Nhắc tới củ sen tươi thì không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt. Đặc biệt là những chị em yêu thích công việc bếp nước của mình. Những bí mật “động trời” về cách nấu củ sen tươi luôn khiến rất nhiều bà mẹ nội trợ tò mò và thích thú. Vậy thì hôm nay, cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà học ngay những cách nấu củ sen tươi ngay sau đây nhé. Hãy chuẩn bị sẵn sổ nhật kí và bút để ghi chép các công thức này nhé.
1. Củ sen tươi là củ gì?
Củ sen Tiếng Anh có tên gọi là Lotus Root. Đây chính là phần rễ của cây hoa sen. Toàn bộ cây sen đều có những công năng của riêng mình. Phần củ sen được thái lát mỏng đem chế biến thành món ăn. Còn phần hoa sen được dùng để tẩm ướp trà, tăng thêm hương vị. Đài sen thì có thể tách lấy phần hạt sen. Lá sen được phơi khô để tạo thành trà lá sen khô.
Cây sen phát triển cực kì mạnh mẽ với điều kiện khí hậu thuận tiện tại Việt Nam. Và trong chuyên mục tin tức ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn về nghiên cứu củ sen tươi. Đây chính là một sản phẩm chuyên dùng trong ẩm thực chế biến món ăn ngon. Cùng tìm hiểu ngay nhé.
2. Các cách nấu củ sen tươi không phải chị em nào cũng biết?
2.1 Canh tôm khô củ sen
Nguyên liệu:
- 100gr tôm khô
- 1 củ sen tươi nhỏ
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành trắng
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước tương
- 1.5 lít nước
- Rau thơm (Ngò gai, rau mùi, hành tây,…)
Cách làm:
- Tôm khô ngâm với nước ấm 10 phút để tôm mềm. Vớt tôm lên, để ráo nước
- Củ sen lột vỏ, rửa sạch. Thái củ sen thành những lát mỏng đủ ăn
- Hành tím + hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu thì hành tím + hành trắng vào chiên thơm dậy mùi
- Cho tôm khô vào chảo hành, đảo đều khoảng 2 phút
- Cho nước sạch vào nồi, đun sôi rồi cho củ sen thái lát mỏng vào
- Khi củ sen chín, cho nước tương vào nổi khuấy đều đun sôi 10 phút
- Các loại rau rửa sạch, nhặt lá hư thối bỏ đỉ
- Cuối cùng, cho các loại rau thơm vào nồi củ sen đang sôi trên bếp
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, tắt bếp, múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi canh còn nóng hổi
2.2 Canh củ sen hầm sườn non
Nguyên liệu:
- 500gr sườn non
- 1 củ sen tươi
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành tây lột vỏ
- 1 củ cà rốt
- 1 thìa nước mắm
- 1.5 lít nước
- Gia vị, bột ngọt, hạt tiêu xay
- Rau thơm (ngò gai, rau mùi, tiểu hành tây)
Cách làm:
- Sườn non rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ đủ ăn
- Hành tím + hành tây lột vỏ, cắt nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
- Củ sen lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Thái củ sen thành từng lát mỏng đủ ăn
- Đun sôi nước trong nồi, cho sườn non vào luộc qua khoảng 5 phút để làm sạch
- Vớt sườn ra tô, đổ nước sườn đi, rửa sườn với nước lạnh rồi để ráo nước
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tím + hành trắng vào chảo đảo đều
- Sau đó, cho sườn non vào đảo chung cùng hành khoảng 2 phút
- Cho nước vào nồi, đun sôi rồi cho củ sen + cà rốt vào
- Đổ chảo sườn vào trong nồi hầm củ sen + cà rốt
- Đun sôi khoảng 35 phút để sườn non chín mềm
- Cho các nguyên liệu gia vị vào nồi, đảo đều và nêm nếm cho vừa miệng mình ăn
- Cho các loại rau thơm vào nồi, đảo đều lên. Tắt bếp, múc ra tô, ăn ngay khi nóng
2.3 Cách nấu cháo củ sen tươi
Nguyên liệu:
- 1 củ sen tươi
- 200gr gạo nếp
- 1 thìa dầu ăn
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành trắng lột vỏ
- Hành lá
- 1 thìa nước mắm
- Gia vị, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
- Gạo nếp đem ngâm cùng nước lạnh 2 tiếng trước khi nấu để gạo nở. Rửa gạo 2 lần với nước sạch
- Củ sen lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Thái củ sen thành lát mỏng
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt lá hư, thói bỏ đi. Rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ
- Hành tím + hành trắng thái nhỏ
- Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím + hành trắng vào đảo đều
- Cho củ sen tươi vào nồi đảo đều cùng hành khoảng 2 phút đồng hồ
- Cho gạo nếp vào nồi, đảo đều cùng với hành và củ sen
- Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi gạo, đun sôi đảo đều tránh bị khê
- Nước sôi, giảm nhỏ lửa, đun chậm khoảng 30 phút cho đến khi gạo nếp và củ sen chín mềm
- Thêm các loại gia vị vào nồi cháo, đảo đều và nêm nếm thử cho vừa miệng mình ăn
- Cho hành lá ra tô, múc cháo vào tô và đảo đều lên rồi thưởng thức
2.4 Cách trộn gỏi củ sen tươi
Nguyên liệu:
- 1 củ sen tươi
- 100gr tôm tươi
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tím
- 1/2 củ hành trắng
- 1/2 trái chanh
- 2-3 lá rau thơm (ngò rí, rau mùi, húng quế)
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước mắm
- 1/2 thìa muối
- 1/2 thìa hạt tiêu xay
Cách làm:
- Củ sen tươi lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Cho vào nước lạnh để giữ nguyên vị tươi ngon
- Rửa tôm sạch, cho vào nước sôi trong khoảng 3 phút để luộc chín tôm. Sau đó, vớt tôm ra để nguội rồi khứa đôi ra làm đôi
- Cà rốt + hành tím + hành trắng lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
- Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ
- Trộn đường + nước mắm + muối + hạt tiêu + bột ngọt + nước cốt chanh với nhau để tạo nước sốt
- Cho củ sen + tôm + cà rốt + hành tím + hành trắng + rau thơm vào tô. Rưới nước sốt vào tô và đeo bao tay trộn đều lên
- Để khoảng 15 phút cho phần nước sốt ngấm đều vào bên trong củ sen
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, bốc thành phẩm ra đĩa, trang trí rau lên trên là thưởng thức
2.5 Cách nấu chè củ sen đậu xanh
Nguyên liệu:
- 1 củ sen tươi
- 200gr đậu xanh tách vỏ
- 200gr đường trắng
- 200ml nước cốt dừa
- 50gr dừa nạo sợi
Cách làm:
- Ngâm đậu xanh với nước lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vớt đậu xanh lên, rửa lại với nước làm sạch, để ráo nước
- Củ sen lột vỏ, rửa sạch, thái củ sen thành từng lát mỏng đủ ăn
- Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào nồi khoảng 2 lít nước và đun sôi
- Giảm nhỏ lửa và đun chậm cho đến khi đậu xanh chín mềm tơi xốp
- Đổ 200ml nước cốt dừa vào nồi, đun sôi, khuấy đều lên
- Thêm 2-3 thìa đường vào nồi, khuấy đều cho đường hòa tan với nước
- Cho củ sen vào nồi, đun thêm trong khoảng 5 phút cho đến khi củ sen chín mềm
- Tắt bếp, để chè nguội và múc thành phẩm ra cốc. Cho đá + dừa nạo sợi, đảo đều và ăn vào mùa hè cực kì thanh mát
2.6 Cách làm củ sen kho nước tương
Nguyên liệu:
- 1 củ sen tươi
- 1/2 củ hành tím
- 1/2 củ hành tây
- 1 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 2 thìa dầu ăn
- 1/4 thìa nước tương
Cách làm:
- Củ sen lột vỏ, rửa sạch, thái củ sen thành từng lát mỏng
- Hành tím + hành trắng lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ đủ ăn
- Cho dầu vào chảo, đun nóng và cho hành tím + hành trắng vào đảo đều lên cùng với nhau
- Củ sen cho vào chảo, đảo đều với hành
- Trộn đường + nước mắm + nước tương lại cùng nhau, đảo đều cho đường hòa tan
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào trong chảo, đun lửa nhỏ cho đến khi gia vị ngấm đều vào với củ sen
- Đậy nắp và đun khoảng 20 phút cho củ sen chín mềm
- Nếu vẫn còn nước, hãy bật lửa to và đun khoảng 2-3 phút để nước cạn
- Nếm thử xem đã vừa miệng ăn hay chưa. Nếu đã vừa miệng, tắt bếp và múc thành phẩm ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng
2.7 Cách làm món kim chi củ sen
Nguyên liệu:
- 1 củ sen tươi
- 500gr cải thảo
- 200gr bắp non
- 1 củ cà rốt nạo sợi
- 1 củ cải trắng
- 100gr củ kiệu
- 100gr dưa leo ngâm chua
- 800gr cải bẹ
- 200gr ớt sừng
- 100gr tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: đường, nước mắm, bột ớt, giấm,…
Cách làm:
- Rau cải bẹ đem phơi nắng khoảng 1 tiếng cho héo. Tách từng ngọn cải bẹ, rửa sạch dưới vòi nước. Cho rau vào luộc chín tới 5 phút. Vớt lên, để ráo nước. Thái cải bẹ độ dài khoảng 2-4cm
- Cải thảo tách bẹ, cắt cải thảo dài khoảng 3-5cm. Bỏ vào thau và cho thêm 20gr muối. Trộn đều, ướp khoảng 30 phút. Rửa cải thảo lại với nước để bớt mặn
- Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng, bỏ vào chậu. Cho 2 thìa muối, trộn đều lên, ướp 10 phút
- Bắp non rửa sạch. Gừng + tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Làm nước mắm đường: tỏi + ớt + gừng cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
- Bắc nồi lên bếp, cho 800gr đường + 300ml nước mắm + 300ml giấm trắng. Đánh đều để đường hòa tan. Đường tan, tắt bếp, để hỗn hợp nguội. Đổ hỗn hợp ớt + gừng + tỏi xay nhuyễn trộn đều
- Làm kim chi: Cho cải bẹ + cải thảo + củ sen + cà rốt + bắp non + củ kiệu + dưa leo vào chậu và đổ hỗn hợp mắm đường. Trộn đều lên
- Bọc màng bọc thực phẩm, để trong ngăn tủ mát 3 ngày là có thể ăn được
- Ăn tới đâu, dùng tới đó, rồi bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh
3. Những lưu ý cách nấu củ sen tươi luôn luôn ngon?
3.1 Củ sen nấu bao lâu thì chín?
Thời gian nấu củ sen phụ thuộc vào kích thước và độ tươi của củ sen. Nếu củ sen tươi có kích thước nhỏ, bạn chỉ cần nấu khoảng:
- 10-15 phút là chín
Nếu củ sen tươi có kích thước lớn, thời gian nấu có thể kéo dài:
- 20-30 phút là chín
Để kiểm tra xem củ sen tươi đã chín hay chưa, bạn có thể sử dụng đũa hoặc que tre nhọn chọc thử vào củ sen. Nếu que nhọn đi vào dễ dàng và không gặp khó khăn thì tức là củ sen tươi đã chín.
3.2 Cách chọn mua củ sen tươi luôn ngon
Để chọn củ sen tươi luôn ngon, bạn có thể áp dụng theo các bước sau:
- Chọn củ sen có màu sáng, thân đầy đặn và không có dấu hiệu sâu bệnh, thối giữa,…
- Chọn củ sen có vỏ mịn và không bị sần sùi, nứt nẻ hoặc có vết thâm đen
- Chọn củ có độ cứng vừa đủ, không quá cứng hoặc quá mềm
- Kiểm tra bên trong củ sen bằng cách cầm củ sen và bóp nhẹ. Nếu cảm thấy củ sen nhũn, đó là củ sen có dấu hiệu hỏng hóc
- Nên chọn củ sen có ngọn lá còn xanh, tươi mớt, không héo úa
- Tránh chọn củ sen có vết đục hoặc dấu hiệu sâu bệnh
Ngoài ra, khi mua củ sen tươi đạt chuẩn. Bạn nên chọn các cửa hàng uy tín trên địa bàn mình sinh sống. Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán củ sen tươi uy tín chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.
3.3 Cách bảo quản củ sen tươi luôn thơm ngon
Để nấu củ sen tươi luôn luôn ngon, bạn nên bảo quản theo những cách sau:
- Bảo quản nhiệt độ thích hợp: Củ sen nên được bảo quản ở nhiệt độ 10-15 độ C. Không quá lạnh, không quá nóng
- Bảo quản trong túi bóng: Củ sen có thể được đặt trong túi bóng trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Túi bóng sẽ giúp giữ ẩm và giúp củ sen không bị mất nước
- Tránh tiếp xúc với ánh sáng: Nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ánh sáng mặt trời sẽ làm củ sen nhanh bị thối, hỏng
- Kiểm tra thường xuyên: Bạn nên kiểm tra củ sen thường xuyên để phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh hoặc sâu bệnh. Nhanh tay bỏ đi những củ hỏng
Trên đây chính là toàn bộ cách nấu củ sen tươi mà chị em nội trợ có thể thực hiện để có cho mình một món ăn cực kì thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Mỗi một món ăn sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm riêng biệt.
Xem thêm sản phẩm Trà củ sen khô