Cách nhặt rau cải xoong mới nhất 2023 cực kì đơn giản, hiệu quả

cach-nhat-rau-cai-xoong-dung-cach-tai-nha

Cải xoong là một loại rau chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và xuất hiện phổ biến trên mâm cơm gia đình Việt. Nhưng có lẽ, điều mà số đông chị em nội trợ đang quan tâm nhất hiện nay đó chính là không biết cách nhặt rau cải xoong như nào cho đúng cách có thể. Bất kể một sản phẩm gì khi mua về, bạn sẽ không thể bỏ qua bước sơ chế nguyên liệu. Việc sơ chế nguyên liệu càng kĩ càng thì sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn chất lượng, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết chia sẻ tới đây của Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết nhất tới quý bạn đọc cách nhặt rau cải xoong đúng cách, hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể.

1. Rau cải xoong là rau gì?

Rau cải xoong (có tên gọi khoa học là Nasturtium Offcinale) là một loại thực vật thủy sinh, sống lâu năm và có tốc độ sinh trưởng rất “kinh khủng”. Cải xoong còn được gọi với những tên gọi khác nhau tùy thuộc vào từng nơi mà chúng sinh ra như cải xà lách xoong, xà lách xoong. Giống rau này có nguồn gốc từ Châu Âu và dần dần trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam. 

Cải xoong có thân mảnh, lá nhỏ, tròn, màu xanh đậm, hoa cải xoong có màu trắng và xanh. Cây trưởng thành cao khoảng 50 – 100cm, mọc bò sát mặt đất. Cải xoong khi ăn có vị hơi cay nồng nhẹ. Có thể ăn trực tiếp, xào, luộc hoặc nấu canh đều rất ngon.

cach-nhat-rau-cai-xoong-tiet-kiem-thoi-gian

Trước kia, cải xoong chỉ được coi là một loại cỏ dại vì giống rau này có thể mọc ở mọi loại địa hình và điều kiện thời tiết. Cộng thêm vào đó là tốc độ sinh trưởng rất nhanh. Ngày nay, cải xoong có chung họ hàng với bắp cải, cải xoăn và cải Brussels. Cải xoong có thể được gieo trồng bằng hạt giống, thời gian thu hoạch cải xoong chỉ mất khoảng 25 ngày. Đây là một loại cải ngắn ngày và ăn rất ngon miệng.

Vậy bạn có biết cách nhặt rau cải xoong sao cho đúng cách nhất hay không? Chúng ta cùng nhau tiếp tục tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Cách nhặt rau lang đơn giản từ A – Z cực tiết kiệm thời gian

2. Cách nhặt rau cải xoong chi tiết, đúng cách và cực kì tiết kiệm

2.1 Cách chọn mua rau cải xoong tươi ngon

Để có thể nhặt được rau cải xoong đúng cách, tiết kiệm nhất tránh bị bỏ đi nhiều thì công đoạn chọn mua rau cải xoong là điều cực kì quan trọng. Dưới đây chính là cách chọn mua rau cải xoong luôn tươi ngon để bạn có thể tham khảo qua nhé:

  • Kiểm tra hình dáng rau: Bạn hãy chọn những cây cải xoong có lá xanh tươi, mịn màng, không bị héo úa, dập nát, khô héo hay thối ủng
  • Kiểm tra rễ rau: Rễ cải xoong phải có màu trắng hoặc vàng nhạt. Không có dấu hiệu bất thường như hư thối
  • Hương vị rau: Đưa cải xoong sát vào mũi và cảm nhận mùi hương của chúng. Cải xoong tươi mới sẽ có mùi thơm dễ chịu, không có mùi hôi hay mùi gây khó chịu cho bạn
  • Tìm hiểu mùa vụ cải xoong: Tránh mua cải xoong trái mùa vụ, vì trái vụ rau cải xoong không được tươi, ăn không ngon và giá cả không hợp lý
  • Nguồn gốc và chất lượng: Hãy chọn mua rau cải xoong tại các cửa hàng uy tín trên địa bàn sinh sống. Bạn dễ dàng mua cải xoong tại các khu chợ dân sinh, siêu thị hay những trung tâm thương mại lớn như: Nông sản Dũng Hà, WinMart, Bách hóa XANH,… để được bình ổn giá, rau luôn tươi ngon

Ngoài ra, nếu có thể bạn hoàn toàn có thể gieo trồng cải xoong tại nhà. Đây cũng là một cách tốt nhất để đảm bảo bữa ăn của gia đình bạn luôn chất lượng đảm bảo sức khỏe toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Không để bạn phải đợi lâu, chúng ta hãy tìm cách nhặt rau cải xoong ngày và luôn nhé.

2.2 Nguyên liệu và dụng cụ nhặt rau

  • Rau cải xoong
  • Nước vo gạo
  • Thau rửa rau
  • Rổ đựng rau sạch

nguyen-lieu-va-dung-cu-chuan-bi-nhat-rau

2.3 Xử lý cuống rau

  • Cải xoong mua về, bạn dùng kéo (hoặc dao) cắt bỏ hoàn toàn phần cuống rau cải xoong bám đất bùn đi
  • Để cải xoong ra rổ, tiếp tục công đoạn nhặt rau

2.4 Phân chia các lá rau non, lá già và lá hư thối

  • Dùng tay, nhặt lấy những phần rau non và rau già đựng chung vào rổ
  • Nếu thấy những phần rau hư thối, lá vàng, dập ủng,… lập tức bỏ đi ngay

phan-chia-cac-la-non-la-gia-la-hu-thoi-cua-rau-cai-xoong

2.5 Rửa sạch cải xoong

  • Rau cải xoong sau khi loại bỏ rễ, lá non, là già và những lá hư thối. Việc tiếp theo bạn cần phải làm đó chính là mang cải xoong đi rửa với nước sạch 
  • Để cải xoong luôn tươi ngon, loại bỏ bụi bẩn và toàn bộ hóa chất độc hại trong quá trình gieo rồng thì bạn hãy ngâm cải xoong với nước muối pha loãng (hoặc nước vo gạo) khoảng 15 phút
  • Cải xoong đã ngâm xong, bạn vớt rau lên, để rau khô ráo nước
  • Xếp gọn gàng cải xoong lại với nhau, cầm thật chặt tay và tiến hành cắt cải xoong thành từng khúc

rua-sach-cai-xoong-voi-nuoc-muoi-loang

Lưu ý: Trong quá trình rửa rau, bạn hãy rửa rau thật là nhẹ tay, tránh rửa mạnh tay làm rau bị nát, khi nấu không còn được ngon bạn nhé.

Xem thêm: [Mẹo Nội Trợ] Cách Nhặt Rau Cải Ngồng Tiết Kiệm Thời Gian

3. Bật mí một số món ăn ngon từ rau cải xoong

3.1 Cải xoong xào tỏi thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau cải xoong
  • Muối tinh
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau cải xoong mua về, bạn dùng tay nhặt lấy những phần rau non để ăn
  • Loại bỏ những rau già, hư thối, héo úa,… bỏ đi
  • Rửa cải xoong dưới chậu nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa một chậu muối loãng, cho cải xoong vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử tạp chất 
  • Vớt cải xoong lên, rửa lại với nước sạch. Để cải xoong ráo nước. Xếp gọn cải xoong lại và cắt thành từng khúc
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  • Đổ cải xoong vào xào chung cùng tỏi trong 15 phút. Xào đều tay cho rau chín đều
  • Cho nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo rau cải xoong xào
  • Đảo đều tay cho gia vị hòa tan cùng rau
  • Nêm rau cải xoong xào cho vừa miệng mình ăn
  • Rau xào vừa miệng, tắt bếp và múc rau ra đĩa rồi thưởng thức khi nóng

rau-cai-xoong-xao-toi-thom-ngon

3.2 Rau cải xoong nấu thịt heo băm

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Cải xoong mua về, bạn nhặt lấy những phần rau non ăn được
  • Loại bỏ toàn bộ những rau hư thối, héo vàng, dập ủng bỏ đi
  • Rửa cải xoong dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho cải xoong vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử tạp chất
  • Vớt cải xoong lên, rửa lại với nước sạch. Để cải xoong khô, ráo nước
  • Xếp gọn gàng cải xoong lại với nhau. Tiến hành cắt cải xoong thật nhỏ
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
  • Nước sôi, cho thịt nạc heo xay vào nấu chín trong 10 phút
  • Cho rau cải xoong vào nồi thịt heo xay và nấu chín trong 15 phút
  • Cho vào nồi canh gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy nhẹ tay cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, bạn tắt bếp đi và múc canh ra tô rồi thường thức ngay khi canh nóng

canh-cai-xoong-nau-thit-heo-xay

3.3 Canh cải xoong nấu tôm khô

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau cải xoong
  • 50gr tôm khô
  • Muối tinh
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính

Thực hiện:

  • Rau cải xoong mua về, bạn nhặt lấy những ngọn rau non để sử dụng
  • Loại bỏ toàn bộ những lá già, lá vàng, héo thối, hư hỏng,… bỏ đi
  • Rửa cải xoong dưới vòi nước chảy nhẹ để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho cải xoong vào ngâm 5 phút với nước muối loãng để khử tạp chất
  • Vớt cải xoong lên, tiếp tục rửa lại với nước sạch. Để rau khô, ráo nước
  • Xếp gọn gàng cải xoong lại với nhau. Thái cải xoong thành từng khúc nhỏ
  • Rửa tôm khô với nước sạch. Để tôm ráo nước
  • Cho vào nồi 1 lít nước tinh khiết và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho cải xoong vào nấu chín trong 15 phút
  • Cho tôm khô vào nấu chín cùng cải xoong trong 10 phút
  • Cho vào nồi canh gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính. Khuấy đều cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi, múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi canh nóng hổi

canh-cai-xoong-nau-tom-kho-giai-nhiet-mua-he

Xem thêm: [TIẾT LỘ] Tôm khô bao nhiêu calo? 3+ món ngon giảm cân?

3.4 Canh cải xoong nấu nấm rơm

Nguyên liệu:

Thực hiện:

  • Cải xoong mua về, bạn nhặt lấy những lá rau non để ăn
  • Loại bỏ toàn bộ những rau hư thối, héo úa, dập ủng bỏ đi
  • Rửa cải xoong dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho cải xoong vào ngâm với nước muối loãng 5 phút để khử tạp chất
  • Vớt cải xoong lên, rửa lại cải xoong với nước sạch. Để cải xoong khô, ráo nước
  • Xếp gọn gàng cải xoong lại với nhau. Thái cải xoong thành từng khúc nhỏ
  • Nấm rơm tươi rửa sạch dưới vòi nước. Để nấm ráo nước. Bổ nấm rơm làm đôi
  • Đậu phụ thái làm những miếng bản vuông nhỏ
  • Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, cho cải xoong vào nấu chín trong 15 phút
  • Tiếp thêm nấm rơm tươi vào nồi và nấu chín trong 10 phút
  • Cho đậu phụ vào nồi và nấu thêm 5 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh. Khuấy nhẹ cho gia vị hòa tan
  • Nêm canh cho vừa miệng mình ăn
  • Canh vừa miệng, tắt bếp đi, múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi canh nóng hổi

canh-cai-xoong-nau-nam-rom-thanh-dam

Xem thêm: 5+ Các món ngon từ nấm rơm thơm ngon lạ miệng

3.5 Rau cải xoong xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 1 mớ rau cải xoong
  • 150gr dẻ sườn bò
  • 1 củ hành tây
  • Muối tinh
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

Thực hiện:

  • Cải xoong mua về, bạn nhặt lấy những lá rau non để ăn
  • Loại bỏ toàn bộ những rau hư thối, héo úa, dập ủng bỏ đi
  • Rửa cải xoong dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Hòa chậu muối loãng, cho cải xoong vào ngâm với nước muối loãng 5 phút để khử tạp chất
  • Vớt cải xoong lên, rửa lại cải xoong với nước sạch. Để cải xoong khô, ráo nước
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái hành tây thành từng lát mỏng
  • Cho thịt bò vào tô, cho vào tô thịt bò gồm: nước mắm + hạt nêm + tiêu xay. Trộn đều lên cùng thịt bò
  • Ướp thịt bò khoảng 15 phút cho ngấm gia vị
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho tỏi băm + hành tây vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Cho thịt bò vào xào chín tới trong 10 phút. Trút thịt bò ra tô đựng
  • Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho cải xoong vào xào chín trong 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo rau cải xoong. Đảo đều tay cho gia vị hòa tan
  • Đổ tô thịt bò xào chín tới vào chảo cải xoong. Đảo đều tay trong 5 phút
  • Nêm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  • Món ăn vừa miệng, tắt bếp đi, múc ra đĩa và dùng ngay khi nóng

cai-xoong-xao-thit-bo-giau-dinh-duong

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách nhặt rau cải xoong đúng cách từ A – Z tại nhà không bỏ đi nhiều mà Nông sản khô đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, việc nhặt rau cải xoong vô cùng đơn giản, đây cũng chính là công đoạn bắt buộc trước khi chế biến cải xoong thành những món ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Sơ chế rau càng kĩ, bạn càng có được những món ăn ngon, chất lượng, giàu dinh dưỡng. Hi vọng rằng, với những chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bạn thêm nhiều mẹo bếp bổ ích.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vô vàn tin tức hot luôn cập nhật từng giờ tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *