Bật mí cách nấu đậu cúc thơm ngon đầy dinh dưỡng cho gia đình

cách nấu chè đậu cúc

Đậu cúc hay còn được gọi là đậu pinto. Đây được coi là một loại thực phẩm vàng với sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cực cao và bổ dưỡng. Vậy đậu cúc làm món gì ngon? Hãy cùng Thực Phẩm Khô khám phá những cách nấu đậu cúc thơm ngon, tốt cho sức khỏe ngay sau đây nhé!

Những cách chế biến đậu cúc ngon

Cách nấu chè đậu cúc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu cúc 100g, đậu đỏ 100g, đậu xanh 100g
  • Dừa tươi nạo sợi ½ kg, dừa sấy khô 100g, nước cốt dừa
  • Bột năng 20g
  • Đường phèn 500g 

Các bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu phù hợp với khẩu phần ăn. Trên đây là nguyên liệu chuẩn bị cho 5-6 người.

cách nấu chè đậu cúc
Chè đậu cúc béo ngậy hòa quyện cùng nước cốt dừa thơm ngon hết ý

Sơ chế nguyên liệu

  • Cho các loại đậu vào nước, loại bỏ các hạt nổi lên, bị sâu.
  • Ngâm các loại đậu với nước ít nhất 2 giờ đồng hồ, riêng đậu pinto ngâm lâu hơn, khoảng 6 giờ đồng hồ.
  • Dừa tươi nạo sợi, ngâm khoảng ½ tiếng với nước ấm, để ráo nước.
  • Hòa tan bột năng với một chén nước lạnh. Không dùng nước ấm hay nước nóng sẽ làm chín bột năng.

Hướng dẫn thực hiện

  • Chuẩn bị một nồi 2 lít nước, thêm các loại đậu vào ninh. Đun khoảng 45-60 phút cho đỗ chín, nhừ.
  • Cho đường phèn đun cùng 500ml nước. Khuấy đều tay cho đường tan và keo lại thì tắt bếp.
  • Trộn nước cốt dừa cùng chén bột năng đã hòa tan cùng nhau. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi bột năng chín, hỗn hợp sệt lại là được.
  • Cho lần lượt từng nguyên liệu vào bát hoặc ly. Đầu tiên, cho đậu đã chín nhừ vào bát, thêm chút nước đường và nước cốt dừa. Cuối cùng, các bạn thêm dừa sợi và dừa sấy khô rồi thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh, các bạn có thể thêm đá vào.

Cách nấu xôi đậu cúc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu Pinto 200gr
  • Gạo nếp thêm 350gr
  • Dừa tươi nạo 200gr
  • Nước cốt dừa
  • Nửa muỗng cafe muối
  • Nước
cách nấu xôi đậu cúc
Đậu cúc là loại hạt dinh dưỡng, nấu xôi rất thơm và bùi

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu mang về rửa sạch, loại bỏ các hạt đậu bị sâu, hỏng, mốc.
  • Ngâm đậu với nước khoảng 6 tiếng đồng hồ.
  • Gạo nếp ngâm nước khoảng 2 tiếng đồng hồ, vớt ra để ráo.

Hướng dẫn thực hiện

  • Gạo và đậu cúc đã rửa sạch thì trộn đều với nhau, cho vào nồi cơm điện. Thêm một chút muối vào và 2 chén nước. Tiếp tục cho dừa tươi và nước cốt dừa vào cùng.
  • Bắt đầu nấu ở chế độ “cook”.
  • Sau đó, khi thấy xôi đã bắt đầu chín, các bạn chuyển sang chế độ warm-hâm nóng. Đảo đều xôi trong nồi lên, để khoảng 5 phút rồi lại bật về chế độ “cook”.
  • Tiếp theo, khi thấy xôi đã chín hẳn, bạn bật lại chế độ warm. Bạn có thể thưởng thức xôi sau khoảng 10-15 phút.
  • Xôi đậu cúc rất bùi, thơm và mềm. Bạn có thể ăn kèm xôi với ruốc thịt, chả, lạp xưởng để món ăn thêm hấp dẫn và ngon hơn.

Cách làm sữa đậu cúc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu cúc 200g
  • Óc chó 3 quả
  • Chà là 2 quả
  • Lá dứa(lá nếp)
  • Đường trắng 2 thìa, muối ¼ muỗng cafe, sữa đặc 1 chén
  • Nước 2,5l
cách nấu sữa đậu cúc
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu sữa đậu pinto

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu cúc, tìm bỏ các hạt hỏng, ngâm đậu với nước lạnh khoảng 6 giờ
  • Tách vỏ hạt óc chó, rang cho chín
  • Quả chà là bỏ hạt, lấy phần vỏ
  • Rửa sạch lá nếp, cắt khúc nhỏ

Hướng dẫn thực hiện

  • Đậu cúc, quả chà là, hạt óc chó sau khi sơ chế xong, cho vào máy xay. Thêm khoảng 1.5l nước, xay nhuyễn các loại hạt.
  • Dùng túi lọc hoặc rây lọc, lọc hỗn hợp đã xay. Giữ lại phần nước, loại bỏ phần cặn. Nên lọc khoảng 2-3 lần để nước sữa không còn cặn, bã bên trong.
  • Cho phần nước vừa lọc cùng lá nếp vào nồi, đun lửa vừa. Khi nước sôi, gạt lớp bọt nổi lên bỏ đi. Đun thêm khoảng nửa tiếng với lửa nhỏ.
  • Tắt bếp, thêm sữa đặc và đường vào rồi khuấy đều.
  • Bạn có thể uống khi sữa nguội hoặc uống lạnh cùng đá cũng sẽ rất ngon.

Sữa đậu pinto tự làm chỉ nên dùng trong vòng 24h đồng hồ. Sau khoảng thời gian này, sữa sẽ dần mất chất cùng với sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ không tốt cho sức khỏe.Vì vậy, các bạn hãy nấu một lượng sữa vừa đủ dùng nhé.

Đậu cúc mọc mầm có ăn được không?

Bên cạnh đậu cúc khô, các bạn hoàn toàn có thể chế biến đậu cúc tươi cũng ngon và bổ dưỡng không kém. Vì là hạt tươi, nên khả năng đậu mọc mầm là rất cao. Liệu đậu cúc nảy mầm có độc hại gì không? Câu trả lời là không nhé. Đậu pinto nảy mầm còn chứa nhiều đạm và các chất dinh dưỡng khác nhiều hơn đậu nguyên hạt hay đậu khô. Vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

đậu cúc tươi
Đậu cúc tươi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Hiện tại, đậu cúc đã có mặt tại cửa hàng của Nông Sản Dũng Hà. Để mua đậu cúc chất lượng và đảm bảo bạn hãy liên hệ hotline: 1900986865

Chuyên mục tin tức của Thực Phẩm Khô vừa giúp các bạn tìm hiểu xong 3 cách nấu đậu cúc thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Công thức khá đơn giản và các nguyên liệu cũng rất dễ tìm và dễ mua. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể làm thêm những món ăn ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm những món siêu ngon từ súp lơ trắng TẠI ĐÂY

Share:

One thought on “Bật mí cách nấu đậu cúc thơm ngon đầy dinh dưỡng cho gia đình

  1. Pingback: Đậu cúc (đậu pinto) là gì? Khám phá tác dụng của đậu cúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *