực kì thanh nhiệt cơ thể vào những ngày hè oi nóng đó là sữa tươi thốt nốt rim. Đến bây giờ, sữa tươi thốt nốt rim đã trở thành một thức uống nổi tiếng tại Sài Gòn mà ai ai cũng muốn thưởng thức khi đặt chân tới thành phố này. Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ chia sẻ cách làm sữa tươi thốt nốt rim giải khát, thanh nhiệt cơ thể và có thể đơn giản làm tại nhà nhé. 

1. Sữa tươi thốt nốt rim là gì?

Sữa tươi thốt nốt rim là một loại đồ uống được làm từ sữa tươi kết hợp với thốt nốt tươi rim. Đây là một loại đồ uống được phục vụ lạnh và thường được thưởng thức trong các quán cà phê, quán trà sữa hoặc các cửa hàng bán đồ uống tại đường phố. Thức uống này có vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, đa dạng các loại topping khiến ai nấy lần đầu thưởng thức đều tấm tắc khen ngon.

sua-tuoi-thot-not-rim-la-gi

Với thời tiết mùa hè nắng nóng đặc trưng tại Hồ Chí Minh, việc bổ sung vào cơ thể một cốc nước trái cây là điều cực kì bổ dưỡng. Nguyên liệu chính để làm sữa tươi thốt nốt đơn giản, chỉ gồm sữa tươi không đường, thốt nốt tươi, đường thốt nốt và đá viên. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đây lại là một loại đồ uống cực kì đắt khách tại Sài Gòn vào những ngày tiết trời oi nóng 38 – 40 độ C. 

Không khó để bạn có thể tìm mua một cốc sữa tươi thốt nốt tại đường phố Sài Gòn. Và nó cũng không phải khó khăn để bạn có thể làm được 1 ly sữa tươi thốt nốt ngay tại nhà, với các loại topping mà mình yêu thích nhất. 

Xem thêm: [Ẩm thực Việt] Đường thốt nốt làm món gì ngon bổ dưỡng?

2. Giá trị dinh dưỡng trong sữa tươi thốt nốt rim?

Sữa tươi thốt nốt rim có giá trị dinh dưỡng tương tự như sữa tươi thông thường. Tuy nhiên, thức uống này có sự bổ sung từ thốt nốt và kem tươi. Dưới đây chính là giá trị dinh dưỡng có trong thức uống giải nhiệt này:

  • Chất đạm: Sữa tươi là nguồn chất đạm chính trong thức uống này. Chất đậm cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể
  • Carbonhydrate: Thốt nốt chứa hàm lượng Carbonhydrate cực kì cao. Trong thốt nốt còn chứa lượng đường tự nhiên từ trái cây. Lượng Carbonhydrate trong thốt nốt rất cần thiết để bổ sung năng lượng cho cơ thể
  • Chất béo: Sữa tươi tự nhiên có chứa một lượng chất béo nhất định
  • Canxi: Sữa tươi là một nguồn giàu canxi. Canxi giúp xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp và răng chắc khỏe hơn
  • Vitamin và khoáng chất: Sữa tươi cung cấp rất nhiều loại Vitamin và khoáng chất như Vitamin D, Vitamin B12, kali, sắt, kẽm, mangan, photpho và kẽm

Tuy nhiên, lượng đường có trong thức uống này tương đối cao. Do đó, bạn nên cân nhắc và tiêu thụ với một lượng vừa đủ để tránh gây tăng cân, béo phì nhé.

Xem thêm: [Sự thật] Hạt đác bao nhiêu calo? Ăn hạt đác gây tăng cân?

3. Cách làm sữa tươi thốt nốt rim thơm ngon, giải nhiệt cơ thể ngày hè hot trend Sài Gòn?

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 – 2kg thốt nốt tươi
  • 500gr đường thốt nốt
  • 100gr bột năng
  • 50ml siro kiwi
  • 300ml nước dừa tươi
  • 20ml nước cốt chanh
  • Sữa tươi không đường
  • Đá viên sạch
  • Nước tinh khiết

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-sua-tuoi-thot-not-rim

3.2 Sơ chế thốt nốt

  1. Thốt nốt mua về, rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn đám xung quanh
  2. Cho thốt nốt vào tô đựng và đem để trong ngăn đông tủ lạnh 3 – 5 tiếng
  3. Giã đông thốt nốt (Cho thốt nốt vào ngăn đông mục đích là khi bóc vỏ lụa sẽ dễ hơn)
  4. Dùng dao (hoặc thìa) bóc tách lớp vỏ lụa bao bọc hạt thốt nốt bên ngoài đi
  5. Cắt thốt nốt thành từng miếng nhỏ, vừa đủ ăn
  6. Thái thật mỏng đường thốt nốt

so-che-thot-not-tuoi-va-duong-thot-not

3.3 Rim đường thốt nốt

  1. Cho đường thốt nốt đập vụn vào chảo
  2. Tiến hành đun tan chảy đường thốt nốt với lửa lớn. Đảo đều tay cho đường sánh quyện
  3. Rót 300ml nước dừa tươi vào chảo đường thốt nốt, đảo đều lên cho hòa quyện
  4. Cho thốt nốt cắt nhỏ vào rim chung cùng đường thốt nốt. Đảo đều tay
  5. Nước đường sôi, hạ nhỏ lửa xuống, cho 20ml nước cốt chanh vào
  6. Tiếp tục đảo đều tay cho nước đường cạn, keo lại, thốt nốt chuyển màu nâu đậm là được
  7. Đổ thốt nốt rim đường ra âu sạch, để nguội

rim-duong-thot-not-va-thot-not

3.3 Làm trân châu kiwi

  1. Cho 100gr bột năng vào tô cùng với 70ml nước tinh khiết. Đánh đều bột năng cùng nước tinh khiết
  2. Tiếp đến, cho 50ml siro kiwi vào hỗn hợp bột năng
  3. Đánh đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau để tạo thành một khối bột đồng nhất, dẻo mịn và không dính tay
  4. Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột kiwi trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút để bột nở
  5. Lấy bột kiwi ra, véo bột thành từng cục nhỏ khối lượng khoảng 20gr. Vo thành từng viên tròn nhỏ
  6. Cho 350ml nước tinh khiết vào nồi và tiến hành đun sôi
  7. Nước sôi, cho trân châu kiwi vào luộc chín trong 10 phút
  8. Trân châu kiwi chín, nổi lên bề mặt nước thì bạn vớt chúng ra. Ngâm vào âu nước đá lạnh chuẩn bị sẵn trong 5 phút
  9. Vớt trân châu lên, để trân châu kiwi ráo nước

cach-lam-tran-chau-kiwi

3.4 Pha nước 

  1. Đầu tiên, cho trân châu kiwi vào cốc trước
  2. Tiếp đến, rót sữa tươi không đường + cho đá viên vào
  3. Cuối cùng, múc thốt nốt rim đường vào cốc và khuấy đều cho tan đá và thưởng thức

cach-lam-sua-tuoi-thot-not-rim-giai-nhiet-ngay-he-hot-trend-sai-gon

Xem thêm: CÁCH LÀM TRÀ MẬN GIẢI NHIỆT MÙA HÈ BẮT KỊP TREND?

4. Sữa tươi thốt nốt rim bao nhiêu calo? 

Lượng calo trong sữa tươi thốt nốt rim dao động từ 250 – 280 calo trong một cốc dung tích khoảng 240ml. Tuy nhiên, lượng calo này có thể tăng lên nếu như bạn sử dụng thêm các thành phần bổ sung khác. 

Khi tiêu thụ sữa tươi thốt nốt, lượng calo bạn nạp vào cơ thể cũng tăng lên. Vậy câu hỏi đặt ra là “uống sữa tươi thốt nốt có gây tăng cân không?”. 

Câu trả lời đó là “Không. Uống sữa tươi thốt nốt rim không tăng cân”. Nếu:

  • Tổng lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày vượt quá nhu cầu calo của cơ thể, 100% cơ thể bạn sẽ tăng cân
  • Tổng lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày không vượt quá mức calo của cơ thể, bạn hoàn toàn không bị tăng cân, béo phì

Để có thể sử dụng thường xuyên sữa tươi thốt nốt rim vào ngày hè oi nóng, bạn cần phải tính toán cụ thể mức calo mà cơ thể mình nạp vào. Vì đôi khi, bạn sẽ phải ăn rất nhiều loại thực phẩm khác trong bữa ăn rồi mới có thể uống một cốc nước giải khát. 

Trung bình, một người trưởng thành sẽ tiêu thụ 2.000 lượng calo mỗi ngày. Lượng calo trung bình này sẽ được chia đều ra cho 3 bữa ăn chính là sáng, trưa và tối. Tính ra, mỗi bữa ăn, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 667 lượng calo. Do đó, bạn phải tính toán thật kĩ lượng calo và không được phép vượt quá mức calo tiêu chuẩn trong một bữa ăn nhé. 

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Thốt nốt bao nhiêu calo? Dùng thốt nốt tăng cân?

5. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm sữa tươi thốt nốt rim giải nhiệt ngày hè oi nóng mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Đây là một thức uống trái cây giải nhiệt cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, nó cũng chính là kẻ thù rình rập cân nặng của bạn nếu như bạn tiêu thụ quá mức. Hi vọng rằng, bạn sẽ có cho mình một thức uống giải nhiệt cơ thể ngày hè cũng như không lo sợ vì tăng cân. Chúc bạn luôn thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi trọn vẹn bài viết này. Nếu có bất kì câu hỏi nào khác về sữa tươi thốt nốt, hãy để lại bình luận của mình ở phía dưới chân bài viết này và chúng tôi sẽ giải đáp một cách nhanh chóng nhất. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực, sức khỏe khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *