Cách nhặt rau cải xoong 2024 tiết kiệm thời gian nấu nướng

cach-nhat-rau-cai-xoong-dung-cach-tai-nha

Cải xoong là một loại rau chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và xuất hiện phổ biến trên mâm cơm gia đình Việt. Nhưng có lẽ, điều mà số đông chị em nội trợ đang quan tâm nhất hiện nay đó chính là không biết cách nhặt rau cải xoong như nào cho đúng cách. Bất kể một sản phẩm gì khi mua về, bạn sẽ không thể bỏ qua bước sơ chế. Việc sơ chế nguyên liệu càng kĩ càng sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết nhất tới quý bạn đọc cách nhặt rau cải xoong đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nấu nướng tại nhà nhé.

Rau cải xoong là rau gì?

Rau cải xoong (có tên gọi khoa học là Nasturtium Offcinale) là một loại thực vật thủy sinh, sống lâu năm và có tốc độ sinh trưởng rất “kinh khủng”. Cải xoong còn được gọi với những tên gọi khác nhau tùy thuộc vào từng nơi mà chúng sinh ra như cải xà lách xoong, xà lách xoong. Giống rau này có nguồn gốc từ Châu Âu và dần dần trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam. 

Cải xoong có thân mảnh, lá nhỏ, tròn, màu xanh đậm, hoa cải xoong có màu trắng và xanh. Cây trưởng thành cao khoảng 50 – 100cm, mọc bò sát mặt đất. Cải xoong khi ăn có vị hơi cay nồng nhẹ. Có thể ăn trực tiếp, xào, luộc hoặc nấu canh đều rất ngon.

cach-nhat-rau-cai-xoong-tiet-kiem-thoi-gian

Trước kia, cải xoong chỉ được coi là một loại cỏ dại vì giống rau này có thể mọc ở mọi loại địa hình và điều kiện thời tiết. Cộng thêm vào đó là tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Ngày nay, cải xoong có chung họ hàng với bắp cải, cải xoăn và cải Brussels. Cải xoong có thể được gieo trồng bằng hạt giống, thời gian thu hoạch cải xoong chỉ mất khoảng 25 ngày. Đây là một loại cải ngắn ngày và ăn rất ngon miệng.

Vậy bạn có biết cách nhặt rau cải xoong tiết kiệm thời gian nấu nướng không? Chúng ta cùng nhau tiếp tục tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Cách nhặt rau lang đơn giản từ A – Z cực tiết kiệm thời gian

Cách nhặt rau cải xoong đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nấu nướng

Cách chọn mua rau cải xoong tươi ngon

Để có thể nhặt được rau cải xoong đúng cách, tiết kiệm nhất tránh bị bỏ đi nhiều thì công đoạn chọn mua rau cải xoong là điều cực kì quan trọng. Dưới đây chính là cách chọn mua rau cải xoong luôn tươi ngon để bạn có thể tham khảo qua nhé:

  • Kiểm tra hình dáng rau: Bạn hãy chọn những cây cải xoong có lá xanh tươi, mịn màng, không bị héo úa, dập nát, khô héo hay thối ủng.
  • Kiểm tra rễ rau: Rễ cải xoong phải có màu trắng hoặc vàng nhạt. Không có dấu hiệu bất thường như hư thối.
  • Hương vị rau: Đưa cải xoong sát vào mũi và cảm nhận mùi hương của chúng. Cải xoong tươi mới sẽ có mùi thơm dễ chịu, không có mùi hôi hay mùi gây khó chịu cho bạn.
  • Tìm hiểu mùa vụ cải xoong: Tránh mua cải xoong trái mùa vụ, vì trái vụ rau cải xoong không được tươi, ăn không ngon và giá cả không hợp lý.
  • Nguồn gốc và chất lượng: Hãy chọn mua rau cải xoong tại các cửa hàng uy tín trên địa bàn sinh sống. Bạn dễ dàng mua cải xoong tại các khu chợ dân sinh, siêu thị hay những trung tâm thương mại lớn như: Nông sản Dũng Hà, WinMart, Bách hóa XANH,… để được bình ổn giá, rau luôn tươi ngon.

Ngoài ra, nếu có thể bạn hoàn toàn có thể gieo trồng cải xoong tại nhà. Đây cũng là một cách tốt nhất để đảm bảo bữa ăn của gia đình bạn luôn chất lượng đảm bảo sức khỏe toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Không để bạn phải đợi lâu, chúng ta hãy tìm cách nhặt rau cải xoong ngày và luôn nhé.

Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • Rau cải xoong
  • Nước vo gạo
  • Thau rửa rau
  • Rổ đựng rau sạch
nguyen-lieu-va-dung-cu-chuan-bi-nhat-rau
Nguyên liệu chuẩn bị nhặt rau cải xoong

Xử lý cuống rau

  • Cải xoong mua về, bạn dùng kéo (hoặc dao) cắt bỏ hoàn toàn phần cuống rau cải xoong bám đất bùn đi
  • Để cải xoong ra rổ, tiếp tục công đoạn nhặt rau

Phân chia các lá rau non, lá già và lá hư thối

  • Dùng tay, nhặt lấy những phần rau non và rau già đựng chung vào rổ
  • Nếu thấy những phần rau hư thối, lá vàng, dập ủng,… lập tức bỏ đi ngay
phan-chia-cac-la-non-la-gia-la-hu-thoi-cua-rau-cai-xoong
Phân chia lá non, lá già rau cải xoong

Rửa sạch cải xoong

  • Rau cải xoong sau khi loại bỏ rễ, lá non, là già và những lá hư thối. Việc tiếp theo bạn cần phải làm đó chính là mang cải xoong đi rửa với nước sạch 
  • Để cải xoong luôn tươi ngon, loại bỏ bụi bẩn và toàn bộ hóa chất độc hại trong quá trình gieo rồng thì bạn hãy ngâm cải xoong với nước muối pha loãng (hoặc nước vo gạo) khoảng 15 phút
  • Cải xoong đã ngâm xong, bạn vớt rau lên, để rau khô ráo nước
  • Xếp gọn gàng cải xoong lại với nhau, cầm thật chặt tay và tiến hành cắt cải xoong thành từng khúc
rua-sach-cai-xoong-voi-nuoc-muoi-loang
Rửa và thái nhỏ rau cải xoong

Lưu ý: Trong quá trình rửa rau, bạn hãy rửa rau thật là nhẹ tay, tránh rửa mạnh tay làm rau bị nát, khi nấu không còn được ngon bạn nhé.

Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian

Rau cải xoong làm món gì ngon miệng

  • Canh cải xoong nấu: Canh cải xoong nấu, bạn có thể nấu với tôm, thịt viên hoặc thịt lợn xay đều được. Với nguyên liệu đơn giản, quy trình nấu dễ dàng nhưng vẫn tạo ra cho bạn một tô canh đầy đủ dinh dưỡng. Nước canh có vị ngọt thanh, màu nước bắt mắt, hương thơm thoang thoảng khiến ai ăn cũng đều thích thú.
  • Cải xoong xào: Cải xoong xào cũng chế biến đơn giản. Bạn có thể xào với thịt bò, thịt lợn, tôm, tỏi,… Món cải xoong xào mà ăn kèm cùng cơm nóng là hơi bị tốn cơm đó nha.
  • Cải xoong trộn thịt bò: Nếu bạn là tín đồ của món trộn thì đừng bỏ qua món ăn này. Đảm bảo bạn ăn một lần là nghiện luôn đó. Các nguyên liệu chính như: rau cải xoong, cà chua, thịt bò, hành tây,… trộn kèm với nước sốt chua ngọt, tạo nên một hương vị thơm ngon bất ngờ. Bạn hãy thử đi, mình tin chắc rằng món này làm xong toàn bộ thành viên trong gia đình bạn gắp không ngừng đũa luôn. 

Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc cách nhặt rau cải xoong đúng cách từ A – Z tại nhà tiết kiệm thời gian nấu nướng mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc nhặt rau cải xoong vô cùng đơn giản, đây cũng chính là công đoạn bắt buộc trước khi chế biến cải xoong thành những món ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Sơ chế rau càng kĩ, bạn càng có được những món ăn ngon, chất lượng, giàu dinh dưỡng. Hi vọng rằng, với những chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bạn thêm nhiều mẹo bếp bổ ích.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vô vàn tin tức hot luôn cập nhật từng giờ tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *