Cà rốt làm món gì ngon đang là một chủ đề “hot” thời gian gần đây. Nhất là khi Việt Nam sắp bước vào giai đoạn đón Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023. Cà rốt là một nguyên liệu chế biến món ăn được nhiều chị em nội trợ tin dùng. Không chỉ xuất hiện trong dịp lễ Tết. Ngay cả mâm cơm bình thường, hay giỗ chạp, cưới hỏi,… cà rốt là một nguyên liệu chính khó thay thế. Vậy các chị em biết cà rốt làm món gì ngon cho dịp Tết sắp tới chưa? Nếu chưa, hãy dành ra ít phút nho nhỏ theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng đi tìm hiểu nhé. Nào! Chúng ta hãy vào bếp ngay thôi nào!
1. Cà rốt làm món gì ngon?
Cà rốt là một loại củ chứa rất nhiều Vitamin có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cà rốt có thể được đem chế biến thành rất nhiều món ăn ngon mà ai ai cũng có thể sử dụng được mà không hề phân biệt già trẻ hay trai gái. Tất cả các bộ phận lá và củ cà rốt đều được dùng trong ẩm thực. Nhưng có lẽ, phần củ là dùng nhiều vì đây nơi đây tập trung chủ yếu các thành phần dinh dưỡng và vitamin thiết yếu có lợi.
Theo tổ chức nghiên cứu về thành Vitamin trong cà rốt cho biết. Trong nửa trái cà rốt có cung cấp các Vitamin như:
- Calo: 25
- Carbonhydrate: 6gr
- Chất xơ: 2gr
- Đường: 3gr
- Protein: 0.5gr
- Vitamin A: chiếm 73%
- Vitmain K: chiếm 9%
- Kali: chiếm 4%
- Vitamin C: chiếm 5%
- Canxi + sắt: chiếm 2%
Đó là những hàm lượng Vitamin thiết yếu trong cà rốt. Hấp thụ được những Vitamin này thì cà rốt có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn như:
- Tốt cho mắt, giúp mắt sáng, ngừa đau mắt, mỏi mắt,…
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch luôn mạnh khỏe,…
- Điều trị táo bón, đầy bụng, khó tiêu
- Kiểm soát bệnh tiểu đường
- Giúp xương và răng chắc khỏe
Để có thể hấp thụ được các dưỡng chất Vitamin cũng như bảo vê cơ thể bạn trước tác nhân gây bệnh. Cách tốt nhất là bạn nên chế biến cà rốt thành những món ăn sau đây!
1.1 Thịt bò xào cà rốt
1.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò: 500gr
- Cà rốt: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Cần tây: 1 ít
- Dầu ăn: 4 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Gia vị: đường, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
Với cà rốt làm món gì ngon liên quan tới thịt bò. Để có được một món ăn ngon thì dưới đây chính là mẹo hay để bạn chọn mua cà rốt và mua thịt bò luôn tươi ngon nhất, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh:
- Nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi. Xen lẫn những đường gân trắng và lớp vỡ vàng tươi. Nếu dùng tay bóp thịt bò có độ dẻo và dai nhất định.
- Bạn nên mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ và không có cảm giác quá mịn. Thậm chi tốt nhất là nên mua được thịt bò tơ thì càng ngon
- Bạn tránh mua những miếng thịt có màu xanh nhạt hoặc đỏ sẫm. Mỡ có màu vàng đậm, trên miếng thịt xuất hiện những đốm màu trắng
- Cà rốt nên chọn những củ có kích thước vừa phải, thân thẳng và thon dài, da sáng mịn, màu cam đậm, cuống còn xanh tươi, cầm chắc tay và hơi cứng
- Không nên chọn những củ kích thước quá to. Cuống teo tóp, thân bị dập nát, thối giữa, nhiều nhớt. Dùng tay ấn thấy mềm nhũn
1.1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về, bạn đem rửa sạch dưới vòi nước, để ráo nước
- Thịt bò ráo nước, bạn cắt thịt bò thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành khoanh tròn
- Dùng dao sắc, tỉa thành hình bông hoa
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước, bổ hành tây thành hình múi cau
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Cần tây cắt bỏ gốc, rửa với nước sạch, để ráo nước
- Cắt hành tây thành các khúc với độ dài từ 3 – 5cm là vừa
1.1.3 Các bước thực hiện
- Cho vào tô thịt bò gồm: 1 hạt nêm + 1 đường + 1 bột ngọt + 1 dầu ăn + nửa thì tỏi băm + nửa thì gừng băm + 1 hạt tiêu xay. Đeo bao tay ni lông, trộn đều thịt bò lên
- Bọc màng bọc thực phẩm, để thịt bò nghỉ khoảng 15 phút cho gia vị ướp ngấm sâu vào trong từng thớ thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sâu thì bạn đổ phần tô thịt bò ướp gia vị vào chảo đảo đều khoảng 1 phút. Tắt bếp, trút thịt bò ra đĩa
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho 1 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn đổ nốt tỏi + gừng băm vào chiên dậy mùi lên
- Tỏi + gừng dậy mùi, bạn cho cà rốt vào đảo chung lên
- Cho hỗn hợp gia vị gồ: 1 dầu hào + nửa thìa đường + 1 hạt nêm. Đảo đều tay. cho 2 chén nước lọc vào đảo chung để cà rốt nhanh chín mềm
- Xào cà rốt khoảng 4 – 5 phút cho tới khi cà rốt chín giòn thì bạn trút hành tây vào rồi đảo thêm 2 – 3 phút nữa
- Hành tây chín tới, bạn cho phần thịt bò đã xào chín vừa não vào đảo chung với thịt cà rốt và hành tây
- Đảo đều tay với lửa vừa để nguyên liệu không bị cháy
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng mình ăn hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, bạn cho cần tây vào đảo qua 2 phút thì tắt bếp
- Cho cà rốt xào thịt ra đĩa rồi rắc một chút hạt tiêu xay lên trên và thưởng thức
- Món ăn này, cần phải được ăn nóng là sẽ ngon nhất
Tham khảo thêm: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG
1.2 Cà rốt muối chua
1.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Củ cải trắng: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 4 tép
- Giấm: 50ml
- Đường: 1 thìa
- Muối: 2 thìa
1.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng + cà rốt bạn mua về gột sạch vỏ, rửa với nước sạch rồi để ráo nước
- Củ cải + cà rốt ráo nước, cho lên thớt, thái thành những miếng vừa đủ ăn với chiều dọc, dài khoảng 1 ngón tay út
- Cho củ cải + cà rốt vào 1 chiếc thau lớn, cho 1 thìa muối. Đeo bao tay ni lông, tiến hành trộn đều củ cải + cà rốt lên cùng với muối
- Để nghỉ khoảng 30 phút cho 2 nguyên liệu này ngấm muối
- Sau đó, vớt lên để ráo nước muối
- Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
1.2.3 Các bước thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, cho 50ml giấm trắng + 4 chén nước lọc + 1 thìa đường + 1 thìa muối, khuấy đều lên, đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút
- Hỗn hợp nước ngâm bắt đầu sôi, bạn nhanh tay cho tỏi băm + ớt băm vào đảo chung cùng với nước ngâm
- Nêm nếm thử xem nước ngâm đã chua vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, bạn tắt bếp, để hỗn hợp nước ngâm cho nguội
- Cho củ cải + cà rốt vào trong hũ thủy tinh sạch, xếp kín hũ
- Nước ngâm đã nguội, bạn đổ từ từ vào hũ thủy tinh sao cho nước ngâm chìm củ cải và cà rốt là được
- Đậy kín nắp, tránh để hở sẽ khiến món ăn bị mất vệ sinh an toàn thực phẩm, các vi khuẩn sẽ dễ dàng sa ngã vào
- Với món cà rốt muối chua này, bạn có thể ăn được chúng sau 2 ngày bắt đầu từ ngày ngâm
- Ăn tới đây gắp ra tới đó rồi lại đậy kín miệng hũ lại
- Bạn nên bảo quản tủ mát để ăn cà rốt không bị quá chua hoặc có thể sử dụng được thời gian dài hơn
Tham khảo thêm: Cách làm chân giò hầm kiểu đức độc lạ, không đụng hàng
1.3 Cà rốt xào trứng
1.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà rốt: 2 củ
- Trứng gà: 2 quả
- Ba chỉ heo xay: 250gr
- Hành lá: 3 nhánh
- Vừng: 5gr
- Dầu ăn: 3 thìa
- Nước mắm: 1 thùa
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay,…
1.3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, để khô ráo nước
- Cà rốt ráo nước, đem cà rốt bào thành dạng sợi mỏng
- Trứng gà đập ra tô, cho ba chỉ heo xay + 1 nước mắm + 1 gia vị + 1 bột ngọt vào chung cùng với trứng gà
- Bật máy đánh trứng tốc độ vừa, đánh đều trứng và thịt heo xay hòa quyện với nhau
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá vàng, héo úa, thối ủng bỏ đi
- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ hành lá
1.3.3 Các bước thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho cà rốt nạo sợi vào chiên chín khoảng 7 phút
- Cho hỗn hợp gia vị vào cà rốt gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt, đảo đều cà rốt lên với lửa vừa để tránh bị cháy
- Cà rốt sợi chín, bạn trút ra đĩa đựng
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn đổ hỗn hợp trứng và thịt ba chỉ heo đã xay nhuyễn vào chảo
- Dùng đũa, đánh đều trứng lên để tạo thành từng cục trứng thịt vừa đủ ăn
- Sau đó, bạn đổ phần cà rốt đã xào chín ở trên vào đảo chung cùng hỗn hợp trứng thịt khoảng 5 phút
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, bạn rắc hành lá vào, đảo qua 2 lượt rồi tắt bếp
- Múc thành phầm ra tô và rắc một chút vừng trắng lên trên là bạn thưởng thức luôn
- Với món cà rốt xào trứng, bạn nên ăn ngay khi chúng còn nóng, nếu để nguội ăn sẽ hơi bị tanh
1.4 Cà rốt luộc
1.4.1 Nguyên liệu chuẩn bị
1.4.2 Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Su su nạo vỏ, rửa thật kĩ
- Hòa chậu nước muối pha loãng, cho su su vào ngâm với nước muối khoảng 7 phút để su su hết nhựa
- Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
- Bổ su su làm đôi, lọc bỏ hạt, thái thành miếng vừa đủ ăn
- Su hào nạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Bổ làm đôi rồi bổ tiếp thành các miếng nhỏ đủ ăn
- Củ cải trắng nạo sạch vỏ, rửa sạch, bổ giống bổ cà rốt
- Lặc lè cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, để ráo nước
- Cắt lặc lè thành 2 hoặc 3 tùy kích thước củ to hay củ nhỏ
1.4.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp một nồi nước lọc, tiến hành đun sôi lên
- Nước sôi, rau củ quả nào cứng lâu chín thì bạn sẽ đưa nó vào luộc trước
- Đầu tiên, bạn cho cà rốt vào luộc khoảng 3 phút với lửa vừa
- Cà rốt chín, bạn cho tiếp tới là su hào vào luộc 5 phút
- Su hào chín, bạn cho củ cải trắng vào luộc 5 phút
- Củ cải trắng luộc đủ thời gian, bạn cho su su vào luộc trong 5 phút
- Cuối cùng, su su chín bạn cho lặc lè vào luộc 3 phút vì lặc lè cực kì nhanh chín
- Toàn bộ rau củ quả chín, bạn cho 1 gia vị + 1 bột ngọt, đảo đều lên rồi nêm nếm thử xem nước dùng đã đậm vị hay chưa
- Nước dùng đậm vị, bạn vớt rau củ quả ra đĩa đựng, nước dùng thì đổ ra tô và dùng chan cơm
- Rau củ quả bạn sẽ chấm với nước mắm là dễ ăn nhất
Tham khảo thêm: Măng khô xào gì ngon cho thực đơn ăn uống thêm dưỡng chất?
3. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cà rốt làm món gì ngon. Nhìn chung, cà rốt có thể được làm thành vô vàn món ăn ngon. Từ món xào, luộc cho tới muối chua. Nhưng để có được món ăn ngon này, thì bạn phải tìm mua cà rốt uy tín chất lượng trên địa bàn mình sinh sống. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị đứng ra nhập cà rốt không rõ nguồn gốc về bán tới tay người dùng. Việc dùng những sản phẩm như này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm rùi do lớn về mặt sức khỏe. Không chỉ có cà rốt đểu, ngay cả bột cà rốt đểu, giả cũng được làm một cách rất tinh vi.
Các bạn nên mua cà rốt tại các cửa hàng nông sản sạch, siêu thị lớn trung tâm thương mại,… trên địa bàn mình sinh sống. Và địa điểm chúng tôi muốn gợi ý tới bạn đó là mua cà rốt nên ghé thăm Nông sản Dũng Hà. Nông sản Dũng Hà chính là đơn vị tiên phong hàng đầu trong việc phân phối hạt giống cà rốt uy tín mạnh mẽ nhất. Hiện nay, Dũng Hà đang bắt tay kết hợp với người nông dân trên cả nước cung cấp giống cây trồng với chính sách bao tiêu và hỗ trợ mạnh nhất cho người nông dân cả nước.
Hy vọng rằng với bài viết cà rốt làm món gì ngon này sẽ đem tới nhiều kiến thức bổ ích cho chị em nội trợ. Bổ sung thêm rau củ quả vào thực đơn ăn uống sẽ đem tới nhiều lợi ích có giá trị cho sức khỏe con người.
Mách bạn: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết
4. Thông tin liên hệ
Quý khách hàng muốn mua hạt giống cà rốt hay xuất khẩu cà rốt cho Công ty Dũng Hà thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h). Chúng tôi sẽ tới tận vườn, trang trại của quý nhà nông để đánh giá kiểm chứng chất lượng sản phẩm hay chất lượng đất để tư vấn kĩ càng cụ thể hơn.
Các chi nhánh công ty Dũng Hà có mặt tại:
- Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội (Kho tổng sỉ lẻ hạt giống cà sản phẩm cà rốt Toàn Quốc)
- A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO THÊM NHỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/