Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon

mon-canh-ngay-tet

Món canh ngày tết cổ truyền của người Việt là thứ không thể thiếu vắng được. Bên cạnh các món xào, luộc, hấp,… có bát canh sẽ giúp cho mâm cơm thêm phần đủ dinh dưỡng và ngon miệng hơn. Vậy trong mâm cơm ngày tết, món canh nào thường được sử dụng nhiều nhất? Theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam nhé!

1. Món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam gồm loại nào?

Canh không chỉ xuất hiện trong mâm cơm ngày tết. Ngay cả những ngày thường, bát canh cũng là một món không thể thiếu vắng được. Có canh, bữa cơm sẽ trở nên ngon miệng hơn. Với những người không thích ăn khô, canh chính là người bạn không thể thiếu vắng. Có canh trong mâm cơm sẽ giúp bạn dễ ăn, không bị nghẹn hay mắc các hội chứng liên quan đến hệ tiêu hóa

mon-canh-ngay-tet-thom-ngon

Mâm cơm ngày thường, bát canh sẽ rất đơn sơ và giản dị. Chị em phụ nữ hay sử dụng các loại rau như: rau muống, rau ngót, rau cải chíp,… luộc lên lấy nước dùng. Nhưng vào dịp Tết, bát canh lại rất khác và cực kì giàu dinh dưỡng. Chúng sẽ được làm từ rất nhiều các nguyên vật liệu phụ gia đi kèm. Không chỉ có canh, các loại thức ăn ngày Tết cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng. Vậy cùng điểm qua một số món canh ngày tết cổ truyền Việt nhé:

Tham khảo thêm: Cách làm những món ăn ngày tết miền bắc cho mâm cơm đặc sắc

1.1 Canh măng móng giò

Đứng đầu tiên trong danh sách này đó chính là món canh măng móng giò. Với 2 nguyên liệu chính măng khô và móng giò. Ấy vậy mà chúng lại tạo nên một món ăn chất lượng và nhà nhà ai cũng tin dùng. Canh măng móng giò rất dễ ăn và dễ chế biến. Bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt từ nước chân giò ninh. Một chút hương thơm dẻo dai từ những sợi măng tới từ tự nhiên. 

Giá thành của 2 loại nguyên liệu này rất rẻ. Chúng lại đem tới cho người sử dụng rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế, các hộ gia đình ở ngoài Bắc cứ dịp Tết đến là nấu canh măng móng giò. Không chỉ vào dịp Tết, các ngày lễ lớn, giỗ chạp trong năm, món canh măng móng giò là sự lựa chọn số 1 của người dân nơi đây. Món canh này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Ngoài việc dùng để chan cơm, canh măng móng giò có thể được ăn cùng với bún cực kì chất lượng. Một bát canh có tới 2 công dụng, bảo sao mà người dân miền Bắc lại thích sử dụng món canh này đến như vậy.

Khi dùng món ăn này, bạn sẽ hấp thụ được toàn bộ giá trị từ nguyên vật liệu đem tới. Ăn măng khô sẽ giúp cho hệ thống tim mạch của bạn được ổn định. Giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Chất chống oxy hóa mạnh giúp bạn ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư gây hại. Ăn măng khô cũng là giải pháp giảm cân mà chị em nhắm tới.

Tham khảo thêm: Cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023

1.2 Canh nấm hạt sen

Trong thực đơn món canh tiếp theo nó thuộc về món canh nấm hạt sen. Ngày Tết đến, hạt sen được bán cực kì ở trên thị trường. Có thể nói, tiết trời mùa xuân chính là tiết trời đẹp nhất ở trong năm. Nó giúp cây cối sinh sôi, đâm trồi nảy lộc, vạn vật xung quanh như được tiếp thêm sức sống. Vào thời điểm này, người dân đi thu hoạch hạt sen cực kì nhiều. Cũng chính vì lí do đó, mà khoảng 26, 27 Tết đi chợ Tết thấy hình ảnh người dân bán hạt sen rất nhiều.

Hạt sen có thể bảo quản được rất lâu. Chúng rất gần gũi với con người. Hạt sen bên cạnh nấu canh, chúng còn được dùng để nấu cháo hay nấu chè giải khát mùa hè rất tốt. Ngay cả những ngày bình thường, bạn cũng có thế nấu canh hạt sen chay và ăn. Không gì ngày Tết, các ngày cưới hỏi, giỗ chạp bạn cũng có thể bắt gặp hạt sen sử dụng trong bát canh thập cẩm. Có thể thấy rằng, hạt sen rất lành, chúng có thể kết hợp với bất kì nguyên vật liệu nào nhưng vẫn cho ra được một thứ canh chất lượng nhất. 

Nấm là một sản phẩm mà đại bộ phận gia đình Việt nào cũng sử dụng. Canh nấm chay ăn cũng cực kì ngon. Ấy vậy khi đem kết hợp cùng với hạt sen thì lại tạo thành một bát canh có giá trị kinh tế cực kì cao. Nước ngọt từ hạt sen tiết ra, độ thơm ngon từ nấm rừng. Hai hương liệu này kết hợp lại với nhau tạo thành một thứ nước mà ai ăn cũng mê ngay từ lần đầu. 

Tham khảo thêm: Mẹo chế biến nấm đông cô và các món ngon chế biến từ nấm đông cô

1.3 Món canh ngày tết: Canh bóng thả

Món canh tiếp theo đó là món canh bóng thả. Bóng là một món ăn cổ truyền của người Việt ta. Canh bóng chính là món ăn nằm trong danh sách “tứ trụ” không thể thiếu trong mâm cỗ: Bóng, vây, măng, miến. Nguyên liệu chính của bóng đó là được làm từ da lợn (bì lợn). Quá trình làm ra bóng sẽ rất cầu kỉ và tỉ mỉ. Nhưng khi rơi vào bàn tay chế biến của các bà mẹ, một món ăn bình thường bỗng chốc trở thành một món ăn “Quốc dân” vạn người mê.

mon-canh-ngay-tet-thom-ngon-chat-luong

Canh bóng sẽ được kết hợp cùng với một số loại rau củ quả để bát canh thêm đẹp mắt hơn. Các nguyên liệu phổ thông thường dùng gồm: Lơ xanh, lơ trắng, cà rốt, su hào, tôm, nấm. Chúng sẽ được trang trí một cách rất bắt mắt. Hương thơm từ các nguyên vật liệu bốc lên sộc thẳng vào mũi khiến cho những chiếc bụng bắt đầu sôi lên ùng ục. 

Gắp miếng bóng và nếm thử, vị nước ngọt như được mơn trớn bởi phần nướ dùng tinh túy ngấm trong bóng trào ra. Miếng bóng dai dai, mềm mềm đưa miệng vô cùng. Hương thơm sắc xuân nằm hoàn toàn trong vị ngọt của nước dùng. Nước xương ngọt lịm, tôm ngọt lừ, củ quả mùa đông ngọt thanh. Tất cả tạo nên một bát canh với đầy đủ hương vị khó quên của ngày Tết.

Tham khảo thêm: Cách làm canh bóng thả giữ trọn vẹn hương vị Tết cổ truyền Việt

1.4 Canh khổ qua nhồi thịt

Nếu như bát canh bóng thả là biểu tượng cho mâm cơm của người dân Miền Bắc. Người miền Nam lại là bát canh khổ qua là biểu tượng chính. Người miền nam gọi mướp đắng là khổ qua. Còn người miền bắc họ gọi khổ qua là mướp đắng. Nếu phiên âm theo văn hóa của người miền Bắc thì đây là canh mướp đắng nhồi thịt. Đây là một thứ canh được người miền Nam cực kì ưa thích và tin dùng. Những trái mướp đắng xanh tươi, to mọng sẽ được lọc bỏ hạt và nhồi thịt vào bên trong.

Người miền Nam gọi mướp đắng là “Khổ qua” là đều có hàm ý của nó. Với mong muốn rằng một năm khổ cực, vất vả, gian nan qua đi một cách thuận tiện. Đón chào một năm mới hạnh phúc, sức khỏe, an lành và tràn đầy niềm vui. Có thể thấy rằng, canh khổ qua nhồi thịt là một bát canh tâm linh với người miền Nam. Họ ăn canh này để cầu chú an lành cho mọi người và toàn bộ thành viên trong gia đình mình. 

Chính vì món ăn mang tính tâm linh biểu tượng như này. Canh khổ qua nhồi thịt cũng được rất nhiều gia đình ngoài Bắc sử dụng. Không chỉ đơn thuần xuất hiện vào dịp lễ tết lớn trong năm. Ngay cả ngày bình thường, canh khổ qua là món ăn bạn có thể dùng trong mâm cơm gia đình. Cùng chúc cho toàn bộ người dân Việt Nam một năm mới khổ cực, dịch bệnh qua đi êm ấm.

Tham khảo thêm: Các cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết cổ truyền 2023

1.5 Canh sườn bí

Cuối cùng, trong thực đơn món canh ngày tết đó là món canh sườn bí. Nói tới món này, bắt đầu hương thơm từ nước dùng heo đã sực thẳng vào mũi của những chiếc bụng đang sôi ùng ục rồi. Một dẻ sườn heo chất lượng kết hợp cùng với nửa trái bí xanh. Chỉ có gần ấy thôi mà lại tạo ra được món ăn thơm ngon chất lượng đến như vậy.

Ninh sườn heo để lấy nước, độ ngọt dịu, thơm đặc trưng từ bí. Nếm 1 thìa nước đầu tiên vị nước ngọt thanh, đậm vị khiến người ăn hoài không chán. Canh sườn bí rất tốt cho bà bầu. Đây còn là một thứ canh giải nhiệt cho ngày hè cực kì chất lượng. Thứ mà để người ta lưu luyến nhất không phải đến từ bí hay sườn. Mà chúng đến từ phần nước dùng. Nước dùng của canh sườn bí ngọt đến từ các chất tiết ra từ sườn heo chứ không đến từ mì chính. Món canh này cũng được dùng nhiều trong các dịp lễ lớn. Nhiều chị em bầu còn rất ưa thích sử dụng món canh này vào trong thực đơn ăn uống của mình.

Tham khảo thêm: Bíp kíp nấu canh sườn bí đỏ cho Tết Quý Mão đầy may mắn

2. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi các món canh ngày tết mà quý bạn đọc có thể tham khảo qua. Nhìn chung, các món ăn ở trên đây đều rất dễ dàng thực hiện mà không hề khó khăn gì. Để có thể làm được các món ăn như này. Yếu tố nguyên vật liệu đầu vào là điều mà các chị em cần phải quan tâm hàng đầu. Nguyên liệu đầu vào chất lượng, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ sẽ quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày Tết của thành viên trong gia đình mình cần phải được đặt lên hàng đầu. Đừng ham rẻ để đánh đổi sức khỏe của bản thân gia đình mình.

mon-canh-ngay-tet-thom-ngon-giau-dinh-duong

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô để cùng đón đọc thêm nhiều bài viết ẩm thực và tin tức sức khỏe hay khác nhé. Hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình những bát canh thơm ngon, chất lượng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho toàn bộ thành viên trong gia đình của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo thêm thật nhiều bát canh thơm ngon khác nữa.

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

Share: