Canh sườn bí đỏ là một món canh cực kì ngon và chất lượng. Món canh này được dùng rất nhiều vào các ngày lễ lớn trong năm của người Việt. Trong đó, phải kể tới là ngày Tết cổ truyền. Với ngày Tết, việc thay đổi thực đơn ăn uống thêm phần đa dạng là điều rất quan trọng. Bát canh cũng là một món ăn mà giúp cho bữa ăn của bạn trở nên dễ dành, không bị nghẹn hay quá khô khan. Không chỉ có canh sườn bí đỏ, các món canh như: Canh bóng thả, canh khổ qua nhồi thịt,… cũng được các chị em nội trợ tạo nên tuyệt tác rất tuyệt vời. Hôm nay, cùng Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu về món canh sườn bí đỏ nhé!
1. Canh sườn bí đỏ là gì?
Canh sườn bí đỏ là một loại canh được làm từ 2 nguyên liệu chính là: Sườn heo và trái bí đỏ. Đây là một món canh mà người dân miền Bắc sử dụng cực kì nhiều và rộng rãi. Bên cạnh sử dụng trong ngày Tết, canh sườn bí còn được sử dụng trong cả bữa cơm ăn uống thường ngày. Món canh này ăn rất ngọt, ngon và là một món canh ưa thích của rất nhiều bạn trẻ nhỏ.
Không chỉ có Tết, vấn nạn ngộ độc thực phẩm trong các món ăn thường ngày cũng được các chị em rất quan tâm. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe người thân trong gia đình, nhiều chị em đã dành ra ít chút thời gian để tự tay chế biến chúng.
Chỉ với 2 nguyên liệu chính thôi. Ấy vậy mà chúng lại là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một thứ canh biểu tượng của ngày Tết. Với bí đỏ, màu đỏ chính là sự tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Để mong muốn rằng, một năm mới bản thân mình luôn thành công trên con đường và lĩnh vực mình đang theo đuổi. Còn với sườn heo, những miếng sườn đầy ắp thịt lạc kèm một chút mỡ giúp cơ thể bạn nhận được đầy đủ dưỡng chất hơn. Mỡ từ thịt heo sẽ giúp các khớp xương được hoạt động vận hành trơn chu, dẻo dai. Để có thể dễ dàng thưởng thức được món canh này, các bạn hãy cùng vào bếp bắt tay tìm công thức nấu canh sườn bí đỏ ngay thôi nào.
Tham khảo thêm: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon
2. Canh sườn bí đỏ cách nấu chuẩn nhất
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Sườn Heo non: 700gr
- Bí đỏ: 1 trái
- Hành lá: 50gr
- Tôm khô: 150gr
- Cà chua: 1 trái
- Muối: 1 thìa
- Ngò rí: 50gr
- Dầu ăn: 2 thìa
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay, nước mắm
Để có được món canh ngon chất lượng, yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn cần được chọn mua một cách khéo léo và tỉ mỉ nhất. Một số mẹo để bạn chọn được nguyên vật liệu ngon như sau:
- Sườn heo bạn nên ra chợ mua từ sáng sớm để sườn heo được tươi ngon. Sườn heo rất ngon, nên chúng được bán cực kì chạy
- Mua những miến sườn heo cầm nên vẫn còn âm ấm. Màu tươi rói, đưa lên mũi ngửi có chút vị tạnh từ máu
- Không nên chọn mua những miếng sườn bị thâm hay có màu bất thường. Rất có thể đó là những thanh sườn để tủ lạnh hoặc ế từ hôm qua không bán hết
- Bí đỏ lên mua chọn những trái không bị sâu đục thân. Thối giữa hay dập nát ủng trong quá trình vận chuyển
- Cầm bí trên tay phải nặng, chắc tay. Kiểm tra phần cuống xem có dấu hiệu thối hay không
- Bí đỏ chất lượng phải là những trái vỏ đẹp, không có dấu hiệu thối giữa hay sây sát.
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo mua về, đem rửa sạch dưới vòi nước
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho sườn heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để khử mùi
- Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Chặt sườn thành các miếng nhỏ, vừa đủ ăn, cho ra tô đựng
- Tôm khô ngâm với nước ấm để tôm mềm, dễ sơ chế
- Tôm khô vớt lên, rửa sạch, để khô ráo nước. Khứa tôm ra làm đôi
- Bí đỏ, bạn đem gột sạch vỏ, bổ đôi quả bí, nạo sạch hạt bí ở bên trong đi
- Bổ bí thành các miếng vừa đủ ăn
- Sử dụng dạo tỉa hoa quả chuyên dụng, cắt bí đỏ thành các miếng có hình sóng lượn thật đẹp
- Hành lá cắt bỏ dễ, nhặt những cọn hành bị hư, thối bỏ đi, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước. Thái hành thật nhỏ
- Ngò rí nhặt lá hư hỏng, rửa sạch dưới vòi nước, để khô ráo nước
- Cà chua rửa sạch, thái thành các khoanh tròn nhỏ, đựng vào tô
Tham khảo thêm: Cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023
2.3 Các bước thực hiện
- Cho 500ml nước vào nồi cùng với sườn heo. Bật bếp với lửa to, luộc chín sườn heo lên. Đổ bỏ phần nước sườn heo đầu tiên này đi
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi. Đun nóng dầu thì bạn cho cà chua thái lát mỏng vào đảo tạo thành hỗn hợp dạng sệt sệt
- Cà chua đã nhuyễn, bạn cho 1.5 lít nước vào nồi đun sôi lên
- Nước sôi, bạn cho sườn heo vào. Cho 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 gia vị, đảo đều tay với lửa vừa
- Hầm sườn heo với lửa nhỏ khoảng 45 phút. Dùng muôi, hớt các phần váng nổi ở trên bề mặt ra ngoài. Nước cạn, bạn có thể cho thêm nước vào nhé
- Gắp 1 miếng sườn, kiểm tra thử xem đã chín nhừ hay chưa
- Sườn heo nấu đã chín, bạn đổ phần bí đỏ đã sơ chế + tôm khô vào và hầm khoảng 10 phút để bí đỏ và tôm khô được chín nhừ
- Nêm nếm thử xem đã vừa với khẩu phần ăn của mình hay chưa
- Bí đỏ và sườn heo hầm đã chín, bạn cho hành lá + hạt tiêu xay lên trên rồi tắt bếp
- Múc ra tô và thưởng thức. Ăn kèm cùng với cơm nóng sẽ rất ngon và ăn khi canh còn nóng là tuyệt vời nhất
3. Kết luận
Trên đây chính là cách nấu canh sườn bí đỏ thơm ngon đậm vị Tết cổ truyền của người Việt. Đây là một món canh ngon, giàu dinh dưỡng và vô cùng thanh mát. Không chỉ sử dụng vào dịp Tết, ngay cả mâm cơm các ngày trong tuần, bạn cũng hoàn toàn có thể làm được chúng một cách đơn giản và dễ dàng. Nguyên liệu đầu vào chất lượng, sạch sẽ đảm bảo vệ sinh sẽ quyết định tới 90% độ thành công của món ăn đó.
Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Chúc bạn luôn thành công với công thức kể trên ngay từ lần đầu tiên vào bếp. Nếu có khó khăn, hay thắc mắc gì, các chị em cứ để lại bình luận ở dưới chân bài viết để cùng bàn luận và giải đáp nhé! Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm thật nhiêu các thông tin ẩm thực về cách nấu và chế biến các món ăn ngon khác nhé!
Chúc cho bạn và gia đình có thật nhiều món ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất vào dịp Tết cổ truyền này!
Tham khảo thêm: Cách chế biến canh nấm hạt sen cho Tết cổ truyền 2023
4. Thông tin liên hệ
Mọi đóng góp về ý kiến bài viết canh sườn bí đỏ. Quý khách hàng có thể để lại bình luận ở bên dưới chân bài viết hoặc liên hệ với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).
Các chi nhánh Dũng Hà có mặt tại đây:
- Chi nhánh 1 (Kho tổng hàng Toàn Quốc): Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh 2 tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh 3 tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/