Bột cà ri làm từ gì? Cách làm và sử dụng như thế nào?

bot-ca-ri-lam-tu-gi

Bột cà ri chắc hẳn không còn là thứ gia vị quá xa lạ với căn bếp của nhiều gia đình Việt nữa rồi. Nếu như bạn đã từng ăn các món như: cà ri gà, cà ri bò, cà ri vịt,… có bao giờ bạn tự đặt ra cho mình câu thắc mắc là: điều gì khiến các món ăn này có màu vàng thơm hấp dẫn, béo ngậy đến như vậy không? Câu trả lời chính là nguyên liệu gia vị Bột cà ri đó. Vậy bạn có biết bột cà ri làm từ gì, công dụng và cách sử dụng bột cà ri trong ẩm thực như thế nào không? Cùng chuyên mục tin tức của Thực phẩm khô đi tìm lời giải đáp bạn nhé.

Bột cà ri là gì?

Bột cà ri (hay còn được gọi là Tami) tên gọi Tiếng Anh là Curry powder, đây chính là một loại gia vị được phối trộn từ rất nhiều nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật, xuất phát từ các tiểu lục địa Ấn Độ. Nó có màu vàng nâu, mịn và có mùi thơm đặc trưng. Bột cà ri không có công thức làm cố định. Thành phần tạo ra bột cà ri mịn có thể thay đổi tuỳ theo khu vực và sở thích.

Bột cà ri được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là các món cà ri. Nó cũng có thể được sử dụng để ướp thịt, cá, rau củ quả trước khi chế biến.

Bột cà ri làm từ gì?

Bột cà ri là một hỗn hợp gia vị có màu vàng tươi, hương vị phức tạp và được tạo ra từ rất nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau. Nhìn thoáng qua, nhiều người liên tưởng bột cà ri được làm từ nghệ nhưng hoàn toàn không phải thế. Nghệ cũng chỉ là một thành phần nho nhỏ được sử dụng để làm bột cà ri mà thôi. Thành phần chính tạo ra bột cà ri thường gồm có:

Hạt

  • Hạt ngò (rau mùi): Đem tới hương vị thơm nồng đặc trưng cho món cà ri.
  • Hạt cumin (thì là): Tạo ra vị mặn nhè nhẹ và hương thơm nồng ấm.
  • Hạt mù tạt: Thêm vị cay nồng và kích thích vị giác.
  • Hạt tiêu đen: Góp phần tạo vị cay và kích thích vị giác.

Gia vị

  • Nghệ: Chiếm phần lớn, mang lại màu vàng tươi đặc trưng cho cà ri. Đồng thời cũng mang tới rất nhiều lợi ích sức khoẻ cho người dùng.
  • Ớt bột: Cung cấp vị cay, có thể điều chỉnh lượng ớt tuỳ vào sở thích của mình.
  • Quế: Tạo hương vị ngọt ngào và nồng ấm.
  • Đinh hương: Mang vị cay nồng và hương thơm đặc trưng
  • Đại hồi: Tạo hương vị ngọt nhẹ và hơi the.
  • Tiểu hồi: thêm hương thơm tinh tế và vị cay nhẹ.

giai-dap-bot-ca-ri-lam-tu-gi

Rau củ

  • Gừng: Mang chút hương vị cay nồng và ấm áp.
  • Tỏi: Tạo vị cay nồng và hương thơm đặc trưng.
  • Hành tây: Thêm chút vị ngọt và hương thơm nhẹ nhàng.

Đó chính là những nguyên liệu và gia vị bắt buộc cần có để bạn có thể tạo nên bột cà ri.

Bột cà ri làm từ gì? Công thức cách làm bột cà ri tại nhà?

Không phải 100% những nguyên liệu và gia vị mà Thực phẩm khô vừa liệt kê ở bên trên bắt buộc bạn cần có để làm bột cà ri. Tuỳ vào mỗi khu vực, lại có những nguyên liệu làm bột cà ri khác nhau. Dưới đây là công thức làm bột cà ri tại nhà bạn có thể tham khảo qua:

Bột cà ri làm từ gì? Công thức số 1:

  • 10gr đại hồi
  • 10gr đinh hương
  • 20gr hạt mùi khô (giã mịn, không rang)
  • 50gr bột nghệ vàng
  • 10gr quế chi
  • 20gr ớt khô (rang thơm)

Bột cà ri làm từ gì? Công thức số 2:

  • 2 thìa hạt ngò (rau mùi)
  • 1 thìa hạt cumin (thì là)
  • 1 thìa hạt mù tạt
  • 1 thìa hạt tiêu đen
  • 2 thìa nghệ
  • 1 thìa ớt bột
  • 1 thanh quế thanh cạo vỏ
  • 4 – 5 cái đinh hương
  • 1 – 2 quả đại hồi
  • 1 – 2 quả tiểu hồi
  • 1/2 thìa gừng
  • 1/2 thìa tỏi

Sau khi đã có được 2 công thức làm bột cà ri. Bạn có thể chọn công thức làm phù hợp với sở thích của mình. Lúc này, bạn hãy bắt tay vào rang chín rồi xay thật nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau là hoàn thiện.

Công dụng của bột cà ri đối với sức khoẻ

Chống viêm, kháng viêm

Bột cà ri có công dụng chống viêm và kháng viêm hiệu quả nhờ vào những thành phần cấu tạo như bột nghệ, rau mùi, và ớt bột. Đây đều là những loại gia vị và thảo mộc có đặc tính chống viêm và kháng viêm cao.

  • Trong Nghệ có chứa Curcumin. Đây chính là một hợp chất có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Curcumin đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm nhiễm, viêm khớp, viêm loét đại tràng,…
  • Trong Cumin có chứa Limonene. Đây cũng là một chất rất hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp, đau đầu và đau bụng kinh.
  • Trong rau mùi chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống viêm, gồm apigenin và quercetin. Rau mùi được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp, viêm da và hen suyễn.
  • Ớt bột chứa một hợp chất có đặc tính chống viêm mạnh mẽ là Capsaicin. Capsaicin là một chất hiệu quả cao trong việc trị viêm khớp, đau thần kinh và đau đầu.

Bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Sử dụng bột cà ri sẽ giúp ích rất tốt đối với hệ thống tim mạch của bạn. Điển hình như:

  • Bột cà ri chứa rất nhiều chất chống oxy hoá mạnh. Đặc biệt là Curcumin trong nghệ. Chất chống oxy hoá mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp cao.
  • Bột cà ri có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm viêm trong cơ thể.
  • Cải thiện chức năng tim mạch bằng cách tăng cường lưu lượng máu và giảm áp huyết

Phòng chống ung thư

Nhiều loại gia vị tạo nên bột cà ri có đặc tính phòng chống sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã minh chứng rằng:

  • Nghệ là thành phần chính trong bột cà ri. Nghệ cung cấp chất Curcumin dồi dào. Curcumin là một hợp chất có đặc tính chống ung thư rất hiệu quả. Nó đã được minh chứng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Trong ớt bột có chứa capsaicin. Capsaicin là một chất có khả năng chống lại một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.
  • Rau mùi chứa apigenin. Đây là một chất có khả năng chống lại ung thư buồng trứng và da. 
  • Gừng chứa gingerol. Chất này có khả năng chống lại ung thư đại tràng và ung thư tuyến tụy. 

thac-mac-bot-ca-ri-lam-tu-gi

Tăng cường sức khoẻ tiêu hoá

Các nghiên cứu trong bột cà ri đã chỉ ra rằng trong bột cà ri chứa rất nhiều thành phần có lợi cho hệ tiêu hoá. Cụ thể:

  • Curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết axit dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ loét dạ dày.
  • Giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu và buồn nôn.
  • Capsaicin trong ớt giúp tăng cường lưu thông máu đến hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.\
  • Piperine trong hạt tiêu giúp kích thích tiết dịch dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.
  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Bảo vệ sức khoẻ não bộ

Bột cà ri rất tốt đối với hệ thống não bộ. Lý do là vì:

  • Curcumin là một hợp chất chính trong nghệ. Đây chính là thành phần chính trong bột cà ri. Curcumin có đặc tính chống viêm và chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương.
  • Ngoài Curcumin, bột cà ri còn chứa các chất chống oxy hoá mạnh khác như Vitamin E, C và Beta-carotene. Đây là 3 hợp chất giúp bảo vệ não khỏi tác hại của các gốc tự do, góp phần cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức.

Kháng khuẩn và kháng nấm

Bột cà ri có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm vượt bậc nhờ vào thành phần quan trọng là Curcumin. Curcumin được tìm thấy nhiều ở trong nghệ. Curcumun được minh chứng là có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn và nấm, bao gồm cả E. coli, Staphylococcus aureus và Candida albicans.

Giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều bột cà ri có lượng đường trong máu kiểm soát tốt hơn với người ít tiêu thụ. Nguyên nhân là do:

  • Curcumin là một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hoá mạnh. Nó đã được chứng minh là giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường
  • Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Điều này giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao đột ngột sau bữa ăn.

goc-thac-mac-bot-ca-ri-lam-tu-gi

Nếu bạn đang tìm kiếm cách kiểm soát lượng đường trong máu, hãy bổ sung bột cà ri vào chế độ ăn của mình nhé.

Bột cà ri làm từ gì? Bột cà ri dùng nấu món gì?

Cà ri gà

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta
  • 2 thìa canh bột cà ri
  • 1 thìa nước mắm Nam Ngư
  • 1 thìa muối
  • 1/2 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa đường
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 3 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 2 nhánh sả
  • 2 quả ớt chỉ thiên
  • Rau ngò gai
  • Dầu ăn
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa đủ ăn.
  • Ướp gà cùng với bột cà ri + nước mắm + gia vị + hạt tiêu + đường trong 30 phút.
  • Khoai tây + cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Sả rửa sạch, cắt khúc, đập dập.
  • Ớt rửa sạch, cắt lát.
  • Rau ngò ngai nhặt bỏ rau hư thối, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn.
  • Dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, dậy mùi.
  • Đổ gà vào xào săn, chín tới khoảng 15 phút.
  • Cho nước + sả + gừng vào nồi gà, hầm gà khoảng 30 phút.
  • Sau đó, trút khoai tây + cà rốt vào nồi, hầm khoảng 20 phút.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều tay, nêm nếm cho vừa miệng mình ăn.
  • Nấu thêm 5 phút, cho hành tây + ớt vào nồi, tắt bếp.
  • Múc cà ri gà ra tô, cho rau ngò gai lên trên và dùng cùng với cơm nóng.

bot-ca-ri-lam-tu-gi-cach-nau-ca-ri-ga

Cà ri bò

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt bò tươi (ba rọi hoặc bắp bò)
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 2 thìa bột cà ri
  • 2 thìa nước cốt dừa
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa bột năng
  • 200ml nước lọc
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh sả

Cách làm:

  • Thịt bò mua về, rửa sạch, lau khô rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ướp thịt bò cùng với gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay + 1 thìa bột cà ri.
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau. Ướp bò khoảng 30 phút cho ngấm.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng + sả cắt lát mỏng
  • Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng dầu ăn.
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi chín vàng, thơm dậy mùi.
  • Đổ thịt bò vào xào săn trong 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cho 200ml nước lọc + 2 thìa nước cốt dừa + 1 thìa bột cà ri vào nồi. Nấu thật sôi.
  • Cho thịt bò đã xào + khoai tây + cà rốt + hành tây vào nồi. Hầm với lửa nhỏ trong 30 phút cho thịt bò và rau củ quả chín mềm
  • Hoà tan 1 thìa bột năng cùng với 2 thìa nước lọc, cho vào nồi cà ri để tạo độ sánh.
  • Cho sả + gừng vào nồi. Nấu thêm 5 phút.
  • Múc cà ri bò ra tô, thưởng thức cùng với cơm nóng là ngon nhất.

bot-ca-ri-lam-tu-gi-cach-nau-ca-ri-bo

Cà ri chay

Nguyên liệu:

  • 1 củ hành tây, băm nhuyễn
  • 1 củ khoai tây, gọt vỏ và cắt hạt lựu
  • 1 củ cà rốt, gọt vỏ và cắt hạt lựu
  • 100gr bông cải xanh, cắt miếng nhỏ
  • 100gr nấm đông cô, cắt nhỏ
  • 2 thìa dầu ăn
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa bột cà ri
  • 1 thìa bột nghệ
  • 1 thìa bột ngũ vị hương
  • 1 lít nước tinh khiết
  • 250ml nước cốt dừa
  • 100ml sữa tươi
  • Rau ngò gai, cắt nhỏ

Cách làm:

  • Cho dầu ăn vào nồi và đun nóng dầu ăn.
  • Dầu nóng, cho tỏi + hành tây vào phi chín vàng, dậy mùi thơm.
  • Cho bột cà ri + bột nghệ + bột ngũ vị hương vào nồi, đảo đều lên với nhau.
  • Thêm 1 lít nước tinh khiết + nước cốt dừa + sữa tươi vào nồi. Đảo đều tay rồi đun sôi
  • Cho khoai tây + bông cải xanh + cà rốt vào nồi. Nấu khoảng 15 – 20 phút để rau củ quả chín mềm.
  • Cho nấm đông cô vào, nấu thêm 5 phút cho chín.
  • Nêm gia vị + hạt nêm + mì chính cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc cà ri chay ra tô. Rắc ngò gai lên trên và thưởng thức với cơm trắng hoặc chấm bánh mì.

bot-ca-ri-lam-tu-gi-cach-nau-ca-ri-chay

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp câu thắc mắc bột cà ri làm từ gì rất tỉ mỉ mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ. Việc biết cụ thể thành phần cấu tạo nên bột cà ri sẽ giúp cho bạn luôn luôn an tâm sử dụng trong chế biến mà không lo sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tự làm bột cà ri tại nhà với công thức làm rất đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vô số tin tức ẩm thực hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

 

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: