Bà bầu ăn đậu phộng có được không?

bà bầu nên ăn đậu phộng không

Đậu phộng (tên gọi khác: lạc) là một thực phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên, bệnh dị ứng loại hạt này đang ngày càng phổ biến và dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng. Vậy liệu bà bầu ăn đậu phộng có được không? Có ảnh hưởng gì đến bé không? Hãy cùng thucphamkho.vn tìm hiểu về vấn đề này.

Chứng dị ứng đậu phộng

Trước khi giải đáp thắc mắc bà bầu có ăn đậu phộng được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về bệnh dị ứng đậu phộng. Đây là căn bệnh nhiều người mắc. Nó đã để lại những ảnh hưởng tiêu cực cho người bệnh.

Triệu chứng

Dị ứng với lạc hay dị ứng với một số loại hạt là một trong các chứng dị ứng thực phẩm thường gặp. Bệnh này có thể gây ra một số triệu chứng như:

  • Thấy ngứa ran trong vùng miệng
  • Dạ dày khó chịu và cảm thấy buồn nôn
  • Phát ban, nổi mề đay trên bề mặt da
  • Khó thở
  • Lưỡi bị sưng

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là triệu chứng nghiêm trọng khi cơ thể phản ứng với đậu phộng. Nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến những nguy hiểm cho tính mạng. Những biểu hiện của sốc phản vệ: 

  • Tụt huyết áp
  • Đường hô hấp bị co thắt
  • Nhịp tim tăng nhanh
  • Mạch yếu đi
  • Ói mửa, buồn nôn

Vì vậy, nếu không may mắc chứng dị ứng đậu phộng. Bạn hãy chuẩn bị sẵn các loại thuốc đặc trị và mang theo bên mình. Điều này sẽ giúp bạn phòng tránh trường hợp xấu khi không may tiếp xúc với đậu phộng.

Tính di truyền

Tương tự như nhiều bệnh dị ứng khác, dị ứng đậu phộng có thể di truyền giữa nhiều thế hệ trong gia đình. Trước đây đã từng có lời khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn đậu phộng nếu trong gia đình có người mắc chứng dị ứng này.

Tuy nhiên, hiện nay, nếu mẹ bầu không bị dị ứng với đậu phộng thì việc sử dụng loại hạt này được coi là an toàn.

Kéo dài suốt đời

Với các chứng dị ứng sữa hay trứng ở trẻ em sẽ thường tự mất đi khi lớn lên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết bệnh dị ứng đậu phộng thường không mất đi. Nó có thể theo người bệnh cả đời.

Theo một số nghiên cứu, những em bé bị bệnh chàm nặng, viêm mũi dị ứng, hen suyễn hoặc dị ứng với trứng, khả năng cao cũng sẽ dị ứng với đậu phộng. Các bạn hãy cho các bé đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để biết rõ hơn.

Chẩn đoán

Hiện tại, bệnh dị ứng với đậu phộng có thể chẩn đoán được trong khoảng 2 năm đầu đời. Nhưng cũng xuất hiện những trường hợp không thấy biểu hiện dị ứng cho đến khi lần đầu tiên tiếp xúc với đậu phộng (có thể là khi đã trưởng thành).

Bạn có thể thăm khám và làm một số xét nghiệm để chắc chắn hơn về tình trạng bệnh này. Từ đó sẽ có hướng điều trị, chế độ ăn phù hợp.

Đề phòng

Các nhà nghiên cứu hiện đang phát hiện những cách có thể dự đoán nguy cơ bị dị ứng đậu phộng ở trẻ. Tuy nhiên, làm sao để ngăn ngừa chứng bệnh này hình thành và phát triển thì vẫn là một ẩn số.

Bà bầu ăn đậu phộng có được không?

Với những biến chứng mà bệnh dị ứng mang lại, nhiều người lo sợ liệu bà bầu có ăn đậu phộng được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không? 

Một số người cho rằng: em bé sẽ dễ mắc chứng dị ứng đậu phộng hơn nếu mẹ ăn đậu phộng khi mang thai.

Tuy nhiên, lại có ý kiến ủng hộ bà bầu ăn đậu phộng. Họ nghĩ điều này giúp bé làm quen và tiếp xúc với loại hạt này sớm hơn. Không chỉ giúp bổ sung một số dưỡng chất tốt mà còn giúp bé hình thành khả năng chịu đựng với thực phẩm và ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng dị ứng nghiêm trọng sau này.

bà bầu nên ăn đậu phộng không
Nếu không bị dị ứng, bà bầu có thể ăn đậu phộng

Các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế đã nhận định: chưa có bằng chứng nào cho thấy việc bà bầu không sử dụng thực phẩm như đậu phộng, sữa và trứng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc dị ứng của trẻ. 

Vì vậy, bà bầu hoàn toàn yên tâm sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng. Miễn là chính họ bình thường, không bị dị ứng là được. 

Gần đây, một kết quả nghiên cứu đã cho thấy: các bà mẹ không mắc dị ứng dùng đậu phộng nhiều hơn 4 lần/tuần sinh con rất ít có khả năng bị dị ứng.

Tóm gọn lại, nếu không bị dị ứng, các bà bầu hoàn toàn có thể ăn đậu phộng. Ngược lại, nếu mắc chứng dị ứng với đậu phộng hay các loại thực phẩm khác, bạn cần tránh sử dụng trong thai kỳ cũng như trong các giai đoạn khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Lợi ích khi bà bầu ăn đậu phộng

Vậy là chúng ta đã giải đáp được thắc mắc “Bà bầu ăn đậu phộng được không?”. Sau đây hãy tìm hiểu thêm những lợi ích của loại hạt này với phụ nữ mang thai.

  • Cung cấp chất sắt

Hàm lượng sắt trong các loại hạt thường rất cao, bao gồm cả đậu phộng. Bà bầu sử dụng đậu phộng với lượng vừa phải sẽ giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai do thiếu sắt.

  • Bổ sung canxi

Trong thời kỳ mang thai, xương của bà bầu rất dễ bị loãng. Nguyên nhân là do cơ thể phải cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu để thai nhi được phát triển. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như đậu phộng, phô mai, sữa tươi sẽ làm giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh về xương có thể gặp phải.

lợi ích của đậu phộng
Đậu phộng có nhiều lợi ích cho bà bầu
  • Cung cấp chất béo lành mạnh

Đậu phộng là loại hạt rất giàu chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit oleic. Đây là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bà bầu có thể ăn một ít đậu phộng luộc mỗi ngày. Nó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai.

  • Bà bầu ăn đậu phộng giúp bổ sung calo

Nếu bạn muốn tăng cân khi mang thai thì có thể sử dụng món đậu phộng luộc. Hạt đậu phộng không những thơm ngậy mà còn nhiều dinh dưỡng giúp bạn tăng cân khỏe mạnh.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong đậu phộng chứa lượng chất xơ khá cao. Bà bầu có thể bổ sung đậu phộng để cải thiện tình trạng táo bón và các bệnh liên quan đến đường ruột.

Một vài lưu ý

Các bà bầu có thể bổ sung đậu phộng thông qua nhiều loại thực phẩm như:

  • Các món bánh, chocolate và kẹo
  • Những món ăn châu Á
  • Các món ngũ cốc
  • Lương khô,…

Xoay quanh câu hỏi ăn đậu phộng có tốt không? Hay bà bầu có nên ăn đậu phộng không? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là một loại hạt dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai. Hàm lượng protein và folate trong đậu phộng khá dồi dào. Bổ sung folate và axit folic thường xuyên trong thai kỳ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, bảo vệ não và cột sống của thai nhi.

Tất nhiên, khi mang thai, khứu giác và sở thích của bạn có thể bị thay đổi đáng kể. Nếu không muốn ăn đậu phộng, mẹ bầu có thể sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều protein và folate khác.

Bạn có thể đọc bài viết: Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong chuyên mục tin tức để biết thêm thông tin.

Chỉ cần bạn có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Việc loại bỏ đậu phộng ra khỏi thực đơn chắc chắn không làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Bác sĩ cũng thường khuyên các bà bầu nên sử dụng thêm các loại viên uống axit folic để bổ sung hằng ngày.

Như vậy, bài viết trên đây đã làm rõ thắc mắc “bà bầu ăn đậu phộng được không?”. Với những thông tin này, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về chứng dị ứng đậu phộng và những lợi ích mà  loại hạt này mang lại. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết khác.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *